Niềng răng thay đổi khuôn mặt như thế nào? Giải pháp chi tiết thực hư

Niềng răng thay đổi khuôn mặt, giúp người sau khi đeo niềng trở nên tự tin và yêu đời hơn là lợi ích đầy hứa hẹn khi sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, trên thực tế hiệu quả đem tới cho mỗi người là khác nhau. Hãy cùng giải đáp thực hư niềng răng thay đổi khuôn mặt như thế nào qua bài viết dưới đây.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt hay không?

Trong quan niệm của người Việt Nam, “cái răng cái tóc là góc con người”. Chính vì vậy, hàm răng dường như một trong những điều đầu tiên giúp bạn gây ấn tượng với người xung quanh. Đa số mọi người đều mong muốn sở hữu một hàm răng trắng đều, đẹp đẽ và một nụ cười tự tin, tươi tắn. Ngược lại, nếu có một hàm răng nhiều khuyết điểm, khấp khểnh, mất cân đối sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và thậm chí là sức khỏe răng – hàm – mặt của người đó.

Niềng răng thay đổi khuôn mặt chính là phương pháp được ưa chuộng
Niềng răng thay đổi khuôn mặt chính là phương pháp được ưa chuộng

Một số nhược điểm răng, hàm mà người Việt dễ dàng mắc phải có thể kể đến:

 • Cấu trúc xương to dẫn tới xương hàm và khuôn răng rộng, răng hô, răng to,… đồng thời làm cho khuôn mặt trở nên thô làm mất sự hài hòa của khuôn mặt.
 • Răng hô, móm, răng mọc lệch lạc, lệch nhân trung,… làm mất cân đối khuôn mặt, tạo cảm giác khô cứng và góc cạnh.

Niềng răng thay đổi khuôn mặt chính là phương pháp được ưa chuộng và phổ biến nhất giúp bạn khắc phục nhược điểm liên quan tới răng, hàm một cách an toàn. Trên thực tế, có không ít trường hợp niềng răng thay đổi cuộc đời, giúp họ trở nên tự tin và hướng ngoại hơn trong cuộc sống. Ở một mức độ nhất định, khi sắp xếp lại vị trí răng và khuôn hàm sẽ giúp gương mặt bạn thon gọn và hài hòa hơn. Bạn có thể cảm nhận được một số sự thay đổi như sau:

 • Răng được sắp xếp vào các vị trí chuẩn xác, cân đối khuôn miệng, vòm hàm.
 • Khuôn mặt và xương hàm sau khi niềng răng sẽ được cân chỉnh tạo cảm giác mũi cao hơn, mặt thon gọn và cân đối hơn.
 • Những thay đổi còn biểu hiện rõ ràng hơn trong những trường hợp bị răng hô, móm, mọc khấp khểnh, khuôn miệng nhỏ lại, khớp cắn ổn định, môi đẹp hơn,….
 • Lực kéo và siết khi niềng răng giúp bạn có chiếc cằm V line.

Niềng răng thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Không khó để chứng minh niềng răng có thay đổi khuôn mặt. Tuy nhiên, tùy vào cấu trúc gương mặt và xương hàm. Phương pháp chỉnh nha này chỉ có thể cải thiện một phần nhất định thông qua khắc phục các khuyết điểm trên răng như: răng vẩu, móm, hàm lệch lạc, răng khấp khểnh.

Các chuyên gia cho biết, hiệu quả của niềng răng có thể làm thay đổi khuôn mặt. Dưới đây là cách niềng răng làm thay đổi khuôn mặt giúp bạn hình dung rõ hơn những tác động của phương pháp này tới ngoại hình.

Niềng răng giúp thay đổi khuôn mặt tạo cằm V-line

Nhờ lực kéo và siết dây chun, mắc cài hoặc khay niềng răng trong suốt đã giúp đưa các răng về đúng vị trí,  hàm răng đều hơn Khi đó, xương hàm cũng dần ổn định theo tỷ lệ chuẩn làm cho chiếc cằm từ vuông hoặc tròn trở nên thon gọn hơn,  trở thành cằm V-line.

Niềng răng giúp thay đổi khuôn mặt tạo cằm V-line
Niềng răng giúp thay đổi khuôn mặt tạo cằm V-line

Tuy nhiên, mức độ tác động của niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng khuôn miệng và hàm răng bẩm sinh của mỗi người. Chính vì vậy mà mức độ thay đổi của căm ít hay đi nhiều sẽ khác nhau.

Tăng độ nét cho gương mặt

Nhờ phương pháp niềng răng, rất nhiều người có thể “góc nghiêng”. Niềng răng giúp cho chân răng và ổ xương răng trở về đúng vị trí, làm cho khuôn mặt bạn thon gọn hơn, đặc biệt khi nhìn nghiêng. Sự thay đổi này có thể thấy rõ ràng nhất khi niềng răng hô.

