Tủy Răng: Chức Năng, Cấu Tạo Và Những Vấn Đề Thường Gặp

Tủy răng được ví là trái tim của răng nhờ vai trò đặc biệt quan trọng, được cấu tạo bởi 2 phần chính là ống tủy và buồng tủy. Bộ phận này là nơi chứa mạch máu nuôi dưỡng và dây thần kinh, có thể truyền cảm giác từ bên ngoài tới răng khi bị kích thích. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về cấu tạo, chức năng và nhiệm vụ để bạn đọc tham khảo.

Giải đáp tủy răng là gì và cấu tạo?

Tủy răng nằm sâu trong cùng của răng và được bảo vệ bởi các bộ phận là ngà răngmen răng. Bộ phận này có cấu tạo phức tạp, thay đổi ở từng răng, từng đối tượng và độ tuổi. Bên cạnh đó, đây cũng là tổ hợp liên kết đặc biệt, cấu tạo từ dây thần kinh và mạch máu.

Tủy có vị trí nằm ở giữa chân răng và thân răng, nằm sát thân răng là buồng tủy còn nằm gần chân răng là ống tủy. Bộ phận có vai trò dẫn truyền cảm giác, nhờ đó, răng có thể cảm nhận được tình trạng nóng, lạnh, ê buốt hay đau nhức khi tiếp xúc với các tác động bên ngoài.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết cấu tạo chi tiết của bộ phận này như sau:

 • Bộ phận buồng tủy: Là phần khoang tủy nằm gần thân răng, có 2 bộ phận phía trong là sàn tủy và trần tủy. Đây cũng chính là 2 thành phần giúp phân chia giữa tủy chân và tủy buồng. Các răng một chân sẽ không có sàn buồng tủy, trong khi với răng càng nhỏ bộ phận này thường không rõ rệt.
 • Bộ phận ống tủy: Có cấu tạo bao gồm ống tủy phụ, ống tủy bên và ống tủy chân răng. Phần ống tủy chân răng sẽ bắt đầu từ sàn tủy, sau đó kết thúc ở lỗ cuống răng. Mỗi răng thường có một ống tủy chính, ngoài ra có thể có thêm các ống tủy phụ.
 • Bộ phận lỗ cuống răng: Thông thường, mỗi ống tủy sẽ có một lỗ cuống răng.
Tủy răng nằm sâu phía trong, được bảo vệ bởi các bộ phận xung quanh
Tủy răng nằm sâu phía trong, được bảo vệ bởi các bộ phận xung quanh

Bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết thêm, mỗi răng có thể cấu tạo từ 1 tới 4 ống tủy, các răng cối nhỏ thường có 2 ống tủy. Với những răng lớn sẽ có thể xuất hiện 3 – 4 ống tủy, riêng răng cửa thường chỉ có 1 ống.

Điểm đặc biệt cần phải chú ý là các nghiên cứu đã chỉ ra, thành phần của mô tủy có chứa khoảng 75% là nước, 25% chất hữu cơ. Áp lực ở buồng tủy là 8 -15 mmHg và được điều hòa nhờ cơ chế vận mạch.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, theo cấu trúc mô học, tủy được cấu tạo bao gồm những thành phần sau:

 • Tế bào: Các loại tế bào bao gồm nguyên bào sợi, nguyên bào ngà, trung mô chưa biệt hóa,… Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của bạch cầu đơn nhân, lympho bào và mô bào. Toàn bộ thành phần này giúp tăng sản xuất kháng thể đồng thời tăng kích thích phản ứng viêm khi xuất hiện vi khuẩn.
 • Mạch máu: Các mạch máu xuất hiện ở buồng tủy và ống tủy chân, chúng có liên kết với nha chu.
 • Mạch bạch huyết: Phần mạch bạch huyết trong tủy không có hồng cầu, mỏng và cũng không có màng đáy. Ống mạch đi vào lỗ chóp răng để tạo thành một mạng lưới ở trong buồng tủy. Tiếp sau đó là thoát ra ngoài thông qua phần lỗ chóp ở ống tủy phía bên.
 • Các dây thần kinh: Trong tủy có chứa 2 sợi dây thần kinh là sợi có chứa myelin và sợi không chứa myelin. Sợi dây thần kinh sẽ đảm nhiệm vai trò điều hòa sự co mạch và dẫn truyền cảm giác tới não bộ.
 • Mô của tủy: Phân nhánh để tạo thành mạng lưới ở khoang tủy.
 • Sợi và chất căn bản: Bao gồm nước, glycoprotein, proteoglycan và các bó sợi collagen,…

