Thiểu Sản Men Răng: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị

Thiểu sản men răng là vấn đề nha khoa được nhiều người quan tâm hiện nay. Tình trạng gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của men răng, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nha khoa nguy hiểm. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp điều trị bệnh lý. 

Giải đáp thiểu sản men răng là gì?

Men răng được ví như lớp áo bảo vệ bên ngoài của răng, đây là phần cứng nhất, được hình thành để bảo vệ các bộ phận phía trong. Nghiên cứu đã chỉ ra lớp men có tác dụng bảo vệ bạn khỏi kích thích nóng lạnh gây ra cảm giác đau. Bên cạnh đó, lớp phủ bảo vệ cũng giúp ngăn chặn các lực vật lý gây tác động tới răng.

Chuyên gia cho biết thiểu sản men răng là tình trạng cấu trúc men bị lỗi hoặc không hoàn thiện từ giai đoạn hình thành. Điều này dẫn tới lượng men răng bị ảnh hưởng, gây tác động tới khả năng ăn nhai và nhiều vấn đề nha khoa liên quan khác.

Thiểu sản men răng gây ra các vết lõm nhỏ trên bề mặt của răng
Thiểu sản men răng gây ra các vết lõm nhỏ trên bề mặt của răng

Nói một cách đơn giản, đây là tình trạng thiếu men răng khiến răng bị tổn thương hoặc sâu. Biểu hiện của bệnh là gây ra các rãnh, lỗ hoặc đường ở phía trong, trên bề mặt hay các điểm nhất định. Tình trạng có thể gây ra các vết lõm nhỏ ở một răng hoặc nhiều răng trong khoang miệng.

Bệnh có thể xuất hiện ở cả răng trưởng thành và răng sữa, tuy nhiên, nó thường phát triển trước khi bé được 3 tuổi. Thời điểm đó răng sữa đang mọc, men còn yếu, tạo điều kiện cho việc tổn thương diễn ra sớm.

Xem thêm: Răng Chết Tủy: Nguyên Nhân Gây Bệnh Và Cách Điều Trị

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, theo nghiên cứu, căn bệnh diễn ra do 2 nguyên nhân chính: Tác động từ yếu tố môi trường hoặc do di truyền.

Do di truyền

Trong đó, thiểu sản men răng do di truyền xuất hiện khi có sự gián đoạn trung bì giai đoạn phôi của men. Bệnh chỉ ảnh hưởng tới men răng, còn các thành phần nội bì thường vẫn phát triển như bình thường.

Tình trạng thiểu sản men răng do yếu tố di truyền có thể được chia thành 3 loại như sau:

 • Loại thiểu sản men: Bất thường được diễn ra trong quá trình hình thành khung hữu cơ.
 • Loại kém trưởng thành: Sự thay đổi diễn ra ở giai đoạn trưởng thành của khung hữu cơ.
 • Loại kém khoáng hóa: Bất thường diễn ra ở thời kỳ khoáng hóa hữu cơ.

Thiểu sản men do yếu tố môi trường

Bên cạnh nguyên nhân di truyền, bệnh lý còn có thể xảy ra do các yếu tố môi trường. Một số vấn đề có thể ảnh hưởng tới tế bào tạo men răng, tác động tới chúng, thậm chí là cả khi mọc răng vĩnh viễn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra tình trạng này gây ảnh hưởng tới cả ngà răng ở nhiều mức độ. Dưới đây là tổng hợp các tác động bên ngoài có thể dẫn tới tình trạng thiểu sản men răng.

Chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin là một nguyên nhân gây bệnh
Chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin là một nguyên nhân gây bệnh
 • Mẹ bầu không đủ canxi, fluor trong thời kỳ mang thai, hoặc bé không được cung cấp đủ 2 thành phần này trong chế độ dinh dưỡng là nguyên nhân khiến răng bị thiểu sản men.
 • Chế độ dinh dưỡng của bé không được cung cấp đủ các vitamin cần thiết như A, C, D.
 • Mắc một số bệnh lý như thủy đậu, giang mai, sởi, tinh hồng nhiệt dẫn tới tình trạng thiểu sản ở răng.
 • Hiện tượng nhiễm trùng diễn ra ở thời kỳ răng đang hình thành.
 • Vệ sinh răng chưa đúng cách dẫn tới lớp men răng bị bào mòn dần, kết hợp với việc canxi, flour không được bổ sung thường xuyên.
 • Men răng bị bào mòn kéo dài do sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều thành phần axit thường xuyên.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng thiểu sản men răng

Theo chuyên gia, có nhiều dấu hiệu giúp nhận biết căn bệnh, trong đó các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Men răng chưa hình thành đủ độ dày, thường mềm, mỏng, dẫn tới việc bị mẻ, lỗ rỗ, dễ dàng tách khỏi lớp ngà bên dưới.
 • Thân răng đổi màu, xuất hiện các đốm trắng, đục, nâu tùy thuộc vào tình trạng rối loạn cụ thể.
 • Tình trạng thiểu sản men do bẩm sinh thường xuất hiện ở răng cửa, răng cối lớn thứ nhất.
 • Thiểu sản men răng xảy ra do nguyên nhân nhiễm trùng, chấn thương khiến răng đổi sang màu nâu nhạt, trên bề mặt có thể xuất hiện vết lõm.
Người bệnh thường gặp phải tình trạng ê buốt, đau nhức răng
Người bệnh thường gặp phải tình trạng ê buốt, đau nhức răng
 • Khi mắc bệnh, bạn sẽ thường gặp phải tình trạng đau nhức, ê buốt răng khi ăn đồ lạnh hoặc đồ nóng. Thậm chí, hiện tượng ê buốt có thể tăng theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Giai đoạn đầu thường là những cơn ê buốt nhẹ, sau đó có thể là những cơn đau kéo dài, ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh.
 • Chân răng của người bệnh có thể bị ăn mòn tới gần sát nướu, dẫn tới hiện tượng tụt nướu, gây hình thành sâu răng.

Căn cứ vào các triệu chứng của bệnh để nhận biết sớm và có phương pháp khắc phục kịp thời. Tránh kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.

Xem thêm: Phòng Lab Nha Khoa Là Gì Và Tiêu Chuẩn Cần Đáp Ứng?

Đối tượng nào dễ mắc bệnh?

Theo chuyên gia, bệnh lý có thể gặp ở nhiều đối tượng, bao gồm cả người lớn và trẻ em với nhiều mức độ khác nhau. Khi lớp men răng bị mất, nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác có thể xảy ra, kéo dài có thể ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai.

Do đó, ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường, bạn cần tới gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám, kiểm tra và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Bác sĩ cũng cảnh báo những đối tượng sau đây có nguy cơ cao mắc bệnh lý này:

Mẹ bầu thiếu canxi có nguy cơ cao mắc bệnh
Mẹ bầu thiếu canxi có nguy cơ cao mắc bệnh
 • Mẹ bầu mang thai có chế độ dinh dưỡng kém, thiếu canxi có thể dẫn tới việc sinh con bị mắc bệnh.
 • Đối tượng sử dụng nguồn nước sinh hoạt có nồng độ fluor cao hơn 4mg/l với người lớn, 2mg/lít với trẻ em.
 • Người bình thường có chế độ dinh dưỡng không đủ chất.
 • Những người thường xuyên sử dụng các loại đồ ăn có tính axit, tính kiềm, dẫn tới việc men răng bị phá hủy.

Biến chứng của bệnh thiểu sản men răng

Thiểu sản men răng nếu không được điều trị sớm, kịp thời bằng biện pháp phù hợp có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và thẩm mỹ của người mắc. Theo bác sĩ chuyên khoa, những vấn đề sau có thể xảy ra nếu bạn bị mắc bệnh và không có biện pháp điều trị kịp thời:

 • Nguy cơ sâu răng tăng cao do men răng bên ngoài bị bào mòn.
 • Răng yếu, răng dễ bị mẻ, sứt, răng vỡ vụn.
 • Răng đổi màu, ảnh hưởng tới thẩm mỹ, gây ra sự tự ti trong giao tiếp, lâu dài có thể tác động tới cuộc sống của người mắc.
 • Nếu không được điều trị, tình trạng có thể dẫn tới nhiều bệnh lý nha khoa khác, thậm chí khiến bệnh nhân phải nhổ răng.

Do đó, bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt khi phát hiện bản thân có những triệu chứng của bệnh lý.

Biện pháp điều trị

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, khám và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả. Căn cứ vào tình trạng, mức độ nghiêm trọng, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn phương pháp phù hợp để ngăn ngừa sâu răng cũng như bảo tồn cấu trúc của răng.

Các phương pháp điều trị thường tập trung vào việc khôi phục thẩm mỹ, đồng thời duy trì chức năng ăn nhai của răng. Hiện nay, những biện pháp phổ biến và được đánh giá cao nhất về tính hiệu quả bao gồm: Bổ sung fluor, trám răng, bọc sứ,…

Giải pháp bổ sung fluor

Phương pháp được áp dụng với những bệnh nhân đang ở mức độ nhẹ. Bác sĩ chỉ định bổ sung thành phần fluor để có thể cải thiện tình trạng mòn men răng. Sẽ có 2 giải pháp là sử dụng tại chỗ hoặc toàn thân ở phương pháp này.

Bổ sung Fluor nhờ kem đánh răng là cách để cải thiện tình trạng thiểu sản men răng
Bổ sung Fluor nhờ kem đánh răng là cách để cải thiện tình trạng thiểu sản men răng
 • Sử dụng tại chỗ: Đây là phương pháp dùng fluor thoa trực tiếp lên trên men răng với các sản phẩm quen thuộc và phổ biến như nước súc miệng hoặc kem đánh răng có chứa hàm lượng fluor nhất định. Biện pháp này cần thực hiện mỗi ngày để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Sử dụng toàn thân: Người bệnh được sử dụng fluor thông qua việc hấp thu ở đường tiêu hóa bằng các sản phẩm như muối ăn, thuốc dạng giọt, dạng viên. Tuy nhiên, cần lưu ý phương pháp chỉ áp dụng ở từng thời điểm và có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh tác dụng phụ gây ngộ độc.

Trám răng

Biện pháp trám răng cũng có thể được chỉ định nhằm bảo vệ men răng khi bạn bị thiểu sản men răng. Đây là giải pháp có thể giúp cải thiện tính thẩm mỹ nhanh chóng, vật liệu trám có độ bền cao. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả bạn cần tìm tới các cơ sở nha khoa uy tín.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ không chỉ là phương pháp giúp điều trị tình trạng sâu răng mà còn được sử dụng trong cải thiện tình trạng thiểu sản men răng, cho hiệu quả lâu dài. Mão sứ bên ngoài giống như lớp bảo vệ tuyệt vời cho men răng khỏi các tác động bên ngoài, khôi phục khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Phòng ngừa bệnh lý

Chuyên gia khuyến cáo cần có các biện pháp phòng ngừa tình trạng thiểu sản men răng. Lý do là bởi phòng ngừa bệnh lý không khó thông qua chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hàng ngày, cụ thể giải pháp như sau:

 • Tăng cường các loại thực phẩm có chứa vitamin A, C, D và canxi vào chế độ ăn uống hàng ngày, nhất là phụ nữ đang mang thai.
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách, đúng thao tác. Bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm để chải răng ít nhất mỗi ngày 2 lần, đánh răng đúng cách để hạn chế làm ảnh hưởng tới men răng.
 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có tính kiềm, axit để tránh gây tổn thương cho men răng.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề răng miệng, trong đó có thiểu sản men, từ đó tìm ra giải pháp điều trị hiệu quả.

Thiểu sản men răng là vấn đề gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ của người mắc. Tình trạng nếu kéo dài có thể gây ra ê buốt, đau nhức, khó chịu, vì thế người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Quận 1 - Cơ sở TPHCM : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - APEC Thủ Đức TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309