Niềng Răng Xong Bị Móm: “Nỗi Lo” Không Của Riêng Ai

Niềng răng xong bị móm là nỗi lo không của riêng ai khi thực hiện chỉnh nha. Bởi đây là biến chứng khá nhiều người gặp phải sau khi kết thúc liệu trình điều trị. Biến chứng này làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân. Vậy cùng tìm hiểu nguyên nhân niềng răng xong bị móm là gì? 

Hiện tượng niềng răng xong bị móm

Mục đích của việc niềng răng là giúp cho bệnh nhân có thể khắc phục được những nhược điểm về tình trạng răng miệng của mình. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp niềng răng xong bị móm.

Những trường hợp sau khi niềng răng hô, hàm trên được kéo chỉnh quá nhiều, thụt sâu vào trong, mất tương quan với hàm dưới thường gây nên tình trạng niềng răng xong bị móm.

Mục đích của việc niềng răng là giúp cho bệnh nhân có thể khắc phục được tình trạng răng miệng
Mục đích của việc niềng răng là giúp cho bệnh nhân có thể khắc phục được tình trạng răng miệng

Nguyên nhân niềng răng xong bị móm

Niềng răng thực sự là một giải pháp nắn chỉnh răng cực kỳ an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ca bệnh niềng răng xong bị móm dẫn đến tình trạng răng miệng không được cải thiện rõ rệt.

Quá trình chỉnh răng không đúng phác đồ

Niềng răng xong bị móm có thể là do quá trình điều trị chỉnh răng không tiến hành theo phác đồ ban đầu, khiến cho cấu trúc của xương hàm thay đổi biến dạng. Điều này có thể do chuyên môn của bác sĩ, hoặc do người bệnh không tái khám đúng hạn.

Bác sĩ không có chuyên môn

80% nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng bệnh nhân niềng răng bị móm là do tay nghề của bác sĩ. Các bác sĩ chưa đủ chuyên môn sẽ không thể đánh giá chính xác tình trạng răng miệng cũng như đưa ra tính toán kéo chỉnh phù hợp nhất. Lúc này, lực không thể tác động đồng đều trên răng cũng dẫn đến răng bị xô lệch

Thiết bị y tế lạc hậu

Việc lựa chọn dây cung niềng răng rất quan trọng, thiết bị y tế hiện đại sẽ hỗ trợ rất lớn cho bác sĩ trong quá trình chỉnh nha. Nếu thiết bị y tế lạc hậu và không đạt đủ tiêu chuẩn chắc chắn ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển răng.

Thậm chí, mắc cài, khí cụ nếu bị bung, đứt răng dịch chuyển sẽ bị sai lệch làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng về sau.

Bệnh nhân không tuân thủ chỉ định

Một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến việc niềng răng bị móm đó là bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị đúng quy trình. Không thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng và chế độ ăn theo đúng chỉ định của nha sĩ cũng có thể dẫn đến tình trạng móm sau khi niềng răng.

Thông thường việc sinh hoạt, vệ sinh, ăn uống của người niềng răng sẽ khó khăn hơn với người bình thường, đặc biệt là bệnh nhân sử dụng các loại niềng răng có mắc cài. Chính vì vậy, rất nhiều người sau 1 thời gian không tuân thủ theo yêu cầu của nha sĩ dẫn đến tình trạng kết quả niềng răng không được như ý muốn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng hô xong bị móm
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng hô xong bị móm

Xem thêm: Niềng răng trước và sau: Những thay đổi tích cực và tiêu cực

Làm thế nào để khắc phục tình trạng niềng răng xong bị móm?

Không ai muốn tình trạng răng miệng của mình gặp phải những biến chứng sau khi niềng. Nếu không may rơi vào tình trạng này, bệnh nhân cần làm gì để khắc phục tình trạng niềng răng bị móm?

Quay lại thăm khám tại cơ sở cũ

Nếu tình trạng răng miệng không khả thi và niềng răng xong bị móm, bạn nên đến cơ sở nha khoa để tiến hành kiểm tra và chụp X-ray để xác định nguyên nhân là do đâu. Trong trường hợp, niềng răng bị móm bởi thay đổi cấu trúc xương hàm, các bác sĩ chỉ định bạn cần thực hiện phẫu thuật chỉnh hình để cắt xương hàm đẩy lùi vào bên trong.

Quá trình này giúp đảm bảo được cấu trúc xương trở nên cân đối, đưa hàm về đúng vị trí đúng của khớp cắn, giúp cho khuôn mặt trở nên cân đối và không còn bị biến dạng.

Các bác sĩ có thể sẽ chỉ định kéo dài thời gian niềng hoặc điều chỉnh từ từ để 2 hàm cân xứng với nhau. Tóm lại, nếu đã rơi vào tình trạng này, người bệnh cần phải xác định sẽ kéo dài thời gian chỉnh nha khá dài.

Tìm hiểu cơ sở mới

Khi không cảm thấy tin tưởng khám chữa ở cơ sở cũ, việc tìm đến bác sĩ giỏi hơn là điều cần thiết. Lựa chọn cơ sở niềng răng uy tín, các bác sĩ này sẽ cần lên một lộ trình điều trị khắt khe hơn, đúng đắn hơn để khắc phục tình trạng cũ giúp cho bệnh nhân yên tâm điều trị.

Cần khắc phục tình trạng này kịp thời để tránh ảnh hưởng tình trạng bị tái phát
Cần khắc phục tình trạng này kịp thời để tránh ảnh hưởng tình trạng bị tái phát

Bài viết trên đây đã cung cấp toàn bộ những thông tin hữu ích và giải đáp những thắc mắc của việc niềng răng xong bị móm của nhiều bệnh nhân. Để nhận được hiệu quả cao trong niềng răng hô và hạn chế tối đa những rủi ro thì bạn nên chú ý hơn về quá trình niềng cũng như tuân thủ thời gian thăm khám mà bác sĩ đề ra.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Quận 1 - Cơ sở TPHCM : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - APEC Thủ Đức TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309