Niềng Răng Trainer Và Những Điều Cần Nắm Rõ Trước Khi Sử Dụng

Nếu bạn đã từng quan tâm đến vấn đề niềng răng giá rẻ thì chắc chắn sẽ nghe qua cụm từ “niềng răng Trainer”. Phương pháp này được quảng cáo vừa thuận tiện vừa có mức giá rẻ hơn so với những loại khác. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu những vấn đề cơ bản để xem niềng răng Trainer có thực sự tốt như lời đồn hay không.

Niềng răng Trainer là gì? Có những loại nào?

Niềng răng Trainer là phương pháp chỉnh nha sử dụng một loại hàm có tên là Trainer Alignment. Loại hàm này được sản xuất bằng chất liệu silicon y tế, trong suốt, an toàn với cơ thể người. Hàm Trainer Alignment rất dễ dàng tháo lắp, chính vì vậy niềng răng Trainer thường được áp dụng cho trường hợp tự chỉnh nha tại nhà.

Ưu điểm của niềng răng Trainer Alignment này là giá thành rẻ hơn rất nhiều so với niềng răng truyền thống, chỉ dao động từ 500.000 – 1.500.000đ/hàm.

Trước đây niềng Trainer rất phổ biến trong việc niềng răng cho trẻ em. Phương pháp này giúp trẻ tránh được những thói quen xấu trong quá trình lớn lên gây ảnh hưởng tới răng như: mút ngón tay, chống cằm, đặt sai vị trí lưỡi, đẩy lưỡi,… Dưới lực tác động của hàm, răng của trẻ sẽ được định hướng tránh tình trạng răng mọc lệch, răng hô hay khấp khểnh sau khi lớn lên.

Niềng răng Trainer là phương pháp chỉnh nha khá phổ biến
Niềng răng Trainer là phương pháp chỉnh nha khá phổ biến

Khi công nghệ chỉnh nha ngày càng phát triển, niềng răng Trainer không chỉ áp dụng cho trẻ nhỏ. Hiện nay, hàm Trainer đã dành cho cả người lớn và trẻ em. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật những loại hàm Trainer đang có trên thị trường:

Hàm Trainer loại Juniors

Hàm Trainer loại Juniors có cấu trúc rất dẻo kết hợp với hệ thống đệm lưới mềm mại, an toàn cho hàm răng đầu đời của trẻ. Hàm có ký hiệu là J, sẽ phân làm 3 giai đoạn chính: J1, J2, J3.

Hàm Juniors được chỉ định cho trẻ có độ tuổi từ 3 – 6 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ đang mọc răng sữa. Thường trẻ nhỏ trong giai đoạn này hay có những thói quen xấu sẽ gây ảnh hưởng đến vị trí mọc răng vĩnh viễn sau này. Chính vì vậy, hàm Juniors sinh ra để giúp trẻ loại bỏ thói quen xấu, đồng thời tác động lực tạo không gian đủ rộng trên hàm, thuận lợi  mọc răng sau này. Với việc niềng răng bằng nhựa silicon, bác sĩ khuyến khích cho trẻ làm quen sớm, để tránh quá trình chỉnh nha đau đớn sau này.

Hàm Trainer Kids

Hàm Trainer Kids dành cho những trẻ đang bước vào giai đoạn mọc răng hỗn hợp, tức từ 6 đến 10 tuổi. Hàm Kids có cấu trúc tương tự hàm Juniors nhưng kích thước lớn hơn và độ cứng cũng nhiều hơn. Loại hàm này mang ký hiệu là K, cũng chia làm 3 giai đoạn: K1, K2 và K3.

Trong giai đoạn này trẻ sẽ ăn nhai nhiều hơn, một số em có thể nhai sai cách, dẫn đến sai khớp cắn hoặc răng thiếu không gian mọc khấp khểnh. Hàm Kids được sử dụng để giải quyết các tình trạng này.

Hàm Trainer loại Teens

Giai đoạn từ 10 – 18 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng với trẻ, vì lúc này răng mọc lên đã là răng vĩnh viễn. Khác với 2 giai đoạn trước, giai đoạn này hàm Trainer sẽ được ký hiệu là T và có 4 giai đoạn: T1, T2, T3 và T4. Hàm Teens có nhiệm vụ hoàn thiện cho sự phát triển của cấu trúc răng, giúp răng vào đúng vị trí trên cung hàm.

Hàm Trainer loại Adults

Với người trưởng thành, cấu trúc răng lúc này đã hoàn thiện, chính vì vậy lực tác động để chỉnh nha cần phải mạnh mẽ hơn những giai đoạn trước. Hàm Trainer cho thời kỳ này được ký hiệu là A, có 3 giai đoạn là niềng răng Trainer A1 A2 A3.

