Dây Cung Niềng Răng: Phân Loại, Công Dụng & Các Lựa Chọn Phù Hợp

Bác sĩ Thái niềng răng
Cố vấn chuyên môn: BS CKII Nguyễn Thị Thái (BS Thái niềng răng)
 • Bằng Chuyên khoa Cấp II Chuyên khoa RHM Đại Học Y Hà Nội
 • Chủ tịch Hiệp hội nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Thành viên Dự án Nghiên cứu "Chỉnh nha công nghệ AI thời đại 4.0"

Dây cung niềng răng là loại khí cụ rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chỉnh nha của bạn nếu lựa chọn sử dụng niềng răng mắc cài. Vậy để hiểu hơn về các loại dây cung niềng răng, hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Dây cung niềng răng là gì?

Dây cung niềng răng là loại khí cụ quan trọng trong kỹ thuật chỉnh nha có mắc cài. Dây cung niềng răng có cấu tạo dài và mảnh, được gắn cố định với mắc cài trên thân răng. Chúng được sử dụng để kéo răng dịch chuyển vào vị trí mong muốn, theo đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ..

Khi thực hiện quá trình gắn mắc cài  lên thân răng, các bác sĩ sẽ đặt những chiếc dây cung vào rãnh giữa mắc cài rồi sử dụng dây thun để cố định thêm một lần nữa. Nếu bạn chọn phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự buộc, dây cung sẽ tự động trượt giữa rãnh các mắc cài khác.

Dây cung niềng răng là loại khí cụ quan trọng trong chỉnh nha
Dây cung niềng răng là loại khí cụ quan trọng trong chỉnh nha

TÌM HIỂU NGAY: Mắc Cài Tự Buộc Và Mắc Cài Thường Khác Biệt Như Thế Nào?

Tác dụng của các loại dây cung trong niềng răng

Trong quá trình niềng răng, dây cung là một trong những loại khí cụ quan trọng nhất. Với mỗi loại dây cung có những tác dụng khác nhau theo từng giai đoạn:

Trong giai đoạn san đều răng

Dây cung được sử dụng trong giai đoạn đầu đòi hỏi chúng phải có độ cứng thấp, đàn hồi cao và loại dây lý tưởng trong giai đoạn này được sử dụng  là dây cung Niti. Để thực hiện tốt trong quá trình niềng răng, các bác sĩ nha khoa sẽ lựa chọn loại dây cung phù hợp để nắn chỉnh răng của bạn vào đúng vị trí.

Trong giai đoạn đóng khoảng niềng răng

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình chỉnh nha, lúc này bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trên khuôn mặt của mình. Sử dụng dây cung Stainless Steel là phương án được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này. Dây cung sẽ giúp mở không không gian sau, chỉnh răng phía trước và điều chỉnh độ chênh lệch giữa hai hàm. Thời gian điều trị cho giai đoạn này thường mất khoảng từ 4 – 8 tháng tùy theo thể trạng của bạn trong quá trình niềng răng.

Trong giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì

Đối với hai giai đoạn trên nếu người bệnh tiến triển tốt thì ở giai đoạn hoàn thiện chỉ mất một thời gian ngắn trong khoảng từ 2 – 8 tuần đối với việc điều chỉnh phần khớp cắn. Thông thường các bác sĩ nha khoa sẽ lựa chọn loại dây cung niềng răng Niti để nắn chỉnh sao cho phù hợp và ổn định cho hàm răng.

XEM NGAY: Thun Niềng Răng Có Tác Dụng Gì Trong Chỉnh Nha?

Các loại dây cung niềng răng

Hiện nay, có rất nhiều loại dây cung chỉnh nha khác nhau. Theo thành phần chế tạo, có 5 loại dây cung niềng răng được dùng phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể như sau:

Dây cung chỉnh nha kim loại quý

Đây là loại dây cung đầu tiên được áp dụng trong ngành nha khoa. Bởi dây cung chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng kim loại quý được làm từ vàng, bạc và bạch kim nên chi phí cho loại dây cung này đắt nhất trong tất cả các loại dây. Ưu điểm của dây cung chỉnh nha kim loại quý có tính chống ăn mòn, độ mềm dẻo và đàn hồi khá cao. Các phòng khám nha khoa ít sử dụng loại dây này để cho bệnh nhân bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả.

Dây cung Stainless

Dây cung chỉnh nha thép không gỉ xuất hiện trên thị trường vào năm 1929 để thay thế cho dây cung hợp kim kim loại quý. Đây là loại dây cung sở hữu độ cứng, chống ăn mòn và độ dẻo cao. Chi phí của dây cung niềng răng thép này lại rẻ hơn nhiều so với kim loại quý.

Loại dây này rất lành tính, an toàn tuyệt đối với sức khỏe của người dùng. Mặc dù chỉ có kích thước nhỏ gọn nhưng loại dây này tạo ra một lực tác động rất ổn định, hỗ trợ rút ngắn thời gian niềng răng.

ĐỌC THÊM: Niềng Răng Bao Lâu Thì Đều?

Dây cung niềng răng Cobalt – Chromium

Loại dây cung này hiếm khi được nhắc đến mặc dù nó có lực kéo mạnh nhưng độ cứng của lại khá yếu nên không phù hợp cho những ca bệnh nặng. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người không lựa chọn để điều trị trong quá trình niềng răng.

Dây cung Niken – Titan (Niti)

Đây là loại dây cung được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình chỉnh nha hiện nay. Ngay khi được giới thiệu ra thị trường tới nay, dây cung niềng răng Niti đã rất được ưa chuộng nhờ có độ cứng thấp, độ dẻo và tính đàn hồi cao.

Dây cung Titan – Beta

Dây cung này được biết đến với tên thương mại là hợp kim TMA hoặc Titanium – Molybdenum. Đây là loại dây cung có thể giúp tăng giảm chiều dài tùy ý trong quá trình niềng răng và mang lại hiệu quả tốt cho bạn.

Có rất nhiều loại dây cung để bạn lựa chọn khi chỉnh nha
Có rất nhiều loại dây cung để bạn lựa chọn khi chỉnh nha

Những câu hỏi thường gặp với các loại dây cung

Ngoài những thông tin về các loại dây cung niềng răng, các vấn đề khác liên quan đến dây cung trong chỉnh nha cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người:

Kích thước của các loại dây cung niềng răng

Hiện nay, với mỗi loại dây cung lại có những kích thước khác nhau, người bệnh cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc lời khuyên của bác sĩ để lựa chọn cho mình loại dây cung phù hợp nhất. Bởi theo từng giai đoạn chỉnh nha, kích cỡ của các dây cung niềng răng sẽ thay đổi theo dịch chuyển sai lệch của răng.

Bung, đứt dây cung phải làm sao?

Trong quá trình chỉnh nha do hoạt động của hàm răng nên việc đứt dây cung là điều không thể tránh khỏi. Trường hợp bị đứt dây cung do tác động quá lớn một lực vào dây cung. Khi dây cung niềng răng bị đứt, bạn nên nhanh chóng đến gặp các bác sĩ nha khoa để thay dây nhanh chóng bởi:

 • Dây cung bị đứt hoặc bung mắc cài dễ có thể bị đâm vào má, lợi gây ra tình trạng chảy máu hoặc nặng hơn có thể là nhiễm trùng. Điều này khiến cho việc vệ sinh khoang miệng trở nên khó khăn hơn.
 • Trong thời gian chỉnh nha, các răng trở nên yếu hơn vì vậy khi bị bung hoặc đứt dây cung các răng không còn chịu một lực cố định. Điều này dẫn đến trường hợp bị dịch chuyển, lệch lạc và ảnh hưởng đến kết quả niềng răng

Để tránh trường hợp bị bung hoặc đứt dây cung, bạn nên tránh ăn đồ dai, cứng và loại bỏ những thói quen xấu hàng ngày. Bên cạnh đó, trong trường hợp bị đứt dây cung bạn cần giữ nguyên không cho trôi khỏi miệng hoặc bạn có thể sử dụng sáp nha để giữ cố định dây cung và nhanh chóng đến bác sĩ thăm khám, thay thế và điều chỉnh sao cho không ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha.

Bao lâu phải thay dây cung 1 lần

Tùy theo phác đồ điều trị, các bác sĩ sẽ thay dây phù hợp theo từng giai đoạn dịch chuyển của răng, cụ thể:

 • Giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này, việc nắn chỉnh hàm răng rất quan trọng nên các bác sĩ sẽ lựa chọn loại dây răng phù hợp giúp điều chỉnh răng ổn định, không bị xô lệch để thuận tiện việc điều trị về sau cho bệnh nhân.
 • Sau khi chỉnh nha: Các bác sĩ sẽ thay cho bệnh nhân dây cung phù hợp sao cho răng được thẳng, đều và khít hơn.

Để quá trình niềng răng trở nên nhanh chóng, đúng hướng thì bạn nên tuân thủ thời gian tái khám theo định kỳ mà các bác sĩ đề ra để giúp điều chỉnh, thay dây kịp thời trong từng giai đoạn. Nếu khả năng dịch chuyển răng nhanh và cần một lực tác động mạnh, bạn cần thay dây cung thường xuyên hơn. Trung bình từ 1 – 2 tháng, các bác sĩ sẽ thay dây cung với kích thước lớn hơn.

Các loại dây cung đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong quá trình niềng
Các loại dây cung đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong quá trình niềng

Nhìn chung, việc lựa chọn dây cung niềng răng rất quan trọng trong quá trình chỉnh nha. Điều quan trọng hơn hết là tuân thủ chính xác chỉ định của bác sĩ. Với những thông tin về các loại dây cung trong chỉnh nha trên đây hy vọng bạn đã có thêm nhiều sự lựa chọn để phù hợp với tình trạng cũng như nhu cầu của bản thân.

