Niềng 2 Răng Cửa Bị Hô: Tìm Hiểu Phương Pháp Niềng Răng Hiệu Quả

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao nhằm khắc phục các tình trạng răng miệng về vị trí mong muốn. Vậy với những người răng cửa bị hô có sử dụng phương pháp niềng 2 răng cửa bị hô được không? 

Niềng 2 răng cửa bị hô có được không? Trong trường hợp nào?

Niềng 2 răng là phương pháp rất hiếm khi được áp dụng trong quá trình chỉnh nha nhưng nếu cấu trúc hàm phù hợp thì các bác sĩ vẫn có thể tiến hành như mong muốn của bệnh nhân. Khi 2 răng cửa của bạn gặp phải tình trạng hô (vẩu) ở mức độ nhẹ và không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của toàn hàm thì việc sử dụng niềng 2 răng cửa bị hô hoàn toàn có thể được thực hiện.

Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, việc niềng răng cửa bị hô không đem lại hiệu quả chỉnh nha như bạn mong muốn bởi:

  • Việc chỉ niềng răng cửa chỉ đem lại hiệu quả thẩm mỹ trong thời gian ngắn bởi cung làm là một thể thống nhất. Khi niềng răng cửa mà không điều chỉnh các răng khác, răng sẽ nhanh chóng bị kênh trở lại .
  • Khi niềng răng sẽ khiến các răng xung quanh bị dịch chuyển dẫn đến tình trạng răng từ đúng khớp cắn thành sai khớp cắn. Việc này ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Ngoài ra, để niềng 2 răng cửa bị hô, bệnh nhân cũng cần xem xét tình trạng răng miệng của mình đang ở trường hợp nào.

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu, đây là dạng sai lệch về khớp cắn khiến tỷ lệ tương quan giữa hai hàm trên và dưới bị mất cân đối. Điều này dẫn đến phần hàm trên nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới.

Tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ mang tới rất nhiều rắc rối khi sinh hoạt và kém duyên cho bệnh nhân sau này. Với trường hợp hô vẩu, hô 2 răng cửa có thể áp dụng niềng răng, ở dạng nặng cần phải có chỉ định của bác sĩ để tiến hành phẫu thuật hàm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Niềng 2 răng là phương pháp rất hiếm khi được áp dụng trong quá trình chỉnh nha
Niềng 2 răng là phương pháp rất hiếm khi được áp dụng trong quá trình chỉnh nha

Niềng 2 răng cửa bị hô bao nhiêu tiền?

Quá trình niềng 2 răng cửa muốn đạt được hiệu quả cao, bạn nên thực hiện đồng thời với toàn bộ răng khác trên cung hàm để có thể đồng đều trong quá trình chỉnh nha. Chi phí niềng răng sẽ tùy thuộc vào phương pháp sử dụng, cụ thể:

Niềng răng không mắc cài

Với công nghệ tiên tiến, hiện đại ngày nay việc sử dụng các khay niềng răng trong suốt đã trên rất phổ biến. Phương pháp này không chỉ mang lại hiệu quả chỉnh nha cao mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho người dùng.

Đồng thời, do khay niềng trong suốt dễ dàng tháo lắp nên việc vệ sinh và ăn uống khá thuận tiện. Tuy nhiên, sử dụng niềng răng không mắc cài chỉ phù hợp với những bệnh nhân có tình trạng răng miệng ở thể nhẹ và có khả năng tài chính tốt, bởi phương pháp này có chi phí khá cao dao động từ 80 – 140 triệu.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài bao gồm hệ thống dây cung và các loại mắc cài khác nhau như: mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài pha lê,… Niềng răng mắc cài có ưu điểm là chi phí rẻ, hiệu quả cao nhưng lại không thẩm mỹ cũng như khó khăn trong quá trình vệ sinh và ăn uống.

Ngoài ra, việc niềng răng mắc cài còn gặp phải một vài tình trạng như bung, đứt dây chun làm ảnh hưởng và gây tổn thương đến khoang miệng. Chi phí niềng răng cho các loại niềng răng mắc cài có chi phí dao động từ 15 – 20 triệu đồng/1 hàm.

Niềng hai răng cửa bị hô tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân
Niềng hai răng cửa bị hô tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Xem thêm: Niềng răng eCligner là gì? Đối tượng, ưu và nhược điểm

Thời gian niềng 2 răng cửa bị hô mất bao lâu?

Với sự phát triển của công nghệ chỉnh nha thì thời gian niềng răng cửa bị hô đã được rút ngắn thời gian hơn rất nhiều. Thông thường, thời gian niềng răng cửa bị hô không phải ca chỉnh nha quá phức tạp nên thời gian niềng chỉ dao động từ 1 – 1,5 năm.

Niềng răng cửa bị hô mất bao lâu còn do một vài yếu tố chi phối:

  • Tình trạng răng miệng: Đây là yếu tố tác động đến thời gian chỉnh nha của bệnh nhân. Nếu trong quá trình thăm khám, bạn mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm tủy hay nha chu,…. Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trước khi niềng 2 răng cửa. Điều này khiến cho quá trình chỉnh nha của bạn bị kéo dài.
  • Độ tuổi niềng răng: Việc niềng răng sớm sẽ hiệu quả nhanh chóng hơn cho người bệnh. Với trẻ em, răng và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển chưa cứng nên sẽ linh hoạt với những thay đổi khi niềng. Còn với người lớn, khi răng đã hoàn chỉnh về khung xương hàm thì việc chỉnh nha khá khó khăn và tốn thời gian hơn rất nhiều.
  • Trình độ chỉnh nha: Các bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao sẽ mang lại hiệu quả như ý cho bệnh nhân. Nha sĩ sẽ xác định được chính xác tình trạng răng miệng của bạn đang ở mức độ nào và lựa chọn loại khí cụ phù hợp để điều chỉnh răng về đúng vị trí.
  • Chế độ ăn uống: Một trong những vấn đề liên quan đến thời gian niềng răng là chế độ ăn uống khi niềng. Nếu sử dụng những loại thực phẩm quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm tổn thương đến răng, hạm đồng thời kiến quá trình chỉnh nha kém hiệu quả.

Quy trình niềng 2 răng cửa bị hô

Niềng 2 răng cửa bị hô rất ít người áp dụng, tuy nhiên nếu được bác sĩ thăm khám và chỉ định thì quy trình niềng răng sẽ diễn ra như sau:

Bước 1 – Khám tổng quát

Bác sĩ sẽ trực tiếp khám tổng quát để biết được tình trạng răng miệng của bạn đang ở mức độ nào. Nếu có vấn đề về răng miệng hoặc các bệnh nha chu khác thì cần được điều trị dứt điểm kịp thời mới có thể tiến hành niềng răng.

Nếu tình trạng răng miệng của bạn bình thường thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và hàm. Sau đó sẽ chụp bề mặt trong và ngoài răng để chẩn đoán chính xác tình trạng và lên phác đồ điều trị cụ thể cho bệnh nhân.

Bước 2 – Gắn mắc cài và dây cung

Trong giai đoạn này, các bác sĩ nha khoa sẽ đánh bóng nhẹ trên bề mặt răng của bệnh nhân; tiến hành làm khô răng và bôi keo nha khoa để giữ chặt các mắc cài trên hàm răng.

Sau đó, sẽ tiến hành căng dây cung trong các rãnh của mắc cài sao cho phù hợp với việc điều chỉnh răng về đúng vị trí.

Bước 3 – Tái khám định kỳ

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng cũng việc bệnh nhân tái khám định kỳ theo đúng với phác đồ điều trị của bệnh nhân một cách chính xác. Thường các bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám theo từng giai đoạn niềng răng.

Bước 4 – Tháo niềng

Sau khi hoàn thành tất cả những giai đoạn trong quá trình niềng răng và điều trị, bác sĩ sẽ khám lại và tháo niềng cho bệnh nhân. Với một số trường hợp, bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân nên sử dụng hàm duy trì sau khi niềng nhằm ổn định cấu trúc của răng hàm cũng như tránh tình trạng răng bị tái phát ngược lại.

Bệnh nhân cần hiểu về quy trình niềng 2 răng cửa bị hô
Bệnh nhân cần hiểu về quy trình niềng 2 răng cửa bị hô

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề niềng 2 răng cửa bị hô. Hãy lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và nhận tư vấn, tình trạng răng miệng của bạn sẽ quyết định liệu có tiến hành niềng 2 răng cửa được không!

Gợi ý xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309