Niềng Răng Hô Hàm: Phương Pháp Niềng Và Những Lưu Ý Cần Biết

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Phạm Thùy Anh
  • Thăm khám và điều trị thành công cho hơn 1000+ khách hàng
  • Đảm nhận vị trí Bác sĩ Răng Hàm Mặt tại các bệnh viện lớn

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha cao cấp, hiện đại và an toàn nhất hiện nay được rất nhiều người áp dụng để lấy lại một hàm răng thẳng, ngay ngắn nhất. Tuy nhiên niềng răng hô hàm có được hay không, các phương pháp niềng như thế nào và cần lưu ý những điều gì? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nhanh những thắc mắc này.

Hàm hô có có niềng răng được không?

Trước khi trả lời cho vấn đề hàm hô có niềng răng được không chúng ta cần hiểu về hàm hô là gì và có những loại nào. Hàm hô còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như răng hô, răng vẩu. Đây là tình trạng sai lệch khớp cắn dẫn đến răng và hàm hơi nhô về phía trước. Rất nhiều người bị nặng còn không bao giờ khép được hết miệng. Hàm hô có 3 nguyên nhân chính:

  • Hô do hàm: Đây là tình trạng xương phát triển quá mức dẫn đến tình trạng khớp cắn bị thiết kế sai lệch. Hô do hàm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày không chỉ gây mất thẩm mỹ và còn gây khó khăn cho việc nhai thức ăn và mất cân đối xương hàm mặt.
  • Hô do răng: Đây là tình trạng nhẹ nhất khi răng mọc lệch ra hướng bên ngoài và có thể cải thiện dễ dàng hơn.
  • Hô do cả hàm và cả răng: Đó là khi xương hàm phát triển quá mức kết hợp thêm cùng tình trạng răng mọc hướng ra ngoài gây hô.
Tình trạng hô hàm mà chúng ta thường gặp
Tình trạng hô hàm mà chúng ta thường gặp

Cả 3 loại hàm hô trên đây đều sẽ có cách giải quyết tốt nhất. Vậy hô hàm có thể niềng răng được không. Câu trả lời là có nhưng chỉ với nguyên nhân được xác định hô do răng và hô do cả hàm cả răng. Còn riêng trường hợp hô do hàm, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt xương hàm, tình trạng hô sẽ được cải thiện nhanh hơn.

Ngoài ra với tình trạng hô do răng thì phần lớn bác sĩ nha khoa sẽ khuyên bạn nên tiến hành bọc răng sứ để cải thiện tình trạng nhanh hơn. Còn những ai bị nặng hoặc không muốn bọc răng sứ mới tiến hành phương pháp niềng răng hô hàm.

Với người bị hô do cả hàm cả răng, quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn. Người bệnh phải tiến hành niềng răng trong 1 – 3 năm trước để kéo răng về đúng vị trí mong muốn. Sau đó tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hàm hô để tạo nên một khuôn miệng đẹp và bình thường nhất.

TÌM HIỂU: Trước Và Sau Khi Niềng Răng Thay Đổi Như Thế Nào?

Phương pháp niềng răng hô hàm được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để niềng răng hô hàm một cách có hiệu quả nhất. Tuy nhiên hình thức niềng răng bằng mắc cài và không mắc cài được xem là phương pháp tốt nhất để kéo răng về vị trí mong muốn. Cụ thể thông tin về niềng răng bị hô hàm như sau:

Đối với niềng răng có mắc cài

Đây là phương pháp truyền thống nhất nhưng hiệu quả mang lại cũng được đánh giá cao. Trong niềng răng bằng mắc cài bạn sẽ được chọn dùng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại. Với mắc cài kim loại còn được phân ra thành có dây chun buộc và có loại tự buộc.

SO SÁNH: Mắc Cài Tự Buộc Và Mắc Cài Thường – Lựa chọn phương pháp tối ưu.

Hình thức niềng răng hô hàm có mắc cài kim loại
Hình thức niềng răng hô hàm có mắc cài kim loại

Với loại mắc cài kim loại có chun buộc từng mắc cài vào từng chiếc răng để nhanh chóng kéo răng về vị trí mong muốn hơn. Còn với loại dùng mắc cài tự buộc là chúng đã được thiết kế sẵn một nắp trượt để giữ dây cung niềng răng của mắc cài. Điều này giúp giảm tối đa lực ma sát cũng như rút ngắn thời gian niềng răng.

Riêng niềng răng bằng mắc cài sứ, cũng giống như niềng bằng mắc cài kim loại chỉ khắc là chất liệu được thay bằng sứ cao cấp. Chúng có màu gần giống màu men răng. Điều này giúp chúng ta khi đeo trong thời gian dài cũng sẽ tăng tính thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Đối với niềng răng hô hàm không mắc cài

Niềng răng không mắc cài hay còn được gọi là niềng răng trong suốt, niềng răng Invisalign. Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay khi đó, người niềng sẽ không phải dùng mắc cài mà sẽ dùng một máng khay trong suốt để kéo răng về đúng vị trí. Khay trong suốt này được thiết kế theo đúng tình trạng của từng người và sẽ được thay mới sau 2 – 3 tuần.

Niềng răng không có mắc cài được áp dụng khá phổ biến hiện nay
Niềng răng không có mắc cài được áp dụng khá phổ biến hiện nay

Ưu điểm lớn nhất của hình thức niềng răng không mắc cài là giúp bạn niềng mà như không niềng. Bạn còn có thể tháo máng khay ra trước mỗi lần ăn uống, vệ sinh răng miệng sạch sẽ rồi lại lắp vào.

XEM NGAY: Niềng Răng Trong Suốt Giá Bao Nhiêu?

[Giải đáp] thắc mắc xoay quanh việc niềng răng khi bị hô hàm

Khi tiến hành niềng răng hô hàm, hẳn bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc, những câu hỏi liên quan về vấn đề này, Dưới đây là câu trả lời chi tiết từ các chuyên gia về những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất.

Niềng răng có chữa được hô hàm hay không?

Niềng răng không chữa được hô hàm. Bởi niềng răng là kéo những chiếc răng bị nhô ra quay trở về vị trí mong muốn, mọc thẳng, không tác động quá nhiều vào hàm.

Do đó, muốn hết hô hàm bạn cần phẫu thuật cắt bỏ hàm ở trên và dưới cộng thêm niềng răng thì tình trạng răng miệng của bạn chắc chắn được cải thiện. Tuy nhiên để thực hiện được quy trình này sẽ mất khá nhiều thời gian.

TÌM HIỂU: Quy Trình Niềng Răng Chi Tiết – Đánh Giá Thay Đổi Từng Bước.

Niềng răng bao lâu thì xong?

Mất bao lâu để niềng răng khi bị hô hàm là vấn đề rất được quan tâm. Trên thực tế sẽ không có một câu trả lời chính xác là mất bao lâu, bởi mỗi người có một tình trạng răng miệng khác nhau, mỗi người có một cơ địa hồi phục khác nhau.

Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu của rất nhiều người đã từng niềng răng, thì bạn sẽ mất từ 18 tháng đến 24 tháng để niềng răng. Đây chỉ là thời gian trung bình, có nhiều người sẽ mất thời gian lâu hơn đến hơn 3 năm cũng có, trẻ nhỏ niềng răng còn chỉ mất khoảng 1 năm,…

Niềng răng mất bao lâu thì xong còn phụ thuộc vào từng người
Niềng răng mất bao lâu thì xong còn phụ thuộc vào từng người

Ngoài ra thời gian niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mức độ sai lệch khớp cắn, phương pháp niềng bạn chọn, chế độ ăn uống chăm sóc răng miệng hằng ngày,… Bên cạnh đó, với người bị hàm hô cả do răng và do hàm thì sau khi niềng răng còn phải tiến hành phẫu thuật cắt hàm cả trên cả dưới để lấy lại khuôn miệng chuẩn nhất.

XEM THÊM: Niềng Răng Mất Bao Lâu Thì Hoàn Thiện?

Niềng răng khi bị hô hàm hết bao nhiêu tiền

Niềng răng hô 2 hàm thì mất bao nhiêu tiền, có đắt không cũng là vấn đề mà nhiều người rất quan tâm. Thực tế chi phí mất bao nhiêu phụ thuộc vào phương pháp niềng răng bạn chọn, tình trạng răng hô, hàm hô hiện tại, đơn vị bạn chọn để thăm khám và niềng răng,…

Mức giá niềng răng hô hàm không có quy định cụ thể chính xác là bao nhiêu. Tuy nhiên bạn cũng phải ước chừng số tiền bỏ ra cả niềng răng cả phẫu thuật từ 50 – 100 triệu tiền Việt. Với người chỉ niềng răng có lẽ sẽ thấp hơn từ 50 – 80 triệu đồng.

CHI TIẾT: Chi Phí Niềng Răng Hô Hàm Hiện Nay.

Hô hàm niềng răng có đau không? Bao lâu thì hết đau?

Khi niềng răng trong những tuần đầu tiên chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất đau nhức do trong miệng có xuất hiện của những khay sắt, để cố định răng. Miệng hoạt động cũng chưa quen, việc nhai, nuốt cũng sẽ ít nhiều gặp khó khăn.

Thời gian đầu người niềng sẽ cảm thấy đau một chút
Thời gian đầu người niềng sẽ cảm thấy đau một chút

Rất nhiều người không chịu được cơn đau phải có sự can thiệp của thuốc giảm đau, hay dùng khăn bông để chườm. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, tình trạng này sẽ nhanh chóng được cải thiện sau 2 – 3 tuần và bạn quen dần với sự xuất hiện của mắc cài.

Lưu ý cần nhớ trước khi quyết định niềng răng

Niềng răng hô hàm là một quá trình kiên trì niềng và cả phẫu thuật, sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn có một hàm răng và khuôn miệng đẹp. Do đó, khi quyết định niềng răng bạn cần lưu ý một số những điều sau:

  • Tìm hiểu thật kỹ về quá trình niềng răng từ các bước thực hiện, cách chăm sóc bản thân, chế độ ăn uống khi niềng răng như thế nào,…. Bạn có thể hỏi kinh nghiệm niềng răng từ những người đã thành công để áp dụng cho mình.
  • Chuẩn bị một khoản chi phí đủ để niềng, nên dư ra để tránh nhiều trường hợp xấu có thể xảy ra.
  • Chuẩn bị tinh thần có thể sẽ rất đau trong thời gian đầu niềng, cũng như suốt quá trình niềng cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến ngoại hình của bản thân.
  • Có thể tham khảo nhiều địa chỉ nha khoa khác nhau, chọn những nơi có chất lượng, uy tín và phản hồi đánh giá của khách hàng tốt.
  • Đi thăm khám nha khoa trước và dành thời gian để suy nghĩ nên chọn phương pháp nào phù hợp. Phù hợp ở đây là phù hợp về kinh tế, tài chính có thể chi trả, phù hợp với công việc bà ngoại hình hiện tại,…

Niềng răng hô hàm chắc chắn sẽ giúp bạn lấy lại nụ cười và một hàm răng đều đặn, ngay ngắn nhất. Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn và biết nên làm thế nào là tốt nhất.

ĐỌC THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309