Thun Niềng Răng Trong Chỉnh Nha: Phân Loại Và Công Dụng Chi Tiết

Trong quá trình chỉnh nha, thun niềng răng có vai trò vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp đến kết quả điều trị của bạn. Để nắm bắt những thông tin cơ bản về khí cụ này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thun niềng răng là gì? Các loại thun chỉnh nha phổ biến

Thun niềng răng là một loại khí cụ quan trọng trong quá trình niềng răng khi bệnh nhân gặp phải các vấn đề về xương hàm như: mất cân đối hai hàm, lệch khớp cắn, khớp cắn ngược… Ngoài việc giải quyết các vấn đề xương hàm, thun niềng răng cũng hỗ trợ các khí cụ còn lại như mắc cài, dây cung phát huy tác dụng tối đa của chúng.

Việc sử dụng các loại nào trong chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào phác đồ điều trị mà nha sĩ đã thiết kế cho bạn. Hiện nay trên thị trường có những dây thun niềng răng cơ bản sau:

Thun tách kẽ

Thun tách kẽ được sử dụng để chèn vào vị trí các răng cối, thường làm bằng dây cao su hoặc kim loại. Loại thun này có tác dụng như một bước đệm trước khi trước khi bác sĩ gắn mắc cài. Khoảng trống mà thun tách kẽ tạo ra sẽ dễ dàng để đặt khâu niềng răng, qua đó cố định dây cung chắc chắn hơn.

Thun đơn

Thun đơn có đa dạng màu sắc, từ trắng đến màu, có tác dụng cố định dây cung và mắc cài lại với nhau. Thun đơn rất phổ biến với các bạn học sinh, sinh viên vì có thể lựa chọn được màu yêu thích. Loại thun này có độ giãn nhất định nên người dùng sẽ phải thay thun mới sau khoảng 2 tuần sử dụng.

Thun chuỗi

Đây là loại khí cụ chuyên dùng cho các trường hợp niềng răng thưa. Bác sĩ sẽ buộc mỗi mắt của thun với mắc cài, qua lực tác dụng của thun sẽ kéo những khe thưa trên răng gần lại. Vì vậy thun chuỗi có độ đàn hồi tương đối cao.

Thun liên hàm

Thun liên hàm được sử dụng trên răng bằng cách dùng một loại thun với độ đàn hồi tốt gắn mắc cài ở hai hàm trên và dưới tương ứng với nhau. Hoạt động này sẽ tạo một lực kéo ổn định cho răng, giúp chúng nhanh chóng về đúng vị trí trong khuôn hàm, khắc phục những vấn đề về răng. Với những tác động đó, các loại thun liên hàm cũng giúp cho thời gian niềng răng của bệnh nhân được rút ngắn hơn.

Thun niềng răng có nhiều loại với các công dụng khác nhau
Thun niềng răng có nhiều loại với các công dụng khác nhau

Tác dụng của thun niềng răng trong quá trình chỉnh nha là gì?

Theo nha sĩ, không phải trong bất cứ ca chỉnh nha nào cũng cần sử dụng thun niềng răng. Bên cạnh đó, tùy từng tình trạng của răng mà thun niềng răng sẽ đem lại tác dụng khác nhau. Dưới đây là những tác dụng thường thấy của thun niềng răng:

Đối với răng khấp khểnh

Trong trường hợp răng khểnh, răng mọc không đúng hướng, răng mọc chếch lên trên thì sử dụng khí cụ này rất phù hợp, thun sẽ được bệnh nhân đeo mỗi ngày, với lực kéo ổn định sẽ dần đưa răng về cung chuẩn.

Đối với răng hô

Trong trường hợp này, dây thun sẽ được lắp chéo nhau giữa hai hàm, cụ thể hàm trên đặt thun phía trước nối với hàm dưới đặt thun phía sau. Hoạt động này sẽ đồng thời giúp kéo hàm trên vào phía trong và đưa hàm dưới ra bên ngoài, tạo cung răng cân đối cho bệnh nhân.

Đối với các vấn đề về khớp cắn

Nếu bạn đang gặp vấn đề về khớp cắn như khớp cắn hở, khớp cắn ngược, lệch khớp cắn,… thì thun niềng răng là khí cụ bạn chắc chắn phải sử dụng trong quá trình chỉnh nha khớp cắn. Thun sẽ tạo áp lực lên mắc cài, điều chỉnh vị trí của răng và cải thiện các tình trạng liên quan đến xương hàm.

Cần đeo thun niềng răng trong bao lâu?

Việc đeo thun niềng răng trong thời gian bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng và phác đồ điều trị mà bác sĩ xây dựng cho bạn. Thành công của phương pháp này sẽ thể hiện ở việc khớp cắn của bạn cân đối, răng nằm đúng vị trí trong cung răng.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thun trong một khoảng thời gian ngắn của quá trình chỉnh nha. Với tình trạng lệch khớp nghiêm trọng, bạn có thể phải đeo thun trong suốt thời gian chỉnh nha của mình.

Nhìn chung, thời gian gắn bó với dây thun sẽ do bác sĩ phán đoán và quyết định. Bạn sẽ không cần dùng nữa nếu khớp cắn của bạn đã đảm bảo việc ăn nhai và khuôn miệng cân đối, hài hòa.

Xem thêm: Niềng răng Trainer có tốt không? Các thông tin cần biết

Cần đeo thun niềng răng trong bao lâu?
Cần đeo thun niềng răng trong bao lâu?

Một số lưu ý khi sử dụng thun niềng răng

Để các loại thun niềng răng có thể phát huy công dụng tối đa, bạn hãy quan tâm một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Vệ sinh răng miệng thật tốt: Không phải chỉ khi sử dụng dây thun mà trong bất cứ trường hợp nào làm sạch răng miệng cũng là bước tiên quyết. Việc hàm răng sạch có thể hạn chế được những vấn đề về răng khác, giúp cho thun hoạt động hiệu quả hơn.
  • Phải đeo thường xuyên: Thời gian đầu khi sử dụng dây thun niềng răng, bạn có thể gặp phải cảm giác đau đớn do chưa quen. Điều này khiến cho một số bạn sợ đau và không đeo hàng ngày. Tuy nhiên, khí cụ này không thể phát huy tác dụng nếu như bạn không đeo một cách liên tục. Thời gian đeo thun càng lâu thì hiệu quả chỉnh nha càng cao. Chính vì vậy, ngoài thời gian ăn uống và vệ sinh răng, bạn nên duy trì đeo thun cả ngày.
  • Không tự đeo tại nhà: Với trường hợp những bạn chưa sử dụng thun niềng răng và chưa có sự tư vấn của nha khoa, không nên tự đeo tại nhà. Nếu đeo không đúng cách thì thun sẽ không có tác dụng chỉnh nha, thậm chí còn làm tình trạng răng của bạn tồi tệ hơn.
  • Phải đeo đúng cách: Tương tự việc tự đeo thun tại nhà, việc đeo không đúng cách còn gây hại cho răng thêm. Chính vì vậy trước khi rời khỏi nha khoa, bạn nên hỏi bác sĩ thật cẩn thận về cách đeo cũng như vị trí đeo thun.
  • Thường xuyên thay thun mới: Các thun niềng răng có thời hạn sử dụng nhất định. Việc đeo thun giãn sẽ ảnh hưởng đến lực tác động lên răng. Vì vậy bạn nên thường xuyên thay thun mới và có thể mang theo thun dự phòng để thay khi cần thiết.

    Một số lưu ý khi sử dụng thun niềng răng
    Một số lưu ý khi sử dụng thun niềng răng

Trên đây là những vấn đề cơ bản bạn cần biết trước khi quyết định sử dụng các loại thun trong chỉnh nha. Với sự phổ biến của nha khoa như hiện nay, việc chỉnh nha sử dụng các khí cụ không còn là vấn đề khó khăn. Chính vì vậy hãy nhanh chóng đến khám tại nha khoa để được tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo