Quá Trình Niềng Răng Và Sự Thay Đổi Theo Từng Giai Đoạn

Niềng răng không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Phương pháp pháp này khắc phục những khiếm khuyết về răng mang lại hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn. Nhiều người vẫn thắc mắc quá trình niềng răng gồm những giai đoạn nào và thay đổi ra sao? 

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Niềng răng là giải pháp cải thiện những vấn đề về răng mà nhiều người mắc phải. Thông thường, thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc và tình trạng răng miệng của bệnh nhân để có kết quả như ý muốn. Các bước trong quá trình niềng răng gồm:

Quy trình niềng răng 5 bước tại ViDental.
Quy trình niềng răng 5 bước tại ViDental.

Bước 1: Thăm khám tổng quát, vệ sinh và tư vấn phương pháp 

Đây là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng được các bác sĩ nha khoa thực hiện. Không phải khuyết điểm nào về vấn đề răng miệng cũng có thể lựa chọn phương pháp niềng răng để khắc phục. Vì thế, bệnh nhân cần được các bác sĩ khám tổng quát để có những tư vấn chính xác và phù hợp. Nếu trường hợp cần niềng răng thì sẽ được tiến hành khám chi tiết.

Bệnh nhân sẽ được thăm khám cụ thể, chụp hình, phân tích chính xác tình hình lệch lạc của răng với các thiết bị chuyên dụng. Sau đó, các bác sĩ sẽ lên kế hoạch chi tiết và các bước để thực hiện quá trình niềng giúp bệnh nhân hiểu rõ được tình hình và tình trạng răng miệng của mình. Đồng thời, nắm rõ các bước điều trị cụ thể như nào, kết quả đem lại ra sao và thời gian kéo dài bao lâu.

Bước đầu tiên trong quy trình niềng răng là thăm khám và nghe tư vấn từ bác sĩ
Bước đầu tiên trong quy trình niềng răng là thăm khám và nghe tư vấn từ bác sĩ

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị và ký hợp đồng

Dựa trên quá trình thăm khám tổng quan và mong muốn của khách hàng, bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị chuẩn chỉnh nhất. Từ đó giúp khách hàng hình dung ra lộ trình niềng mình cần trải qua và kết quả có thể nhận được là gì, sau bao lâu. 

Sau khi đã thỏa thuận mọi vấn đề liên quan đến chi phí, lộ trình niềng thì giữa khách hàng và đại diện nha khoa (thường là bác sĩ trực tiếp thực hiện) sẽ ký kết hợp đồng niềng răng. Trong hợp đồng sẽ bao gồm nhiều điều khoản đề cập đến phương pháp niềng, lộ trình niềng, chi phí niềng, cách thức thanh toán và bảo hiểm sau niềng cho khách hàng.

Bước 3: Lấy dấu răng và thiết kế mắc cài

Sau khi có kế hoạch điều trị và ký hợp đồng niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng máy móc và hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy quét dấu răng, phần mềm phân tích lộ trình niềng,…để tiến hành lấy dấu răng, thiết kế mắc cài phù hợp với từng trường hợp.

Lấy dấu răng và thiết kế mắc cài là bước vô cùng quan trọng trong quá trình niềng răng
Lấy dấu răng và thiết kế mắc cài là bước vô cùng quan trọng trong quá trình niềng răng

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn niềng răng bằng mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài tự buộc,….tùy vào khả năng chi trả hoặc theo tư vấn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài và tái khám định kỳ

Đến bước này, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài cho bạn, chính thức bắt đầu thời kỳ niềng răng. Trong và sau khi gắn mắc cài, lực siết của khí cụ có thể khiến bạn khó chịu hoặc gây ra cảm giác đau. Tuy nhiên, sau khoảng 3 – 5 ngày, cảm giác đau nhức sẽ giảm dần và bạn cũng sẽ quen với cảm giác có mắc cài trong miệng. 

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tuân thủ đúng những điều bác sĩ đã dặn như cách vệ sinh răng khoa học, các loại thực phẩm không nên sử dụng sau niềng,…Đồng thời, tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ để thực hiện các thủ thuật định kỳ như siết dây cung, thay dây chun,….

Bước 5: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Khi hàm răng đều đẹp, đạt đúng với mong muốn của bệnh nhân và chuẩn theo phác đồ điều trị của bác sĩ ngay từ đầu, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài. Một số trường hợp cần phải sử dụng hàm duy trì bằng nhựa cứng để giữ răng không bị di chuyển, hạn chế tối đa một số nguy cơ như răng chạy lại hoặc bị hô lại sau niềng. 

Tháo niềng và đeo hàm duy trì là bước cuối cùng trong quá trình niềng răng
Tháo niềng và đeo hàm duy trì là bước cuối cùng trong quá trình niềng răng

Sự thay đổi của cung hàm và răng khi niềng

Việc niềng răng mang lại nhiều thay đổi của cung hàm và răng trong các giai đoạn niềng, cụ thể:

Giai đoạn làm thẳng răng

Đây là giai đoạn đầu tiên khi niềng răng hô, khi các bác sĩ bắt đầu gắn mắc cài và sử dụng 1 lực siết nhất định. Mục đích của việc này là nhằm di chuyển, đưa những chiếc răng mọc lệch lạc, chen chúc, khấp khểnh,… trải ra thành hàng.

Thông thường, khoảng từ 2 – 6 tháng mới có kết quả ổn định. Bệnh nhân sẽ cảm thấy căng tức và khó chịu bởi những dây cung bắt đầu hoạt động nhưng việc này cũng chỉ xảy ra khoảng 3 – 5 ngày đầu sau khi niềng.

Giai đoạn chỉnh chân răng

Sau khi răng được dàn thẳng đều thì bác sĩ bắt đầu tiến hành quá trình điều chỉnh chân răng. Lúc này, những tác động của dây cung cũng sẽ từ từ đưa chân răng về đúng vị trí của nó, làm chuẩn những trục răng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cần phải mất từ 2 – 4 tháng để điều chỉnh.

Giai đoạn đóng khoảng niềng răng

Hoàn thành xong 2 giai đoạn trên mà không gặp phải những ảnh hưởng nào đến quá trình chỉnh nha, các bác sĩ sẽ thực hiện đến giai đoạn đóng khoảng răng. Đây cũng là bước quan trọng nhất bởi thời điểm này sẽ được đổi dây cung Stainless sang dạng thông thường để tăng độ cứng.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể dùng thêm chun đóng khoảng với lò xo để móc răng hàmrăng cửa với nhau. Mục đích của việc này là kéo răng dịch chuyển như mong muốn.

Đây được coi là giai đoạn niềng răng có nhiều thay đổi nhất để việc kéo răng hô có thể lùi về đằng sau, hàm răng được định hình đều đặn hơn.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân cũng cần thường xuyên đến thăm khám để bác sĩ kiểm tra và xem mức độ dịch chuyển của răng đã ổn định hay chưa. Thăm khám cũng giúp bệnh nhân dự phòng biến chứng như quặp răng, cười hở lợi,…. Trung bình bệnh nhân sẽ mất từ 4 – 8 tháng trong giai đoạn này.

Giai đoạn đóng khớp

Chức năng nhai sau quá trình niềng răng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn đóng khớp này. Các bác sĩ sẽ thực hiện gắn dây chun hàm trên và dưới theo chiều đứng để chúng được tiếp xúc với nhau.

Sẽ chỉ mất từ 2 – 8 tuần để định hình và bạn có thể nhìn thấy rõ kết quả về việc răng hở hoặc không đúng khớp cắn, ảnh hưởng đến quá trình nhai mỗi khi ăn uống hàng ngày.

Giai đoạn duy trì

Chỉnh nha là một quá trình dài cần sự kiên trì của bệnh nhân.. Sau khi hoàn tất quá trình niềng răng, bệnh nhân nên sử dụng hàm duy trì một thời gian để ổn định hơn cho quá trình về sau.

Những lưu ý trong quá trình niềng răng

Quá trình niềng răng là một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực lớn từ người niềng. Cùng với quá trình đó là một chế độ chăm sóc răng miệng cẩn thận mới nhận được kết quả thành công nhanh chóng. Vậy nên, hiệu quả quá trình niềng răng như thế nào còn phụ thuộc vào những yếu tố sau đây: 

Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín, an toàn, không biến chứng – ViDental Brace 

Nha khoa uy tín sẽ mang đến bạn sự an tâm về hiệu quả cũng như xóa bỏ mọi lo lắng về biến chứng sau niềng. Hiện nay, bạn có thể tham khảo và lựa chọn một số nha khoa uy tín trên thị trường, trong đó nổi bật nhất phải kể đến ViDental Brace – Viện Niềng Răng Thẩm Mỹ Quốc Tế.