THAM KHẢO NGAY:

Dịch vụ

Bảng giá tham khảo

Câu hỏi thường gặp

Khi tìm kiếm đơn vị niềng răng uy tín, bạn cần chú ý đến các tiêu chí quan trọng như giấy phép hoạt động, số lượng ca niềng răng thành công, và chuyên sâu về niềng răng.

 • Một số địa chỉ uy tín ở Hà Nội bao gồm Nha Khoa ViDental Clinic, Nha khoa Sunshine Dental, và Nha khoa Quốc tế Tâm An (Serenity).
 • Ở TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể xem xét Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM, Bệnh viện thẩm mỹ - răng hàm mặt WorldWide, và Nha khoa Peace Dentistry.
 • Đà Nẵng cũng có các lựa chọn như Nha Khoa Quốc tế My Smile, Nha Khoa A&T, và Nha Khoa Sài Gòn - Đà Nẵng.

Chuyên gia niềng răng cho biết, trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể niềng răng và được chia thành 2 giai đoạn:

 • Từ 6 - 11 tuổi là thời điểm mọc răng vĩnh viễn, niềng răng giúp định hướng vị trí răng để các răng mọc lên được thẳng hàng, đều đẹp.
 • Từ 12 - 18 tuổi là “thời điểm vàng” để niềng răng cho trẻ vì lúc này răng vĩnh viễn đã mọc hoàn toàn, xương hàm đang phát triển, dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí.

Niềng răng cho trẻ càng sớm sẽ khắc phục được tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc, cải thiện lỗi phát âm, tăng thẩm mỹ khi trưởng thành. Đặc biệt niềng răng trong giai đoạn 6 - 18 tuổi còn đạt được hiệu quả nhanh chóng và hạn chế nhổ răng. 

Với thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không, các chuyên gia cho biết khi niềng răng KHÔNG BẮT BUỘC PHẢI NHỔ RĂNG. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định có phải nhổ bỏ răng khi chỉnh nha không.

 • Nhổ răng khi niềng nhằm mục đích tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển về đúng vị trí, tránh xô lệch răng.
 • Đối tượng cần nhổ răng trước khi niềng là: Răng hô, răng móm, sai lệch khớp cắn, răng chen chúc, khấp khểnh, răng quá nhiều.
 • Trường hợp không cần nhổ răng vẫn có thể niềng bình thường là: Khung hàm rộng, răng thưa, hàm răng đang trong quá trình phát triển.
 • Nhổ răng khi niềng không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, ngược lại còn tạo điều kiện để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao hơn.

Để lựa chọn được địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng ở Hà Nội, bạn cần cân nhắc các yếu tố như: đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, phương pháp niềng răng, chi phí,...vậy niềng răng ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Dưới đây là top 12 nha khoa niềng răng uy tín, được nhiều người tin tưởng lựa chọn:

 1. ViDental (AIFC Chuẩn Quốc Tế)
 2. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương
 3. Phòng khám răng miệng - Bệnh viện Quân y 103
 4. Nha khoa Việt Đức
 5. Nha khoa Lạc Việt Intech
 6. Nha khoa Việt Smile
 7. Nha khoa Oze
 8. Nha khoa Win Smile
 9. Nha khoa Bảo Việt
 10. Nha khoa Thúy Đức
 11. Nha khoa Thùy Anh
 12. Nha khoa Ngân Phượng

Niềng răng ở đâu tốt nhất TPHCM là thắc mắc chung của khá nhiều người, đặc biệt là những ai đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, các tỉnh thành lân cận. Việc chỉnh nha tại các phòng khám nhỏ, không đảm bảo điều kiện vô trùng có thể gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về 16 địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu hiện nay tại khu vực Sài Gòn.

Răng hô là trường hợp thường gặp hiện nay, với những người có tình trạng này nên thực hiện niềng răng để cải thiện tình trạng hô. Mức giá dành cho dịch vụ này như sau:

 • Giá niềng răng hô hàm bằng mắc cài có mức giá dao động trong khoảng 18.000.000 – 115.000.000 VNĐ.
 • Giá niềng răng hô hàm trong suốt Invisalign có mức giá khoảng 80.000.000 – 120.000.000 VNĐ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

niềng răng Leetray
Những điều cơ bản về thun niềng răng trong chỉnh nha
Niềng răng hô cằm lẹm
Gợi Ý 10 Địa Chỉ Niềng Răng Invisalign Giá Rẻ Uy Tín, Chất Lượng
Niềng răng khớp cắn sâu
Niềng răng không nhổ răng
Niềng Răng 2 Hàm Bao Nhiêu Tiền [Cập Nhật Bảng Giá Mới Nhất]
nieng-rang-thao-lap-cho-tre (2)
Răng lệch nhân trung
Niềng răng bị tụt lợi
niềng răng vô hình Zenyum
Có nên sử dụng hàm Trainer cho bé?
1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309