Nhược Điểm Của Bọc Răng Sứ: Top 5 Nguy Cơ Có Thể Bạn Chưa Biết

Nhược điểm của bọc răng sứ có thể trở thành yếu tố mang tính quyết định tới lựa chọn của bạn. Bên cạnh các ưu điểm không thể phủ nhận, phương pháp bọc răng sứ cũng tồn tại không ít hạn chế. Việc tìm hiểu thông tin chi tiết về kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ trước khi tiến hành điều trị sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất.

Nhược điểm của bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp thường được chỉ định cho các trường hợp có khuyết điểm về răng như sứt, vỡ, mẻ, răng xỉn màu hoặc các trường hợp răng thưa, móm, răng lệch lạc ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện, bạn nên đặc biệt chú ý tới cả hai mặt ưu và nhược điểm để cân nhắc lựa chọn phù hợp nhất.

Bọc răng sứ giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp chỉ ngay từ lần điều trị đầu tiên
Bọc răng sứ giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp chỉ ngay từ lần điều trị đầu tiên

Giải pháp này giúp bạn nhanh chóng sở hữu hàm răng trắng sáng đều đẹp mà vẫn giữ nguyên được chức năng nhai. Bọc răng sứ không chỉ cải thiện tính thẩm mỹ mà còn giúp tiết kiệm thời gian hơn so với phương pháp chỉnh nha niềng răng.

 • Tính thẩm mỹ cao: Mão răng sứ được chế tạo gần giống như răng thật, khi chụp lên sẽ tạo cảm giác tự nhiên, độ bóng vừa phải hỗ trợ tăng độ sáng cho cả hàm răng.
 • Tiết kiệm thời gian điều trị: Người bệnh chỉ mất từ 1 – 3 buổi điều trị với nha sĩ để hoàn thành quá trình bọc sứ.
 • Đảm bảo chức năng nhai: Cấu trúc của sứ thường có độ bền, chắc rất cao, giúp bạn duy trì tốt nhất chức năng nhai, đồng thời giảm nguy cơ xỉn men răng do thường xuyên dùng thực phẩm có màu, chất bảo quản…
 • Phù hợp với nhiều trường hợp: Phương pháp này được biệt phù hợp với các trường hợp mắc khuyết điểm nhẹ, chưa đến mức phải tiến hành chỉnh nha hoặc trồng răng mới hoàn toàn.

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật, phương pháp này vẫn tồn tại không ít nhược điểm cần lưu tâm. Đây có thể xem là những yếu tố quan trọng làm cơ sở để cân nhắc trước khi quyết định điều trị.

Răng trở nên kém nhạy cảm với đồ ăn

Đây là nhược điểm rõ ràng nhất khi bọc răng sứ. Quá trình này buộc nha sĩ phải tiến hành mài đi mô răng thật của bạn. Ở một số người có men răng nhạy cảm, đây có thể trở thành yếu tố gây nhiều trở ngại trong các hoạt động thường ngày. Việc mài đi đáng kể cùi răng khỏe mạnh sẽ làm độ phản ứng của răng giảm đi, đặc biệt là trong việc nhận thức đồ ăn, nước uống, gây khó khăn cho việc đánh giá thức ăn.

Răng thật bị xâm lấn

Khi phần răng sứ bị mài đi đáng kể sẽ dẫn tới việc không thể bảo tồn tối đa được răng thật. Đây có thể chính là một trong những hạn chế lớn nhất của kỹ thuật bọc răng sứ. Một vài hiện tượng khó tránh sau khi tiến hành mài cùi răng có thể kể đến như:

 • Cấu trúc răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây sai lệch khớp cắn, dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm.
 • Cảm giác ê buốt răng, đau nhức kéo dài ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe và cuộc sống thường ngày.
 • Trong 1 vài trường hợp quá trình mài răng có thể tác động đến tủy răng, giảm chức năng của tổ chức này.
 • Nếu tay nghề bác sĩ không đảm bảo, có thể xảy ra tình trạng xâm lấn quá đà. Quá trình này diễn ra không đúng kỹ thuật sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc răng.

Nhược điểm của bọc răng sứ thường tuổi thọ không cao

Thời gian để quá trình bọc răng sứ toàn diện hoàn thành thường không quá lâu, thông thường bạn chỉ tốn khoảng 2 – 3 buổi đã có thể sở hữu hàm răng đẹp như ý. Trên thực tế, chất lượng răng sứ và tay nghề của bác sĩ, chế độ chăm sóc chính là yếu tố tác động tới thời gian tồn tại của mão sứ trong khoang miệng.

Xem thêm: Bọc răng sứ cho răng sâu: Quy trình, chi phí và địa chỉ thực hiện uy tín

Bọc răng sứ thường tuổi thọ không cao
Bọc răng sứ thường tuổi thọ không cao

Răng sứ không thể sử dụng vĩnh viễn dù bất cứ loại nguyên liệu nào, trung bình tuổi thọ của răng sứ này chỉ kéo dài khoảng 10 – 25 năm và còn có thể ngắn hơn khi bạn lựa chọn các dòng sứ chất lượng trung bình, bác sĩ tay nghề thấp hoặc không chăm sóc kỹ lưỡng sau khi bọc sứ.

Chi phí đắt đỏ

Chi phí cao chính là nhược điểm của bọc răng sứ khiến nhiều người cân nhắc. Giá của răng sứ phụ thuộc vào số lượng cần điều trị và chất liệu cấu tạo nên mão sứ. Nếu so sánh mức giá với thời gian tồn tại thì chi phí trung bình mà người bệnh cần bỏ ra là tương đối cao.

Mức giá có thể chênh lệch do công nghệ áp dụng, chất lượng sứ, tay nghề bác sĩ, trung bình dao động từ 2.000.000 – 20.000.000/ răng và đến khi răng sứ hết hạn, bạn sẽ buộc phải tốn chi phí thay mới.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất dựa trên tình trạng sức khỏe răng miệng và khả năng tài chính của khách hàng.

Các vấn đề phát sinh từ nhược điểm của bọc răng sứ

Hầu hết các nhược điểm của bọc răng sứ được kể trên đều không thể khắc phục. Nếu tay nghề chuyên môn của bác sĩ không tốt, hoặc quá trình vệ sinh không tốt, những hạn chế này có thể trở thành tiền để thúc đẩy một số vấn đề răng miệng như:

Răng bị cộm cấn

Răng bị cộm có thể do mão sứ sản xuất quá dày dẫn đến tình trạng cộm cấn bên trong môi trường khoang miệng. Bên cạnh đó, quá trình mài cùi răng sai cách sẽ dẫn tới không đảm bảo được tỉ lệ chuẩn giữa mão sứ và phần răng thật, tăng nguy cơ hở chân răng.

Ngoài ra, nếu mão răng sứ chất lượng kém, bị gắn lệch có thể dẫn tới lệch khớp hàm, gây khó khăn cho việc cắn nhai thức ăn, tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa.

Răng ê buốt, khó chịu

Sau khi tiến hành mài cùi răng, người bệnh sẽ phải đối diện với tình trạng ê buốt khó chịu. Đôi khi, cảm giác này sẽ tăng lên và kéo dài lâu hơn trong trường hợp:

 • Răng thật bị mài răng quá nhiều bị gây ảnh hưởng trực tiếp đến tủy..
 • Kỹ thuật thực hiện sai cách, mất quá nhiều diện tích răng thật làm lộ ngà răng.
 • Răng ê buốt nhiều hơn trong quá trình ăn nhai, hoặc khi sử dụng những loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

Xuất hiện tình trạng đen viền nướu

Một trong những vấn đề mà các nhược điểm bọc răng sứ chính là đen chân răng hoặc viền nướu. Tình trạng này có thể xuất hiện khi tuổi thọ của răng đã chạm ngưỡng hoặc do lựa chọn sai chất liệu.

Nhược điểm của bọc răng sứ có thể xuất hiện tình trạng đen viền nướu. 
Nhược điểm của bọc răng sứ có thể xuất hiện tình trạng đen viền nướu.

Răng sứ kim loại là dòng có chi phí thấp, trong cấu tạo sử dụng một tỷ lệ kim loại nhất định. Những dòng răng sứ này thường có độ bền không cao. Trong quá trình sử dụng dễ phát sinh nên phản ứng hóa học bên trong môi trường khoang miệng. Từ đó gây ra tình trạng đen viền nướu

Nhược điểm của bọc răng sứ khiến răng bị hở

Nếu tay nghề của bác sĩ không cao, mão sứ không khít với mô răng thật hoặc lượng thức ăn thừa đọng lại gây ra bệnh lý răng miệng sẽ khiến răng sứ bị hở. Khi đó, tỷ lệ tổn thương của răng thật bên trong sẽ cao hơn, bạn có thể sẽ phải tháo phần sứ ra, vệ sinh lại và bọc mới để hạn chế biến chứng.

Kích ứng răng

Một số các sở nha khoa lựa chọn chất liệu sứ kém hoặc không đạt chuẩn có thể gây ra tình trạng kích ứng đối với một số cơ địa đặc biệt nhạy cảm, gây ra cảm giác sưng hoặc khó chịu.

Trên đây là những nhược điểm của bọc răng sứ thường gặp. Hy vọng rằng đây có thể là yếu tố then chốt để người bệnh cân nhắc, lựa chọn giải pháp nha khoa thẩm mỹ phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe bản thân. Để có thể duy trì tối đa diện mạo của hàm răng sứ, bạn nên lựa chọn phòng khám phù hợp và duy trì chế độ sống khoa học.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo