Niềng Răng Nhổ Răng Số 4 Khi Nào? Có Nguy Hiểm Hay Không?

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Phạm Thùy Anh
 • Thăm khám và điều trị thành công cho hơn 1000+ khách hàng
 • Đảm nhận vị trí Bác sĩ Răng Hàm Mặt tại các bệnh viện lớn

Niềng răng nhổ răng số 4 khi nào là câu hỏi chung của khá nhiều người khi có nhu cầu chỉnh nha và được bác sĩ chỉ định nhổ răng. Để giải tỏa tâm lý lo lắng đồng thời giải đáp chi tiết vì sao nên nhổ răng số 4, mời độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Răng số 4 là răng nào và vai trò đối với hàm

Để biết được niềng răng phải nhổ răng số 4 hay không, hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm và vai trò của răng số 4 đối với việc ăn nhai qua nội dung dưới đây.

Răng số 4 là răng nào?

Bác sĩ nha khoa cho biết răng số 4 là răng tiền hàm hay còn được gọi là răng hàm nhỏ thứ nhất. Đây là răng có tác dụng hỗ trợ cắn xé, hỗ trợ răng hàm số 6 và 7 trong việc nghiền nát thức ăn.

Đặc điểm của răng số 4 là có kích thước nhỏ, nhọn về 4 góc và hình dáng mũ nấm. Khi tính từ cửa chính vào trong chiếc răng này được nằm ở vị trí thứ 4, giữa cung hàm, đồng thời cạnh răng nanh số 3 hoặc răng hàm nhỏ số 5.

Vai trò của răng số 4

Để đánh giá chính xác về chức năng của răng số 4 cần xem xét qua 2 giai đoạn là thời kỳ mọc răng sữa và thời kỳ răng sữa đã được thay thế hoàn toàn bằng các răng trưởng thành.

Răng số 4 đảm nhiệm chức năng ăn, nhai và nghiền thức ăn
Răng số 4 đảm nhiệm chức năng ăn, nhai và nghiền thức ăn

Trong mỗi giai đoạn, răng số 4 sẽ có những vai trò khác nhau, cụ thể như sau:

 • Ở giai đoạn răng sữa: Thời kỳ này răng số 4 đóng vai trò trong việc nghiền nát thức ăn. Đồng thời nó có vai trò hỗ trợ việc phát âm sao để giọng nói chuẩn hơn. Bên cạnh đó nó cũng cải thiện tính thẩm mỹ của hàm hoặc toàn khuôn mặt. Ngoài ra răng số 4 cũng có tác dụng giữ khoảng cách cho răng vĩnh viễn sau này.
 • Ở giai đoạn răng trưởng thành: Thời kỳ này răng số 4 sẽ được kết hợp cùng răng số 5 để đảm nhiệm các chức năng ăn nhai và nghiền thức ăn. Ở giai đoạn này răng số 4 không chỉ cải thiện nhiều chức năng mà còn góp phần nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Vì sao bác sĩ nha khoa thường chỉ định nhổ răng số 4 khi niềng

Trả lời cho việc vì sao cần nhổ răng số 4 để niềng, bác sĩ chuyên khoa ViDental lý giải chi tiết như sau: Phương pháp niềng răng thường tác động một lực bền bỉ và liên tục trong thời gian từ 18 tới 24 tháng để răng có thể di chuyển tới vị trí phù hợp nhất trên cung hàm. Chính vì vậy răng cần có đủ khoảng trống để có thể di chuyển được trên cung hàm.

Trong khi mỗi răng sẽ đảm nhiệm những vai trò nhất định trong việc ăn nhai và nghiền nát thức ăn. Răng cửa thường được sử dụng để cắn và xé thức ăn, răng hàm có chức năng và nhai nhỏ thức ăn. Các nhiệm vụ nhằm đảm bảo việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày diễn ra tốt và hiệu quả nhất.

Thông thường khi thực hiện việc niềng răng, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn kỹ càng, răng số 4 thường được chỉ định nhổ bởi đây là răng có vị trí nằm ở giữa cung hàm. Khi được nhổ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các răng còn lại có khoảng trống di chuyển về vị trí mong muốn.

XEM CHI TIẾT: Niềng Răng Có Nhất Thiết Phải Nhổ Răng?

Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám kỹ càng trước khi chỉ định người bệnh niềng răng nhổ răng số 4
Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám kỹ càng trước khi chỉ định người bệnh niềng răng nhổ răng số 4

Bên cạnh đó khi nhổ răng số 4 thì răng số 5 sẽ vẫn thực hiện tốt chức năng ăn nhai như bình thường. Răng số 4 cũng có kích thước nhỏ hơn so với các răng còn lại, vì thế khoảng trống nhổ răng sẽ được thu hẹp và đóng khít nhờ lực căng của mắc cài sau khi niềng răng kết thúc. Nhờ đó tạo ra tính thẩm mỹ và sự hài hòa tối đa nhất.

Kết luận, niềng răng nhổ răng số 4 là phù hợp nhất nhằm tạo điều kiện cho sự dịch chuyển của các răng còn lại. Tuy vậy việc nhổ răng số 4 cũng cần hết sức thận trọng bởi mỗi loại răng đều có vai trò và ảnh hưởng nhất định tới chức năng ăn nhai của cung hàm.

ĐỌC THÊM: Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Khôn Không?

Những trường hợp nào cần nhổ răng số 4 khi niềng?

Việc nhổ răng số 4 khi niềng răng sẽ phải phụ thuộc vào từng tình trạng răng cụ thể để bác sĩ nha khoa đưa ra các giải pháp tốt và phù hợp nhất. Dưới đây là tổng hợp các trường hợp được khuyến cáo nên nhổ răng số 4 để niềng.

 • Răng mọc lộn xộn và chen chúc

Trường hợp xảy ra khi khung hàm nhỏ và răng phải mọc chồng lên nhau mới có thể đủ chỗ cho số lượng răng của người trưởng thành. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể tạo ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng thời gian sau này.

Vì thế bác sĩ sẽ phải nhổ bớt các răng thừa để tạo khoảng trống khi niềng răng. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nhổ 4 răng số 4 niềng răng cùng lúc để đạt được hiệu quả tốt nhất khi chỉnh nha.

Bệnh nhân bị hô, móm sẽ được chỉ định nhổ răng khi niềng răng
Bệnh nhân bị hô, móm sẽ được chỉ định nhổ răng khi niềng răng
 • Niềng răng nhổ răng số 4 do bị hô, móm

Trường hợp này răng thường sẽ bị mọc thụt vào trong hoặc chìa ra ngoài so với thông thường. Người mắc cũng sẽ phải nhổ bớt răng để tạo ra khoảng trống cho các răng di chuyển về vị trí đúng dễ dàng nhất.

ĐỪNG BỎ QUA: Chi Tiết Quy Trình Niềng Răng Móm Chuẩn Chỉnh

 • Trường hợp sai lệch khớp cắn nghiêm trọng

Dạng thường gặp như khớp cắn ngược, khớp cắn hở, khớp cắn sâu,… Khi bị sai lệch khớp cắn sẽ gây ra tình trạng mất thẩm mỹ, dẫn đến tâm lý tự ti và rụt rè, làm suy giảm khả năng ăn nhai đồng thời gây bệnh răng miệng. Trường hợp này việc niềng răng khớp cắn sâu phải nhổ răng số 4 là cần thiết.

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý thêm là không phải trường hợp nào bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ nhiều răng cùng 1 lúc, nhất là với những ai mắc tình trạng răng thưa, hô, móm,… Ngoài ra bác sĩ cũng hạn chế tối đa việc nhổ răng khi chỉnh nha do bất kỳ răng nào cũng giữ vai trò nhất định với cung hàm và việc nhổ răng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng.

ĐỌC THÊM: Khớp Cắn Ngược Niềng Trong Bao Lâu?

Niềng răng nhổ răng số 4 có nguy hiểm hay không?

Nhổ răng số 4 để niềng răng có đau không hay có nguy hiểm không là lo lắng và băn khoăn của nhiều người. Thực tế trước khi thực hiện việc nhổ răng để phục vụ quá trình niềng răng, bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám kỹ càng. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh để quyết định việc có nên nhổ răng số 4 hay không.

Răng số 4 không đóng vai trò quá lớn trong việc ăn nhai nên việc nhổ cũng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của răng miệng. Tuy nhiên sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Niềng răng nhổ răng số 4 sẽ đảm bảo an toàn cho người thực hiện
Niềng răng nhổ răng số 4 sẽ đảm bảo an toàn cho người thực hiện

Trường hợp bạn có mắc kèm các bệnh mãn tính như tiền đình, cao huyết áp nên thông báo cho bác sĩ để đưa ra phương hướng phù hợp nhất và ít biến chứng. Ngoài ra bệnh nhân nữ không nên nhổ răng vào những ngày “đèn đỏ”. Đồng thời khi thực hiện niềng răng nhổ răng số 4 người bệnh nên chọn các cơ sở chuyên khoa uy tín nhằm hạn chế các rủi ro như:

 • Nhiễm khuẩn và chảy máu kéo dài: Xảy ra khi bác sĩ tay nghề yếu, dụng cụ không đảm bảo điều kiện vô trùng, thực hiện các thao tác quá mạnh tay.
 • Tổn thương vùng xoang mũi: Do lực kéo tác động quá mạnh và đột ngột.
 • Nhiễm trùng răng: Xảy ra khi bác sĩ rạch nướu quá nhiều hoặc tác động thô bạo khiến đứt hệ thống dây thần kinh, mạch máu dưới nướu răng.

Thông thường các ca nhổ răng số 4 sẽ lành dần sau khoảng 1 tuần và lỗ nhổ răng sẽ được lấp đầy sau thời gian 3 tuần đến 1 tháng. Tuy nhiên thời gian để lành hẳn sẽ phụ thuộc vào cơ địa và chế độ dinh dưỡng.

Niềng răng nhổ răng số 4 ở đâu an toàn và hiệu quả

Để quá trình niềng răng nhổ răng số 4 an toàn và hiệu quả nhất, người bệnh nên tìm tới các đơn vị nha khoa uy tín. Dưới đây là tổng hợp những địa chỉ người bệnh nên tới.

Niềng răng nên tới Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương

Đây là bệnh viện tuyến đầu chuyên điều trị các bệnh lý răng miệng và thực hiện các thủ thuật chỉnh nha an toàn, hiệu quả. Bệnh viện có đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực nha khoa nói chung và chỉnh nha nói riêng. Bên cạnh đó trang thiết bị cùng công nghệ hiện đại cũng là yếu tố giúp bệnh nhân yên tâm lựa chọn.

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung Ương quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao
Bệnh viện Răng hàm mặt Trung Ương quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao

Việc chỉnh nha thẩm mỹ ở bệnh viện diễn ra an toàn đạt chuẩn. Nhờ đó bệnh nhân luôn luôn an tâm lựa chọn bệnh viện để niềng răng chỉnh nha.

 • Địa chỉ: Khi cần niềng răng bệnh nhân có thể tới số 40B, Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Giờ khám bệnh: Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương thực hiện thăm khám cho người bệnh vào giờ hành chính các ngày trong tuần.

TÌM HIỂU NGAY: Niềng Răng Ở Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Có Đắt Không?

Niềng răng tại Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ – ViDental Clinic

Một trong những địa chỉ chỉnh nha hàng đầu được nhiều người lựa chọn đó là Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ – ViDental Clinic. Nơi đây quy tụ các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu, đảm bảo thực hiện các thủ thuật chỉnh nha an toàn và hiệu quả nhất.

Đội ngũ y, bác sĩ nhiệt tình tận tâm là ưu điểm của Trung tâm
Đội ngũ y, bác sĩ nhiệt tình tận tâm là ưu điểm của Trung tâm

Bên cạnh đó trung tâm cũng được trang bị hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu hiện nay. Các công nghệ mới nhất được ứng dụng vào việc thăm khám và điều trị mang đến kết quả nhanh, chính xác, giúp rút ngắn thời gian.

 • Địa chỉ: Số 18 đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

TÌM HIỂU THÊM: Niềng Răng Ở Đâu Tốt Nhất Hà Nội? TOP 12 Địa Chỉ Uy Tín Hàng Đầu

Niềng răng nhổ răng số 4 tại Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở điều trị tuyến trung ương với nhiều chuyên khoa. Trong đó chuyên khoa Răng hàm mặt là lựa chọn của nhiều bệnh nhân khi gặp vấn đề về răng miệng. Đặc biệt việc niềng răng tại bệnh viện cũng được rất nhiều người đánh giá cao về chất lượng với thời gian niềng rút ngắn hơn so với thông thường.

Ngoài ra hệ thống trang thiết bị hiện đại hàng đầu, hỗ trợ việc thăm khám cũng là một điểm cộng khi thực hiện việc chỉnh nha tại đây.

 • Địa chỉ: Niềng răng tại Bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân cần tới số 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Giờ khám bệnh: Bệnh viện thăm khám cho bệnh nhân vào giờ hành chính các ngày trong tuần.

Niềng răng nhổ răng số 4 tại Bệnh viện Răng hàm mặt TPHCM

Bệnh viện được thành lập vào năm 1976, trực thuộc sự quản lý của Sở Y tế TPHCM. Cho đến nay trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển bệnh viện đã không ngừng nâng cao cơ sở vật chất cũng như con người nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh.

Người bệnh có thể thực hiện việc niềng răng tại bệnh viện với mức chi phí phù hợp nhất. Là một cơ sở công lập nên chất lượng khám chữa bệnh luôn được bệnh viện đặt lên hàng đầu.

 • Địa chỉ: Bệnh viện Răng hàm mặt TPHCM có địa chỉ tại số 265 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Quận 1, TPHCM.
 • Giờ khám bệnh: Bệnh viện thăm khám cho bệnh nhân vào giờ hành chính các ngày trong tuần.

Niềng răng nhổ răng số 4 được thực hiện khi răng gặp các vấn đề như hô, móm, mọc chen chúc hoặc bị xô lệch khớp cắn nghiêm trọng. Lúc này người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám và tư vấn chi tiết nhất.

KHÁM PHÁ NGAY:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309