Hàm loại Adults không thể can thiệp với những tình trạng phức tạp của răng như niềng răng hô nặng, móm nặng, khấp khểnh nặng,…. Hàm này chỉ có tác dụng với những trường hợp răng mọc lệch nhẹ, khấp khểnh không nhiều. Ngoài ra, hàm niềng răng silicon Trainer còn được sử dụng như hàm duy trì sau quá trình niềng răng, để ngăn chặn hiện tượng chạy răng. Hàm Adults có kích thước to hơn và cũng có độ cứng cao hơn nhiều so với 3 loại trên.

Niềng răng Trainer thích hợp với những đối tượng nào?

Kích thước cung hàm của mỗi người khác nhau nên niềng răng Trainer không hoàn toàn thích hợp với tất cả mọi người. Dưới đây là một số đối tượng có thể lựa chọn niềng răng silicon Trainer:

Đối với trẻ em

Niềng răng Trainer được khuyến khích sử dụng với trẻ nhỏ, và thực tế đã chứng minh, phương pháp này vô cùng phổ biến trong chỉnh nha cho trẻ em. Tuy nhiên không phải tất cả các tình trạng răng đều có thể sử dụng niềng răng silicon Trainer. Khi trẻ nhỏ của bạn có bất kỳ vấn đề gì, bạn cần đưa trẻ đến ngay nha khoa để được tư vấn và chữa trị sớm nhất. Một số trường hợp dưới đây bạn có thể cân nhắc sử dụng phương pháp này cho trẻ:

  • Răng thưa
  • Răng khấp khểnh nhẹ
  • Răng hô mức độ nhẹ
  • Khớp cắn ngược

Đối với người lớn

Theo các bác sĩ, niềng răng bằng nhựa silicon khó có thể cải thiện rõ rệt các tình trạng về răng cho người trưởng thành.Việc đeo hàm Trainer sẽ vừa tốn kém vừa trở nên “vô thưởng vô phạt”. Chính vì vậy nếu gặp các vấn đề về răng hay khớp cắn, bạn nên đến nha khoa để có những phương pháp chỉnh nha tối ưu hơn. Với hàm Trainer bạn chỉ nên sử dụng sau khi đã niềng răng xong để duy trì trạng thái của răng.

Niềng răng Trainer có thể dùng cho người trưởng thành
Niềng răng Trainer có thể dùng cho người trưởng thành

Một số lưu ý khi niềng răng Trainer

Được đánh giá là phương pháp chỉnh nha khá an toàn, tuy nhiên bạn vẫn cần tìm hiểu một số lưu ý dưới đây khi quyết định niềng răng Trainer.

  • Kiểm tra tình trạng răng trước khi niềng: Bạn không thể biết chắc chắn về việc tình trạng răng của mình có phù hợp với niềng răng bằng nhựa silicon không. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra tình trạng của răng trước khi áp dụng bất cứ phương pháp nào. Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ đưa ra những lời khuyên dựa trên tình trạng răng của bạn và tư vấn phương pháp phù hợp.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của hàm: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hàm dành cho từng đối tượng khác nhau. Chính vì vậy bạn phải đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng niềng răng silicon để lựa chọn được loại hàm phù hợp. Bên cạnh đó cách dùng niềng răng silicon cũng là điều mà bạn phải nắm rõ. Bởi vì đeo hàm sai cách sẽ không khiến cho hàm phát huy tác dụng, ngược lại còn làm tình trạng răng của bạn trở nên tồi tệ hơn.
  • Vệ sinh răng miệng và hàm thường xuyên: Không chỉ khi niềng răng Trainer mà với bất cứ phương pháp nào, việc vệ sinh răng miệng tốt sẽ tạo một môi trường thật tốt để các khí cụ phát huy tác dụng tối đa của chúng. Bên cạnh đó, trong quá trình niềng răng, khoang miệng của bạn cũng sẽ nhạy cảm và dễ gặp các vấn đề khác. Chính vì vậy, làm sạch là yếu tố tiên quyết khi niềng răng bằng nhựa silicon. Ngoài ra, hàm Trainer là thứ tiếp xúc trực tiếp với khoang miệng, nên nếu hàm không sạch thì vô hình chung tình trạng răng của bạn sẽ càng trở nên nặng hơn. Vì lẽ đó, bạn cần vệ sinh hàm bằng nước sạch, thường xuyên ngâm nước muối để sát khuẩn và đừng quên để chúng ở những nơi thoáng mát.
  • Dừng sử dụng khi gặp vấn đề về răng khác: Nếu sau khi niềng răng Trainer răng bạn xuất hiện tình trạng đau nhức hay viêm lợi, bạn cần dừng sử dụng hàm lập tức và hỏi sự tư vấn của bác sĩ.

Xem thêm: Những tác hại của niềng răng có thể bạn chưa biết đến! Những lưu ý cần nhớ

Chú ý vệ sinh răng miệng kỹ càng cho trẻ khi đeo hàm niềng
Chú ý vệ sinh răng miệng kỹ càng cho trẻ khi đeo hàm niềng

Trên đây là những thông tin cơ bản về niềng răng Trainer. Đây là một phương pháp rất tiết kiệm và tiện dụng. Tuy nhiên thay vì tự thực hiện tại nhà bạn vẫn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng phương pháp này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo