[Tìm Hiểu] Lệch Khớp Cắn Do Đâu? Làm Sao Để Điều Trị?

Lệch khớp cắn hiện tại đang là vấn đề răng miệng khá phổ biến, khiến nhiều người lo lắng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tới việc ăn nhai mà còn tạo tâm lý tự ti cho người mắc. Vậy làm sao để điều trị vấn đề này, nguyên nhân gây ra tình trạng là gì, bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin chi tiết để làm rõ.

Lệch khớp cắn là gì và những ảnh hưởng gây ra

Theo bác sĩ chuyên khoa, đây là hiện tượng các răng không ăn khớp với nhau khi cắn, gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai, nghiền thức ăn. Hiện tượng thường xảy ra do răng mọc chen chúc, quá chìa ra ngoài hoặc quá cụp vào trong. Khi không may rơi vào tình trạng này, bạn có thể điều trị bằng các phương pháp chỉnh nha.

Một số trường hợp nghiêm trọng có thể được bác sĩ chuyên khoa chỉ định phẫu thuật. Nếu như không được điều trị, khớp cắn bị lệch có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lệch khớp cắn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng
Lệch khớp cắn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng
 • Gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu lợi, sâu răng, mất răng.
 • Ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai, cách nói chuyện hoặc phát âm.
 • Gây ra tình trạng men răng bị mòn, hỏng hoặc một số vấn đề ở xương hàm.

Ngoài ra, khi khớp cắn bị lệch, người bệnh còn có thể ảnh hưởng tới tinh thần. Nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc khớp cắn bị lệch với sự tự ti. Những người không may gặp phải vấn đề răng miệng này có xu hướng hạn chế giao tiếp, né tránh xây dựng các mối quan hệ xã hội do tâm lý tự ti. Vì thế, việc thăm khám và điều trị là hết sức cần thiết.

Nguyên nhân gây ra tình trạng lệch khớp cắn là gì?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết nguyên nhân chính khiến khớp cắn bị lệch là từ di truyền. Ngoài ra, sự chênh lệch giữa kích thước của hàm trên và dưới hoặc kích thước răng với xương hàm cũng là một trong những nguyên nhân được nhiều nha sĩ nói tới.

Một vài trường hợp có khớp cắn bị lệch do sự ảnh hưởng của các dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, sứt môi. Bên cạnh đó, các nguyên nhân có thể làm gia tăng nguy cơ khớp cắn bị lệch bao gồm:

 • Do răng thừa, mất, bị va đập hoặc răng có hình dạng bất thường từ nhỏ.
Thói quen mút tay từ nhỏ là một trong những nguyên nhân khiến khớp cắn bị lệch
Thói quen mút tay từ nhỏ là một trong những nguyên nhân khiến khớp cắn bị lệch
 • Do thói quen ảnh hưởng tới răng như đẩy lưỡi, mút tay, sử dụng núm vú giả hoặc bình sữa trong khoảng thời gian quá dài.
 • Do sử dụng mão răng, vật liệu hàn hoặc dụng cụ phục hình không phù hợp.
 • Do bị sai lệch dẫn tới gãy xương hàm sau, gây chấn thương nặng.
 • Do chịu tác động của các khối u ở miệng, hàm.

Dấu hiệu nhận biết

Nhận biết tình trạng khớp cắn bị lệch là rất cần thiết để giúp bạn phát hiện sớm. Từ đó có phương án kiểm tra, điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. Dưới đây là những triệu chứng được cảnh báo bởi bác sĩ chuyên khoa:

 • Người có răng mọc chen chúc, mọc thừa trên cùng một hàm.
 • Quan sát thấy răng mọc lệch, nhất là khi hai răng cửa trung tâm của hai hàm lệch nhau.
 • Giữa các răng hàm xuất hiện khoảng trống, tỉ lệ của răng mọc cách xa nhau.
 • Đối tượng có răng hô do răng hàm trên bị mọc chìa ra quá nhiều so với răng hàm dưới.
 • Người có khớp cắn hở, khi cắn hàm trên khít nhưng ở vị trí răng cửa xuất hiện khoảng hở.
Nguyên nhân chính khiến khớp cắn bị lệch là từ yếu tố di truyền
Khớp cắn bị lệch gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai

Từ những triệu chứng trên đây, bạn có thể nhận biết bản thân có đang bị lệch khớp cắn hay không. Nếu có hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa cho trường hợp của mình và tìm ra biện pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Tổng hợp các dạng lệch khớp cắn phổ biến

Theo bác sĩ chuyên khoa, tình trạng khớp cắn lệch thường được chia thành 3 nhóm chính. Việc phân loại có ý nghĩa quan trọng trong xác định tình mức độ lệch, làm căn cứ để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

 • Khớp cắn lệch loại 1: Bác sĩ nha khoa cho biết đây là trường hợp nhiều người mắc, khi hàm trên và dưới vẫn ở đúng vị trí. Tuy nhiên, các răng lại bị mọc chen chúc hoặc khoảng cách giữa các răng lớn dẫn tới xô lệch, không theo trật tự tuy nhiên không móm hoặc hô.
 • Khớp cắn lệch loại 2: Những người có khớp cắn bị lệch dạng này còn được gọi là răng hô với hàm trên đưa về phía trước nhiều, che phủ hàm dưới. Nếu nhìn nghiêng có cảm giác hàm dưới bị hàm trên che lấp, dẫn tới hiện tượng răng vẩu.
 • Khớp cắn bị lệch loại 3: Trường hợp này là khớp cắn ngược hay còn được gọi là răng móm, xảy ra khi răng dưới mọc và đưa về phía trước quá mức, che khuất các răng cửa trên. Nếu nhìn nghiêng sẽ thấy môi dưới đưa ra ngoài so với môi trên.

Phương pháp điều trị tình trạng lệch khớp cắn hiệu quả

Khớp cắn bị lệch không chỉ gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai mà còn khiến người mắc tự ti trong giao tiếp, cuộc sống hàng ngày. Dù bị lệch khớp cắn nhẹ hay nặng bạn cũng cần được thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Dưới đây là tổng hợp một số phương pháp thường được chỉ định trong điều trị.

Nhổ răng

Răng mọc chen chúc là vấn đề dễ xảy ra ở độ tuổi trẻ em hoặc thiếu niên. Do đó, một trong những cách điều trị giúp ngăn chặn tình trạng khớp cắn bị lệch là nhổ bỏ một vài răng sữa. Điều này sẽ tạo điều kiện để răng vĩnh viễn có chỗ mọc lên và mọc thẳng hàng. Thông thường, bác sĩ nha khoa sẽ hạn chế nhổ bỏ răng vĩnh viễn, trừ khi bắt buộc.

Nhổ răng là một trong những phương pháp điều trị tình trạng khớp cắn bị lệch
Nhổ răng là một trong những phương pháp điều trị tình trạng khớp cắn bị lệch

Sử dụng khí cụ chỉnh nha

Đây là phương pháp được áp dụng nhiều ở đối tượng trẻ nhỏ bằng cách sử dụng các khí cụ chỉnh nha. Dụng cụ thường được thiết kế gồm một vòm miệng bằng nhựa, khi chụp lên răng, chúng sẽ có tác dụng là hỗ trợ răng dịch chuyển, định hướng các răng mọc lên đúng hướng.

Nếu áp dụng biện pháp này ở trẻ nhỏ thì khi lớn lên sẽ không cần phải thực hiện việc chỉnh nha mà vẫn có hàm răng đều đẹp. Khí cụ có thể tháo lắp, không gắn cố định trên răng. Sự linh hoạt này sẽ giúp người niềng thuận lợi trong việc ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp giúp di chuyển răng một cách chậm rãi, nhờ đó có thể điều chỉnh lại khớp cắn. Biện pháp này tạo ra một lực kéo nhẹ nhàng và nhất quán, nhờ đó định hình lại xương ổ răng, giúp răng dịch chuyển vĩnh viễn. Đặc biệt, niềng răng có thể áp dụng với cả trẻ em và người trưởng thành.

Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa cho biết biện pháp này giúp răng điều chỉnh ngay ngắn lại, tuy vậy, khi kết thúc quá trình răng thường có xu hướng trôi ra khỏi nơi đã được điều chỉnh. Chính vì vậy, bạn cần phải sử dụng thêm một khí cụ để giữ cho răng không bị xê dịch. Thậm chí, một vài trường hợp phải sử dụng khí cụ này nhiều năm sau đó.

Phẫu thuật

Với những trường hợp bị khớp cắn bị lệch nghiêm trọng và có liên quan tới hàm, bác sĩ nha khoa có thể chỉ định người bệnh phẫu thuật hàm. Phương pháp giúp khắc phục những vấn đề gây ra do di truyền, do gãy xương hàm và chưa được điều trị đúng cách.

Phẫu thuật được chỉ định với một số trường hợp bị lệch khớp cắn
Phẫu thuật được chỉ định với một số trường hợp bị lệch khớp cắn

Tuy nhiên, có một vấn đề người bệnh cần lưu ý, đó là việc phẫu thuật chỉ được tiến hành sau khi bạn đủ 18 tuổi để đảm bảo xương đã phát triển đầy đủ. Bạn cũng cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Điều trị khớp cắn bị lệch ở đâu tốt?

Tình trạng khớp cắn bị lệch nên điều trị ở địa chỉ nào là câu hỏi của rất nhiều người. Hiện nay, số lượng đơn vị nha khoa trên toàn quốc khá lớn, tuy nhiên để lựa chọn được cơ sở uy tín là điều không dễ dàng. Dưới đây là một vài gợi ý để người bệnh có thể tham khảo và tới điều trị.

Chữa lệch khớp cắn tại Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ – ViDental Clinic

Viện ViDental hiện đang được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng thăm khám nha khoa, trong đó có điều trị khớp cắn bị lệch. Viện được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới. Bên cạnh đó, nơi đây cũng quy tụ đội ngũ nhân lực y tế giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm và hết lòng vì người bệnh.

Viện ViDental là địa chỉ được nhiều khách hàng lựa chọn
Viện ViDental là địa chỉ được nhiều khách hàng lựa chọn

Khi điều trị tình trạng khớp cắn bị lệch tại viện ViDental bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, đánh giá mức độ, tình trạng và nguyên nhân. Từ những kết quả thu được, các bác sĩ sẽ hội chẩn để tìm ra phương pháp điều trị đem lại hiệu quả cao nhất, đồng thời hạn chế tối đa biến chứng sau này.

Vì thế, nếu như bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn cơ sở nào để chữa khớp cắn bị lệch thì hãy tới Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ – ViDental Clinic để được hỗ trợ.

Điều trị lệch khớp cắn tại Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Bạch Mai

Bạch Mai là bệnh viện tuyến trung ương, được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn, khoa Răng hàm mặt của viện luôn có một lượng khách hàng đông đảo tới khám mỗi ngày. Bên cạnh điều trị các bệnh lý răng miệng, viện còn được tin tưởng và đánh giá cao trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là điều trị tình trạng khớp cắn bị lệch.

Hệ thống thiết bị y tế hiện đại, thường xuyên cập nhật, thay mới là một trong những ưu điểm được đánh giá cao của khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra, nơi đây cũng quy tụ các chuyên gia đầu ngành giúp đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp.

Chữa răng có khớp cắn bị lệch ở Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn

Nếu bạn đang ở Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận cần điều trị tình trạng răng có khớp cắn bị lệch thì đây là địa chỉ bạn nên tới. Đây là bệnh viện tư nhân chuyên điều trị các vấn đề nha khoa, Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn được đánh giá cao bởi hệ thống thiết bị y tế hàng đầu.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất khang trang cùng sự cộng tác của đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng là điểm cộng khi bạn thăm khám, điều trị tại địa chỉ này.

Những điều cần lưu ý khi chữa khớp cắn bị lệch

Việc điều trị tình trạng khớp cắn bị lệch để đạt hiệu quả, rút ngắn thời gian, đảm bảo an toàn, tránh di chứng bên cạnh tuân thủ phác đồ của bác sĩ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chọn lựa cơ sở y tế chất lượng, uy tín, sở hữu hệ thống thiết bị hiện đại và có đội ngũ chuyên gia hàng đầu.
 • Bạn cần kiên trì, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, khi có bất kỳ sự bất thường nào cần thông báo ngay để kịp thời điều chỉnh.
 • Trong quá trình áp dụng các biện pháp chỉnh nha, nên sử dụng những món ăn dạng mềm như súp, cháo để tránh kích ứng.
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có chứa cồn, cà phê, đồ ăn dai, cứng vì chúng có thể gây ảnh hưởng tới răng bạn.
 • Tái khám định kỳ hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ nha khoa trong quá trình điều trị.

Lệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai, khiến người mắc tự ti trong giao tiếp. Bạn nên tới các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán chính xác nguyên nhân và được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309