Răng Hô Nhẹ Là Thế Nào? Chỉnh Răng Bằng Phương Pháp Gì? Chi Phí?

Răng hô nhẹ là một vấn đề về răng thẩm mỹ khá nhiều người Việt mắc phải. Tình trạng này khiến thẩm mỹ khuôn mặt bị ảnh hưởng, gây mất cân đối. Đó là lý do nhiều người tìm đến các phương pháp chỉnh răng hô nhẹ an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong các nội dung sau đây.

Răng hô nhẹ là gì? Ảnh hưởng của răng bị hô nhẹ

Răng hô là hiện tượng răng hàm trên nhô ra nhiều hơn so với tương quan răng hàm dưới, răng mọc không theo phương thẳng đứng mà thường chĩa ra phía trước nhiều hơn. Hô nhẹ là tình trạng hô ở mức độ vừa phải, đa số người khác nhìn vào sẽ không nhận thấy còn bản thân người bị hô nhẹ sẽ luôn nghĩ đây là vấn đề khiến khuôn mặt của mình không được hoàn hảo.

Răng hô nhẹ còn có thể là sự sai lệch về khớp cắn, khi nhìn khó phát hiện được mà đa số phải tiến hành chụp phim mới có thể nhìn thấy. Nhiều người nghĩ rằng hô nhẹ chỉ là một khuyết điểm nhỏ, không cần thiết phải niềng hay chỉnh. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp từ hô nhẹ chuyển thành hô nặng, tình trạng lệch khớp cắn cũng trở nên trầm trọng hơn.

Do vậy tình trạng hô nhẹ không đơn giản chỉ là vấn đề thẩm mỹ, nó còn ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày của người mắc phải.

Răng hô nhẹ cũng là một khuyết điểm rất nhiều người châu Á gặp phải
Răng hô nhẹ cũng là một khuyết điểm rất nhiều người châu Á gặp phải

Khắc phục răng hô nhẹ bằng phương pháp gì?

Có thể nói công nghệ nha khoa hiện nay đã rất phát triển, việc khắc phục răng hô nhẹ cũng trở nên khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Bạn đọc có thể tham khảo một vào phương pháp như sau:

Mài răng hô nhẹ

Chữa răng hô không cần niềng là phương pháp chỉ được sử dụng cho những trường hợp hô rất nhẹ và người thực hiện chỉ gặp vấn đề về thẩm mỹ, không gặp các vấn đề khác về ăn nhai và khớp cắn. Phương pháp này cũng chủ yếu được tiến hành khi 2 răng cửa hàm trên bị vểnh ra, còn các răng khác không có vấn đề gì khác thường.

Các bác sĩ sẽ tiến hành mài phần men răng bên ngoài khoảng 0.3 – 0.6 mm trong phạm vi tính toán nhất định. Trước khi mài răng, bác sĩ cần phải kiểm tra men răng thật kỹ để đảm bảo việc mài răng không gây nên tình trạng ê buốt, đau nhức.

Phương pháp này có thời gian thực hiện khá nhanh, không tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí, tuy nhiên lại đòi hỏi kỹ thuật và chuyên môn cao của bác sĩ nha khoa điều trị trực tiếp.

Chỉ những người có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi mới có thể tính toàn một cách chính xác nhất khi mài răng, tránh những tác động quá sâu vào ngà răng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu dài. Rủi ro khi thực hiện phương pháp mài răng hô khá cao nên đa phần các bác sĩ không khuyến khích người bệnh thực hiện phương pháp này.

Mài răng là phương pháp cải thiện hô nhẹ nhanh chóng nhất
Mài răng là phương pháp cải thiện hô nhẹ nhanh chóng nhất

Niềng răng – chỉnh nha

Niềng răng hô nhẹ là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất cho các trường hợp răng hô vừa phải. Niềng răng là cách sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa bao gồm dây cung và các mắc cài để tạo lực kéo, đưa răng di chuyển về phương thẳng đứng như tính toán của bác sĩ.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau về thuộc độ tuổi, mức độ sai lệch của răng cũng như nhu cầu mong muốn của người thực hiện. Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề niềng răng hô nhẹ như sau:

Răng hô nhẹ niềng mất bao lâu?

Thông thường 1 ca niềng răng hô kéo dài trong khoảng 18 – 30 tháng, đây là thời gian kể từ khi gắn mắc cài đến khi tháo mắc cài, chưa kể thời gian đeo hàm duy trì. Đối với các trường hợp răng hô nhẹ, thời gian này có thể ngắn hơn, khoảng 18 – 20 tháng.

Tuy nhiên, không phải cứ hô nhẹ thì thời gian niềng ngắn hơn, thời gian này còn phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi khi bạn niềng răng. Thường những người sau 22 tuổi sẽ cần nhiều thời gian để kéo chỉnh răng hơn, bởi lẽ lúc này cấu trúc hàm đã chắc chắn và cần nhiều thời gian để răng dịch chuyển.

Chi phí niềng răng hô nhẹ:

Chi phí niềng răng phụ thuộc chủ yếu vào loại mắc cài mà người thực hiện lựa chọn. Thực tế, với trường hợp răng hô nhẹ hay hô nặng thì chi phí cũng không có sự khác biệt. Cụ thể:

 • Sử dụng mắc cài kim loại thường: 25.000.000 – 30.000.000 vnđ
 • Sử dụng mắc cài kim loại tự buộc: 28.000.000 – 40.000.000 vnđ
 • Sử dụng mắc cài sứ thường: 30.000.000 – 45.000.000 vnđ
 • Sử dụng mắc cài sứ tự buộc: 45.000.000 – 55.000.000 vnđ
 • Sử dụng mắc cài pha le: 45.000.000 – 50.000.000 vnđ
 • Sử dụng mắc cài mặt trong: 60.000.000 – 85.000.000 vnđ
 • Sử dụng trong suốt Invisalign: 80.000.000 – 120.000.000 vnđ
Niềng răng hô nhẹ có chi phí tương đương với hô vẩu thông thường
Niềng răng hô nhẹ có chi phí tương đương với hô vẩu thông thường

Có phải nhổ răng không?

Nhiều người nghĩ hô nhẹ khi niềng sẽ không nhất thiết phải nhổ răng, tuy nhiên, cũng còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Quan trọng nhất là cấu trúc hàm và mật độ răng. Nếu răng của bạn bị thưa hoặc cung hàm rộng việc niềng răng hô nhẹ có thể sẽ không cần thiết đến việc nhổ răng. Bởi các bác sĩ sẽ tiến hành kéo khít các khoảng răng thưa hoặc dàn đều răng theo cung hàm.

Tuy nhiên, nếu răng bạn bình thường, khá khít và không bị thưa, để đạt được hiệu quả sau khi niềng răng bạn vẫn sẽ cần tiến hành nhổ răng.

Răng hô nhẹ bọc sứ

Bọc sứ cũng là một phương pháp xử lý răng hô nhẹ được rất nhiều nha khoa sử dụng hiện nay. Cơ chế hoạt động của phương pháp bọc sứ đó là sử dụng thiết bị nha khoa để mài nhỏ cùi răng thật, sau đó gắn phần mão sứ tương ứng lên phía trên cùi răng thật đó.

Bọc sứ giúp các răng có độ đồng đều tuyệt đối, nhanh chóng cải thiện tình trạng răng chìa ra phía trước và cũng không tốn quá nhiều chi phí vì bạn chỉ cần bọc khoảng 2 – 4 chiếc răng cửa tùy theo tình trạng cụ thể. Chi phí để bọc sứ phụ thuộc vào loại răng sứ mà bạn lựa chọn, thông thường là từ 1 – 4 triệu/ răng.

Tương tự với phương pháp mài răng, men răng sẽ được các bác sĩ mài đi một phạm vi nhất định. Thậm chí so với phương pháp mài răng hô, việc bọc răng sứ cần phải phải nhiều hơn, tức xâm lấn vào gần phần ngà răng nhiều hơn và cũng dễ gây ê buốt nếu kỹ thuật không chuẩn xác.

Xem thêm: Tổng hợp chi tiết các loại niềng răng hiện nay được ưa chuộng nhất 2021

Bọc sứ mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho hàm răng
Bọc sứ mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho hàm răng

Chỉnh răng hô nhẹ nên lựa chọn phương pháp nào?

Mỗi một phương pháp đều sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, cụ thể:

Đối với phương pháp mài răng:

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện nhanh, nhanh chóng nhìn thấy hiệu quả, thời gian mài 1 chiếc răng chỉ rơi vào khoảng 5 -10 phút. Thông thường răng bị hô vừa phải chỉ cần thực hiện mài 2 – 4 chiếc răng cửa hàm trên.
 • Chi phí mài răng thấp hơn đáng kể so với các phương pháp khác, tùy thuộc vào mỗi nha khoa mà mức giá này có sự khác nhau.

Nhược điểm:

 • Tác động trực tiếp lên răng thật, có thể gây ê buốt nhẹ khi thực hiện, về lâu dài có thể thường xuyên lặp lại tình trạng ê buốt
 • Răng thật sau khi mài không thể phục hồi lại như cũ.
 • Hiệu quả giảm hô không rõ rệt

Đối với phương pháp niềng răng:

Ưu điểm:

 • Không xâm lấn lên răng thật
 • Hiệu quả rõ ràng, triệt để và bền vững, giảm hô một cách rõ ràng
 • Cải thiện được nhiều vấn đề khác liên quan đến khớp cắn như khớp cắn lệch, răng khấp khểnh

Nhược điểm:

 • Chi phí đắt hơn rất nhiều so với bọc sứ và mài răng
 • Thời gian thực hiện lâu, thường người bệnh sẽ phải sống cùng hệ thống khí cụ trong vòng 1.5 – 2 năm.

Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ:

Ưu điểm:

 • Có tính thẩm mỹ cao, răng đều đẹp
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng

Nhược điểm:

 • Xâm lấn sâu đến răng thật, răng thật không thể phục hồi như cũ, có thể gây ê buốt mạnh
 • Chi phí cao hơn phương pháp mài răng, thấp hơn so với niềng răng
 • Hiệu quả giảm hô không rõ rệt

Dựa vào những đánh giá tổng quan như trên, phương pháp niềng răng được các bác sĩ khuyên dùng nhất cho những trường hợp hô nhẹ kèm theo vấn đề về khớp cắn, cũng như men răng không thực sự khỏe mạnh. Đối với những trường hợp muốn có độ thẩm mỹ nhanh chóng và men răng khỏe hơn, có thể sử dụng phương pháp bọc sứ để cải thiện tình trạng răng hô nhẹ.

Dù là sử dụng phương pháp nào thì quá trình chăm sóc răng miệng về sau đề cần phải chú trọng và để ý hơn, giúp răng bền đẹp và khỏe mạnh, rắn chắc.

Nếu gặp phải tình trạng răng hô nhẹ, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn. Bởi lẽ có khá nhiều vấn đề bên trong cấu trúc răng miệng mà bên ngoài không thể nhận thấy được. Sau khi lắng nghe tư vấn của bác sĩ, bạn mới có đủ cơ sở để quyết định có thực hiện điều chỉnh răng hô nhẹ hay không và thực hiện phương pháp điều chỉnh nào là phù hợp nhất.

Cùng chuyên mục:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo