Răng cửa: Đặc điểm và phương pháp làm đẹp răng hiệu quả

Răng cửa là chiếc răng giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính thẩm mỹ của nụ cười. Với hình dạng và cấu tạo không chắc chắn bằng nhóm răng cối, từ đây chúng thường dễ bị sâu, sứt, mẻ. Để hiểu rõ hơn về loại răng này, đặc biệt là những đặc điểm và phương pháp làm đẹp răng hiệu quả, bạn đọc có thể theo dõi một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Những đặc điểm cơ bản của răng cửa

Thực tế, mỗi một loại răng lại có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Với răng cửa, chúng mang một số đặc điểm cơ bản như sau:

Vị trí của răng

Người trưởng thành thường có tổng cộng 32 chiếc răng (trong đó có 4 chiếc răng khôn). 32 chiếc răng này được chia đều cho hai hàm, hàm dưới có 16 răng và hàm trên có 16 răng với 4 nhóm chính gồm: Nhóm răng hàm (nhóm răng cối), nhóm răng cửa, nhóm răng tiền hàm và nhóm nhóm răng nanh.

Răng cửa là nhóm có thể xác định và quan sát dễ dàng nhất vì chúng nằm ở phía trước, ngay vị trí trung tâm. Cũng bởi nhờ vị trí dễ quan sát nên chúng có thể được vệ sinh dễ dàng mỗi ngày. Đặc biệt, khi gặp các vấn đề răng miệng như sâu răng, hô, sứt, mẻ, việc phục hồi cũng thường trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Răng cửa có thể xác định dễ dàng vì chúng nằm ngay vị trí trung tâm
Răng cửa có thể xác định dễ dàng vì chúng nằm ngay vị trí trung tâm

Cấu tạo của răng

Nếu như với các nhóm răng khác thường có từ 2 đến 3 chân thì răng cửa chỉ có 1 chân răng duy nhất. Thân răng mang hình dáng giống chiếc xẻng, mặt cắn sắc bén và có diện tích nhỏ với cấu tạo cơ bản như sau:

 • Men răng: Đây là lớp bao phủ bên ngoài của răng và cũng là thành phần cứng nhất với hàm lượng khoáng rất cao lên đến 96%. Do men răng được sản sinh nhờ vào một loại tế bào đặc biệt gọi là nguyên bào men và tế bào này thường mất đi khi chân răng nhô hết ra ngoài. Từ đây, men răng chỉ sinh ra một lần mà không có khả năng tự tái tạo sau khi tổn thương.
 • Ngà răng: Phần ngà răng cửa được hình thành trước men răng, cùng với men răng giữ vai trò bảo vệ buồng tủy và nâng đỡ cấu trúc của răng. Ngà răng có cấu tạo gồm 70% là khoáng chất, 20% chất hữu cơ và 10% là nước. Ngà răng có màu vàng nhạt, độ đàn hồi cao, tính xốp và mềm hơn xương.
 • Tủy răng: Cấu tạo tủy răng gồm buồng tủy và các ống tủy. Tủy có khả năng sản sinh ra ngà răng cũng như cung cấp chất dinh dưỡng và độ ẩm cho răng.

Chức năng của răng

Tượng tự như những chiếc răng khác trong hàm, răng cửa cũng có các chức năng gồm: Chức năng nhai, thẩm mỹ và phát âm cụ thể như sau:

 • Chức năng ăn nhai: Răng có nhiệm vụ cắn và chia cắt nhỏ thức ăn thành từng mảnh nhỏ, từ đây giúp quá trình nhai, nghiền thức ăn diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn. Với chức năng như vậy, nếu bạn gặp phải những khiếm khuyết về hình thái của răng cửa, đặc biệt là các vấn đề có liên quan đến khớp cắn như mẻ, gãy, vỡ, mất răng… Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chức năng ăn nhai của hàm.
 • Chức năng thẩm mỹ: Do răng cửa nằm ở phía trước, ngoài của hàm răng và sẽ lộ ra khi bạn cười nói. Do vậy, việc gặp phải các khiếm khuyết ở vị trí này sẽ khiến bạn cảm thấy e ngại khi gặp gỡ, trò chuyện với mọi người.
 • Chức năng phát âm: Theo các bác sĩ nha khoa, khả năng phát âm của mỗi người phụ thuộc khá lớn vào sự tồn tại của răng cửa. Khi bị mất răng cửa, bạn thường khó có thể phát âm tròn, rõ ràng một số từ do sự giảm tương quan giữa các thành phần răng, môi và lưỡi. Ngoài ra, một số âm tiếng Việt, tiếng Anh cũng thường đòi hỏi sự tiếp xúc giữa lưỡi và răng cửa mới có thể phát âm chuẩn. Bởi thế, việc thiếu đi chiếc răng này sẽ khiến bạn gần như không thể phát âm được chuẩn.

Xem thêm: Cao răng là gì? Giải pháp loại bỏ và phòng ngừa hiệu quả

Một số giải pháp khi răng cửa bị thưa

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến răng phía trước bị thưa như mọc lệch, cung hàm quá rộng hoặc do một số thói quen lúc nhỏ ảnh hưởng đến độ sát nhau của răng vĩnh viễn. Trong trường hợp này, các bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục nhược điểm răng thưa dưới đây:

Bọc sứ và dán sứ veneer

Bọc sứ và dán sứ veneer là phương pháp giúp khắc phục tình trạng răng cửa bị thưa nhanh và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bọc sứ và dán sứ cũng giúp phục hình tốt trong những trường hợp răng sứt, mẻ hoặc hô nhẹ.
Mặc dù cả hai phương pháp này đều được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, tuy nhiên dán sứ veneer thường giúp bảo tồn răng thật tốt hơn. Đồng thời, răng bị mài mòn ít hơn nên đây cũng là cách thức được ưa chuộng hàng đầu trong thời gian qua.

Dán sứ veneer giúp khắc phục tình trạng răng cửa bị thưa hiệu quả
Dán sứ veneer giúp khắc phục tình trạng răng cửa bị thưa hiệu quả

Hàn trám răng cửa

Trám răng là phương pháp thẩm mỹ được nhiều người ưa chuộng vì thời gian thực hiện nhanh chóng và chi phí thấp. Vật liệu trám được sử dụng nhiều hiện nay là Composite, có thể thực hiện mà không cần mài mòn răng thật như phương pháp bọc sứ và dán sứ.

Ưu điểm lớn nhất của trám răng là sử dụng chất liệu có độ an toàn và tính tương thích cao với môi trường răng miệng, giúp khắc phục răng thưa mang lại một vẻ đẹp tự nhiên và hoàn chỉnh. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của phương pháp này còn hạn chế. Đồng thời, độ bền của trám răng cửa thường không cao như những phương pháp khác.

Niềng răng chỉnh nha

Với phương pháp bọc sứ và trám răng, sau một thời gian dài sử dụng mão sứ và miếng trám có thể bị bong ra, hư hỏng, khiến bạn phải mất nhiều chi phí cho việc chỉnh sửa. Lúc này, niềng răng chính là giải pháp có khả năng khắc phục hiệu quả những nhược điểm trên.

Niềng răng chỉnh nha giúp khắc phục tình trạng răng thưa
Niềng răng chỉnh nha giúp khắc phục tình trạng răng thưa

Với niềng răng, bạn có thể yên tâm răng của mình sẽ khít lại vĩnh viễn mà không xảy ra bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì cũng như chỉ thích hợp với những người trẻ, cơ thể đang trong giai đoạn phát triển.

Một số giải pháp khi mất răng cửa

Răng cửa có thể bị mất do nhiều nguyên nhân khác nhau như bạn sử dụng chúng để cắn, xé các vật cứng, do lực tác động mạnh từ ngoại lực như va chạm hoặc tai nạn, do tuổi tác… Răng cửa mất đi không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn suy giảm chức năng ăn uống, ảnh hưởng đến việc phát âm… Bởi thế, việc khắc phục vấn đề này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Tùy vào nhu cầu, tình trạng răng miệng và chi phí mà các bạn có thể lựa chọn các giải pháp như lắp răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

Trồng răng bằng cầu răng sứ

Khi lựa chọn phương pháp cầu răng sứ, các bác sĩ sẽ mài đi một phần men răng bên ngoài các răng thật kế cận để làm trụ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gắn cố định cầu răng sứ lên trên, vắt ngang qua vị trí răng bị khuyết giúp lấp đầy khoảng trống.

Bọc sứ là phương pháp mang lại tính thẩm mỹ cao
Bọc sứ là phương pháp mang lại tính thẩm mỹ cao

Răng sứ có ưu điểm khôi phục lại khả năng ăn nhai hiệu quả, có độ bền cao. Ngoài ra, cầu răng sứ có hình dáng, kích thước cho đến màu sắc đều giống với răng thật nên cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ rất cao.Cầu răng sứ đảm bảo được tính thẩm mỹ

Trồng răng cửa sử dụng răng giả tháo lắp

Đây là phương pháp truyền thống, thường được sử dụng cho người cao tuổi hoặc bệnh nhân không đủ điều kiện kinh tế để làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

Thực thế, phần lớn hầu hết các thành phần của răng giả tháo lắp được làm bằng nhựa, từ đây chúng thường không có vẻ đẹp tự nhiên, dễ nhận biết. Đồng thời, lực cắn của răng giả tháo lắp chỉ bằng khoảng 30% – 40% răng thật. Tuy nhiên, do răng giả tháo lắp có chi phí thấp nên vẫn là một trong những lựa chọn được nhiều người sử dụng trong thời gian qua.

Trồng răng bằng răng Implant

Để có răng cửa đẹp, trồng răng cửa Implant là phương pháp toàn diện và tối ưu nhất hiện nay bạn nên lựa chọn. Do răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật mọc tự nhiên từ nướu, với đầy đủ thân và chân nên đảm bảo tính thẩm mỹ sau khi thực hiện. Đặc biệt, đây cũng là phương pháp trồng răng giả duy nhất có thể khắc phục hiện tượng tiêu xương hàm.

Trồng răng bằng răng Implant
Trồng răng bằng răng Implant

Một số lưu ý giúp răng cửa luôn chắc khỏe

Để sở hữu răng cửa nói riêng và hàm răng nói chung luôn khỏe mạnh và hạn chế tối đa nguy cơ các bệnh lý răng miệng, việc chăm sóc và vệ sinh đúng cách là yếu tố giữ vai trò vô cùng quan trọng. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày cụ thể như sau:

 • Nên đánh răng 3 lần mỗi ngày bằng kem có chứa thành phần fluor, thời gian đánh răng trong vòng 2 phút và nên sử dụng bàn chải có lông mềm mại để tránh làm tổn thương men răng.
 • Nên dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau khi ăn để làm sạch các mảng bám, vụn thức ăn còn sót lại trên bề mặt và trong kẽ răng. Tuyệt đối không sử dụng tăm xỉa để tránh làm tổn thương nướu răng.
 • Tuyệt đối không dùng răng cửa để cắn, xé các vật cứng, dai như nắp chai, bút, túi bóng… bởi thói quen này sẽ gây hư hại cho răng, khiến răng dễ bị tổn thương.
 • Nên đeo các dụng cụ bảo vệ răng khi chơi các bộ môn thể thao có khả năng chấn thương cao.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm có hàm lượng đường cao, các thực phẩm có tính acid để bảo vệ răng tối ưu.
 • Bổ sung thêm những thực phẩm có chứa thành phần canxi và flour vào chế độ ăn hằng ngày, ăn nhiều rau, củ, quả tươi…
 • Thăm khám, lấy cao răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần tại các cơ sở nha khoa uy tín. Nhờ đó mà đảm bảo răng luôn sạch sẽ, chắc khỏe cũng như được vệ sinh chuyên sâu và kịp thời phát hiện những bệnh về răng miệng để được điều trị triệt để.

Trong một hàm răng, răng cửa giữ vai trò vô cùng quan trọng nên cần được quan tâm, chăm sóc đúng cách. Khi chúng có dấu hiệu tổn thương, bạn nên dành thời gian thăm khám tại các cơ sở nha khoa để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

Click xem ngay:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Quận 1 - Cơ sở TPHCM : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - APEC Thủ Đức TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309