Niềng Răng Xong Bị Móm: “Nỗi Lo” Không Của Riêng Ai

Bác sĩ Thái niềng răng
Cố vấn chuyên môn: BS CKII Nguyễn Thị Thái (BS Thái niềng răng)
 • Bằng Chuyên khoa Cấp II Chuyên khoa RHM Đại Học Y Hà Nội
 • Chủ tịch Hiệp hội nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Thành viên Dự án Nghiên cứu "Chỉnh nha công nghệ AI thời đại 4.0"

Niềng răng xong bị móm là nỗi lo không của riêng ai khi thực hiện chỉnh nha. Bởi đây là biến chứng khá nhiều người gặp phải sau khi kết thúc liệu trình điều trị. Biến chứng này làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân. Vậy cùng tìm hiểu nguyên nhân niềng răng xong bị móm là gì? 

Hiện tượng niềng răng xong bị móm

Mục đích của việc niềng răng là giúp cho bệnh nhân có thể khắc phục được những nhược điểm về tình trạng răng miệng của mình. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp niềng răng xong bị móm.

Những trường hợp sau khi niềng răng hô, hàm trên được kéo chỉnh quá nhiều, thụt sâu vào trong, mất tương quan với hàm dưới thường gây nên tình trạng niềng răng xong bị móm.

Mục đích của việc niềng răng là giúp cho bệnh nhân có thể khắc phục được tình trạng răng miệng
Mục đích của việc niềng răng là giúp cho bệnh nhân có thể khắc phục được tình trạng răng miệng

TÌM HIỂU CHI TIẾT: Niềng Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không? Những Điều Cần Biết Trước Khi Niềng

Nguyên nhân niềng răng xong bị móm

Niềng răng thực sự là một giải pháp nắn chỉnh răng cực kỳ an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ca bệnh niềng răng xong bị móm dẫn đến tình trạng răng miệng không được cải thiện rõ rệt.

Quá trình chỉnh răng không đúng phác đồ

Niềng răng xong bị móm có thể là do quá trình điều trị chỉnh răng không tiến hành theo phác đồ ban đầu, khiến cho cấu trúc của xương hàm thay đổi biến dạng. Điều này có thể do chuyên môn của bác sĩ, hoặc do người bệnh không tái khám đúng hạn.

Bác sĩ không có chuyên môn

80% nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng bệnh nhân niềng răng bị móm là do tay nghề của bác sĩ. Các bác sĩ chưa đủ chuyên môn sẽ không thể đánh giá chính xác tình trạng răng miệng cũng như đưa ra tính toán kéo chỉnh phù hợp nhất. Lúc này, lực không thể tác động đồng đều trên răng cũng dẫn đến răng bị xô lệch.

ĐỪNG BỎ QUA:

Thiết bị y tế lạc hậu

Việc lựa chọn dây cung niềng răng rất quan trọng, thiết bị y tế hiện đại sẽ hỗ trợ rất lớn cho bác sĩ trong quá trình chỉnh nha. Nếu thiết bị y tế lạc hậu và không đạt đủ tiêu chuẩn chắc chắn ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển răng.

Thậm chí, mắc cài, khí cụ nếu bị bung, đứt răng dịch chuyển sẽ bị sai lệch làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng về sau.

Bệnh nhân không tuân thủ chỉ định

Một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến việc niềng răng bị móm đó là bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị đúng quy trình. Không thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng và chế độ ăn theo đúng chỉ định của nha sĩ cũng có thể dẫn đến tình trạng móm sau khi niềng răng.

Thông thường việc sinh hoạt, vệ sinh, ăn uống của người niềng răng sẽ khó khăn hơn với người bình thường, đặc biệt là bệnh nhân sử dụng các loại niềng răng mắc cài. Chính vì vậy, rất nhiều người sau 1 thời gian không tuân thủ theo yêu cầu của nha sĩ dẫn đến tình trạng kết quả niềng răng không được như ý muốn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng hô xong bị móm
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng hô xong bị móm

XEM THÊM: Thay Đổi Khiến Bạn Bất Ngờ Trước Và Sau Khi Niềng Răng

Làm thế nào để khắc phục tình trạng niềng răng xong bị móm?

Không ai muốn tình trạng răng miệng của mình gặp phải những biến chứng sau khi niềng. Nếu không may rơi vào tình trạng này, bệnh nhân cần làm gì để khắc phục tình trạng niềng răng bị móm?

Quay lại thăm khám tại cơ sở cũ

Nếu tình trạng răng miệng không khả thi và niềng răng xong bị móm, bạn nên đến cơ sở nha khoa để tiến hành kiểm tra và chụp X-ray để xác định nguyên nhân là do đâu. Trong trường hợp, niềng răng bị móm bởi thay đổi cấu trúc xương hàm, các bác sĩ chỉ định bạn cần thực hiện phẫu thuật chỉnh hình để cắt xương hàm đẩy lùi vào bên trong.

Quá trình này giúp đảm bảo được cấu trúc xương trở nên cân đối, đưa hàm về đúng vị trí đúng của khớp cắn, giúp cho khuôn mặt trở nên cân đối và không còn bị biến dạng.

Các bác sĩ có thể sẽ chỉ định kéo dài thời gian niềng hoặc điều chỉnh từ từ để 2 hàm cân xứng với nhau. Tóm lại, nếu đã rơi vào tình trạng này, người bệnh cần phải xác định sẽ kéo dài thời gian chỉnh nha khá dài.

Tìm hiểu cơ sở mới

Khi không cảm thấy tin tưởng khám chữa ở cơ sở cũ, việc tìm đến bác sĩ giỏi hơn là điều cần thiết. Lựa chọn cơ sở niềng răng uy tín, các bác sĩ này sẽ cần lên một lộ trình điều trị khắt khe hơn, đúng đắn hơn để khắc phục tình trạng cũ giúp cho bệnh nhân yên tâm điều trị.

KHÁM PHÁ NGAY:

Cần khắc phục tình trạng này kịp thời để tránh ảnh hưởng tình trạng bị tái phát
Cần khắc phục tình trạng này kịp thời để tránh ảnh hưởng tình trạng bị tái phát

Bài viết trên đây đã cung cấp toàn bộ những thông tin hữu ích và giải đáp những thắc mắc của việc niềng răng xong bị móm của nhiều bệnh nhân. Để nhận được hiệu quả cao trong niềng răng hô và hạn chế tối đa những rủi ro thì bạn nên chú ý hơn về quá trình niềng cũng như tuân thủ thời gian thăm khám mà bác sĩ đề ra.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM:

Dịch vụ

Bảng giá tham khảo

Câu hỏi thường gặp

Khi tìm kiếm đơn vị niềng răng uy tín, bạn cần chú ý đến các tiêu chí quan trọng như giấy phép hoạt động, số lượng ca niềng răng thành công, và chuyên sâu về niềng răng.

 • Một số địa chỉ uy tín ở Hà Nội bao gồm Nha Khoa ViDental Clinic, Nha khoa Sunshine Dental, và Nha khoa Quốc tế Tâm An (Serenity).
 • Ở TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể xem xét Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM, Bệnh viện thẩm mỹ - răng hàm mặt WorldWide, và Nha khoa Peace Dentistry.
 • Đà Nẵng cũng có các lựa chọn như Nha Khoa Quốc tế My Smile, Nha Khoa A&T, và Nha Khoa Sài Gòn - Đà Nẵng.

Chuyên gia niềng răng cho biết, trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể niềng răng và được chia thành 2 giai đoạn:

 • Từ 6 - 11 tuổi là thời điểm mọc răng vĩnh viễn, niềng răng giúp định hướng vị trí răng để các răng mọc lên được thẳng hàng, đều đẹp.
 • Từ 12 - 18 tuổi là “thời điểm vàng” để niềng răng cho trẻ vì lúc này răng vĩnh viễn đã mọc hoàn toàn, xương hàm đang phát triển, dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí.

Niềng răng cho trẻ càng sớm sẽ khắc phục được tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc, cải thiện lỗi phát âm, tăng thẩm mỹ khi trưởng thành. Đặc biệt niềng răng trong giai đoạn 6 - 18 tuổi còn đạt được hiệu quả nhanh chóng và hạn chế nhổ răng. 

Với thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không, các chuyên gia cho biết khi niềng răng KHÔNG BẮT BUỘC PHẢI NHỔ RĂNG. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định có phải nhổ bỏ răng khi chỉnh nha không.

 • Nhổ răng khi niềng nhằm mục đích tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển về đúng vị trí, tránh xô lệch răng.
 • Đối tượng cần nhổ răng trước khi niềng là: Răng hô, răng móm, sai lệch khớp cắn, răng chen chúc, khấp khểnh, răng quá nhiều.
 • Trường hợp không cần nhổ răng vẫn có thể niềng bình thường là: Khung hàm rộng, răng thưa, hàm răng đang trong quá trình phát triển.
 • Nhổ răng khi niềng không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, ngược lại còn tạo điều kiện để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao hơn.

Để lựa chọn được địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng ở Hà Nội, bạn cần cân nhắc các yếu tố như: đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, phương pháp niềng răng, chi phí,...vậy niềng răng ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Dưới đây là top 12 nha khoa niềng răng uy tín, được nhiều người tin tưởng lựa chọn:

 1. ViDental (AIFC Chuẩn Quốc Tế)
 2. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương
 3. Phòng khám răng miệng - Bệnh viện Quân y 103
 4. Nha khoa Việt Đức
 5. Nha khoa Lạc Việt Intech
 6. Nha khoa Việt Smile
 7. Nha khoa Oze
 8. Nha khoa Win Smile
 9. Nha khoa Bảo Việt
 10. Nha khoa Thúy Đức
 11. Nha khoa Thùy Anh
 12. Nha khoa Ngân Phượng

Niềng răng ở đâu tốt nhất TPHCM là thắc mắc chung của khá nhiều người, đặc biệt là những ai đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, các tỉnh thành lân cận. Việc chỉnh nha tại các phòng khám nhỏ, không đảm bảo điều kiện vô trùng có thể gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về 16 địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu hiện nay tại khu vực Sài Gòn.

Răng hô là trường hợp thường gặp hiện nay, với những người có tình trạng này nên thực hiện niềng răng để cải thiện tình trạng hô. Mức giá dành cho dịch vụ này như sau:

 • Giá niềng răng hô hàm bằng mắc cài có mức giá dao động trong khoảng 18.000.000 – 115.000.000 VNĐ.
 • Giá niềng răng hô hàm trong suốt Invisalign có mức giá khoảng 80.000.000 – 120.000.000 VNĐ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Niềng răng sắt
Niềng răng Trainer cho người lớn có đem lại hiệu quả không?
niềng răng vô hình Zenyum
Thông tin chi tiết về giá niềng răng mắc cài kim loại thường
Niềng Răng 2 Hàm Bao Nhiêu Tiền [Cập Nhật Bảng Giá Mới Nhất]
Niềng răng lệch khớp cắn
Niềng răng nhổ răng số 6 có đau không, bị ảnh hưởng gì không?
niềng răng bao nhiêu tuổi
Hàm duy trì: Khám Phá Những Loại Hình Phổ Biến Hiện Nay
Những điều cơ bản về thun niềng răng trong chỉnh nha
niềng răng vô hình
Niềng không mắc cài 3D Clear
1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309