Mài Răng Bọc Sứ Là Gì? Có Ảnh Hưởng Gì Không? Đối Tượng Chỉ Định

Mài răng bọc sứ là gì? Có nên mài răng để bọc sứ hay không đều là những vấn đề mà nhiều người trước khi thực hiện bọc răng sứ thắc mắc. Thực chất, mài răng là một trong những bước quan trọng để răng có thể gắn mão sứ lên trên, giúp tăng cường độ bám và tăng cao tuổi thọ cho người dùng. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn một số những thông tin xoay quanh vấn đề này để hiểu hơn cũng như an tâm khi thực hiện. 

Mài răng bọc sứ là gì? Những trường hợp cần thực hiện

Mài răng là một trong những bước vô cùng quan trọng trong quy trình bọc răng sứ. Thao tác này được thực hiện trước khi lắp mão sứ, việc mài răng đúng cách, đúng tỷ lệ sẽ quyết định thành công rất nhiều cho một ca bọc răng sứ, giúp mão răng có đủ khoảng cách để lắp và gắn chặt vào răng thật.

Mài răng bọc sứ là thao tác bắt buộc thực hiện trước khi bọc răng sứ
Mài răng bọc sứ là thao tác bắt buộc thực hiện trước khi bọc răng sứ

Mài răng là quá trình mà nha sĩ sẽ mài đi một phần cùi răng bao gồm lớp mỏng bên ngoài hay toàn bộ men răng. Tùy phương pháp thẩm mỹ răng là gắn răng sứ hay là dán mặt sứ mà độ dày của phần răng được mài đi, vị trí răng sẽ khác nhau.

Theo các bác sĩ nha khoa, việc mài cùi răng phải được tuân thủ đúng theo tỷ lệ và quy trình để nâng cao chất lượng của răng sứ khi bọc vào, tránh tình trạng rơi rớt khi nhai cắn. Người thực hiện phải có trình độ và tay nghề chuyên môn vô cùng cao để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra về sau.

Khi thực hiện mài răng bác sĩ sẽ phải xác định chính xác độ dày của lớp men răng cần mài. Sau đó, sử dụng các loại dụng cụ nha khoa chuyên dụng đã được khử trùng để thao tác cẩn thận lên chiếc răng đó. Đồng thời, các nguyên tắc “bất di bất dịch” mà các nha sĩ khi mài cùi răng nhất định phải nhớ bao gồm:

 • Răng mài vừa đủ phải giữ lại tối đa cấu trúc chiếc răng thật.
 • Khi mài hạn chế xâm lấn vùng mô và bảo vệ tủy răng thật.
 • Không ảnh hưởng đến nướu và các tổ chức nha chu.
 • Phần răng còn lại sau khi được mài phải đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo điều kiện để lắp gắn mão sứ lên trên, sát khít, không quá thưa, không lộ viền giữa phần răng thật cũng như mão sứ.
Răng mài phải đảm, bảo được tỷ lệ và giữ được tối đa răng thật
Răng mài phải đảm, bảo được tỷ lệ và giữ được tối đa răng thật

Lưu ý mài răng không phải áp dụng cho tất cả các trường hợp thẩm mỹ nha khoa, chỉ những đối tượng:

 • Dán sứ Veneer: Để miếng Veneer sứ mỏng và nhẹ có thể bám chắc trên từng chiếc răng, nha sĩ sẽ mài bớt đi phần cùi răng ở bên ngoài một lớp vô cùng mỏng chỉ khoảng 0.3 – 0.5mm. Hiện nay dán sứ Veneer đang là một trong những hình thức thẩm mỹ nha khoa ít mài răng nhất, bảo tồn răng thật và được nhiều khách hàng lựa chọn.
 • Làm cầu răng sứ: Mài răng cũng là thao tác sẽ được thực hiện khi khách hàng chọn phương pháp làm cầu răng sứ. Chính là khi họ bị mất một chiếc răng và muốn trồng răng giả lên trên. Lúc này hai chiếc răng ở cạnh chiếc răng bị mất sẽ được mài đi một phần cùi làm trụ cột để chụp mão cầu lên trên, chống đỡ hàm giả.
 • Bọc răng sứ: Bọc răng sứ là hình thức thẩm mỹ nha khoa áp dụng mài răng nhiều nhất. Phần cùi màu đi dày từ 0.5 – 0.7mm. Khách hàng bọc bao nhiêu chiếc răng thì nha sĩ sẽ mài từng đấy chiếc với tỷ lệ khác nhau.
Mài răng bọc sứ phải được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn cao
Mài răng bọc sứ phải được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn cao

Quy trình mài răng đúng chuẩn nhất

Quy trình bọc sứ mài răng được thực hiện đúng chuẩn phải bao gồm những bước quan trọng như sau:

Bước 1: Khám và tư vấn

Khách hàng khi có nhu cầu thực hiện hình thức bọc răng sứ đến nha khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng hiện tại, khám tổng quan. Chụp X-quang, scan dấu hàm là bước quan trọng để phát hiện sớm những dấu hiệu bạn đang gặp phải.

