Các Loại Niềng Răng Hiện Nay Được Ưa Chuộng Nhất 2022 [Cập Nhật]

Các loại niềng răng hiện nay ngày một hoàn thiện hơn đã trở thành nỗi đắn đo của bất kỳ ai đang có nhu cầu chỉnh nha. Để dễ dàng phân biệt hơn, bài viết dưới đây sẽ gửi tới độc giả thông tin chi tiết và ưu nhược điểm của các loại hình chỉnh nha hot nhất hiện nay.

Các loại niềng răng hiện nay được nha sĩ khuyên dùng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người tìm đến với mong muốn khắc phục nhược điểm của răng, hàm, khớp cắn và cho bạn một khuôn mặt hài hòa, cân đối nhất. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực y học, ngày càng nhiều các loại niềng răng được ra đời khiến cho không ít người dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn giải pháp phù hợp.

Trên thực tế, mỗi phương pháp đều sẽ tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định. Tìm hiểu kỹ những thông tin về các loại niềng răng hiện nay sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian và chuẩn bị tài chính để chi trả trong suốt quá trình điều trị.

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng mắc cài làm từ kim loại để khắc phục các tình trạng như răng lệch lạc, hô,  mómrăng khấp khểnh không đều…. Cấu tạo tạo của mắc cài kim loại bao gồm dây cung cố định có độ đàn hồi tốt. Nhiệm vụ chính của dây cung này chính là tạo lực kéo và đảm bảo cho quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục.

Mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay
Mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có 2 dạng phổ biến là: Niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc. Trong đó:

 • Niềng răng mắc cài thường: Chủ yếu sử dụng dây thun để cố định dây cung vào từng mắc cài cho mỗi chiếc răng.
 • Niềng răng mắc cài tự buộc: Dây cung được giữ trong mắc cài bằng nắp trượt. Phương pháp này sẽ giúp giảm tối đa lực ma sát, cảm giác đau đớn do lực siết vào răng và thời gian niềng.

Ưu điểm: Niềng răng mắc cài kim loại mang lại hiệu quả cao, giúp cho hàm răng được cải thiện đều đẹp, giữ cho khớp cắn không bị xáo trộn và khuôn mặt hòa hòa hơn. So với các loại niềng răng hiện nay khác, chi phí để niềng răng mắc cài kim loại thuộc nhóm tiết kiệm nhất.

Nhược điểm: Loại mắc cài này có tính thẩm mỹ thấp, đôi khi ảnh hưởng tới quá trình giao tiếp và tạo sự tự tin cho người đeo. Bên cạnh đó, bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn trong khi vệ sinh, ăn uống và thậm chí gây vướng víu, chảy máu lợi. Hơn nữa, những người bị dị ứng kim loại sẽ không được khuyến khích sử dụng loại mắc cài này.

Giá niềng răng mắc cài kim loại: 30.000.000 – 35.000.000 VNĐ

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có cơ chế hoạt động giống với niềng răng mắc cài kim loại nhưng với phần mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp.

 • Ưu điểm của mắc cài sứ: Mắc cài sứ có màu trắng gần giống với răng nên rất khó phát hiện, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Bên cạnh đó, lực tác dụng của mắc cài sứ ổn định hơn, thời gian niềng ngắn hơn nhưng vẫn cho hiệu quả như ý. Loại sứ được sử dụng để chế tác mắc cài rất an toàn, không gây kích ứng cho cơ thể. Cấu tạo của mắc cài sứ thường ít gờ cạnh nên không gây vướng víu hoặc tổn thương môi, viêm nướu răng.
 • Nhược điểm: Đây là loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao nên đòi hỏi chi phí đắt. Mắc cài có nguy cơ bị vỡ nên người đeo cần hạn chế hoạt động quá mạnh.
 • Giá của phương pháp niềng răng mắc cài sứ: 40.000.000 – 50.000.000 VNĐ

Niềng răng mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong là phương pháp ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của hai loại mắc cài bằng sứ và kim loại. Thông qua sử dụng các mắc cài gắn cố định vào bề mặt trong của răng, từ đó tạo ra lực kéo để điều chỉnh răng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

 • Ưu điểm: Mắc cài được gắn ẩn ở mặt trong của răng nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới ngoại hình, giao tiếp hằng ngày của người đeo.
 • Nhược điểm: Chính cách gắn ở bên mặt trong của răng đã khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống, tạo cảm giác vướng mắc, khó khăn hơn các phương pháp khác. Bên cạnh đó, kiểu mắc cài này sẽ gây cản trở trong quá trình vệ sinh răng miệng, tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.
 • Niềng răng mắc cài mặt trong có giá khoảng: 40.000.000 – 70.000.000 VNĐ

Niềng răng trong suốt Invisalign

Trong số các loại niềng răng hiện nay, niềng răng trong suốt Invisalign được xem là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Nha sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất trong suốt quá trình niềng. Người đeo hoàn toàn có thể tự tháo lắp khay và thay định kỳ.

