[Hỏi Đáp] Niềng Răng Nhổ Răng Số 5 Nên Hay Không?

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Phạm Thùy Anh
 • Thăm khám và điều trị thành công cho hơn 1000+ khách hàng
 • Đảm nhận vị trí Bác sĩ Răng Hàm Mặt tại các bệnh viện lớn

Niềng răng nhổ răng số 5 có nguy hiểm hay không là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân. Vấn đề khiến nhiều người lo lắng do đây là chiếc răng giữ vai trò quan trọng đặc biệt trong việc ăn nhai và khó có thể thay thế. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc nói trên.

Niềng răng nhổ răng số 5 nên hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi có nên nhổ răng số 5 để niềng răng chỉnh nha hay không chúng ta cần tìm hiểu các thông tin về đặc điểm và vai trò của răng số 5 trên cung hàm.

Răng số 5 là răng nào?

Theo chuyên gia, răng số 5 là một răng hàm nhỏ, được nằm trong nhóm răng tiền hàm và có chức năng chính là nghiền nát thức ăn. Tính từ vị trí răng cửa đếm ngược vào phía trong khoang miệng, răng này được nằm ở vị trí số 5, giữa răng số 4 và số 6.

Răng số 5 có chức năng cực kỳ quan trọng trên cung hàm và gần như không thể thay thế
Răng số 5 có chức năng cực kỳ quan trọng trên cung hàm và gần như không thể thay thế

Đánh giá chung răng số 5 có chức năng rất quan trọng trên cung hàm và gần như không thể thay thế. Là răng tiền hàm nên chúng có bề mặt phẳng với phần mũ răng hình lập phương.

Trên cung hàm có 4 răng số 5 gồm 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới. Theo y khoa chiếc răng số 5 thường chỉ có 1 chân nhưng chứa từ 1 tới 2 ống tủy.

Niềng răng nhổ răng số 5 nên hay không?

Rất nhiều người thắc mắc có nên nhổ răng số 5 khi niềng răng hay không, hay việc nhổ chiếc răng này có ảnh hưởng gì không? Theo đó khi niềng răng bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ bỏ một số chiếc răng để tạo ra khoảng trống, giúp các răng còn lại có thể dễ dàng dịch chuyển trên cung hàm.

Thông thường bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định nhổ răng số 4 để niềng răng thay vì răng số 5, do răng số 5 đảm nhiệm chức năng ăn nhai quan trọng và gần như không thể nhổ bỏ. Vì thế việc niềng răng nhổ răng số 5 là điều không được bác sĩ khuyến khích thực hiện.

Niềng răng nhổ răng số 5 nên hay không là thắc mắc chung của nhiều người
Niềng răng nhổ răng số 5 nên hay không là thắc mắc chung của nhiều người

Trường hợp răng số 5 đang gặp các vấn đề như lung lay hoặc sâu khó điều trị bằng các biện pháp bảo vệ thì việc nhổ bỏ có thể được chỉ định. Điều này nhằm bảo vệ các răng còn lại trong cung hàm và sức khỏe răng miệng nói chung của người bệnh.

Dưới đây là tổng hợp các trường hợp nên nhổ răng số 5 khi niềng để hạn chế việc ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể.

 • Răng số 5 đang bị sâu nặng, tiên lượng có thể xâm lấn tủy hoặc đã ở trong quá trình xâm lấn tủy.
 • Răng đang bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc ăn nhai đồng thời không thể điều trị.
 • Răng đang bị lung lay, gãy hoặc vỡ, răng đã thực hiện điều trị bằng phương pháp trám, hàn nhưng không đạt được kết quả khả quan.
 • Trường hợp bệnh nhân đang bị u nang ở dưới nướu do hiện tượng răng số 5 mọc ngầm.
 • Răng số 4 không đủ điều kiện để có thể nhổ khi muốn niềng răng do kích thước quá to hoặc quá nhỏ.

Tóm lại niềng răng nhổ răng số 5 có nên hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám kỹ lưỡng, kiểm tra chính xác tình trạng hàm trước khi đưa ra phương hướng xử lý tốt và phù hợp nhất.

XEM THÊM: Khi Nào Niềng Răng Phải Nhổ Răng? Đánh Giá Mức Độ Ảnh Hưởng.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan tới việc nhổ răng số 5 khi niềng

Xung quanh việc nhổ răng số 5 khi niềng có nhiều vấn đề khiến người niềng răng lo lắng và thắc mắc. Trong đó có thể kể tới các câu hỏi như mất răng số 5 có niềng được không, nhổ răng số 5 có nguy hiểm, có đau hay không. Phần dưới đây sẽ lý giải chi tiết các câu hỏi này.

Niềng răng nhổ răng số 5 có đau hay không?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, so với những chiếc răng mọc lệch hoặc mọc ngầm thì răng số 5 mọc thẳng khi nhổ ít gây đau đớn. Người nhổ răng sẽ cảm thấy phần nướu hơi ê nhẹ và khó chịu một chút sau khi hết thuốc tê. Tuy nhiên biểu hiện này sẽ mất đi nhanh chóng sau khoảng 2 đến 3 ngày.

Nhổ răng số 5 có nguy hiểm hay không?

Nhổ răng số 5 khi niềng răng có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và chất lượng của đơn vị chọn thực hiện. Để tránh các biến chứng sau khi nhổ răng đòi hỏi các thiết bị sử dụng phải đảm bảo vô trùng, quy trình thực hiện đúng phương pháp.

GỢI Ý: Tác Hại Của Niềng Răng Cần Chú Ý.

Việc nhổ răng số 5 cần phải thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao để đảm bảo an toàn, tránh biến chứng
Việc nhổ răng số 5 cần phải thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao để đảm bảo an toàn, tránh biến chứng

Ngoài ra y bác sĩ trực tiếp thực hiện cần phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm mới đảm bảo hiệu quả và sự an toàn khi thực hiện thủ thuật nha khoa này.

Chi phí nhổ răng số 5 là bao nhiêu?

Bệnh nhân thực hiện việc niềng răng trọn gói tại một số cơ sở nha khoa uy tín sẽ không phải chi trả tiền nhổ răng. Trường hợp chỉ thực hiện nhổ răng thì mức chi phí sẽ dao động từ 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ.

Địa chỉ niềng răng nhổ răng số 5 an toàn và hiệu quả nhất

Để đảm bảo việc niềng răng nhổ răng đạt hiệu quả và an toàn, người bệnh cần chọn lựa các cơ sở nha khoa uy tín. Hiện nay, các địa chỉ sau đang được đánh giá cao về hệ thống cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ.

Niềng răng nhổ răng số 5 tại Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ – ViDental Clinic

Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ – ViDental Clinic trực thuộc Viện Nghiên cứu và Công nghệ Nha khoa Việt Nam. Đây là đơn vị được nhiều người tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu niềng răng, chỉnh nha thẩm mỹ hoặc tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ - ViDental Clinic là địa chỉ được nhiều người lựa chọn
Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ – ViDental Clinic là địa chỉ được nhiều người lựa chọn

Trung tâm cũng là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư các công nghệ hiện đại vào việc thăm khám và điều trị cho người bệnh. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và các chuyên gia giàu kinh nghiệm chắc chắn đây sẽ là địa chỉ uy tín dành cho những ai muốn niềng răng tại khu vực Hà Nội.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Bệnh nhân tới khám tại địa chỉ 30 Đường Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Liên hệ số hotline để đặt lịch khám: 098 793 33 09.

XEM NGAY: Chi Phí Niềng Răng Là Bao Nhiêu Hiện Nay?

Niềng răng tại Phòng khám răng miệng – Bệnh viện 103

Phòng khám chuyên khoa răng của bệnh viện 103 là địa chỉ lui tới của nhiều bệnh nhân. Bên cạnh việc điều trị các bệnh lý răng miệng đây còn là địa chỉ thực hiện việc chỉnh nha đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Phòng khám răng miệng - Bệnh viện 103 có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm
Phòng khám răng miệng – Bệnh viện 103 có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm

Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa đầu ngành sẽ đảm bảo việc thăm khám diễn ra hiệu quả. Kết quả niềng răng thẩm mỹ đạt chất lượng và rút bớt thời gian người bệnh phải đeo niềng. Chi phí để thực hiện niềng răng tại đây cũng được niêm yết chi tiết để người bệnh tham khảo trước khi chọn lựa.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Người bệnh cần tới số 261 Phùng Hưng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0433.566.713.

Niềng răng tại Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở điều trị chuyên khoa hàng đầu khu vực miền Bắc nước ta hiện nay. Khoa Răng hàm mặt của bệnh viện hiện đang quy tụ đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có thể can thiệp và đưa ra các phương án xử lý tốt nhất với nhiều trường hợp chỉnh nha ở mức độ khó.

Hệ thống thiết bị đồng bộ và được thay mới thường xuyên đáp ứng nhu cầu điều trị của nhiều bệnh nhân, đồng thời rút ngắn thời gian thực hiện thủ thuật.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Niềng răng tại Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Bạch Mai người bệnh cần tới số 78 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
 • Giờ khám bệnh: Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh vào giờ hành chính các ngày trong tuần.

Niềng răng nhổ răng số 5 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Chợ Rẫy là Bệnh viện Đa khoa Trung ương cấp quốc gia, có địa chỉ tại Sài Gòn. Khoa Răng hàm mặt của bệnh viện tiếp đón đông đảo lượt bệnh nhân tới thăm khám mỗi ngày.

Điểm mạnh khi thăm khám tại đây đó là chi phí khám được niêm yết đầy đủ và rõ ràng, giúp người bệnh tính toán được chi phí trước khi thực hiện quy trình niềng răng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Người bệnh cần tới số 201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TPHCM.
 • Giờ khám bệnh: Bệnh viện đón tiếp bệnh nhân tới khám vào giờ hành chính các ngày trong tuần.

Trên đây là những thông tin về vấn đề niềng răng nhổ răng số 5, hy vọng thông qua bài viết bạn đọc sẽ có thêm thông tin về các vấn đề liên quan. Khi thực hiện niềng răng, chỉnh nha nên tới các cơ sở chuyên khoa uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

ĐỌC THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309