Trong trường hợp, bạn đang bị một bệnh lý nha khoa nào đó, sẽ được yêu cầu điều trị triệt để trước khi bọc răng. Ngoài ra, đây cũng là bước để bác sĩ quan sát, đánh giá tình trạng răng miệng có đủ điều kiện để bọc răng, lên tỷ lệ mài răng và phác đồ điều trị riêng biệt.

Bước 2: Gây tê và tiến hành mài cùi răng

Sau khi thăm khám được hoàn tất, khách hàng sẽ được thực hiện bước tiếp theo chính là mài cùi răng trước khi bọc. Răng sẽ được vệ sinh sạch sẽ, sau đó, bác sĩ tiêm thuốc gây tê cho bệnh nhân, bạn sẽ không có nhiều cảm giác khi thực hiện. Khi răng được mài cùi đi sẽ hơi nhỏ lại và mất thẩm mỹ. Khi đó, bác sĩ sẽ gắn răng tạm để bạn có thể ăn uống và vệ sinh bình thường, đồng thời cũng để bảo vệ răng thật trong thời gian đợi răng sứ chế tác riêng theo từng khách hàng được chuyển về.

Bước 3: Lấy dấu răng

Sau khi đã mài cùi răng thành công, nha sĩ sẽ lấy dấu hàm bằng máy quét công nghệ cao. Hình ảnh thu được sẽ chuyển cho bên chế tác thiết kế răng. Với công nghệ tạo hình 3D hiện đại, những mão răng được thiết kế đảm bảo ôm trọn phần răng gốc và có một khuôn hình đẹp nhất. Hiện nay có nhiều loại mão sứ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, khách hàng có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình và tài chính của mình.

Bước 4: Bọc răng sứ

Đây là bước cuối cùng, răng sứ khi được thiết kế xong sẽ được gắn lên trên phần răng thật đã được mài đi. Bước này nha sĩ sẽ thực hiện cẩn thận, đều tay và chắc chắn để tạo một khuôn hàm mới đều đẹp nhất.

Cùng xem thêm:

Quy trình thực hiện an toàn, đúng chuẩn nhất
Quy trình thực hiện an toàn, đúng chuẩn nhất

Thực hiện mài răng bọc sứ có ảnh hưởng gì không? Có đau không

Có nên mài răng bọc sứ hay không, mài răng có ảnh hưởng gì không hay có đau không,… đều là những thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu thực hiện. Trên thực tế, mài răng để bọc sứ là thao tác bắt buộc thực hiện, bởi chỉ khi mài răng thành khuôn mới lắp được mão sứ lên trên đồng thời tạo độ bám cho mão sứ không bị rơi rớt ra ngoài.

Mài răng là một kỹ thuật nha khoa khó, cần phải được thực hiện một cách tỉ mỉ, chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Bạn không thể tự mài răng tại nhà mà cần có sự hỗ trợ của nha sĩ và các dụng cụ chuyên khoa.

Trong trường hợp người thực hiện là bác sĩ giỏi, tính toán tỷ lệ phù hợp thì sẽ không gây bất kỳ nguy hiểm hay ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu bạn chọn địa chỉ không uy tín, tay nghề bác sĩ còn non, việc mài quá mức có thể làm răng bị xâm lấn quá nhiều gây nên hiện tượng ê buốt răng, nặng nề nhất là răng bị hư hỏng, chạm đến tủy gây mất răng.

Khách hàng thực hiện mài cùi răng cũng không cần quá lo lắng. Khi mài răng, răng thật sẽ được bảo vệ bởi các mão sứ. Các hoạt động va chạm, ăn uống đều tác động lên phần mão sứ ở trên còn tủy răng mới là phần để duy trì sự sống của răng. Cho nên người thực hiện mài răng bọc sứ vẫn ăn uống, hoạt động như bình thường, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Vậy mài răng bọc sứ có đau hay không? Vấn đề này sẽ được bác sĩ giải thích rõ với bệnh nhân trước khi thực hiện. Trong quá trình mài răng, nha sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê và tiêm vào răng, nướu, khiến người bệnh hoàn toàn không có cảm giác gì. Tuy nhiên sau khi về nhà từ 2 – 3 ngày tiếp theo, do mài răng là tác động xâm lấn vào răng thật nên người bệnh sẽ thấy ê buốt nhẹ. Tùy mức độ mà nha sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân.

Người bệnh sau khi mài răng 2 - 3 ngày có thể ê buốt nhẹ
Người bệnh sau khi mài răng 2 – 3 ngày có thể ê buốt nhẹ

Những lưu ý cần nhớ trước và sau khi mài răng

Khi khách hàng đã quyết định mài răng bọc sứ để có một hàm răng đều đẹp, trắng sáng tự nhiên, cần nhớ những lưu ý dưới đây.

 • Không phải đối tượng nào cũng được mài răng bọc sứ. Phương án chỉ áp dụng cho những người muốn cải thiện màu sắc hàm răng, răng bị hô, móm lệch lạc ở mức độ nhẹ.
 • Trong trường hợp mài răng khểnh, răng nanh, răng hô ở vị trí cửa,… cần đặc biệt cẩn thận, tính toán tỷ lệ phù hợp để không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt.
 • Những đối tượng răng bị yếu không đủ sức chống đỡ mão sứ không nên thực hiện mài răng bời dễ gây nên tình trạng rơi rớt trong các hoạt động hằng ngày, nặng nề nhất là gây nên tổn thương cho răng thật.
 • Nên chọn địa chỉ nha khoa thực hiện uy tín, chất lượng để thực hiện. Tại đây hệ thống máy móc công nghệ cao và trình độ tay nghề của bác sĩ cũng được đảm bảo hơn, tránh những hệ quả không mong muốn khi thực hiện mài răng bọc sứ.
 • Sau khi mài răng, người bệnh cần đặc biệt tuân thủ đúng theo những hướng dẫn và yêu cầu của nha sĩ về ăn uống và vệ sinh răng miệng trong thời gian đợi mão sứ thiết kế.
Tuân thủ những hướng dẫn của nha sĩ sau khi mài răng bọc sứ
Tuân thủ những hướng dẫn của nha sĩ sau khi mài răng bọc sứ

Thực hiện mài răng răng bọc sứ ở đâu uy tín, chất lượng

Địa chỉ thực hiện mài răng bọc sứ sẽ quyết định một phần rất lớn đến kết quả cuối cùng. Do vậy bạn nên tham khảo những phòng khám thực sự uy tín, có nhiều khách hàng tin tưởng và phản hồi tốt. Dưới đây là một số đơn vị nổi tiếng nhất:

 • Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ – ViDental Clinic

Một trong những địa chỉ uy tín nhất hiện nay chuyên về nha khoa thẩm mỹ chính là Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ – ViDental Clinic thuộc Viện Nghiên cứu và Công nghệ Nha khoa Việt Nam. Tại Trung tâm có hệ thống trang thiết bị hiện đại, trình độ nha sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Khách hàng khi đến đây chắc chắn sẽ nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất. Mọi thông tin tham khảo, đặt lịch hẹn liên hệ truy cập vào website: Viennhakhoathammy.com.

 • Bệnh viện Quân y 103

Bệnh viện Quân y 103 trực thuộc Trung ương được nhiều bệnh nhân tại Hà nội và các tỉnh thành miền Bắc khá tin tưởng. Tại đây không chỉ điều trị những vấn đề về răng miệng mà còn có nhiều dịch vụ thẩm mỹ nha khoa như bọc răng sứ, niềng răng chỉnh nha, dán sứ,… Đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện được đánh giá rất cao về chuyên môn, nhiều giáo sư, bác sĩ đầu ngành tụ họp tại đây. Trang thiết bị máy móc cũng không ngừng được đổi mới và nâng cấp đảm bảo chất lượng thăm khám và điều trị. Địa chỉ bệnh hiện đang ở số 261 trên đường Phùng Hưng thuộc Quận Hà Đông thủ đô Hà Nội.

 • Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố HCM

Bệnh viện Chợ Rẫy tại TP Hồ Chí minh cũng thuộc tuyến Trung ương rất nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam. Khoa răng hàm mặt tại bệnh viện được khách hàng đánh giá rất cao từ chất lượng dịch vụ, thăm khám đến hiệu quả điều trị, dịch vụ,…. Mỗi ngày bệnh viện đón hàng trăm lượt thăm khám và đều có những phản hồi rất tích cực. Bệnh nhân có thể đến địa chỉ số  201B trên đường Nguyễn Chí Thanh, Quận 5 tại TP. HCM.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề mài răng bọc sứ, quy trình thực hiện, những lưu ý cần nhớ. Hy vọng, điều này đã giúp bạn hiểu hơn và không còn lo lắng khi thực hiện thao tác này.

Bạn nên biết:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
Trụ sở chính

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (+84) 987.827.327

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

PHÒNG KHÁM LIÊN KẾT

Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309