ViDental Brace là địa chỉ nha khoa đã thực hiện niềng thành công cho hơn 5000+ khách hàng và nhận về những đánh giá tích cực, hài lòng nhờ những điều tuyệt vời sau đây: 

ViDental Brace áp dụng công nghệ niềng Vi-Smile hiện đại nhất, an toàn không lo biến chứng 

Công nghệ hiện đại nhất, được sử dụng cho hầu hết các ca niềng răng tại ViDental Brace đó chính là Vi-Smile. Công nghệ này giúp tăng GẤP 3 HIỆU QUẢ NIỀNGhạn chế đến 99% biến chứng sau niềng có thể gặp phải. Sở dĩ Vi-Smile mang lại hiệu quả vượt trội là nhờ sự kết hợp của 3 công nghệ/phần mềm tân tiến nhất hiện nay như sau: 

  • iTero 5D – Công nghệ lấy mẫu hàm chỉ với 60s: iTero 5D sử dụng công nghệ nhân tạo AI, giúp hỗ trợ lấy mẫu hàm, dấu răng chính xác gấp 3 lần so với các công nghệ truyền thống. Đồng thời, quá trình này diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng 60s và đưa đến hình ảnh cấu trúc hàm chi tiết, rõ nét nhất. 
  • SMILECHECK – Phần mềm phân tích lộ trình niềng: Phần mềm này giúp lưu trữ thông số hàm trọn đời, tự động tính toán và đưa ra hướng dịch chuyển răng phù hợp nhất. 
  • SMILESTREAM – Công nghệ kiểm soát biến chứng niềng: SMILESTREAM giúp tầm soát xương hàm, đo lường chính xác mật độ xương cũng như mạch máu của từng vùng xung quanh răng miệng.

Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia chỉnh nha chuẩn Harvard, có hơn 15 năm kinh nghiệm xử lý các ca niềng khó

Viện Niềng Răng ViDental Brace còn tự hào là đơn vị quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia chỉnh nha dày dặn kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Hơn thế nữa, các bác sĩ đã từng thực hiện hàng ngàn ca chỉnh nha từ đơn giản đến phức tạp và ở nhiều độ tuổi khác nhau, mang đến những thành công như mong đợi.

Đáng nói hơn, các bác sĩ tại ViDental Brace đều là thành viên của những hiệp hội chỉnh nha quốc tế uy tín như Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO, Hiệp hội chỉnh nha không mắc cài Châu Âu EAS,…Đặc biệt trong đó có bác sĩ Đạt Hoàng – chuyên gia chỉnh nha từng có cơ hội tu nghiệp tại Harvard – Trường Đại học danh giá nhất thế giới.

XEM CHI TIẾT VỀ: Đội Ngũ Bác Sĩ Chỉnh Nha Chuẩn Harvard tại ViDental Brace: Chuyên môn giỏi, kỹ thuật chính xác 

Bác sĩ Đạt Hoàng trong thời gian tu nghiệp đã có cơ hội tiếp cận với những công nghệ chỉnh nha hiện đại nhất trên thế giới. Đồng thời phát triển và trau dồi thêm các kỹ năng, kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực chỉnh nha, niềng răng. Từ đó nhằm mục đích phục vụ tốt hơn cho công việc khi quay trở lại với ViDental Brace. 

Cùng với bác sĩ Đạt Hoàng, các bác sĩ tại nha khoa cũng đều có trình độ chuyên môn vững và kỹ thuật chỉnh nha chính xác đến từng chi tiết nhỏ. Hơn nữa luôn thấu hiểu và tận tình hướng dẫn, tư vấn để khách hàng giảm bớt nỗi lo, an tâm trong suốt trình trước, trong và sau niềng răng. 

Chi phí công khai, minh bạch với hợp đồng chỉnh nha và hỗ trợ trả góp 0% lãi suất trong vòng 12 tháng 

Đến với ViDental Brace, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn đối với các dịch vụ niềng răng. Chi phí của từng gói dịch vụ sẽ được tư vấn sau khi bác sĩ thăm khám tổng quá tình trạng răng miệng cũng như lắng nghe chia sẻ từ khách hàng. 

Các gói chi phí niềng sẽ được tư vấn công khai và thể hiện minh bạch, rõ ràng trong hợp đồng niềng răng giữa nha khoa và khách hàng. Đồng thời, ViDental Brace cam kết với khách hàng sẽ không phát sinh thêm bất kỳ khoản chi phí nào ngoài hợp đồng. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động về mặt tài chính cũng như giảm bớt áp lực về những khoản chi phí phải bỏ ra trong suốt lộ trình niềng răng. 

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ niềng, ViDental Brace còn áp dụng chính sách hỗ trợ trả góp 0% lãi suất trong vòng 12 tháng. Với chính sách này, nỗi lo về chi phí của khách hàng sẽ được giảm tải đáng kể, đồng thời không còn phải lo lắng về lãi suất phát sinh sau khi thanh toán toàn bộ chi phí niềng.

Chính sách này của ViDental Brace phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên, người đi làm có thu nhập khiêm tốn,…..nhằm mang đến cơ hội giúp bất kỳ ai cũng có thể sở hữu hàm răng đều – đẹp – khỏe và nụ cười tự tin sau tháo niềng. Vậy bạn còn chần chừ gì, hãy liên hệ đặt lịch thăm khám ngay với bác sĩ của ViDental Brace để được tư vấn niềng ngay hôm nay.

Hàng ngàn khách hàng tin tưởng lựa chọn niềng răng tại ViDental Brace 

Với sự uy tín ngày càng được khẳng định và những giá trị đích thực mang lại trong mỗi ca niềng, ViDental Brace đã và đang trở thành địa chỉ niềng tin cậy của hàng ngàn khách hàng Việt. Trong suốt thời gian quan, nha khoa đã thực hiện thành công hơn 5000 ca niềng răng, mang lại hàng ngàn nụ cười tự tin, rạng rỡ cho khách hàng Việt với chi phí tối ưu nhất. 

Một số hình ảnh về sự thay đổi thành công của khách hàng sau quá trình niềng răng tại ViDental Brace bạn có thể tham khảo sau đây: 

Vệ sinh răng miệng bằng dụng cụ mềm

Niềng răng vệ sinh như thế nào và cần phải làm gì? Đây là câu hỏi mà bạn nên đặc biệt quan tâm. Bởi việc lựa chọn và sử dụng bàn chải theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa là điều cần thiết.

Bạn nên lựa chọn loại bàn chải cho người niềng răng với sợi lông mềm mại và mảnh. Thực hiện vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Ngoài ra, cần sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám còn mắc lại trên răng. Điều đó giúp tránh các tác động đến mắc cài và đảm bảo loại bỏ vi khuẩn tấn công vào răng miệng.

Chế độ ăn lành mạnh và hợp lý

Việc xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh sau quá trình niềng răng cũng sẽ giúp quá trình niềng răng của bạn trở nên hiệu quả. Bệnh nhân cũng nên chú ý những thực phẩm nên ăn và không nên ăn để tránh tình trạng ảnh hưởng đến răng miệng.

Hãy bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày của mình những món ăn giàu vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, không nên hút thuốc lá, uống bia rượu hay sử dụng những chất kích thích khác.

Chế độ ăn lành mạnh và hợp lý sau niềng là điều rất cần thiết
Chế độ ăn lành mạnh và hợp lý sau niềng là điều rất cần thiết

Khám răng định kỳ

Ngoài việc chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng, bạn nên nhớ thời gian thăm khám răng định kỳ mà bác sĩ đã yêu cầu. Nếu muốn kết quả niềng răng được hiệu quả, nhanh chóng, người bệnh cần thăm khám đầy đủ bởi việc làm này sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng răng miệng sát sao, kịp thời xử lý những vấn đề gặp phải trong quá trình niềng răng.

Ai cũng muốn bản thân sở hữu hàm răng đều đẹp, tự tin mỗi khi giao tiếp. Điều quan trọng nhất đó là bạn cần quyết tâm thực hiện đầy đủ những yêu cầu mà nha khoa đề ra trong quá trình niềng răng. Hy vọng những thông tin ở bài viết trên đã cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản nhất về quy trình niềng răng giúp bạn đọc hình dung rõ nét về phương pháp điều trị này trước khi bắt đầu thực hiện.

GỢI Ý XEM NGAY

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ViDental - Guva : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309