Niềng răng trong suốt Invisalign
Niềng răng trong suốt Invisalign
 • Ưu điểm: Khác với các loại niềng thông thường, sử dụng Invisalign sẽ giúp đem lại thẩm mỹ vượt trội. Các khay được chế tác riêng theo khuôn hàm của từng người, vừa vặn ôm khít lấy từng chiếc răng. Khi sử dụng niềng răng Invisalign, tình trạng bung mắc cài hay dây cung sẽ hoàn toàn được loại bỏ. Trong số các loại niềng răng hiện năng, Invisalign được đánh giá cao nhờ độ an toàn cho má, nướu… Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tháo khay niềng ra vệ sinh và ăn uống.
 • Nhược điểm: Niềng răng Invisalign có chi phí tương đối cao.
 • Niềng răng trong suốt Invisalign có giá khoảng: 130.000.000 – 150.000.000 VNĐ

Xem thêm: Niềng răng hô trong bao lâu? Hiệu quả không? Những điều cần biết

Các loại niềng răng hiện nay không dùng mắc cài – Clear Aligner

Phương pháp niềng răng Clear Aligner sử dụng các khay chuyên biệt để di chuyển răng về vị trí mong muốn, nắn chỉnh khớp cắn. Trong các loại nẹp răng không sử dụng dụng mắc, phương pháp Clear Aligner ứng dụng các khay niềng được chế tạo thủ công bằng tay, thay vì bằng máy móc hiện đại như Invisalign.

Trong suốt quá trình chỉnh nha sẽ thay liên tục khoảng 20 – 40 khay niềng.

 • Ưu điểm: Khay niềng trong suốt, có thể dễ dàng tháo ra nên không ảnh hưởng, cản trở tới quá trình vệ sinh, ăn uống hoặc giao tiếp hằng ngày; đặc biệt thân thiện với răng và nướu. Từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý nha khoa.
 • Nhược điểm: Chi phí điều trị khá cao, do dễ dàng tháo xuống nên phương pháp này thường tiềm ẩn nguy cơ bị xô lệch, thời gian đeo sẽ kéo dài hơn so với loại sử dụng mắc cài. Bên cạnh đó, khay trong suốt được chế tác thủ công nên độ chính xác thấp.
 • Niềng răng không mắc cài Clear Aligner: dao động từ 80.000.000 – 100.000.000 VNĐ

Hướng dẫn lựa chọn những loại niềng răng phù hợp

Sự ra đời của các loại nẹp răng với rất nhiều ưu, nhược điểm khiến không ít người gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Tuy nhiên, để lựa chọn cho mình phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất, bạn nên xem xét kỹ lưỡng dựa trên những tiêu chí như:

 • Tình trạng hiện tại của răng: Đối với răng vẩu, răng hô, móm hoặc mọc lệch sẽ có những phương pháp niềng khác nhau.
 • Khả năng chi trả: Các loại niềng răng có tính thẩm mỹ cao, không gây cản trở tới quá trình sinh hoạt và vệ sinh răng miệng hằng ngày thường đòi hỏi chi phí cao. Tuy nhiên, các loại niềng răng khác vẫn có thể đảm bảo cho ra hiệu quả như mong muốn nếu bạn tuân thủ đúng theo liệu trình chỉ định bởi nha sĩ. Chính vì vậy, dựa vào khả năng tài chính, bạn nên cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
 • Thời gian: Một số người e ngại thời gian đeo niềng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới công việc và giao tiếp hằng ngày có thể xem xét lựa chọn các loại niềng hiện đại, cao cấp hơn để rút ngắn thời gian đeo niềng.

Trên đây là thông tin chi tiết của các loại niềng răng hiện nay. Để sở hữu hàm răng đẹp, bạn đọc nên chuẩn bị kỹ lưỡng những kiến thức cần thiết, khả năng kinh tế, thời gian và lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ViDental - Guva : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309