Niềng Pha Lê Là Gì? Ưu Điểm, Hạn Chế Và Quy Trình Thực Hiện

Niềng pha lê là một trong những hình thức niềng răng sử dụng mắc cài làm bằng pha lê. Phương pháp này được rất nhiều người áp dụng bởi tinh thẩm mỹ cao giúp người niềng tự tin trong mọi hoạt động giao tiếp, cười nói,.. Vậy cụ thể niềng răng bằng mắc cài pha lê là gì, ưu và nhược điểm cũng như quy trình thực hiện như thế nào, mời bạn đọc tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Niềng pha lê là gì? Đối tượng áp dụng

Niềng pha lê là phương pháp chỉnh nha được cải tiến từ hình thức niềng truyền thống nhất. Nếu như trước đây hệ thống mắc cài, dây cung được làm bằng kim loại gây mất thẩm mỹ cho hàm răng thì bây giờ lại sử dụng các loại mắc cài có màu trong suốt như pha lê tương tự màu của răng để kéo dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Ngoài mắc cài dây cung thì bác sĩ có thể đưa vào miệng thêm một số khí cụ như nong hàm, minivis cũng có màu tương tự hoặc đặt sau hàm răng.

Nhìn chung dây cũng là một hình thức chính nha truyền thống nên vẫn đảm bảo được hiệu quả kéo răng nhờ hệ thống dây cung trên các rãnh mắc cài siết chặt, lực tác động lớn. Kỹ thuật sử dụng mắc cài làm bằng pha lê trong suốt không màu, không mùi, không vị được phép sống và tồn tại trong môi trường miệng của con người mà không gây bất cứ một tác dụng phụ nào.

Hình ảnh người niềng bằng mắc cài pha lê
Hình ảnh người niềng bằng mắc cài pha lê

Niềng răng bằng mắc cài pha lê cũng chia thành hai loại:

 • Niềng bằng pha lê thường (pha lê buộc chun, pha lê truyền thống) dùng dây thép để cố định các mắc cài.
 • Niềng bằng pha lê tự động, sử dụng hệ thống khóa tự động (wing-clip).
 • Niềng pha lê ở mặt trong, đó chính là việc thay vì các mắc cài ở hướng ngoài nhìn thấy thì bây giờ chúng sẽ quay vào bên trong. Tuy nhiên hình thức này không phải đối tượng nào cũng áp dụng được và thời gian đeo niềng sẽ bị kéo dài hơn.

Thời gian niềng răng bằng mắc cài pha lê cũng tương tự như việc niềng bằng kim loại sẽ mất từ 1 – 3 năm tùy vào tình trạng răng miệng của từng người. Sau khi niềng cũng mất từ 3 – 6 tháng để đeo hàm duy trì không khác gì niềng bằng ,mắc cài kim loại. Điểm khác biệt duy nhất là thay vì mắc cài bằng sắt thì giờ thay bằng pha lê để tăng tính thẩm mỹ hơn.

Theo đó, những trường hợp răng miệng được khuyên nên áp dụng cách niềng mắc cài pha lê phải kể đến như:

 • Răng hô: Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, tình trạng này thể hiện ở việc răng và hàm phát triển quá mức nhô về phía trước nhiều hơn so với người bình thường. Nguyên nhân là do sai khớp cắn bẩm sinh, khiến việc nhai, phát âm, ngậm miệng cũng khó khăn hơn bình thường. Tùy từng trường hợp mà có người chỉ phải niềng có người vừa niềng vừa phẫu thuật cắt hàm.
 • Răng móm: Khớp cắn của người răng móm sẽ ngược lại với cung hàm khiến cho cơ mặt như bị gãy khi khi nhìn nghiêng. Việc niềng pha lê sẽ giúp nắn chỉnh răng hàm sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm.
 • Răng lệch lạc: Tình trạng răng mọc lung tung, mỗi chỗ một cái không cùng trên cung hàm như người bình thường. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc vệ sinh răng miệng, nhai thức ăn cũng như tính thẩm mỹ. Niềng răng pha lê sẽ kéo răng và sắp xếp lại vị trí của chúng, Nhiều trường hợp sẽ phải kết hợp nhổ răng để có hiệu quả niềng răng tốt hơn.
 • Răng thưa: Khoảng cách của những răng bị cách nhau hình thành nên những khe hở. Điều khiến cho việc khi nhai thức ăn, sẽ bị dắt lại ở những kẽ này hình thành nên nhiều căn bệnh. Ngoài ra răng thưa ở phía trước sẽ gây mất thẩm mỹ, nói chuyện, cười đùa,…

Tất cả những trường hợp ở trên đều có thể áp dụng hình thức niềng răng pha lê để điều chỉnh. Hiệu quả mang lại sẽ rất tốt giúp bạn có một hàm răng đúng chuẩn, đều đẹp.

Niềng pha lê áp dụng được cho mọi trường hợp răng miệng
Niềng pha lê áp dụng được cho mọi trường hợp răng miệng

Ưu điểm và hạn chế niềng răng mắc cài sứ pha lê

Phương pháp niềng răng mắc cài pha lê có rất nhiều những ưu điểm và một số những hạn chế nhất định. Khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định có nên áp dụng phương pháp này hay không:

Ưu điểm vượt trội

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài pha lê có những ưu điểm nổi bật vượt trội hơi so với những phương pháp truyền thống như sau:

 • Tính thẩm mỹ cao hơn rất nhiều:

Đây chính là lý do lớn nhất mà các khách hàng lại ưu tiên lựa chọn hình thức chỉnh nha này chính là tính thẩm mỹ cao. Bởi màu sắc của các mắc cài có màu trong suốt, các dây cung tự động buộc cũng có màu trong. Nếu người khác chỉ nhìn qua sẽ không biết bạn đang niềng răng. Qua đó, giúp bạn tự tin hơn trước mọi đám đông, đăc biệt phù hợp với người đi làm.

 • An toàn với người dùng:

Chất liệu mắc cài được làm bằng pha lê rất an toàn được kiểm nghiệm và cho phép sử dụng để niềng răng. Chúng tồn tại được trong môi trường khoang miệng mà không gây dị ứng, biến đổi chất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người niềng.

 • Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha:

Niềng pha lê không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà hiệu quả chỉnh nha cũng được đánh giá cao. Bởi hình thức này được cải tiến qua hình thức niềng truyền thống cũng dùng các mắc cài cùng hệ thống dây cung nối qua tạo lực kéo răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Thời gian niềng cũng tương tự như những hình thức khác, không hề lâu hơn như nhiều người vẫn nghĩ.

Đọc thêm:

Niềng bằng mắc cài chất liệu pha lê có tính thẩm mỹ vô cùng cao
Niềng bằng mắc cài chất liệu pha lê có tính thẩm mỹ vô cùng cao

Những hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm thì hình thức chỉnh nha này cũng sẽ tồn tại một số những nhược điểm nhất định. Trong đó phải kể đến như sau:

 • Chất liệu pha lễ dễ vỡ: Nếu mang đi so sánh với hình thức niềng truyền thống sử dụng chất liệu kim loại thì rõ ràng niềng pha lễ sẽ bị kém ưu thế hơn vì có thể bị vỡ, nứt nếu lực tác động quá mạnh vào các mắc cài.
 • Mắc cài pha lê có thể bị nhiễm màu bởi nhiều yếu tố như thức ăn, nước uống nếu bạn không vệ sinh răng miệng thường xuyên, chăm sóc và đánh rửa các mắc cài.

Có nên niềng răng mắc cài pha lê không? So sánh với mắc cài sứ

Hiện nay rất nhiều người thường hay băn khoăn việc không biết có nên áp dụng hình thức niềng pha lê hay không. Để hiểu rõ hơn cùng đi tìm hiểu thông tin so sánh giữa niềng bằng pha lê và niềng bằng sứ (hình thức gần giống với pha lê nhất) để thấy có nên hay không:

Điểm giống nhau giữa niềng pha lê và niềng sứ:

 • Cả hai hình thức này đều chỉ định cho những tình trạng răng miệng giống nhau: Răng thưa, móm, lệch lạc, khấp khểnh, hô móm,… Khắc phục nhanh những khiếm khuyết về răng miệng một cách tốt nhất.
 • Mắc cài pha lê và niềng mắc cài sứ có thiết kế rất giống nhau. Chúng đều được lắp trên môi chiếc răng cùng hệ thống dây cung truyền thống hoặc tự động qua các mắc cài
 • Thời gian niềng giống nhau đều mất từ 1 – 3 năm tùy từng trường hợp của mỗi người. Đảm bảo mỗi người sua thời gian niềng chắc chắn có một hàm răng đều và đẹp nhất
 • Giá thành của hai hình thức này cũng đều ngang nhau, giá ở mức trung bình, đắt hơn so với mắc cài kim loại nhưng rẻ hơn so với niềng răng bằng máng trong suốt.
 • Bạn dễ dàng trong quá trình vệ sinh răng miệng hằng ngày.

Điểm khác biệt nổi bật của mắc cài pha lê và mắc cài sứ:

 • Niềng pha lê có tính thẩm mỹ vô cùng cao, bởi màu sắc của nó tương đồng với màu răng, trong suốt khó phát hiện, còn mắc cài sứ lại có màu hơi ngà.
 • Chất liệu pha lê cao cấp, bền chắc nhưng lại dễ vỡ hơn một chút so với mắc cài sứ.
 • Lực kéo của mắc cài pha lê nếu mang đi đánh giá thì kém hơn một chút so với mắc cài sứ, tuy nhiên thời gian niềng cũng vẫn giống nhau.
Phương pháp này vẫn được đánh giá khá cao
Phương pháp này vẫn được đánh giá khá cao

Với sự so sánh trên đây thì đã có thể trả lời cho câu hỏi được đặt ra rằng niềng răng mắc cài pha lê có tốt không hay là có nên niềng bằng pha lê không? Nếu xét về mức độ thẩm mỹ, giá thành thì rõ ràng niềng pha lê vẫn được đánh giá rất cao.

Chúng vừa giúp hàm răng của bạn dù có niềng thì vẫn không bị lộ mắc cài, giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện giao tiếp. Giá thành cũng thấp hơn niềng bằng máng trong và thời gian niềng cũng tương tự như phương pháp truyền thống.

Điểm khiến cho nhiều không thích ở mắc cài pha lê có lẽ nằm ở chất liệu có thể dễ vỡ hơn. Mặc dù vậy nhưng hiện nay các loại pha lê đều tương đối cứng và bền chắc chịu được lực tác động mạnh ở một mức độ nhất định, Cho nên chỉ cần bạn không cắn đồ ăn hay là va đập lực lớn vào các mắc cài thì hoàn toàn không gây hiện tượng nứt vỡ mắc cài.

Thêm vào đó, các khách hàng thường cho rằng, giá của niềng răng pha lê bao giờ cũng đắt hơn so với niềng truyền thống. Đúng là có đắt hơn tuy nhiên, chi phí chênh lệch không đáng bao nhiêu.

Thông thường niềng bằng kim loại thì khách hàng phải bỏ từ 20 – 30 triệu đồng, niềng trong suốt là từ 50 – 80 triệu đồng thì niềng pha lê khách hàng sẽ bỏ từ 25 – 30 triệu đồng. Mức giá ở ngưỡng trung bình và mọi người hoàn toàn có thể chi trả được, để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha là tốt nhất.

Giá niềng răng cũng không quá cao
Giá niềng răng cũng không quá cao

Quy trình niềng răng mắc cài pha lê Hàn Quốc

Quy trình niềng răng bằng mắc cài pha lê của Hàn Quốc sẽ bao gồm một số bước nhất định, quan trọng mà gần như phương pháp niềng nào cũng phải trải qua. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tiến hành thăm khám răng miệng và chụp X-quang

Đây là bước đầu tiên trước khi chính thức bước vào giai đoạn niềng răng khách hàng sẽ được thăm khám tình hình răng miệng và chụp X-quang. Việc làm này sẽ giúp bác sĩ nha khoa đánh giá đúng tình trạng răng miệng của bạn để đưa hướng niềng răng tốt nhất.

 • Bước 2: Phác thảo mô hình niềng răng

Dựa trên hình ảnh X-quang thu được, bác sĩ sẽ phác thảo mô hình và cấu trúc để niềng răng,m những chiếc răng nào được kéo vào, chỉnh, gọt bớt hoặc có phải nhổ răng hay không. Với bước này bác sĩ cũng sẽ trao đổi với bệnh nhân về chi phí, phương pháp niềng các giai đoạn niềng pha lê để người khám có thể hiểu được rõ nhất.

 • Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Bên nha khoa và khách hàng sẽ tiến hành ký kết hợp đồng niềng răng. Tại hợp đồng sẽ chỉ rõ cho khách hàng những điều khoản quy định rõ về quyền lợi bạn sẽ nhận được, bao gồm thăm khám định kỳ thay thế, chinh mắc cài,… Đồng thời bên nha khoa cũng sẽ cam kết về hiệu quả chỉnh nha sau khi kết thúc quá trình niềng mà khách hàng sẽ nhận được.

 • Bước 4: Bác sĩ lấy dấu hàm của khách hàng

Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm của người niềng để sắp xếp các mắc cài và lắp khí cụ vào miệng. Thời gian để thực hiện thủ thuật này khá nhanh chỉ mất vài tiếng để lắp hoàn toàn bộ mắc cài.

 • Bước 5: Giai đoạn niềng răng

Đây chính là thời kỳ kéo dài lâu nhất, khách hàng bắt đầu đeo mắc cài và niềng răng. Bạn cũng cần quay trở lại để khám định kỳ, đây là quyền lợi và cũng là bắt buộc để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn, chỉnh lại mắc cái ao cho phù hợp nhất.

Các nước để tiền hành niềng răng đúng chuẩn, khoa học
Các nước để tiền hành niềng răng đúng chuẩn, khoa học

Thời gian để niềng răng đối với mỗi người là không giống nhau nên không có một quy chỉnh cụ thể nào. Thông thường thì người niềng sẽ mất từ 1 – 3 năm tùy vào tình trạng của khách hàng.

Sau khi niềng, bạn cần đeo hàm duy trì thêm 3 – 6 tháng nữa để cố định răng sau khi hoàn tất quá trình niềng. Để giúp đẩy nhanh hiệu quả niềng răng, rút ngắn thời gian, bạn nên tuân thủ đúng theo hướng dẫn chăm sóc răng miệng, tái khám định kỳ và một số hướng dẫn khác của bác sĩ nha khoa.

Niềng răng pha lê giá bao nhiêu là chuẩn? Ở đâu uy tín

Niềng răng pha lê giá bao nhiêu tại các nha khoa hiện nay? Như đã trình bày ở trên, người niềng sẽ mất khoảng từ 25 – 35 triệu để niềng răng bằng mắc cài pha lê. Đây chỉ là mức giá trung bình bởi số tiền có thể sẽ cao hơn một chút tùy vào từng người do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Tình trạng răng của mỗi khách hàng. Nhiều người sẽ phải tiến hành nhổ răng do răng mọc khấp khểnh lệch lạc, thừa quá nhiều.
 • Địa chỉ bạn chọn để niềng răng là cơ sở công lập hay tư nhân. Đơn vị đo có chế độ bảo hiểm hay ưu đãi gì cho khách hàng hay không, quyền lợi bạn nhận được trong và sau khi niềng,…
 • Loại niềng pha lê mà bạn chọn là niềng dùng chun buộc, niềng tự động hay là niềng mặt trong. Thông thường niềng bằng pha lê tự động (phương pháp truyền thống) là rẻ nhất rồi đến niềng tự động và đắt nhất là niềng ở mặt trong.

Niềng pha lê ở đâu uy tín chất lượng nhất thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận dịch vụ này. Bạn nên tìm hiểu một số đơn vị khác nhau, hỏi những người đã từng niềng thành công, hoặc gọi điện đến các nơi để được tư vấn và hỗ trợ. Bởi địa chỉ niềng có tốt hay không cũng là một phần lý do giúp cho bạn rút ngăn thời gian niềng và chi phí điều trị.

Giá niềng bao nhiêu còn tùy thuộc vào tình trạng của từng người
Giá niềng bao nhiêu còn tùy thuộc vào tình trạng của từng người

Tốt nhất, bạn hãy chọn những đơn vị uy tín, có truyền thống và kinh nghiệm cao, chất lượng bác sĩ nha khoa được đánh giá cao. Dù chi phí có đắt hơn một chút nhưng được đảm bảo về chất lượng và hiệu quả chỉnh nha cuối cùng.

Trên đây là một số thông tin chung về niềng pha lê, ưu điểm, hạn chế và so sánh với các hình thức khác. Hy vọng với những điều này đã giúp bạn hiểu hơn và áp dụng hình thức niềng này để mang lại cho mình một hàm răng đẹp, chuẩn nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309