Nguyên Nhân Niềng Răng Xong Vẫn Xấu? Cách Khắc Phục Kịp Thời

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Phạm Thùy Anh
 • Tốt nghiệp Bác sĩ nội trú Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Hà Nội
 • Đảm nhận vị trí Bác sĩ Răng Hàm Mặt tại các bệnh viện lớn như BVĐK Quốc tế Thu Cúc, bệnh viện Bắc Thăng Long
 • Thăm khám và điều trị thành công cho hơn 1000+ khách hàng

Niềng răng là phương pháp để tránh được các bệnh lý về răng đồng thời cũng giúp bạn mang lại cảm giác tự tin hơn mỗi khi giao tiếp. Nhưng trong một vài trường hợp niềng răng xong vẫn xấu. Vậy nguyên nhân là do đâu? 

Nguyên nhân khiến niềng răng xong vẫn xấu

Niềng răng xong vẫn xấu là nỗi lo của nhiều người và khiến họ phân vân có nên niềng răng hay không? Điều này do các nguyên nhân chính sau đây:

Nguyên nhân khách quan

Đây là nhóm nguyên nhân chính dẫn đến việc hiệu quả niềng răng hô không như ý muốn:

 • Lựa chọn khí cụ niềng răng: Khí cụ niềng răng đóng vai trò quan trọng trong suốt giai đoạn niềng răng. Nếu công nghệ chưa đủ hiện đại, khí cụ không đạt đủ tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến khả năng dịch chuyển của răng và có thể là nguyên nhân gây nên các vấn đề răng miệng của bệnh nhân.
 • Thể trạng răng của bệnh nhân: Điều này là do hình dạng, kích cỡ và vị trí của răng hoặc mỗi người. Chân răng cứng khiến việc dịch chuyển chậm và không đạt hiệu quả cao như mong đợi, một phần là do niềng răng ở độ tuổi khá cao.
 • Trình độ tay nghề của nha sĩ kém: Kinh nghiệm và trình độ tay nghề của các bác sĩ nha sĩ là yếu tố quyết định đến một ca niềng răng có thành công hay không. Bởi thực tế, nếu bác sĩ không có tay nghề cao và chuyên môn giỏi sẽ rất dễ định hướng sai kế hoạch trong liệu trình điều trị răng. Ngoài ra, việc đưa ra giải pháp nắn chỉnh răng không đúng và tính toán lực kéo không chính xác sẽ khiến răng của bệnh nhân dịch chuyển sai lệch và mang lại hiệu quả không như mong muốn.
 • Tình trạng răng: Với những người răng quá hô bắt nguồn từ xương hàm thì việc niềng răng không mang lại hiệu quả cao. Quá trình niềng răng chỉ có thể tác động một lực nhất định lên răng chứ không giúp điều chỉnh được toàn bộ xương hàm. Với những trường hợp nặng, việc phẫu thuật cắt hàm là lựa chọn tốt nhất.

ĐỌC THÊM: Tụt Lợi Khi Niềng Răng Nguyên Nhân Do Đâu? Có Khắc Phục Được Không?

Nguyên nhân chủ quan

Bên cạnh đó, ca niềng thất bại cũng có thể đến từ việc người bệnh không thực sự nghiêm túc trong lộ trình điều trị:

 • Bệnh nhân không thăm khám đúng lịch trình: Việc thăm khám sau khi niềng răng theo bác sĩ chỉ định là rất cần thiết. Nhưng vẫn có một số những bệnh nhân chủ quan về điều này khi không tái khám định kỳ như yêu cầu. Điều này khiến các bác sĩ không thể sát sao trong việc theo dõi và điều chỉnh răng, gây nên tình trạng niềng răng xong xấu hơn.
 • Chế độ ăn uống không khoa học: Chế độ ăn trong giai đoạn đầu cần được chú ý bởi đây là lúc rất dễ bị bung, tuột hay đứt dây cung, mắc cài, làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Bệnh nhân cần lưu ý tránh những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, thực phẩm quá cứng hoặc quá dai,….