Niềng răng thay đổi khuôn mặt thon gọn hơn

Những người răng móm hoặc hô thì phần cằm và xương quai hàm sẽ to hơn bình thường, nên kết quả sau khi niềng răng sẽ rõ ràng nhất. Sáu khi quá trình chỉnh nha kết thúc, khuôn mặt sẽ nhỏ lại, trở nên nhỏ nhắn, xinh xắn hơn.

Đây là phương pháp được người nổi tiếng lựa chọn
Đây là phương pháp được người nổi tiếng lựa chọn

Niềng răng làm mũi cao hơn

Đối với những người quan tâm tới chủ đề niềng răng thay đổi như thế nào chắc chắn sẽ không thể bỏ qua lợi ích của phương pháp này trong việc cải thiện hình dáng của mũi.

Yếu tố quyết định tới cấu trúc và độ cao của mũi là do sự phát triển của xương sụn, cánh mũi dày hay mỏng. Có thể thấy, niềng răng chỉ làm thay đổi  khuôn xương răng hoặc khuôn xương hàm nên hoàn toàn không thể thay đổi hoàn toàn dáng mũi. Thực tế, khi khuôn mặt trở nên hài hòa hơn sẽ tạo cảm mũi cũng trở cao hơn lúc chưa niềng. Đối với những người mũi tẹt hoặc thấp bẩm sinh có thể tham khảo các biện pháp phẫu thuật xâm lấn.

Khắc phục tình trạng lệch mặt

Một số trường hợp lệch khớp cắn lâu ngày có thể dẫn tới lệch mặt, tạo cảm giác bất đối xứng hai bên xương hàm. Khi đó, các phương pháp chỉnh nha sẽ giúp khôi phục lại sự cân bằng cho hai bên hàm, đồng thời tái tạo đường nét hài hòa cho gương mặt. Tuy nhiên, đối với các trường hợp lệch mặt do cấu tạo xương, người bệnh sẽ được chỉ định cắt hàm thay cho phương pháp niềng răng đơn thuần.

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin trẻ bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

Yếu tố giúp niềng răng làm thay đổi khuôn mặt

Thực tế đã chứng minh niềng răng thay đổi khuôn mặt là phương pháp khả thi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được khuôn mặt hoàn hảo và niềng răng cũng không thể khắc phục được toàn bộ nhược điểm trên khuôn mặt. Để có kết quả cao nhất, bạn đọc không nên bỏ qua những yếu tố quan trọng như

 • Lựa chọn cơ sở niềng răng uy tín, tin cậy.
 • Tìm hiểu kỹ lưỡng về ưu, nhược điểm của các phương pháp, chuẩn bị tâm lý và tài chính để chọn cho mình kỹ thuật chỉnh nha tối ưu nhất.
 • Niềng răng là phương pháp đòi hỏi bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại, cao cấp.
 • Tuân thủ đúng theo chỉ dẫn trong suốt quá trình niềng, tiến hành thay khay niềng hoặc đến siết dây chun đúng lịch, hạn chế tác động mạnh đến răng.
 • Niềng răng chỉ giúp khắc phục những nhược điểm liên quan tới răng – hàm và hiệu quả khác nhau trên mỗi gương mặt. Chính vì vậy, cần tránh những kỳ vọng không đáng có.

Bên cạnh đó, hiệu quả của phương pháp niềng răng còn phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi thực hiện,

 • Niềng răng ở trẻ em dưới 16 tuổi: Đây là thời điểm thích hợp nhất để niềng răng và đạt được những kết quả tốt nhất. Quá trình sẽ được thực hiện dễ dàng, hàm và răng vĩnh viễn dễ uốn nắn, điều chỉnh nên khuôn mặt có thể cải thiện theo hướng tích cực, đẹp, cân đối hơn khi quá trình dậy thì kết thúc. Chính vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên xem xét tình trạng phát triển răng, hàm của con để giúp trẻ chuẩn bị hành trang về nụ cười, ngoại hình, tự tin vào đời.
 • Niềng răng ở người trưởng thành ( 17 – 35 tuổi): Niềng răng thay đổi khuôn mặt là một trong những mục đích chính của những người trưởng thành khi lựa chọn phương pháp này, bên cạnh mong muốn cải thiện thẩm mỹ, khắc phục các khuyết điểm trên răng,… Tuy nhiên, răng, xương hàm của người lớn đã phát triển hoàn chỉnh, cố định và chắc chắn khiến thời gian điều trị lâu hơn, phức tạp hơn và không tạo ra quá nhiều sự thay đổi về khuôn mặt. Bạn có thể lựa chọn những loại niềng răng giá vừa phải (mắc cài kim loại, mắc cài sứ) hoặc loại có tính thẩm mỹ cao (niềng răng vô hình, niềng răng không mắc cài).

Niềng răng thay đổi khuôn mặt là một trong những tác dụng phổ biến nhất của phương pháp này. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai đeo niềng đều sẽ khắc phục được hầu hết nhược điểm trên khuôn mặt. Để đạt được hiệu quả cao nhất phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật niềng, chế độ chăm sóc, tình trạng răng và độ tuổi.

Bình luận (21)

 1. Hải says: Trả lời


  chào mn hiện tại em đang dự định đi niềng răng. nhưng em vẫn đang băn khoăn rằng sau khi niềng thì có thay đổi khuôn mặt không? mn ai đã niềng rồi thì cho em lời khuyên ạ. em cảm ơn.

 2. Thơm says: Trả lời


  Em đang muốn niềng răng mà thắc mắc 2 kiểu là niềng mắc cài mặt ngoài với mặt trong cái nào ok hơn ạ? Tìm hiểu thì thấy niềng mặt trong thì không lộ mà khó làm sạch hơn, k rõ có thật k? Ai từng niềng mặt trong r review cho em với, kết quả thế nào, có gì vượt trội hơn mặt ngoài không? Vệ sinh có gặp phải vấn đề gì k?

  1. Thơm says: Trả lời


   cám ơn bạn nhé, mới có bạn nói niềng khay trong suốt hihi… mình đang tham khảo 1 số pp

 3. Quy says: Trả lời


  Cho mình xin rivew về bên nk viDental với mn? Mình đang có ý định chỉnh hàm bên này ạ

 4. Nguyên says: Trả lời


  Ae có ai bị như mình k ạ. mình đánh răng sai cách giờ ảnh hưởng đến thân răng cứ uống nước lạnh lại bị buốt có cách nào chữa khỏi không ạ.

 5. Nhàn says: Trả lời


  Răng khấp khểnh thì nên niềng loại mắc cài nào ạ và sau khi niềng thì thì có thay đổi gì không ạ

  1. Nhàn says: Trả lời


   Cảm ơn bạn, bạn niềng mắc cái gì vậy

  2. Nhàn says: Trả lời


   Invid giá nhiêu v b, trước và sau khi niềng thì bạn có gì thay đổi k

 6. Hồng says: Trả lời


  mn ơi niềng răng xong co thay đổi khuôn mặt nhiều k nhỉ .Mặt thì bé tí, người thì gầy,tự ti kinh khủng.Mà mình đang lo nhất là mình có cái răng sâu nó ăn hết còn có một ít chân răng,bây h đi niềng ng ta sẽ xử lý nó ntn nhỉ, chắc đau khủng khiếp

 7. Quân says: Trả lời


  Mình gắn mắc cài được mấy hôm rồi mà răng chưa hết đau, còn lung lay nữa. Hàm trên mắc cài cọ vào lưỡi, hàm dưới cọ vào môi má nhiệt hết cả mồm, sưng tều môi lên. Không biết có cách gì để giảm bớt sự đau đớn này không ạ huhu

 8. Tiên says: Trả lời


  cho minh hỏi xương hàm mỏng quá có niềng được không ạ

  1. Tiên says: Trả lời


   đúng rồi bạn, chụp phim mới biết đc, sau khi chụp bs sẽ tư vấn là có niềng đc hay không ấy

 9. Khoa Nguyễn says: Trả lời


  mọi người có thể cho em xin một vài loại bàn chải wc răng đươc k.

 10. Hiền Anh says: Trả lời


  Mọi người ơi. Chả là cách đây 2 năm em niềng răng mặt trong nhưng do nha khoa làm cụp quá nên họ lại thay bằng mắc cài ngoài cho em.Tức là họ tốn 2 bộ mc với em. Nhưng càng ngày hàm dưới của em càng cụp, biến dạng cả.Em có bắt đền đươc nữa k ạ ,em stress với hàm răng kinh khủng

 11. Duy Mạnh says: Trả lời


  đang niềng mà bị hóp má, hóp thái dương, đến khi tháo niềng thì có hết được tình trạng này k mn?

 12. Xuyên says: Trả lời


  Người yêu em niềng răng nhưng độ này thi thoảng em lại thấy anh ấy kêu bị đau lợi, em cũng thấy lợi hơi bị sưng đỏ nhẹ. Nha sĩ cũng chỉ bảo anh bị viêm lợi về chăm sóc răng cẩn thận thôi nhưng mà 2 tuần rồi em thấy không đỡ. Có chị nào cũng bị như thế không ạ?

 13. Bông says: Trả lời


  Mn ơi cho mình hỏi, mình vừa gắn mc xong, về tới nhà thì thấy 1 răng k có mc. Có ai bs cố tình gắn mc thiếu 1 răng như này k ạ, hay là e bị rớt đâu rồi. huhu
  e

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Quận 1 - Cơ sở TPHCM : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - APEC Thủ Đức TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309