Quy Trình Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Gồm Mấy Bước? Tìm Hiểu Ngay

Đã được tư vấn chuyên môn bởi | Chuyên Khoa: Nha khoa Thẩm mỹ | Nơi công tác: Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội

Hiện nay, ngày càng có nhiều người lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại để khắc phục nhược điểm răng hô, móm, thưa, lệch lạc,… Quy trình niềng răng mắc cài kim loại ra sao cũng trở thành vấn đề hàng đầu được khách hàng quan tâm. Để biết thông tin chi tiết các bước, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chi tiết các bước trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá là giải pháp chỉnh nha an toàn, tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao. Mỗi nha khoa sẽ có quy trình thăm khám và điều trị riêng, tuy nhiên cũng sẽ có những tiêu chuẩn chung trong quá trình trước và trong niềng răng.

Nếu bạn đang băn khoăn về chi tiết các bước trong quy trình niềng răng mắc cài, bạn có thể theo dõi quy trình chuẩn y khoa tại Nha Khoa ViDental – Hệ Thống Nha Khoa Quốc Tế Chuẩn AIFC hàng đầu hiện nay như sau:

VDT-NhakhoaThammy-220629-09-1.jpg

Bước 1 – Thăm khám bởi bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu

Đây là bước đầu tiên, cũng là bước vô cùng quan trọng trong quy trình chỉnh nha. Các bác sĩ sẽ dựa vào kinh nghiệm, quan sát để đánh giá khái quát tình trạng răng miệng cũng như mức độ hô, móm, thưa, lệch lạc,… của răng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ thực hiện chụp phim X-quang cho khách hàng để có cái nhìn chi tiết, chính xác nhất về hàm răng của mỗi người. 

Ví dụ, nhìn bằng mắt thường, bác sĩ sẽ biết được bạn bị hô, móm, răng thưa, răng lệch mức độ nhẹ, trung bình hay nặng. Tuy nhiên, với bản chụp phim X-quang, dựa trên dữ liệu khoa học, bác sĩ có thể biết được cụ thể răng hô bao nhiêu, hô do hàm hay do răng, mức độ răng cải thiện được sau niềng là bao nhiêu phần trăm, có răng khôn mọc ngầm, mọc lệch hay không,… Dựa vào đó, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Bước đầu tiên trong quy trình niềng đó là thăm khám răng miệng với bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu
Bước đầu tiên trong quy trình niềng đó là thăm khám răng miệng với bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu

Bước 2 – Lên kế hoạch điều trị và ký hợp đồng

Sau quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại phù hợp. Hiện nay, có 2 loại niềng răng mắc cài kim loại chính, đó là:

 • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống: Giải pháp sử dụng dây thun để cố định, có chi phí thấp hơn, phù hợp với những người muốn niềng răng hiệu quả nhưng có tài chính eo hẹp.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: Sử dụng nắp đóng, trượt để cố định dây cung vào mắc cài, giảm ma sát, giảm cảm giác đau, ê buốt khi chỉnh nha, đảm bảo quá trình dịch chuyển răng diễn ra liên tục, rút ngắn thời gian điều trị. Tuy nhiên, chi phí cho phương pháp này sẽ cao hơn từ 5 – 10 triệu.

ĐỌC THÊM: Mắc Cài Tự Buộc Và Mắc Cài Thường Nên Lựa Chọn Loại Nào?

Tư vấn kế hoạch, liệu trình niềng răng cho khách hàng và ký kết hợp đồng niềng
Tư vấn kế hoạch, liệu trình niềng răng cho khách hàng và ký kết hợp đồng niềng

Với sự tư vấn của bác sĩ, khách hàng sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Sau khi lựa chọn xong, khách hàng sẽ cùng đại diện nha khoa ký kết hợp đồng niềng, trong đó bao gồm các điều khoản về phương pháp niềng, chi phí niềng, cam kết hiệu quả và bảo hiểm niềng mà khách hàng được hưởng.

BẠN CÓ BIẾT: Độ Tuổi Vàng Để Niềng Răng Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất

Bước 3 – Lấy dấu răng và thiết kế mắc cài

Sau khi ký kết xong hợp đồng chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng, mẫu hàm của khách hàng bằng các công nghệ hiện đại, thực hiện nhanh chóng, an toàn và không đau. Khi đã có được hình ảnh dấu răng, mẫu hàm chi tiết, bác sĩ sẽ gửi sang đơn vị thiết kế mắc cài để bắt đầu sản xuất.  

Bước 4 – Tiến hành gắn mắc cài và tái khám định kỳ

Mắc cài sẽ được thiết kế nhanh chóng và gửi lại nha khoa để bác sĩ tiến hành gắn mắc cài cho khách hàng. Những chiếc gắn cài kim loại sẽ được gắn chắc chắn trên thân răng bằng một loại keo dính đặc biệt. Sau đó, bác sĩ sẽ gắn dây cung phù hợp vào giữa các rãnh mắc cài để tạo ra lực tác động, nắn chỉnh răng dần về vị trí phù hợp theo phác đồ điều trị.

Hàng tháng, khách hàng cần đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như tiến trình dịch chuyển của răng. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ tiến hành thay dây thun (với niềng răng mắc cài kim loại thường), siết răng, nâng khớp, cắm minivis,… để đảm bảo răng dịch chuyển về vị trí chính xác đúng theo phác đồ điều trị.

Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài và sau đó, khách hàng cần thăm khám định kỳ để kiểm tra
Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài và sau đó, khách hàng cần thăm khám định kỳ để kiểm tra

Trong quá trình chỉnh nha, nếu thấy bất kỳ bất tiện nào như quá đau, nhức răng hoặc xước niêm mạc miệng, khách hàng nên báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để có các biện pháp khắc phục kịp thời, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Bước 5 – Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Sau khi răng trở nên đều, đẹp, chuẩn khớp cắn, bác sĩ sẽ thăm khám, xác định kết quả chỉnh nha đã đạt được, tiến hành tháo mắc cài, dây cung cho khách hàng. Lúc này, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn đeo hàm duy trì. Bạn cần đeo hàm duy trì hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ và vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng ngừa biến chứng cũng như một số bệnh lý về răng miệng khác. 

XEM CHI TIẾT: Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Trong Bao Lâu?

Niềng răng mắc cài hiệu quả, an hiệu và chi phí tối ưu tại Nha Khoa ViDental 

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp khắc phục tình trạng răng bị thưa, hô hoặc khấp khểnh hiệu quả mà chi phí thấp. Tuy nhiên sử dụng mắc cài kim loại cũng còn tồn đọng một số nhược điểm nhất định. Để tránh xảy ra biến chứng, nguy hại tới sức khỏe răng miệng sau này, ViDental luôn đặc biệt chú trọng đến chất lượng và độ an toàn đối với từng ca niềng..

Niềng răng mắc cài cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia chỉnh nha chuẩn Harvard, có hơn 15 năm kinh nghiệm

Mỗi khách hàng khi đến ViDental sẽ được thăm khám trực tiếp bởi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm dày dặn tối thiểu 20 năm. Dựa trên kết quả chụp CT, lấy dấu răng theo mô hình cá nhân hóa, bác sĩ mới lên phác đồ điều trị phù hợp. Khách hàng có thể tự quyết định lựa chọn niềng răng mắc cài truyền thống hoặc tự buộc để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Theo lời phân tích của bác sĩ Đạt Hoàng: “Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc về cơ bản hoạt động tương tự mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, thiết kế hệ thống nắp trượt thông minh giúp cố định dây cung, đảm bảo trong quá trình đeo niềng không bị bung hoặc giãn dây”.Có lẽ vì vậy, nhiều khách hàng rất vui vẻ và hài lòng khi tiến hành điều trị bằng phương pháp này. 

VDT-PRBacsi-220730-03-1.jpg

Bên cạnh đó, những đối tượng đặc biệt như người mắc các bệnh lý răng miệng nặng trước đó, người lớn tuổi hoặc đã từng phẫu thuật thẩm mỹ sẽ khá phù hợp với phương pháp này, đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe và vẫn hiệu quả tối đa. 

Không những thế, đội ngũ chăm sóc khách hàng còn liên lạc hỏi thăm sức khỏe, đồng thời nhắc tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra dây chun có bị xê dịch hay co giãn trong quá trình sử dụng hay không. Từ đó tìm cách xử lý, khắc phục ngay, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả, kéo dài thời gian điều trị. 

XEM THÊM: 

Hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất, đảm bảo quy trình niềng không đau, không biến chứng 

Luôn đi đầu trong công tác đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ y tế, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Khoa Việt Nam rất cẩn thận khi lựa chọn khí cụ nha khoa. 100% các vật liệu sử dụng niềng răng mắc cài kim loại đều có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, thông tin minh bạch và đạt yêu cầu của Hiệp hội nha khoa Pháp ADF. 

Ngoài ra, nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất, ViDental chỉ sử dụng mắc cài kim loại 1 lần DUY NHẤT. Với cam kết không tái sử dụng cho bất kỳ khách hàng nào nên đảm bảo an toàn vệ sinh, tuyệt đối không để tình trạng viêm nhiễm do dùng chung khí cụ chỉnh nha. 

quy-trinh-nieng-an-toan.jpg

Thanh toán tiện lợi, bảo hiểm toàn diện và hỗ trợ trả góp 0% lãi suất trong 12 tháng 

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại thường khá cao, dao động từ 30 đến 70 triệu đồng. Nếu thanh toán 1 lần thì chắc chắn không phải ai cũng có khả năng đó. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ niềng răng chuẩn quốc tế, ViDental đã triển khai hình thức trả góp với lãi suất 0%. Khách hàng có thể linh động thanh toán theo đợt hoặc ngay trong lần thăm khám đầu tiên tùy vào khả năng tài chính. 

Hơn nữa, để khách hàng yên tâm về chất lượng dịch vụ niềng răng mắc cài kim loại, còn cam kết hoàn tiền 100% toàn bộ chi phí nếu điều trị không thành công. Trường hợp khách hàng cảm thấy không hài lòng có thể phản hồi trực tiếp, các bộ phận liên quan sẽ ghi nhận và xử lý khiếu nại theo đúng quy tắc 3 KHÔNG “Không đổ lỗi – Không trì hoãn – Không bỏ sót”. Chính sách này được áp dụng rộng rãi tại tất cả hệ thống phòng khám nha liên kết tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành lớn trên toàn quốc. 

Hiện nay các trung tâm nha khoa giá rẻ mọc lên như nấm kèm theo đó là hậu quả khôn lường do sử dụng khí cụ không đạt tiêu chuẩn. Muốn trải nghiệm dịch vụ niềng răng mắc cài kim loại chất lượng, an toàn, khách hàng hãy đến ViDental để được các y bác sĩ khám và tư vấn chi tiết nhé!

XEM NGAY: 10+ Địa Chỉ Niềng Răng Trả Góp Hà Nội Uy Tín

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, bởi thời gian niềng răng bằng mắc cài kim loại còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, phương pháp chỉnh nha cũng như một vài yếu tố khác. Nếu răng bạn chỉ hô, móm, thưa, lệch lạc ở mức độ nhẹ, thời gian chỉnh nha sẽ nhanh hơn so với các trường hợp phức tạp. Ngoài ra, niềng răng bằng mắc cài kim loại tự đóng sẽ tốn kém hơn một chút so với chỉnh nha bằng mắc cài kim loại thường.

Dưới đây là thời gian thực hiện của các bước chính trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại để khách hàng dễ hình dung:

 • Thời gian gắn khí cụ chỉnh nha: Khoảng 1 – 2 tuần.
 • Gắn mắc cài, dây cung: 1 ngày.
 • Thời gian chỉnh nha: Thường từ 1,5 – 3 năm tùy vào tình trạng răng lệch lạc cũng như phương pháp niềng răng khách hàng lựa chọn.
 • Thời gian đeo hàm duy trì: Tối thiểu 6 tháng.

Lưu ý: Khoảng thời gian trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại trên chỉ có tính chất tham khảo. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ bác sĩ chuyên khoa và thăm khám, nhận tư vấn cụ thể.

TÌM HIỂU: Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Bao Nhiêu Tiền?

Lưu ý khi thực hiện niềng răng bằng mắc cài kim loại

Như vậy, trung bình một người bình thường sẽ mất từ 1,5 – 3 năm để sở hữu một hàm răng đều, đẹp như ý. Khoảng thời gian này có thể được rút ngắn nếu bạn tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ, chăm sóc răng miệng tốt. Ngược lại, nếu bạn vệ sinh răng miệng không kỹ hoặc để bung, tuột mắc cài, quá trình niềng răng sẽ bị kéo dài đáng kể.

Để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, không bị kéo dài, không xảy ra các biến chứng gây tổn thương răng, xương hàm, bạn cần lưu ý một vài điều sau.

Trước khi niềng răng:

 • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có quy trình chỉnh nha rõ ràng, bác sĩ chuyên môn cao cùng trang thiết bị chỉnh nha hiện đại, đảm bảo sự an toàn trong và sau quá trình niềng răng.
 • Xác định khả năng tài chính của bản thân, từ đó lựa chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha như ý.

Trong quá trình niềng răng:

 • Việc răng gắn mắc cài, dây cung có thể khiến thức ăn dễ bị giắt vào, tạo điều kiện cho vi khuẩn khu trú và gây bệnh răng miệng. Vì vậy, bạn cần vệ sinh răng kỹ lưỡng bằng kem đánh răng 3 lần/ngày, sau khi ăn 15 phút. Ngoài ra, hãy sử dụng thêm máy tăm nước và nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn mảng bám, vi khuẩn gây hại.
 • Sự dịch chuyển liên tục khiến răng trở nên nhạy cảm, yếu hơn bình thường. Vì vậy, bạn nên sử dụng những thực phẩm mềm, dễ nuốt như cháo, trứng, sữa,… Với thịt, trái cây, hãy cắt nhỏ chúng trước khi ăn. Điều này cũng giúp phòng tránh nguy cơ bung, tuột mắc cài.
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo, sinh tố có đường,… bởi chúng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng, làm gián đoạn quá trình niềng răng.
 • Tái khám đúng hẹn 1 lần/tháng với bác sĩ nha khoa để được thăm khám, theo sát quá trình chỉnh nha. 
 • Trong trường hợp mắc cài bung, tuột hoặc dây thun bị lỏng, hãy ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được khắc phục kịp thời, tránh để lâu, răng bị xô lệch quá nhiều.

ĐỌC NGAY: Những Món Ăn Mềm Cho Người Niềng Răng

Trong quá trình niềng, bạn cần tái khám đúng hẹn để theo sát tiến độ niềng
Trong quá trình niềng, bạn cần tái khám đúng hẹn để theo sát tiến độ niềng

Sau khi niềng răng

 • Tuyệt đối tuân thủ việc đeo hàm duy trì, nếu không, răng sẽ dễ dàng bị xô lệch, gây lãng phí tiền bạc, thời gian chỉnh nha bạn đã bỏ ra.
 • Khi mới tháo mắc cài, răng rất dễ di chuyển. Bạn hãy chải răng một cách nhẹ nhàng, tiếp tục hạn chế ăn đồ dai, cứng để bảo vệ răng đều đẹp.
 • Dù đã tháo niềng, bạn vẫn nên tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể, có biện pháp khắc phục khi răng bị xô lệch trở lại hay có các vấn đề về bệnh lý.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về quy trình niềng răng mắc cài kim loại. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, liên hệ và thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn quy trình, phác đồ chỉnh nha cụ thể, phù hợp với tình trạng răng của bản thân.

BÀI LIÊN QUAN:

GỢI Ý TIN HAY

Tôi rất mong muốn các bạn trẻ Việt Nam được trải nghiệm những công nghệ niềng răng tiên tiến nhất trên thế giới. Công nghệ giúp các khách hàng của tôi cảm thấy yên tâm và tự tin thoải mái hơn rất nhiều.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 989.624.446

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.624.446

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0989.624.446