Niềng Răng Mắc Cài Sứ Dây Trong Có Thực Sự Hiệu Quả Không?

Niềng răng mắc cài sứ dây trong là phương pháp chỉnh nha hiện đại và được nhiều người tin dùng hiện nay. Niềng răng sứ dây trong đang dần thay thế cho phương pháp niềng răng bằng kim loại bởi những ưu điểm mà phương pháp niềng răng này mang lại.

Niềng răng mắc cài sứ dây trong là gì?

Niềng răng mắc cài sứ dây trong hay niềng răng sứ dây trong là phương pháp niềng răng khắc phục những hạn chế về răng như: hô, móm, thưa, hay lệch lạc… Giống với mắc cài kim loại truyền thống, hệ thống khí cụ dây cung và mắc cài sẽ được gắn lên mặt ngoài của răng để tạo lực chỉnh nha ổn định. Từ đó, dịch chuyển răng về đúng vị trí, vừa giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho răng miệng, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai.

Dựa trên phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng sứ dây trong có bước cải tiến đặc biệt về chất liệu giúp tăng tính thẩm mỹ và sự tự tin cho khách hàng. Niềng răng mắc cài sứ dây trong do có màu tương thích với màu răng, nên giúp khách hàng tự tin hơn trong khi giao tiếp với người khác.

Niềng răng mắc cài sứ dây trong do có màu tương thích với màu răng
Niềng răng mắc cài sứ dây trong do có màu tương thích với màu răng

Hiện nay, niềng răng sứ dây trong có hai loại chính, đó là:

 • Niềng răng mắc cài sứ thường: Giống với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng sứ dây trong cũng sử dụng mắc cài, dây cung và dây thun để cố định và dịch chuyển răng về đúng vị trí trên hàm.
 • Niềng răng sứ tự buộc: Phương pháp này giống với niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ thường. Sự khác biệt ở đây là các mắc cài sứ có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động thay thế cho dây thun ở mắc cài thường. Phương pháp niềng răng này sẽ giúp bạn giảm ê nhức khi mới gắn mắc cài.

XEM NGAY: So Sánh Mắc Cài Tự Buộc Và Mắc Cài Thường, Lựa Chọn Loại Nào Tốt?

Những ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ dây trong

Hiện nay, niềng răng sứ dây trong được nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả nắn chỉnh như kỹ thuật cao và đảm bảo thẩm mỹ trong thời gian đeo niềng.

Ưu điểm

Niềng răng sứ dây trong có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Hiệu quả cao: Niềng răng sứ dây trong có thể khắc phục các khiếm khuyết và sai lệch về khớp cắn ở mức độ khó, phức tạp,… Nhờ lực kéo ổn định các vấn đề trên sẽ được di chuyển theo đúng lộ trình.
 • Thẩm mỹ tốt: Do được làm từ sứ trong suốt nên mắc cài có màu sắc tương đồng với màu răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp người niềng tự tin hơn khi giao tiếp.
 • An toàn: Chất liệu sứ tương thích với cơ thể, không gây kích ứng và thích hợp với cả người dị ứng kim loại. Bề mặt mắc cài trơn láng và cạnh viền được bo tròn sẽ không gây tổn thương cho răng nướu.
 • Dễ dàng vệ sinh: Niềng răng sứ dây trong sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.
 • Chịu lực cao: Do được chế tác từ vật liệu sứ nên mắc cài có khả năng chịu lực cao. Nhờ đó, niềng răng mắc cài sứ dây trong giúp cho việc nắn chỉnh răng hiệu quả với lực kéo bền sẽ giúp giải quyết các khuyết điểm trên cung hàm.

KHÁM PHÁ: Hình Ảnh Trước Và Sau Khi Niềng Răng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì niềng răng sứ dây trong còn tồn tại những nhược điểm nhỏ như:

 • Chi phí cao: Do được chế tác gia công tỉ mỉ và có tính chính xác cao nên chi phí niềng răng mắc cài sứ dây trong tương đối đắt.
 • Kích thước mắc cài lớn: Để đảm bảo độ bền cho mắc cài nên kích thước niềng răng sứ dây trong sẽ có kích thước lớn hơn mắc cài kim loại. Do đó, thời gian đầu người sử dụng sẽ thấy cộm miệng và vướng víu.
 • Dễ vỡ: So với mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ dây trong không thể cứng chắc bằng. Do đó, nếu bạn thường xuyên vận động mạnh thì nên lưu ý cho chi tiết này.

Quy trình niềng răng mắc cài sứ dây trong

Để đạt hiệu quả cao thì quá trình niềng răng đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây quy trình niềng răng mắc cài sứ dây trong:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp X-quang răng

Đây là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng mắc cài sứ dây trong được nha sĩ thực hiện. Khi tới nha khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra răng và chụp phim X quang để tiến hành lên phác đồ điều trị cho khách hàng.

Sau khi tư vấn, nha sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng loại mắc cài phù hợp nhất và mức giá để khách hàng lựa chọn.

TÌM HIỂU: Các Loại Mắc Cài Niềng Răng Phổ Biến Hiện Nay.

Bước 2: Lấy dấu răng và thiết kế mắc cài

Trước khi tiến hành gắn mắc cài, nha sĩ sẽ thực hiện lấy dấu răng để chuyển đến bộ phận thiết kế mắc cài.
Trước khi tiến hành gắn mắc cài, nha sĩ sẽ thực hiện lấy dấu răng để chuyển đến bộ phận thiết kế mắc cài.

Khi khách hàng chấp thuận niềng răng, nha sĩ sẽ thực hiện lấy dấu răng để xem xét kỹ lưỡng vấn đề răng miệng của bạn để thiết kế mắc cài phù hợp. Sau khi lấy dấu hàm, mẫu răng này sẽ chuyển đến bộ phận thiết kế mắc cài. Thời gian này thường sẽ mất khoảng 1 tuần.

Bước 3: Gắn mắc cài

Sau khi lấy dấu hàm, nha sĩ sẽ hẹn lịch gắn mắc cài. Khi đến hẹn, các bạn sẽ quay lại nha khoa và tiến hành gắn mắc cài.

Bước 4: Tái khám định kỳ

Trung bình, 1 tháng bạn sẽ quay lại tái khám 1 lần để nha sĩ điều chỉnh dây cung và mắc cài. Bạn nên thực hiện tái khám theo đúng lịch của nha sĩ để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất.

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Dù răng đã về đúng vị trí nhưng sau khi tháo niềng, bạn cần đeo hàm duy trì sau niềng răng để cố định răng.

XEM NGAY: Quy Trình Niềng Răng Chi Tiết – Thay Đổi Như Thế Nào Trong Từng Bước?

Niềng răng sứ dây trong bao lâu? Chi phí bao nhiêu?

Thời gian niềng răng mắc cài sứ dây trong của mỗi người thường không giống nhau, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Tình trạng răng miệng: Nếu người niềng mắc khiếm khuyết về răng quá nặng thì thời gian điều trị sẽ lâu hơn so với những trường hợp nhẹ. Nếu mắc phải những bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,… thì bạn phải điều trị dứt điểm những bệnh lý này rồi mới được chỉ định niềng răng.
 • Độ tuổi niềng răng: Tuổi càng cao thì quá trình niềng răng sẽ bị kéo dài. Giai đoạn lý tưởng để niềng răng là từ khoảng 9 – 14 tuổi. Vì lúc này răng vĩnh viễn đã mọc đủ giúp xác định chính xác tình trạng khiếm khuyết.
 • Địa điểm niềng răng uy tín: Nếu cơ sở nha khoa thực hiện niềng răng chuyên nghiệp, có đội ngũ nha sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian điều trị mà vẫn giữ hiệu quả.

Qua khảo sát, có thể thấy được niềng răng mắc cài sứ dây trong có giá cụ thể như sau:

 • Mắc cài sứ dây trong truyền thống giao động từ 21 triệu – 25 triệu/hàm.
 • Mắc cài sứ dây trong mắc cài tự đóng giao động từ 24 triệu – 32,5 triệu/hàm.
 • Mắc cài sứ dây trong mặt lưỡi thường giao động từ 40 triệu – 55 triệu/hàm.

Thông thường, thời gian để một ca chỉnh nha mang lại hiệu quả và đảm bảo được tính thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai là khoảng 18 – 36 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể được tháo niềng sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào tình trạng răng miệng, độ tuổi cũng như chế độ ăn uống, chăm sóc, sinh hoạt hàng ngày.

XEM THÊM: Niềng Răng Bao Nhiêu Tuổi Là Tốt Nhất?

Lưu ý khi niềng răng sứ dây trong

Bên cạnh những ưu điểm về tính thẩm mỹ, tính hiệu quả và mang lại sự tự tin cho khách hàng, các chuyên gia đề nghị người đeo niềng răng mắc cài sứ dây trong phải đặc biệt ghi nhớ những lưu ý sau đây:

Lưu ý trước khi đeo mắc cài sứ

Trước khi quyết định lựa chọn phương pháp niềng răng mắc tự buộc, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Thời gian và chi phí

Tình trạng răng miệng sẽ quyết định thời gian niềng răng của bạn. Thông thường, những người lớn tuổi sẽ có thời gian niềng răng kéo dài từ 1.5 – 3 năm. Đối với những ca niềng răng mức độ nhẹ hoặc ở độ tuổi trẻ em thì thời gian sẽ khoảng từ 1 – 2 năm.

Mắc cài sứ dây trong có ưu thế về tính thẩm mỹ và lực tác động lên răng sẽ giống với mắc cài kim loại truyền thống. Vì vậy, trong quá trình niềng răng bạn sẽ vẫn giữ được sự tự tin và đạt được hiệu quả chỉnh nha nhất định. Chính vì thế, niềng răng sứ dây trong sẽ có chi phí niềng răng cao và thời gian dịch chuyển nhỉnh hơn một ít so với mắc cài thông thường.

Tùy theo nhu cầu, tính chất công việc và điều kiện kinh tế khách hàng sẽ được lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp nhất. Khi có ý định niềng răng, bạn có thể căn cứ vào những lưu ý trên để không mắc bẫy những chiêu trò quảng cáo của nhiều nha tặc như: niềng răng mắc cài sứ rẻ bất ngờ thời gian nhanh trong vài tháng,…

TÌM HIỂU: Niềng Răng Lâu Nhất Là Bao Nhiêu Năm?

 • Lưu ý chụp X- Quang và điều trị tổng quát

Nha sĩ chuyên khoa về niềng răng cho biết, một hàm răng khỏe sẽ có chân răng, nướu răng,… không mắc các bệnh lý về răng miệng sẽ giúp cho quá trình niềng răng diễn ra đúng tiến độ và đạt hiệu quả tối ưu. Chính vì thế, trước khi thực hiện niềng răng, nha sĩ sẽ thực hiện khám tổng quát để biết chính xác tình trạng răng miệng của khách hàng để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Phim X-quang nha khoa sẽ giúp cho bác sĩ thấy được hình ảnh về mô cứng và mô mềm
Phim X-quang nha khoa sẽ giúp cho bác sĩ thấy được hình ảnh về mô cứng và mô mềm

Việc thực hiện khám tổng quát là điều rất quan trọng, vì trong quá trình thăm khám và chụp phim X-quang sẽ giúp nha sĩ xác định được tình trạng răng miệng, vị trí của răng khôn, răng mọc ngầm và vị trí của các đường máu, dây thần kinh quanh chân răng. Chính vì thế, lưu ý quan trọng trước khi niềng răng nói chung và mắc cài sứ dây trong nói riêng đó chính là chụp phim X-quang để nhìn nhận cụ thể hơn về tình trạng răng miệng.

Lưu ý trong khi đeo mắc cài

Do đặc tính của chất liệu sứ là dễ vỡ, dễ sứt mẻ nên khi ăn uống, các bạn không nên dùng lực quá mạnh khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng cũng như vận động mạnh và thường xuyên. Chính vì thế, lưu ý quan trọng khi đeo niềng răng mắc tự buộc đó chính là:

Cẩn thận hơn khi ăn nhai

Khi niềng răng, bạn nên chọn những thực đã được làm mềm, cắt nhỏ và dễ nhai như uống sữa, ăn phô mai, bơ, sữa chua, đậu hũ, tàu hũ, bột ngũ cốc, các loại rau củ, thịt cá được chế biến kỹ… để giảm lực nhai của răng, hạn chế tối đa việc tác động lực vào răng và khí cụ niềng răng như dây cung, mắc cài.

KHÁM PHÁ: Niềng Răng Ăn Gì, Kiêng Gì Để Tốt Cho Răng?

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách

Theo lời khuyên của các nha sĩ, thời gian quy định đủ để làm sạch răng là khoảng từ 2-3 phút. Sau khi chải răng, nên kết hợp dùng các dụng cụ vệ sinh răng miệng khác như chỉ nha khoa, nước súc miệng, máy tăm nước,… để làm sạch kẽ răng. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên lưu ý những điểm sau:

 • Vệ sinh răng miệng một cách nhẹ nhàng, tác động lực vừa phải trên răng để tránh làm chảy máu chân răng và sứt mẻ mắc cài.
 • Khi chải răng nên đặt bàn chải nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt răng rồi chuyển động bàn chải xoay tròn nhẹ.
 • Nên đánh răng từ dưới lên và từ trên xuống, không nên chải răng theo chiều ngang tránh gây hỏng lớp men răng.
 • Chải kỹ tất cả các bề mặt răng và khe răng, nên chú ý đến bề mặt nhai, các răng trong cùng, mắc cài và lưỡi.

Chú ý khi vận động mạnh

Quá trình niềng răng sứ tự buộc bạn nên thận trọng việc đi đứng, vận động mạnh hay chơi thể thao… để tránh gây sứt mẻ và tổn thương răng. Chính vì thế, bạn nên cố gắng hạn chế những trường hợp có thể làm ảnh hưởng đến răng và khí cụ chỉnh nha.

Tái khám đúng hẹn

Bạn cũng không cần phải thường xuyên đến gặp bác sĩ để chỉnh lại dây cung niềng răng. Niềng bằng mắc cài răng sứ tự buộc sẽ giúp việc ăn, nhai vệ sinh dễ dàng hơn. Do có nhiều ưu điểm, vì vậy, chi phí của loại mắc cài này cao hơn khá nhiều so với các loại mắc cài truyền thống.

Niềng răng mắc cài sứ dây trong hiện nay được rất nhiều khách tin dùng không những mang tính thẩm mỹ cao mà còn đảm bảo được tiến độ niềng răng. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý những điểm trên để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng và quá trình niềng răng.

ĐỌC THÊM:

Tôi rất mong muốn các bạn trẻ Việt Nam được trải nghiệm những công nghệ niềng răng tiên tiến nhất trên thế giới. Công nghệ giúp các khách hàng của tôi cảm thấy yên tâm và tự tin thoải mái hơn rất nhiều.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 989.624.446

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.624.446

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0989.624.446