Tham khảo: Chữa Tủy Răng Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Và Lưu Ý Bạn Cần Nhớ

Vai trò của tủy răng

Tủy răng được ví như trái tim của chiếc răng, có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, giúp cung cấp dinh dưỡng đồng thời dẫn truyền cảm giác, cụ thể các nhiệm vụ của bộ phận này như sau:

Hệ thống mạch máu của mô tủy có nhiệm vụ nuôi dưỡng ngà răng, tủy răng
Hệ thống mạch máu của mô tủy có nhiệm vụ nuôi dưỡng ngà răng, tủy răng
 • Cung cấp chất dinh dưỡng: Hệ thống các mạch máu ở mô tủy có nhiệm vụ nuôi dưỡng ngà răng và tủy răng, từ đó duy trì “sự sống” cho răng.
 • Tạo ngà răng mới: Ngà răng bao bọc, bảo vệ buồng tuy phía trong. Tủy răng khi ấy có nhiệm vụ chính là nuôi dưỡng nguyên bào ngà, tái tạo lại phần ngà răng đã mất do thoái hóa hoặc nhiều tác động khác.
 • Dẫn truyền cảm giác: Trong tủy có chứa các dây thần kinh cảm giác, nhờ đó răng bạn sẽ cảm nhận được kích thích tới răng như tình trạng nóng, lạnh, ê buốt,…
 • Nhiệm vụ miễn dịch: Nhờ mạch bạch huyết, khi các yếu tố gây viêm tấn công, hệ thống miễn dịch hoạt động sẽ giúp chống lại sự ảnh hưởng của vi khuẩn gây hại. Nhờ đó, bảo vệ răng, đảm bảo sự chắc khỏe và ổn định cho khoang miệng của bạn.

Các vấn đề thường gặp với tủy răng

Như đã nói ở trên, tủy răng có vai trò quan trọng, được ví là “trái tim” của răng. Vì thế, khi bộ phận này bị ảnh hưởng sẽ gây ra nhiều nguy cơ, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe răng miệng. Cụ thể các vấn đề thường gặp phải với tủy răng của bạn như sau:

Tình trạng chết tủy

Chết tủy là một trong những nguy cơ bạn có thể gặp phải khi tủy răng bị tổn thương. Đây là hiện tượng tủy đã bị phá hủy nhiều, nhất là ở những người bị biến chứng viêm tiến triển và không có phác đồ điều trị đúng, kịp thời.

Khi rơi vào tình trạng này, tủy sẽ không có tế bào sống, đồng thời mất đi nhiều chức năng vốn có. Khi tủy bị chết, bị hoại tử, răng sẽ không còn khả năng cảm nhận được cảm giác khi có kích thích.

Tình trạng chết tủy làm gia tăng nguy cơ mất răng vĩnh viễn
Tình trạng chết tủy làm gia tăng nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Bên cạnh đó sẽ diễn ra tình trạng men răng bị ngả màu, răng giòn, dễ sứt mẻ, vỡ, chân răng yếu hơn. Bệnh lý này rất nguy hiểm, nếu như không được điều trị bạn sẽ có nguy cơ mất răng vĩnh viễn kèm theo nhiều biến chứng liên quan khác.

Click ngay: Răng Lấy Tủy Có Nên Bọc Lại Không? Bọc Răng Mang Lại Lợi Ích Gì?

Viêm tủy

Viêm tủy là tình trạng khá phổ biến, chúng xảy ra khi răng của bạn bị vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng. Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể dẫn tới bệnh lý này bao gồm:

 • Mắc bệnh viêm nha chu: Theo bác sĩ chuyên khoa, do các mạch máu ở tủy có liên kết với mô nha chu nên khi bộ phận này bị viêm, vi khuẩn sẽ theo đó vào sâu phía bên trong dẫn tới tình trạng viêm tủy.
Sâu răng tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công, gây viêm tủy răng
Sâu răng tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công, gây viêm tủy răng
 • Sâu răng: Tình trạng sâu răng khá phổ biến, khi ấy men và ngà răng bị phá hủy dẫn tới việc tủy mất đi lớp bảo vệ. Vi khuẩn theo đó có cơ hội tiến vào buồng tủy dẫn tới hiện tượng viêm tủy răng.
 • Bệnh lý nhiễm trùng: Khi mắc các bệnh lý nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ xâm nhập và lưu trú dưới mạch máu. Nếu có điều kiện thuận lợi, vi khuẩn sẽ theo đó vào sâu qua lỗ chóp, gây ra tình trạng viêm tủy.
 • Răng bị sứt mẻ: Hiện tượng răng bị mẻ, sứt dễ khiến vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào gây viêm do đã mất lớp bảo vệ quan trọng là men răng.

Tình trạng viêm tủy có thể phát triển qua 2 giai đoạn chính bao gồm: Viêm tủy hồi phục và viêm không thể hồi phục. Biểu hiện dễ nhận biết nhất là bệnh nhân bị đau nhức, ê buốt răng dẫn tới ăn uống khó khăn, sưng hàm, mệt mỏi.

Tình trạng thoái hóa

Khi tuổi càng lớn, tủy răng càng có nguy cơ thoái hóa và suy yếu. Biểu hiện rõ ràng là bạn bị suy giảm chức năng của răng, dễ dàng xuất hiện ở người lớn tuổi. Ngoài ra, răng có thể gặp phải hiện tượng lung lay, yếu, cảm nhận thông qua ăn nhai và quan sát bằng mắt thường. Bên cạnh đó, bệnh nhân có tủy bị thoái hóa còn có biểu hiện khác như sau:

 • Giảm số lượng các mạch máu ở trong khoang tủy, không còn khả năng tái tạo lại.
 • Đồng thời tăng sự xuất hiện của các bó sợi collagen trong ống tủy.
 • Khoang tủy bị thu hẹp dần về thể tích và diện tích.
 • Buồng tủy có mật độ nguyên bào sợi giảm dần theo thời gian.
 • Sạn tủy xuất hiện bởi sự lắng đọng của phosphate calcium trong mạch máu.

Tình trạng thoái hóa tủy do yếu tố tuổi tác rất khó có thể điều trị dứt điểm. Bác sĩ thường tư vấn cho người bệnh những biện pháp giúp chăm sóc khoang miệng tốt nhất. Nhờ đó giúp duy trì tuổi thọ cho răng, bạn cũng có thể được khuyên sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng hoặc viên uống để tăng cường dưỡng chất cho răng.

Xem thêm: Bọc Răng Sứ Có Phải Lấy Tủy Không? Có Đau Không – Giải Đáp Chi Tiết

Cần làm gì để bảo vệ tủy răng và có một hàm răng khỏe mạnh?

Tủy răng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với tuổi thọ của răng, khả năng ăn nhai. Vì thế, việc bảo vệ bộ phận này là rất cần thiết, bạn nên lưu ý những biện pháp được khuyến cáo sau:

Vệ sinh răng miệng đúng cách, thường xuyên để tránh mắc các bệnh lý răng miệng
Vệ sinh răng miệng đúng cách, thường xuyên để tránh mắc các bệnh lý răng miệng
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, chải răng đúng cách bằng bàn chải lông mềm tối thiểu 2 lần mỗi ngày.
 • Không sử dụng các loại đồ ăn quá lạnh hay quá nóng, quá dai vì chúng có thể làm ảnh hưởng tới răng. Tuyệt đối không sử dụng răng để xé bao bì thực phẩm hoặc mở nắp chai.
 • Bạn nên sử dụng các loại kem đánh răng có chứa fluor để có thể ngăn ngừa hình thành vôi răng, tránh vi khuẩn tích tụ, đồng thời tăng sức đề kháng cho răng miệng.
 • Kết hợp dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng với việc đánh răng để loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa, làm sạch khoang miệng hiệu quả.
 • Nên hạn chế sử dụng tăm để xỉa răng sau khi ăn do chúng có thể gây tổn thương tới nướu, lợi, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm về nướu, nha chu.
 • Sau quá trình điều trị, tủy răng đã được trám, bị đổi màu nên làm mão sứ chụp bên ngoài để bảo vệ răng, tăng tính thẩm mỹ.
 • Tăng cường các loại rau xanh, củ, quả đặc biệt là thực phẩm giàu vitamin và canxi để củng cố sự chắc khỏe cho răng.
 • Bạn cần hạn chế sử dụng các loại đồ uống có chứa cồn, chất kích thích, thuốc lá, bia, rượu để bảo vệ men răng, tủy răng.
 • Nên thăm khám định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng, có biện pháp xử trí sớm, kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, người bệnh cần tìm tới cơ sở y tế, đơn vị nha khoa uy tín, chất lượng để quá trình điều trị nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất.

Tủy răng là một bộ phận giữ vai trò cực kỳ quan trọng, duy trì “sự sống” cho chiếc răng của bạn. Vì thế việc chăm sóc răng miệng, bảo vệ tủy là điều hết sức cần thiết, bạn cần thăm khám nha khoa thường xuyên để kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường và có biện pháp xử trí sớm, phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Quận 1 - Cơ sở TPHCM : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - APEC Thủ Đức TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309