Niềng Răng 1 Hàm Có Hiệu Quả Không, Cần Lưu Ý Những Gì?

Niềng răng 1 hàm có được không và có hiệu quả không là thắc mắc của nhiều khách hàng khi có ý định chỉnh nha để khắc phục tình trạng răng thưa, hô, móm, khấp khểnh,… nhưng muốn tiết kiệm chi phí và thời gian. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này.

Niềng răng 1 hàm là gì? Khi nào nên thực hiện?

Niềng răng hay còn được gọi với cái tên chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa gồm dây cung, mắc cài, thun hoặc khay niềng răng trong suốt để điều chỉnh răng trên cung hàm. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả những khuyết điểm của răng như hô, móm, thưa, răng mọc lệch lạc, góp phần cải thiện khớp cắn và mang lại tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, mang đến nụ cười tự tin sau thực hiện.

Niềng răng 1 hàm được không là thắc mắc của nhiều người khi có ý định chỉnh nha
Niềng răng 1 hàm được không là thắc mắc của nhiều người khi có ý định chỉnh nha

Niềng răng 1 hàm là khái niệm để chỉ phương pháp nắn chỉnh răng hàm trên hoặc hàm dưới thay vì chỉnh nha 2 hàm như thông thường. Mục đích của cách thức này là khắc phục khuyết điểm trên một hàm răng, đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện cho khách hàng. Thông thường, niềng răng 1 hàm chỉ được chỉ định trong một số trường hợp sau:

 • Răng hô, móm ở hàm trên hoặc hàm dưới ở mức độ nhẹ.
 • Răng mọc thưa ở hàm trên hoặc hàm dưới (Chỉ có một vài răng mọc thưa).
 • Răng mọc lệch lạc, không đều ở hàm trên hoặc hàm dưới (Với một vài răng mọc không đúng vị trí).
 • Người thực hiện không bị mất răng.
 • Gương mặt đảm bảo cân đối.

Xem thêm: Niềng Răng Vô Hình Có Tốt Không? Cập Nhật Bảng Giá Mới Nhất 2022

Niềng răng 1 hàm có mang đến hiệu quả không?

Theo các bác sĩ nha khoa, niềng răng 1 hàm có được hay không, có hiệu quả không còn tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng. Trong trường hợp niềng một hàm có thể giúp khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn và đảm bảo giá trị thẩm mỹ sau khi niềng, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định niềng một hàm theo yêu cầu và mong muốn của khách hàng.

Tuy nhiên, phần lớn các bác sĩ sẽ khuyến khích bệnh nhân niềng răng cả hai hàm. Bởi lẽ bên cạnh mục đích mang đến hàm răng đều đẹp và cải thiện thẩm mỹ cho nụ cười và gương mặt, niềng răng còn giúp chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn, góp phần cải thiện hiệu quả chức năng ăn nhai.

Đây là phương pháp có thể được chỉ định trong một số trường hợp
Đây là phương pháp có thể được chỉ định trong một số trường hợp

Trong trường hợp răng mọc sai lệch quá nhiều, lúc này khách hàng thường không được chỉ định niềng răng 1 hàm. Điều này sẽ khiến khớp cắn giữa hai hàm không đồng nhất, gây khó khăn trong việc ăn uống, thậm chí dẫn đến sai lệch khuôn mặt, trật khớp thái dương và gây biến đổi giọng nói. Lúc này, niềng răng hai hàm vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi lẽ việc niềng răng sẽ đưa răng về đúng vị trí chuẩn, đạt được độ hài hòa, cải thiện khớp cắn và cấu trúc gương mặt, giúp đảm bảo việc ăn nhai cũng như đáp ứng hiệu quả thẩm mỹ.

Về cơ bản, để biết có thể niềng răng một hàm được hay không, bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để thăm khám, chụp phim và lắng nghe tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ.

Chi phí niềng răng 1 hàm hiện nay

Chi phí niềng răng một hàm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi thực hiện, tình trạng răng, phương pháp niềng răng cũng như cơ sở nha khoa thực hiện. Dưới đây là bảng giá niềng răng 1 hàm mới nhất 2022 của các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay mà các bạn có thể tham khảo:

 • Mắc cài kim loại truyền thống: Dao động từ 8 – 15 triệu đồng/hàm.
 • Mắc cài sứ: Dao động từ 15 – 25 triệu đồng/hàm.
 • Mắc cài kim loại tự khóa: Dao động từ 20 – 30  triệu đồng/hàm.
 • Mắc cài mặt trong: Dao động từ 30 – 55 triệu đồng/hàm.
 • Khay trong suốt chỉnh nha thẩm mỹ: Dao động từ 40 – 70 triệu đồng/hàm.

Tuy nhiên để biết được chi phí chính xác, các bạn cần tiến hành thăm khám tại các phòng khám nha khoa.

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Một số lưu ý khi thực hiện chỉnh nha một hàm

Dù có ý định niềng răng 1 hàm hay 2 hàm, các bạn đều cần chú ý đến một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất: Để đảm bảo hiệu quả niềng răng, các bạn cần tham khảo lời khuyên của bác sĩ về tình trạng răng miệng của bản thân. Từ đó, các bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn chỉnh nha phù hợp nhất cho bản thân mình.
 • Lựa chọn địa chỉ niềng răng tin cậy, chất lượng: Yếu tố tiên quyết giúp việc niềng răng có đảm bảo thành công hay không chính là tay nghề và trình độ của bác sĩ. Với những bác sĩ không có kinh nghiệm trong việc nắn chỉnh răng, quá trình niềng răng rất dễ bị ảnh hưởng. Cụ thể sẽ thường làm mất đi sự cân đối giữa hai hàm cũng như có những tác động tiêu cực đến thẩm mỹ nụ cười. Lúc này, chi phí khi niềng lại hoặc sửa lại răng niềng hỏng sẽ còn tốn kém hơn rất nhiều.

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn tìm hiểu về phương pháp niềng răng 1 hàm. Về cơ bản, các bác sĩ nha khoa thường không khuyến cáo khách hàng thực hiện niềng răng một hàm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc niềng răng cũng có thể được thực hiện. Do đó, các bạn hãy thăm khám tại các cơ sở nha khoa để có được tư vấn tốt nhất.

Đừng bỏ lỡ: Niềng Răng Bao Lâu Để Có Hàm Răng Đẹp – Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo