Quy Trình Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Gồm Mấy Bước? Tìm Hiểu Ngay

Hiện nay, ngày càng có nhiều người lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại để khắc phục nhược điểm răng hô, móm, thưa, lệch lạc,… Quy trình niềng răng mắc cài kim loại ra sao cũng trở thành vấn đề hàng đầu được khách hàng quan tâm. Để biết thông tin chi tiết các bước, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chi tiết các bước trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá là giải pháp chỉnh nha an toàn, tiết kiệm và hiệu quả hàng đầu. Tuy nhiên, để phương pháp này phát huy hiệu quả, rút ngắn thời gian chỉnh nha và tiết kiệm chi phí tối ưu, quy trình niềng răng mắc cài kim loại cần diễn ra với đầy đủ các bước như sau:

Bước 1 – Thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa

Đây là bước đầu tiên, cũng là bước vô cùng quan trọng trong quy trình chỉnh nha. Các bác sĩ sẽ dựa vào kinh nghiệm, quan sát để đánh giá khái quát tình trạng răng miệng cũng như mức độ hô, móm, thưa, lệch lạc,… của răng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ thực hiện chụp phim X-quang cho khách hàng để có cái nhìn chi tiết, chính xác nhất về hàm răng của mỗi người. 

Thăm khám là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại tự đóng
Thăm khám là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Ví dụ, nhìn bằng mắt thường, bác sĩ sẽ biết được bạn bị hô, móm, răng thưa, răng lệch mức độ nhẹ, trung bình hay nặng. Tuy nhiên, với bản chụp phim X-quang, dựa trên dữ liệu khoa học, bác sĩ có thể biết được cụ thể răng hô bao nhiêu, hô do hàm hay do răng, mức độ răng cải thiện được sau niềng là bao nhiêu phần trăm, có răng khôn mọc ngầm, mọc lệch hay không,… Dựa vào đó, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Bước 2 – Tư vấn phương pháp niềng răng, phác đồ điều trị

Sau quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài kim loại phù hợp. Hiện nay, có 2 loại niềng răng mắc cài kim loại chính, đó là:

 • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống: Giải pháp sử dụng dây thun để cố định, có chi phí thấp hơn, phù hợp với những người muốn niềng răng hiệu quả nhưng có tài chính eo hẹp.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: Sử dụng nắp đóng, trượt để cố định dây cung vào mắc cài, giảm ma sát, giảm cảm giác đau, ê buốt khi chỉnh nha, đảm bảo quá trình dịch chuyển răng diễn ra liên tục, rút ngắn thời gian điều trị. Tuy nhiên, chi phí cho phương pháp này sẽ cao hơn từ 5 – 10 triệu.

Dưới sự tư vấn của bác sĩ, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Đồng thời, bạn sẽ được bác sĩ nói kỹ lưỡng về phác đồ điều trị, thời gian chỉnh nha,… cũng như các lưu ý cần ghi nhớ trong quá trình niềng răng.

Quy trình niềng răng được bác sĩ tư vấn, giải thích chi tiết
Quy trình niềng răng được bác sĩ tư vấn, giải thích chi tiết

Bước 3 – Ký hợp đồng dịch vụ chỉnh nha

Sau khi đã đưa ra quyết định, khách hàng sẽ tiến hành ký hợp đồng dịch vụ chỉnh nha. Trong đó sẽ có cụ thể về các điều khoản dịch vụ, thông tin thanh toán (trả góp hoặc thanh toán ngay lập tức). Khách hàng nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để đảm bảo quyền lợi tối ưu cho bản thân.

Xem thêm: Niềng Răng Mặt Trong Và 5 Vấn Đề Quan Trọng Bạn Cần Nắm Rõ

Bước 4 – Điều trị tổng quát

Bước tiếp theo trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại, bác sĩ sẽ tiến hành xử lý các vấn đề về răng miệng như: Sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu,… Điều này đảm bảo hàm răng khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh lý tiến triển nặng hơn gây mất răng. Khi răng đủ chắc khỏe, các bệnh lý về răng gây hư hại răng bị đẩy lùi, răng mới có thể chịu được áp lực từ lực kéo của dây cung, mắc cài và đạt hiệu quả chỉnh nha như ý.

Bước 5 – Gắn khí cụ niềng răng

Ở bước này, tùy thuộc vào tình trạng hàm răng, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn các loại khí cụ hỗ trợ phù hợp như: Gắn khâu cố định, gắn thun tách kẽ răng,… Trường hợp khung hàm bị hẹp, khách hàng có thể được chỉ định đeo hàm nong hoặc khí cụ nới rộng cung hàm để tạo thêm khoảng trống cho răng dịch chuyển.

Bước 6 – Gắn mắc cài, dây cung

Đây là bước quan trọng trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại, đánh dấu thời điểm khách hàng chính thức bước vào quá trình chỉnh nha. Những chiếc gắn cài kim loại sẽ được gắn chắc chắn trên thân răng bằng một loại keo dính đặc biệt. Sau đó, bác sĩ sẽ gắn dây cung phù hợp vào giữa các rãnh mắc cài để tạo ra lực tác động, nắn chỉnh răng dần về vị trí phù hợp theo phác đồ điều trị.

Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài, dây cung
Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài, dây cung

Bước 7 – Tái khám định kỳ 

Hàng tháng, khách hàng cần đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như tiến trình dịch chuyển của răng. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ tiến hành thay dây thun (với niềng răng mắc cài kim loại thường), siết răng, nâng khớp, cắm minivis,… để đảm bảo răng dịch chuyển về vị trí chính xác đúng theo phác đồ điều trị.

Trong quá trình chỉnh nha, nếu thấy bất kỳ bất tiện nào như quá đau, nhức răng hoặc xước niêm mạc miệng, khách hàng nên báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để có các biện pháp khắc phục kịp thời, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Bước 8 – Tháo mắc cài, duy trì kết quả niềng răng

Sau khi răng trở nên đều, đẹp, chuẩn khớp cắn, bác sĩ sẽ thăm khám, xác định kết quả chỉnh nha đã đạt được, tiến hành tháo mắc cài, dây cung cho khách hàng. Lúc này, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn đeo hàm duy trì.

Sau khi chỉnh nha, răng vẫn còn yếu và dễ dịch chuyển. Chính vì thế, việc đeo hàm duy trì vô cùng quan trọng. Tùy trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn loại hàm duy trì phù hợp, có thể là hàm kim loại cố định hoặc khay nhựa trong suốt. Tốt hơn hết, bạn nên đeo hàm liên tục tối thiểu 20 – 22h/ngày liên tiếp, chỉ tháo ra khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng để duy trì kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Đừng bỏ lỡ: Niềng Răng Sứ: Ưu, Nhược Điểm Và Gợi Ý Địa Chỉ Thực Hiện

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, bởi thời gian niềng răng bằng mắc cài kim loại còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, phương pháp chỉnh nha cũng như một vài yếu tố khác. Nếu răng bạn chỉ hô, móm, thưa, lệch lạc ở mức độ nhẹ, thời gian chỉnh nha sẽ nhanh hơn so với các trường hợp phức tạp. Ngoài ra, niềng răng bằng mắc cài kim loại tự đóng sẽ tốn kém hơn một chút so với chỉnh nha bằng mắc cài kim loại thường.

Thời gian chỉnh nha phụ thuộc vào phương pháp và độ lệch lạc của răng
Thời gian chỉnh nha phụ thuộc vào phương pháp và độ lệch lạc của răng

Dưới đây là thời gian thực hiện của các bước chính trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại để khách hàng dễ hình dung:

 • Thời gian gắn khí cụ chỉnh nha: Khoảng 1 – 2 tuần.
 • Gắn mắc cài, dây cung: 1 ngày.
 • Thời gian chỉnh nha: Thường từ 1,5 – 3 năm tùy vào tình trạng răng lệch lạc cũng như phương pháp niềng răng khách hàng lựa chọn.
 • Thời gian đeo hàm duy trì: Tối thiểu 6 tháng.

Lưu ý: Khoảng thời gian trong quy trình niềng răng mắc cài kim loại trên chỉ có tính chất tham khảo. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ bác sĩ chuyên khoa và thăm khám, nhận tư vấn cụ thể.

Lưu ý khi thực hiện niềng răng bằng mắc cài kim loại

Như vậy, trung bình một người bình thường sẽ mất từ 1,5 – 3 năm để sở hữu một hàm răng đều, đẹp như ý. Khoảng thời gian này có thể được rút ngắn nếu bạn tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ, chăm sóc răng miệng tốt. Ngược lại, nếu bạn vệ sinh răng miệng không kỹ hoặc để bung, tuột mắc cài, quá trình niềng răng sẽ bị kéo dài đáng kể.

Để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, không bị kéo dài, không xảy ra các biến chứng gây tổn thương răng, xương hàm, bạn cần lưu ý một vài điều sau.

Trước khi niềng răng:

 • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có quy trình chỉnh nha rõ ràng, bác sĩ chuyên môn cao cùng trang thiết bị chỉnh nha hiện đại, đảm bảo sự an toàn trong và sau quá trình niềng răng.
 • Xác định khả năng tài chính của bản thân, từ đó lựa chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha như ý.

Trong quá trình niềng răng:

 • Việc răng gắn mắc cài, dây cung có thể khiến thức ăn dễ bị giắt vào, tạo điều kiện cho vi khuẩn khu trú và gây bệnh răng miệng. Vì vậy, bạn cần vệ sinh răng kỹ lưỡng bằng kem đánh răng 3 lần/ngày, sau khi ăn 15 phút. Ngoài ra, hãy sử dụng thêm máy tăm nướcnước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn mảng bám, vi khuẩn gây hại.
Sử dụng tăm nước là cách giữ cho răng luôn sạch sẽ, ngăn ngừa mảng bám
Sử dụng tăm nước là cách giữ cho răng luôn sạch sẽ, ngăn ngừa mảng bám
 • Sự dịch chuyển liên tục khiến răng trở nên nhạy cảm, yếu hơn bình thường. Vì vậy, bạn nên sử dụng những thực phẩm mềm, dễ nuốt như cháo, trứng, sữa,… Với thịt, trái cây, hãy cắt nhỏ chúng trước khi ăn. Điều này cũng giúp phòng tránh nguy cơ bung, tuột mắc cài.
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo, sinh tố có đường,… bởi chúng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng, làm gián đoạn quá trình niềng răng.
 • Tái khám đúng hẹn 1 lần/tháng với bác sĩ nha khoa để được thăm khám, theo sát quá trình chỉnh nha. 
 • Trong trường hợp mắc cài bung, tuột hoặc dây thun bị lỏng, hãy ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được khắc phục kịp thời, tránh để lâu, răng bị xô lệch quá nhiều.

Sau khi niềng răng

 • Tuyệt đối tuân thủ việc đeo hàm duy trì, nếu không, răng sẽ dễ dàng bị xô lệch, gây lãng phí tiền bạc, thời gian chỉnh nha bạn đã bỏ ra.
 • Khi mới tháo mắc cài, răng rất dễ di chuyển. Bạn hãy chải răng một cách nhẹ nhàng, tiếp tục hạn chế ăn đồ dai, cứng để bảo vệ răng đều đẹp.
 • Dù đã tháo niềng, bạn vẫn nên tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể, có biện pháp khắc phục khi răng bị xô lệch trở lại hay có các vấn đề về bệnh lý.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về quy trình niềng răng mắc cài kim loại. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, liên hệ và thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn quy trình, phác đồ chỉnh nha cụ thể, phù hợp với tình trạng răng của bản thân.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309