Niềng Răng Mặt Lưỡi Và Những Thông Tin Quan Trọng Nhất

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Phạm Thùy Anh
 • Thăm khám và điều trị thành công cho hơn 1000+ khách hàng
 • Đảm nhận vị trí Bác sĩ Răng Hàm Mặt tại các bệnh viện lớn

Hiện nay, niềng răng mắc cài mặt trong hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi đang trở thành xu hướng trong chỉnh nha bởi có khả năng cải thiện hiệu quả tình trạng răng mọc lệch trong khi vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho người thực hiện. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến phương pháp này, hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để đưa ra được sự lựa chọn phù hợp.

Thế nào là phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi? Khi nào nên thực hiện?

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha xuất hiện và được ưa chuộng phổ biến trong những năm qua. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả những trường hợp răng bị hô, móm, thừa răng, đưa răng lệch lạc về đúng vị trí trên cùng hàm.

Niềng răng mặt lưỡi là giải pháp được nhiều người lựa chọn
Niềng răng mặt lưỡi là giải pháp được nhiều người lựa chọn

Với phương pháp truyền thống, các bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ mắc cài dán vào mặt răng và dây cung gắn trên mắc cài để tạo lực siết giúp răng di chuyển. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế về mặt thẩm mỹ, khiến người thực hiện không cảm thấy tự tin trong giao tiếp. Bởi thế mà phương pháp niềng răng mặt trong đã ra đời với mục đích khắc phục những nhược điểm trên.

Theo đó, niềng răng mặt lưỡi là phương pháp chỉnh nha trong đó mắc cài được ẩn giấu vào bên trong nhằm tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng cảm thấy tự tin khi giao tiếp.

Phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi có thể áp dụng đối tượng nào?

Phương pháp này có thể áp dụng trong các trường hợp muốn chỉnh nha do gặp phải một số vấn đề răng miệng sau đây:

 • Răng hô: Còn được biết đến với khái niệm răng vẩu, là tình trạng răng hàm trên mọc chìa ra ngoài so với bình thường khiến khuôn mặt mất không có sự cân đối. Bạn có thể niềng răng mắc cài kim loại mặt trong để khắc phục tình trạng răng bị hô, giúp mang đến khớp cắn đúng và việc ăn nhai diễn ra thuận lợi.
 • Răng móm: Đây là tình trạng sai sót khớp cắn ngược, cung hàm dưới sẽ phủ ngoài răng ở hàm trên khiến cho khuôn mặt có vẻ như bị gãy khi nhìn nghiêng. Sử dụng niềng răng móm với mắc cài kim loại gắn vào bên trong mặt trăng sẽ giúp chỉnh hai hàng đều nhau, đúng khớp cắn góp phần cải thiện tính thẩm mỹ.
 • Răng thưa: Đây là tình trạng răng nằm xa nhau, cách nhau trên khung hàm, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Đồng thời, răng thưa cũng khiến người mắc phải gặp khó khăn trong việc ăn nhai do những mảnh vụn thức ăn dễ bị dắt lại ở kẽ răng, khó làm sạch, trở thành ổ vi khuẩn gây sâu răng, viêm nha chu. Phương pháp niềng răng mặt lưỡi sẽ giúp can thiệp để kéo răng lại gần với nhau, đảm bảo khớp cắn, chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ. Hiện giải pháp Niềng răng thưa hàm trên đang rất được ưa chuộng.
 • Răng lệch lạc: Đây là tình trạng răng mọc chen chúc, răng không được sắp xếp thẳng hàng nên không cân đối và đúng khớp cắn. Răng lệch lạc có thể được khắc phục hiệu quả nhờ niềng răng để kéo những răng mọc lộn xộn về hàng, giúp cho việc nhai tốt, phát âm chuẩn và nụ cười tự tin.

TÌM HIỂU: Niềng Răng Khấp Khểnh Mất Bao Lâu Để Hoàn Thiện?

Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau
Phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau

Lựa chọn phương pháp niềng răng mặt lưỡi có tốt không?

