Viêm Lợi Trùm Có Tự Khỏi Được Không? Điều Trị Như Thế Nào?

Viêm lợi trùm có thể xuất hiện ở nhiều vị trí răng, nhưng thường xuyên nhất là ở răng khôn. Để hiểu rõ viêm lợi trùm có tự khỏi được không và mất bao lâu để khỏi hẳn, mời bạn đọc tham khảo một số thông tin cơ bản trong bài viết sau. 

Viêm lợi trùm là gì?

Viêm lợi trùm là tình trạng viêm các mô xung quanh răng, thường xuất hiện khi răng khôn của bạn mọc bất thường như: mọc ngầm, mọc lệch, mọc ngang, mọc chéo,…. Căn bệnh này phổ biến ở răng hàm dưới hơn hàm trên, gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

Đặc trưng của viêm lợi trùm là có một phần mô nướu bao phủ lên trên phần thân răng đang mọc. Bệnh cần được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh tình trạng đau đớn, sưng tấy hàm và các rủi ro liên quan. Thông thường nha sĩ có thể đề nghị cắt nướu hoặc nhổ răng để cải thiện các triệu chứng. Đôi khi bệnh cũng có thể điều trị bằng các phương pháp chăm sóc và vệ sinh răng miệng cơ bản.

Nhiều người thắc mắc viêm lợi trùm có tự khỏi được không
Hiện tượng viêm lợi trùm

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra một số tác hại như sau:

 • Nướu bị tổn thương nặng, tình trạng viêm nhiễm lây lan sang phần nướu của những răng bên cạnh, về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ khoang miệng.
 • Tạo ra mủ, tích tụ lâu ngày có thể tiết chất axit làm mòn men răng, khiến nướu và răng dần suy yếu, gây đau nhức dữ dội.
 • Vệ sinh răng miệng khó khăn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng khác.
 • Trong các trường hợp hiếm gặp, có thể xuất hiện biến chứng đau thắt ngực Ludwig. Nhiễm trùng lan đến đầu, cổ và máu, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Viêm lợi trùm có tự khỏi được không và bao lâu thì khỏi hẳn?

Bệnh có nhiều mức độ khác nhau, tùy theo tình trạng viêm là nhẹ hay nặng mà cách điều trị cũng khác biệt. Theo các chuyên gia, nếu tình trạng viêm nhẹ, răng có thể đẩy lợi lên cao và phát triển bình thường thì viêm lợi trùm răng khôn sẽ tự khỏi. Quá trình này thường kéo dài, người bệnh phải chịu cảm giác đau nhức cho đến khi răng mọc hẳn. Tuy vậy, rất hiếm các trường hợp viêm lợi trùm có thể tự khỏi hoàn toàn.

Thông thường, viêm lợi trùm xảy ra tự phát và không thể trị dứt điểm nếu không thực hiện can thiệp nha khoa. Viêm nhiễm kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, vì vậy trong hầu hết các trường hợp, người bệnh cần trao đổi với nha sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Thời gian chữa lành viêm lợi trùm phụ thuộc vào 3 yếu tố đó là mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, hệ thống miễn dịch của người bệnh và phương pháp điều trị bệnh. Nếu được điều trị phù hợp thì chỉ sau 3 – 4 ngày các triệu chứng bệnh đã được cải thiện. Trong trường hợp bệnh nhẹ và người bệnh không điều trị y tế, các triệu chứng có thể thuyên giảm sau khoảng 1 tuần.

Bài đọc thêm: Viêm Lợi Trùm Có Mủ Là Bệnh Gì, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị?

Viêm lợi trùm nếu được điều trị tích cực chỉ sau vài ngày là khỏi hẳn
Viêm lợi trùm nếu được điều trị tích cực chỉ sau vài ngày là khỏi hẳn

Thời gian phục hồi của vùng nướu bị viêm phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Cụ thể như sau:

 • Nếu tình trạng nhiễm trùng nhẹ và được điều trị kháng sinh đúng cách, thì mất khoảng 1 tuần để chữa khỏi hoàn toàn.
 • Trường hợp cần thực hiện các thủ thuật nhà khoa như cắt nướu thì có thể mất khoảng vài tuần đến vài tháng để bệnh khỏi hoàn toàn.
 • Đối với bệnh nhân cần nhổ răng khôn, có thể sẽ phải sử dụng thuốc liên tục trong 1-2 tháng để điều trị dứt điểm và ngăn ngừa các rủi ro liên quan.

Trong hầu hết các trường hợp, tiên lượng cho bệnh viêm lợi trùm thường rất tốt. Chỉ cần áp dụng phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp, các triệu chứng có thể được kiểm soát hoặc loại bỏ hoàn toàn, không hề để lại di chứng.

Một số biện pháp điều trị bệnh viêm lợi trùm

Khi nhận thấy các dấu hiệu viêm lợi trùm, người bệnh cần đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị kịp thời. Thông thường, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp như sau:

Dùng thuốc Tây y

Một số trường hợp người bệnh chỉ cần dùng thuốc để kiểm soát các cơn đau và hạn chế viêm nhiễm. Đầu tiên, bác sĩ sẽ làm sạch các mô nướu xung quanh để ngăn ngừa vi khuẩn và các tổn thương liên quan. Sau đó thực hiện gây tê cục bộ để hạn chế cơn đau, hoặc chỉ định bệnh nhân dùng các loại thuốc giảm đau kháng viêm. Một số loại thuốc có thể sử dụng như: Thuốc giảm đau Ibuprofen, Acetaminophen, thuốc kháng sinh Metronidazole, Amoxicillin,…

Không nên bỏ lỡ: Viêm Lợi Sưng Má: Nguyên Nhân Và Các Phương Pháp Điều Tri Hiệu Quả

Thuốc giảm đau giúp xử lý tình trạng viêm sưng lợi
Thuốc giảm đau giúp xử lý tình trạng viêm sưng lợi

Phẫu thuật cắt lợi trùm

Cắt lợi trùm là một tiểu phẫu, được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Thường được thực hiện bằng cách sử dụng tia laser mức độ thấp để cắt bỏ lợi trùm, tia laser cũng có tác dụng giảm đau trong quá trình thực hiện và đẩy nhanh tốc độ phục hồi sau tiểu phẫu. Bác sĩ có thể chỉ định cắt lợi trùm trong các trường hợp: Lợi bị sưng, đau dữ dội, có hiện tượng viêm nhiễm hoặc bị tái phát liên tục.

Nhổ răng khôn

Phương pháp nhổ răng khôn được áp dụng trong trường hợp răng không thể mọc bình thường và có nguy cơ biến chứng cao. Việc nhổ răng khôn cũng có thể ngăn ngừa nguy cơ răng mọc lệch, phá hỏng các răng bên cạnh và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Sau khi nhổ răng, có thể sẽ cần đến 2 tuần để người bệnh phục hồi hoàn toàn.

Chăm sóc răng miệng tại nhà

Mặc dù không phải trường hợp viêm lợi trùm nào cũng có thể tự khỏi được, nhưng đối khi bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp chăm sóc tại nhà để cải thiện các triệu chứng. Để có hiệu quả cải thiện nhanh chóng và hạn chế các rủi ro liên quan, người bệnh vẫn cần kết hợp phương pháp điều trị tại nhà với phương pháp điều trị chuyên nghiệp.

Xem thêm: Viêm Lợi Tụt Lợi: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn gây viêm nhiễm
Súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn gây viêm nhiễm

Một số biện pháp chăm sóc viêm lợi trùm bạn có thể thực hiện tại nhà có thể kể đến như: Sử dụng thuốc giảm đau, súc miệng bằng nước muối, uống nhiều nước, dùng chỉ nha khoa, đánh răng đều đặn mỗi ngày và đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Lưu ý để phòng ngừa bệnh viêm lợi trùm

Viêm lợi trùm xuất phát từ việc mọc răng, vì vậy không thể ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ gây viêm lợi trùm. Tuy nhiên, có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách thực hiện các phương pháp sau:

 • Luôn giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, làm sạch kẽ răng sau khi ăn bằng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước. Đánh răng ngày 2 lần bằng bàn chải lông mềm để giữ sạch khoang miệng. Súc miệng lại sau khi đánh răng để loại bỏ sạch vi khuẩn, bảo vệ nướu khỏe mạnh.
 • Đến gặp nha sĩ 6 tháng 1 lần để kiểm tra răng miệng và làm sạch cao răng. Điều này cũng giúp sớm phát hiện các dấu hiệu bệnh lý nha khoa liên quan để có kế hoạch điều trị phù hợp.
 • Đến gặp nha sĩ ngay khi có cảm giác đau nhức ở vị trí răng khôn và có dấu hiệu viêm lợi trùm.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối, bổ sung rau xanh và các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất để đẩy nhanh quá trình phục hồi tổn thương, giúp nướu bền chắc và giảm viêm nhiễm tốt hơn.
 • Bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng lành mạnh như thịt, cá, trứng, sữa để tăng cường sức khỏe tổng thể, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm.
 • Có thể uống nước trà xanh để tăng cường sức khỏe nướu răng, trong trà xanh chứa Polyphenols có khả năng chống viêm và kháng khuẩn rất tốt.
 • Tránh ăn các thực phẩm dai, cứng, quá nóng hay quá lạnh để không làm tổn thương răng lợi. Ưu tiên những đồ ăn mềm lỏng như cháo, súp, cơm mềm để hạn chế tác động mạnh gây tổn thương lợi.
 • Không dùng rượu, bia, thuốc lá và chất kích thích để hạn chế các ảnh hưởng không tốt đến phần nướu và men răng.
 • Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, nước ngọt, nước ngọt có gas,…

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi viêm lợi trùm có tự khỏi được không. Thông thường viêm lợi không gây ra các ảnh hưởng lâu dài, nếu điều trị kịp thời thì có thể phục hồi hoàn toàn sau vài tuần đến vài tháng. Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn và chỉ định cách điều trị phù hợp nhất. Ngoài ra, cũng nên thực hiện các phương pháp chăm sóc và vệ sinh răng miệng để giúp răng miệng luôn khỏe mạnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Quận 1 - Cơ sở TPHCM : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - APEC Thủ Đức TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309