Nano Bạc Là Gì Và Ứng Dụng Trong Nha Khoa

Nano bạc là cụm từ được nhắc đến nhiều thời gian gần đây. Các hạt tinh thể có khả năng kháng khuẩn, chống nấm và virus hiệu quả, được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực nha khoa, y tế. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về tác dụng, quá trình hình thành của tinh thể này để bạn đọc tham khảo. 

Giải đáp Nano bạc là gì?

Nano bạc là gì là câu hỏi được nhiều người đặt ra, đây là dạng hạt tồn tại của kim loại bạc. Dạng hạt này mắt thường không thể nhìn thấy do chúng có kích thước cực kỳ nhỏ. Theo nghiên cứu, kích thước của phân tử nano thường nằm trong khoảng từ 10 tới 100nm. Ngoài ra, các hạt này có diện tích bề mặt lớn hơn nhiều lần so với kim loại bạc.

Chuyên gia cho biết tinh thể bạc tồn tại chủ yếu ở dạng dung dịch, sản phẩm của chúng thường được gọi với một cái tên khác là keo bạc. Dung dịch của chúng thì có độ nhớt tương đương với nước khi quan sát bằng mắt thường.

Về mặt màu sắc, dung dịch nano bạc thường thay đổi từ màu vàng cho tới đỏ sẫm. Trường hợp nồng độ lên tới 5,000 ppm, bạn có thể quan sát thấy màu gần như đen. Do đó các dung dịch dạng gần như trong suốt thường được quảng cáo trên thị trường có thể không chứa các tinh thể bạc hoặc chỉ có ở nồng độ rất thấp.

Nano bạc là một dạng hạt tồn tại của kim loại bạc
Nano bạc là một dạng hạt tồn tại của kim loại bạc

Bên cạnh đó, cần lưu ý tinh thể không hề tồn tại ở trạng thái rắn nên một số sản phẩm dạng bột bán trên thị trường không có chứa hạt nano. Vì thế, bạn cần nắm bắt được đặc trưng này để biết cách nhận biết và sử dụng sản phẩm một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

Quá trình tạo ra Nano bạc như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về các ứng dụng của hạt nano trong lĩnh vực nha khoa nói riêng và y tế nói chung, bạn cần biết các thông tin liên quan tới quá trình tạo ra tinh thể này. Theo nghiên cứu, nano bạc được tổng hợp bằng các con đường khác nhau sẽ sở hữu kích thước, hình thái và sự ổn định khác nhau.

Hiện nay, có 3 phương pháp để tổng hợp tinh thể này, cụ thể là: Tổng hợp vật lý, hóa học và sinh học.

Tham khảo: Men Răng: Tìm Hiểu Tất Cả Những Thông Tin Liên Quan

Phương pháp tổng hợp vật lý

Phương pháp vật lý có thể tổng hợp các nano bạc theo ba cách khác nhau, bao gồm: Dùng tia laser, kỹ thuật hóa lý và kỹ thuật plasma điện hóa.

  • Liệu pháp ăn mòn bằng tia laser

Kỹ thuật dùng tia laser bước sóng ngắn nhằm cắt bỏ kim loại ở trong dung dịch khi không có thuốc thử hóa học. Biện pháp cho phép thu lại hạt nano ở trạng thái tinh khiết. Khi thực hiện, hình thái, nồng độ của các hạt sẽ bị ảnh hưởng từ số lượng tia laser. Theo đánh giá, các hạt nano bạc thu được từ phương pháp này có kích thước ở khoảng 10nm.

  • Kỹ thuật hóa lý 

Đây là phương pháp điện phân kết hợp siêu âm để điều chế ra hạt nano tinh khiết và không cần dùng đến chất hoạt động bề mặt. Thông thường điện phân chỉ có thể tạo ra lớp màng kim loại ở trên bề mặt điện cực, nhưng nhờ kết hợp với siêu âm, các hạt sẽ rời bỏ điện cực, đi vào dung môi nước.

  • Tổng hợp nano bạc bằng Plasma điện hóa

Phương pháp được hoạt động theo nguyên lý là dùng dây bạc làm điện cực để nhúng trong chất dung môi là nước. Quá trình phóng điện sẽ khiến lớp bề mặt dây bạc bị ăn mòn, sau đó được plasma khử ngay nhằm tạo ra các hạt nano. Bên cạnh đó, plasma còn giải phóng ra electron tích điện âm, chúng làm các hạt nano bạc đẩy nhau và tránh tình trạng kết tụ.

Với phương pháp này, hạt nano được tạo sẽ có kích thước 20 – 30nm. Phương pháp cũng giúp khử triệt để các ion, giúp dung dịch ổn định và an toàn.

Phương pháp hóa học

Để tạo ra hạt nano bạc bằng phương pháp hóa học thì cần sử dụng chất khử, muối bạc và chất ổn định. Trong đó, muối bạc nitrat là thành phần được dùng để tạo ra các hạt nano nhờ ưu điểm về chi phí và khả năng ổn định hóa học so với các muối khác.

Các hạt nano bạc được tạo ra bằng phương pháp hóa học
Các hạt nano bạc được tạo ra bằng phương pháp hóa học

Một số chất khử thường được dùng trong phương pháp là ascorbate, borohydrid, citrat và khí hydro. Kích thước của các hạt được tạo ra nhờ phương pháp tổng hợp hóa học thường nằm trong khoảng từ 10 – 100nm.

Phương pháp sinh học

Với phương pháp sinh học, việc tổng hợp sẽ bao gồm quá trình khử enzym hay không có enzym. Phương pháp không dùng enzym khá giống với tổng hợp bằng hóa học nhưng tác nhân dùng để khử là thực vật họa sinh vật. Quá trình thường diễn ra nhanh chóng, tránh dung môi hữu cơ hoặc ác thuốc thử độc hại.

Do đó quá trình này được đánh giá cao bởi tính thân thiện với môi trường. Tuy vậy, nhược điểm cần phải cẩn trọng đó là biện pháp có thể khiến vi khuẩn lây nhiễm nên cần đặc biệt lưu ý khi ứng dụng trong y tế.

Có thể bạn quan tâm: Phòng Lab Nha Khoa Là Gì Và Tiêu Chuẩn Cần Đáp Ứng?

Hiệu quả kháng nấm, kháng khuẩn của sản phẩm

Nano bạc có khả năng kháng khuẩn, chống nấm và chống virus hiệu quả. Vì thế, chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là y tế.

Hiệu quả kháng nấm

Nghiên cứu đã chỉ ra, thành phần của các hạt nano bạc giúp chống nấm tốt. Chúng có thể tác động với nhiều loại nấm khác nhau, trong đó có Candida albicans, Trichophyton mentagrophytes, Candida glabrata, Aspergillus,…

Hạt nano có thể tác động tới nấm Candida albicans
Hạt nano có thể tác động tới nấm Candida albicans

Chúng có thể phá vỡ màng tế bào, ức chế quá trình nảy chồi, đặc biệt ở nồng độ 0.1mg/lít (tương đương 0.1ppm) các tinh thể có khả năng kháng nấm. Ở mật độ 105 tb/lít, hạt nano sẽ khiến nấm Candida bị vô hiệu hóa sau 30 phút tiếp xúc.

Tác dụng kháng khuẩn

Tính kháng khuẩn mạnh mẽ của sản phẩm có được nhờ hiệu quả của ion bạc với diện tích bề mặt của các hạt nano. Hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn của chúng phụ thuộc vào nồng độ, kích thước, cụ thể nồng độ cao cho tác dụng kháng khuẩn hiệu quả hơn, còn kích thước hạt càng nhỏ thì sẽ chỉ tiêu diệt được các vi khuẩn ở nồng độ thấp. Theo một vài nghiên cứu, các hạt nano có thể bám, thâm nhập vào thành tế bào vi khuẩn, từ đó làm thay đổi cấu trúc màng, ức chế một số chức năng của chúng.

Ứng dụng của Nano bạc trong nha khoa

Trong y tế, dung dịch nano bạc được dùng làm chất khử trùng các dụng cụ, khử khuẩn buồng bệnh. Như đã nói ở trên, chúng có khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng cũng là một chất ổn định, có thể hỗ trợ kháng khuẩn trong thời gian dài.

Bên cạnh đó ưu điểm vượt trội của các hạt nano là hoàn toàn không tạo màu, không mùi, không màu, không gây khó chịu. Điều này giúp chúng được sử dụng thời gian dài và vẫn đảm bảo an toàn.

Tinh thể nano bạc được ứng dụng phổ biến trong nha khoa
Tinh thể nano bạc được ứng dụng phổ biến trong nha khoa

Nano bạc được sử dụng rộng rãi trong nha khoa, trong đó, dụng cụ vệ sinh răng miệng có chứa thành phần này giúp ức chế vi khuẩn hiệu quả trong khoang miệng. Nghiên cứu đã chỉ ra, hạt nano bạc có thể ngăn chặn sự phát triển của liên cầu khuẩn và Streptococcus mutans.

Bên cạnh đó sự kết hợp của tinh thể trong các dụng cụ trám răng giúp tăng hiệu quả diệt khuẩn. Chúng cũng được thêm vào thành phần của chất kết dính nha khoa, tăng tính diệt khuẩn nhưng vẫn giữ nguyên tính chất, hiệu quả kết dính. Chính vì vậy, có thể kết luận tinh thể nano bạc được sử dụng phổ biến trong nha khoa, chỉnh nha.

Xem thêm: Hàm duy trì: Khám Phá Những Loại Hình Phổ Biến Hiện Nay

Lưu ý để sử dụng sản phẩm an toàn trên niêm mạc và da

Khi sử dụng nano bạc trên da hoặc niêm mạc, để đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Chỉ sử dụng các dung dịch chất lượng, tránh sản phẩm kém chất lượng hoặc bị làm giả mới có thể đạt hiệu quả như mong muốn.
  • Các loại kem có chứa tinh thể nano cần được sử dụng sau khi vệ sinh sạch sẽ vùng niêm mạc và da mới đảm bảo an toàn.
  • Chỉ dùng sản phẩm với các vùng da khô, không có hiện tượng chảy mủ.
  • Dùng sản phẩm thường xuyên sẽ giúp các vết thương mau chóng lành lại.

Nano bạc là thành phần có tính chống khuẩn, kháng virus và nấm hiệu quả. Nhờ những ưu điểm nổi bật, thành phần được ứng dụng phổ biến trong nha khoa nói riêng và y tế nói chung. Để việc sử dụng đạt hiệu quả, bạn cần lựa chọn các dung dịch an toàn, chất lượng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental Clinic - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental Clinic - NewGate Quận 1 - Cơ sở TPHCM : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental Clinic - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

ViDental Clinic - APEC Thủ Đức TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental Clinic – Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, Hà Nội

ViDental Clinic - LK 56 Thành phố Giao lưu : LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ViDental Clinic - T4 /50 Nguyễn Chí Thanh : Số 50 Đ. Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 100000

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309