Để biết được niềng răng mặt lưỡi có tốt hay không, chúng ta hãy cùng điểm qua những ưu và nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm

Với phương pháp niềng răng mặt lưỡi, một số ưu điểm mà người thực hiện có thể nhận được gồm có:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Khi niềng răng mặt lưỡi, bạn sẽ không còn bị làm phiền bởi những câu hỏi như “Bạn đang niềng răng à? Tại sao lại niềng răng? Niềng răng có đau hay không”. Với phương pháp này, người đối diện rất khó nhận biết được việc bạn đang niềng răng, đảm bảo tốt yếu tố thẩm mỹ và mang lại sự tự tin cho người chỉnh nha.
 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Phương pháp này mang đến hiệu quả chính nha cao, giúp khắc phục được hầu hết các khiếm khuyết của răng như hô, móm, răng mọc thưa, răng mọc lệch lạc. Với lực tác động từ hệ thống dây cung, răng sẽ được nắn chỉnh về đúng vị trí và phát triển ổn định trên cùng hàm.
 • Áp dụng cho nhiều trường hợp bị khiếm khuyết răng: Đây là phương pháp có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp gặp khiếm khuyết về răng như móm, vẩu, lệch khớp cắn… Phương pháp này được dùng để khắc phục những trường hợp cần chỉnh răng từ trung bình, khó, phức tạp, giúp người thực hiện có được hàm răng trắng đều, đúng khớp cắn, thêm phần tự tin trong cuộc sống.

XEM NGAY: Trước Và Sau Khi Niềng Răng Thay Đổi Như Thế Nào?

Niềng răng mặt lưỡi đảm bảo tính thẩm mỹ cao
Niềng răng mặt lưỡi đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm, đặc biệt là những lợi ích vượt trội về tính thẩm mỹ, niềng răng mặt trong cũng có một số nhược điểm nhất định như:

 • Cảm giác vướng víu khó chịu: Trong thời gian đầu mới thực hiện niềng răng, bạn có thể gặp phải khó khăn trong việc ăn uống cũng như luôn có cảm giác vướng víu, khó chịu. Tuy nhiên sau một thời gian bạn sẽ làm quen dần được với bộ dụng cụ niềng răng này.
 • Khó vệ sinh răng miệng: So với mắc cài mặt ngoài, việc vệ sinh răng miệng khi đeo mắc cài mặt trong sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Các vụn thức ăn thường khó có thể làm sạch, từ đây sẽ gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý về răng miệng.
 • Không phù hợp trong một số trường hợp: Những người có xương hàm quá yếu không chịu được lực siết của niềng răng hoặc đã từng bọc sứ, trồng răng giả, đang mắc các bệnh lý như bệnh tiểu đường, bệnh về máu cũng không phù hợp với phương pháp chỉnh nha này.

XEM THÊM: Niềng Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Tuy nhiên phương pháp cũng còn một số nhược điểm
Tuy nhiên phương pháp cũng còn một số nhược điểm

Quy trình thực hiện phương pháp niềng răng mặt lưỡi

Để niềng răng mặt lưỡi, thông thường các bạn sẽ được thực hiện theo các bước nghiêm ngặt như sau:

 • Thăm khám và tư vấn: Trước tiên, các bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện việc thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn. Điều này giúp xác định được chính xác tình trạng khiếm khuyết cũng như các vấn đề về răng miệng bạn đang gặp phải nếu có.
 • Lấy dấu hàm: Sau khi thống nhất với phương pháp niềng răng mặt trong, bạn sẽ được lấy dấu hàm để chế tạo mắc cài đảm bảo vừa vặn và phù hợp với cấu tạo của hàm răng.
 • Chế tạo mắc cài mặt lưỡi: Những thông tin của bạn sẽ được chuyển đến phòng labo. Tại đây kĩ thuật viên sẽ chế tạo mắc cài dựa trên thông số của khách hàng, đảm bảo chính xác với từng chiếc răng của bạn giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.
 • Tiến hành niềng răng chỉnh nha: Sau khi chế tạo xong mắc cài, các bác sĩ sẽ thực hiện gắn khí cụ lên răng của khách hàng cũng như hướng dẫn về lịch về cách chăm sóc răng và lịch tái khám.

CHI TIẾT: Các Bước Niềng Răng – Tìm hiểu thay đổi khuôn hàm trong từng bước.

Quy trình thực hiện khá nhanh chóng và đơn giản
Quy trình thực hiện khá nhanh chóng và đơn giản

Chi phí niềng răng và gợi ý địa chỉ thực hiện

So với niềng răng mặt ngoài, niềng răng mặt trong đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Bởi thế mà chi phí niềng răng bỏ ra cũng sẽ cao hơn, khoảng 80-115 triệu, tùy thuộc vào từng mức độ lệch lạc của răng.

XEM THÊM: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Mới Cập Nhật 2023.

Cũng bởi việc niềng răng mắc cài mặt trong đòi hỏi kỹ thuật cao, máy móc thiết bị kỹ thuật hiện đại, cùng với đó là kinh nghiệm và tay nghề cao của bác sĩ điều trị. Do đó, để có một ca niềng răng mặt trong thành công như mong đợi, điều quan trọng nhất bạn nên chú ý là lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao và chuyên môn vững vàng. Dưới đây là một số gợi ý hàng đầu mà các bạn có thể tham khảo.

 • Bệnh viện răng hàm mặt TW Hà Nội: Đây là địa chỉ cung cấp các dịch vụ nha khoa uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng trong đó có dịch vụ chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi. Tại đây có đội ngũ các bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt. Việc thăm khám, niềng răng được thực hiện dưới sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay hứa hẹn mang đến hiệu quả điều trị nhanh chóng an toàn cho mọi khách hàng.
 • Trung tâm nha khoa thẩm mỹ ViDental: mặc dù mới được thành lập chưa lâu nhưng đây là một trong những địa chỉ niềng răng mặt lưỡi nhận được sự tin tưởng của rất nhiều khách hàng tại khu vực thủ đô. Là một trong 5 trung tâm của Nha Khoa thẩm mỹ, trung tâm được đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, phòng ốc tại đây được xây dựng khang trang, sạch sẽ đảm bảo vô trùng tuyệt đối, giúp khách hàng yên tâm khi điều trị.
 • Phòng khám nha khoa Việt Pháp tại Đà Nẵng: Với khách hàng tại khu vực miền Trung, đây chính là địa chỉ nha khoa mà các bạn có thể cân nhắc lựa chọn khi có ý định niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ và những người có chuyên môn cao tận tâm với nghề, luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.
 • Bệnh viện răng hàm mặt thành phố Hồ Chí Minh: Khi tìm kiếm một địa chỉ niềng răng uy tín tại khu vực miền Nam, Bệnh viện răng hàm mặt thành phố Hồ Chí Minh sẽ là gợi ý tiếp theo mà các bạn nên cân nhắc lựa chọn. Đây là bệnh viện có lịch sử lâu đời, đã kiến tạo nên nụ cười cho hàng ngàn khách hàng, được khách hàng tin tưởng bởi chất lượng dịch vụ.
 • Khoa răng hàm mặt thuộc Bệnh viện ĐH Y dược thành phố Hồ Chí Minh: Ngoài niềng răng mắc cài mặt lưỡi, tại đây còn đang ứng dụng nhiều phương pháp niềng răng khác giúp khách hàng có sự lựa chọn đa dạng khi có nhu cầu. Các bác sĩ thực hiện là những người được đào tạo bài bản, đã tham gia giảng dạy tại trường Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh với chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa.

GỢI Ý:

Những lưu ý khi thực hiện chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi

Khi thực hiện chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau để đạt được hiệu quả tốt nhất:

 • Khi mới gắn mắc cài vào mặt trong của răng, bạn có thể có cảm giác đau và khó chịu. Trong trường hợp này, bạn đừng quá lo lắng bởi sau vài ngày làm quen, bạn sẽ dần thích nghi với mắc cài.
 • Cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ chất bởi vì trong quá trình chỉnh nha, răng thường có sự di chuyển cũng như xuất hiện hiện tượng tiêu xương, bù đắp xương ổ răng ở vị trí mới để đảm bảo cho răng đều đẹp và cân đối sau khi tháo niềng. Do đó việc ăn uống đủ chất sẽ giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bảo vệ sức khỏe, hạn chế tình trạng bị hóp má, gầy gò.
 • Chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng trong suốt quá trình niềng răng bởi thức ăn dư thừa rất dễ mắc vào hệ thống mắc cài và dây cung ở bề mặt trong của răng. Bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước và nước súc miệng để hỗ trợ quá trình vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Hy vọng với những kiến thức về niềng răng mặt lưỡi trong bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về phương pháp chỉnh nha này. Hãy tìm hiểu thật kỹ về phương pháp, lựa chọn phòng khám nha khoa chất lượng để đảm bảo sở hữu cho mình hàm răng như ý.

ĐỌC THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309