BẠN CÓ BIẾT: Sau Khi Niềng Răng Nên Ăn Gì? Tìm hiểu ngay tại đây!

 • Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Việc niềng răng xong có thành công hay không còn phụ thuộc vào quá trình vệ sinh và chăm sóc răng miệng tại nhà. Không vệ sinh răng thường xuyên khiến những mảng bám mắc vào kẽ răng gây ra tình trạng sâu răng, viêm lợi,…. làm ảnh hưởng trong suốt quá trình niềng răng.
 • Lười đeo hàm duy trì: Sau khi lộ trình niềng răng kết thúc, răng đã dịch chuyển về vị trí như mong muốn nhưng để tránh tình trạng hàm răng bị xô lệch trở lại vị trí ban đầu cần phải sử dụng hàm duy trì. Một số bệnh nhân vì lười mà bỏ qua bước này dẫn tới việc niềng răng xong xấu hơn do răng chạy lại về vị trí cũ.

ĐỪNG BỎ QUA: Sau Khi Niềng Răng Đeo Hàm Duy Trì Bao Lâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng xong vẫn xấu
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng xong vẫn xấu

Cách khắc phục sau khi niềng răng xong vẫn xấu

Nếu không may rơi vào tình trạng niềng răng xong xấu hơn, bạn cần bình tĩnh thực hiện những điều dưới đây để khắc phục trước khi quá muộn.

Quay lại thăm khám tại phòng khám cũ

Nếu tình trạng răng miệng chưa được cải thiện triệt để, bệnh nhân cần quay lại thăm khám tại cơ sở nha khoa trước đó để thực hiện kiểm tra, chụp X-ray và tìm ra nguyên nhân. Cần phải trao đổi cụ thể hơn với bác sĩ để được đưa ra lộ trình điều chỉnh khắc phục phù hợp hơn trong giai đoạn về sau.

Tìm hiểu phòng khám nha khoa mới và uy tín

Với trường hợp phòng khám cũ không thể khắc phục được tình trạng niềng răng lệch khớp cắn, lúc này bạn cần tìm hiểu những phòng khám nha khoa mới uy tín hơn. Bạn cũng nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ về tình trạng hiện tại của mình để có cách giải quyết tốt nhất. Nhiều trường hợp sẽ phải niềng lại, do đó hãy cân nhắc lựa chọn phương pháp niềng răng nào cho phù hợp tránh lặp lại tình trạng cũ.

Cần phải khắc phục tình trạng này để cải thiện răng miệng
Cần phải khắc phục tình trạng này để cải thiện răng miệng

Niềng răng xong vẫn xấu là nỗi ám ảnh của nhiều người. Để tránh được tình trạng này, bạn cần phải tuân thủ theo đúng yêu cầu và lộ trình điều trị niềng răng của các bác sĩ đề ra ngay từ đâu. Quan trọng nhất vẫn cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín để gửi trọn niềm tin khi niềng răng.

XEM THÊM BÀI VIẾT:

Dịch vụ

Bảng giá tham khảo

Câu hỏi thường gặp

Khi tìm kiếm đơn vị niềng răng uy tín, bạn cần chú ý đến các tiêu chí quan trọng như giấy phép hoạt động, số lượng ca niềng răng thành công, và chuyên sâu về niềng răng.

 • Một số địa chỉ uy tín ở Hà Nội bao gồm Nha Khoa ViDental Clinic, Nha khoa Sunshine Dental, và Nha khoa Quốc tế Tâm An (Serenity).
 • Ở TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể xem xét Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM, Bệnh viện thẩm mỹ - răng hàm mặt WorldWide, và Nha khoa Peace Dentistry.
 • Đà Nẵng cũng có các lựa chọn như Nha Khoa Quốc tế My Smile, Nha Khoa A&T, và Nha Khoa Sài Gòn - Đà Nẵng.

Chuyên gia niềng răng cho biết, trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể niềng răng và được chia thành 2 giai đoạn:

 • Từ 6 - 11 tuổi là thời điểm mọc răng vĩnh viễn, niềng răng giúp định hướng vị trí răng để các răng mọc lên được thẳng hàng, đều đẹp.
 • Từ 12 - 18 tuổi là “thời điểm vàng” để niềng răng cho trẻ vì lúc này răng vĩnh viễn đã mọc hoàn toàn, xương hàm đang phát triển, dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí.

Niềng răng cho trẻ càng sớm sẽ khắc phục được tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc, cải thiện lỗi phát âm, tăng thẩm mỹ khi trưởng thành. Đặc biệt niềng răng trong giai đoạn 6 - 18 tuổi còn đạt được hiệu quả nhanh chóng và hạn chế nhổ răng. 

Với thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không, các chuyên gia cho biết khi niềng răng KHÔNG BẮT BUỘC PHẢI NHỔ RĂNG. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định có phải nhổ bỏ răng khi chỉnh nha không.

 • Nhổ răng khi niềng nhằm mục đích tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển về đúng vị trí, tránh xô lệch răng.
 • Đối tượng cần nhổ răng trước khi niềng là: Răng hô, răng móm, sai lệch khớp cắn, răng chen chúc, khấp khểnh, răng quá nhiều.
 • Trường hợp không cần nhổ răng vẫn có thể niềng bình thường là: Khung hàm rộng, răng thưa, hàm răng đang trong quá trình phát triển.
 • Nhổ răng khi niềng không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, ngược lại còn tạo điều kiện để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao hơn.

Để lựa chọn được địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng ở Hà Nội, bạn cần cân nhắc các yếu tố như: đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, phương pháp niềng răng, chi phí,...vậy niềng răng ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Dưới đây là top 12 nha khoa niềng răng uy tín, được nhiều người tin tưởng lựa chọn:

 1. ViDental (AIFC Chuẩn Quốc Tế)
 2. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương
 3. Phòng khám răng miệng - Bệnh viện Quân y 103
 4. Nha khoa Việt Đức
 5. Nha khoa Lạc Việt Intech
 6. Nha khoa Việt Smile
 7. Nha khoa Oze
 8. Nha khoa Win Smile
 9. Nha khoa Bảo Việt
 10. Nha khoa Thúy Đức
 11. Nha khoa Thùy Anh
 12. Nha khoa Ngân Phượng

Niềng răng ở đâu tốt nhất TPHCM là thắc mắc chung của khá nhiều người, đặc biệt là những ai đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, các tỉnh thành lân cận. Việc chỉnh nha tại các phòng khám nhỏ, không đảm bảo điều kiện vô trùng có thể gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về 16 địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu hiện nay tại khu vực Sài Gòn.

Răng hô là trường hợp thường gặp hiện nay, với những người có tình trạng này nên thực hiện niềng răng để cải thiện tình trạng hô. Mức giá dành cho dịch vụ này như sau:

 • Giá niềng răng hô hàm bằng mắc cài có mức giá dao động trong khoảng 18.000.000 – 115.000.000 VNĐ.
 • Giá niềng răng hô hàm trong suốt Invisalign có mức giá khoảng 80.000.000 – 120.000.000 VNĐ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

niềng răng vô hình Zenyum
các loại niềng răng hiện nay
Niềng răng nhổ răng số 8 nên hay không? Giải đáp chi tiết
Niềng Răng Mắc Cài Tự Buộc - 5 Thông Tin Cần Biết Trước Khi Thực Hiện
Tác hại của niềng răng sẽ rất rõ rệt nếu bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng
le-ra-mat-3
Niềng răng Trainer có thể dùng cho người trưởng thành
Niềng răng bị tụt lợi
Niềng Răng Vẩu Và 5 Thắc Mắc Thường Gặp
Niềng 2 răng cửa bị hô
Chỉ Niềng Răng Hàm Dưới Có Mang Đến Hiệu Quả? Lưu Ý Khi Thực Hiện
Gợi Ý 10 Địa Chỉ Niềng Răng Invisalign Giá Rẻ Uy Tín, Chất Lượng
1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309