Niềng Răng Nhổ Răng Số 6 Có Đau Và Bị Ảnh Hưởng Gì Không?

Răng số 6 đóng vai trò rất quan trọng, nó đảm nhiệm chức năng nhai chính trong hoạt động của hàm răng. Vì vậy rất nhiều người thắc mắc khi niềng răng nhổ răng số 6 có nên hay không, có để lại di chứng nguy hiểm gì không? Do đó, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời chính xác nhất qua bài viết ngay sau đây.

Nhổ răng số 6 khi niềng răng có nên hay không?

Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ biết, răng số 6 đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong cấu trúc hàm của chúng ta. Vì vậy, việc nhổ răng số 6 chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của toàn bộ hàm răng.

Theo nghiên cứu, một hàm răng trung bình của người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng, chia ra làm 4 loại chính gồm: Răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ, răng hàm lớn. Trong đó, răng số 6 thuộc nhóm răng hàm lớn, có mặt tiếp xúc rộng, phục vụ chủ yếu cho quá trình ăn nhai và có liên quan đến hệ thống thần kinh trong xương hàm. Chiếc răng này còn được gọi là răng cấm, bởi nó chỉ mọc duy nhất 1 lần trong cả đời người, không có khả năng thay thế giống như răng sữa.

Nhổ răng số 6 khi niềng răng có nên hay không?
Nhổ răng số 6 khi niềng răng có nên hay không?

Niềng răng nhổ răng số 6 có nên hay không? Câu trả lời là không. Bởi việc mất răng số 6 sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề về sức khoẻ hàm răng của bạn như:

 • Khó khăn trong vấn đề ăn uống: Răng số 6 đảm nhiệm ăn nhai nên nếu nhổ đi chắc chắn bạn sẽ không thể xé hoặc nghiền thức ăn tốt như trước. Mà việc nghiền thức ăn lại là khâu đầu tiên trong quá trình tiêu hoá, nếu không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến cả dạ dày sau một thời gian.
 • Xô lệch các răng khác, làm sai khớp cắn: Khi nhổ răng số 6, các răng khác sẽ có xu hướng lệch về khoảng trống bị mất răng, khi đó việc lệch khớp cắn là điều có thể xảy ra, nặng hơn nữa còn bị biến dạng khuôn mặt.
 • Ảnh hưởng tới thẩm mỹ: Việc mất đi một răng nhai chính sẽ khiến những răng khác phải đảm nhiệm thay nhiệm vụ này, đặc biệt là những răng cửa. Khi những răng cửa bị quá tải, sẽ gây nên hiện tượng bị chìa ra ngoài, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thẩm mỹ.
 • Xương hàm bị tiêu biến: Khi mất răng số 6, lực ăn nhai sẽ giảm dần, từ đó khiến xương hàm tại vị trí này tiêu biến. Về lâu dần sẽ gây nên những biến đổi về khuôn mặt như da chảy xệ, má hóp,…

Sau khi đọc những thông tin này, chúng tôi tin rằng bạn đã có câu trả lời niềng răng nhổ răng số 6 có nên hay không. Trong trường hợp tình trạng răng của bạn vẫn đang hoàn toàn ổn định, thì bạn không nên nhổ đi chiếc răng này, bởi nó sẽ kéo theo khá nhiều biến chứng về sau.

Trong trường hợp nào nên nhổ răng số 6 để niềng răng?

Nếu gặp phải một trong số một vài tình trạng sau đây thì bạn có thể nhổ răng số 6 khi thực hiện phương pháp niềng răng:

 • Răng bị sâu: Tình trạng sâu răng là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở các răng hàm lớn, khi chúng thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn mà không được vệ sinh một cách hợp lý. Nếu răng số 6 của bạn gặp phải tình trạng sâu mức độ nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của hàm răng và có nguy cơ lây lan sang cả những răng khác thì bạn nên nhổ bỏ răng trước khi niềng cố định.
Nếu răng số 6 bị sâu nghiêm trọng thì cần phải nhổ bỏ
Nếu răng số 6 bị sâu nghiêm trọng thì cần phải nhổ bỏ
 • Răng bị sứt mẻ: Nếu răng số 6 bị tác động một ngoại lực mạnh gây nên sứt mẻ, không thể phục hình được, việc nhổ đi là một điều cần thiết trước khi nó dẫn đến một số bệnh về răng nghiêm trọng khác.
 • Răng không có chức năng nhai: Đây là trường hợp mà răng số 6 bị mọc lệch, mọc ngầm, không nằm đúng vị trí bình thường nên không đảm nhiệm được chức năng ăn nhai. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể niềng răng mắc cài nhổ răng số 6.
 • Răng viêm nha chu: Nếu gặp phải tình trạng răng bị viêm nha chu nặng thì nên nhổ bỏ răng số 6 trước khi niềng. Bởi nếu kéo dài trong một thời gian, răng bị viêm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tủy, không thể điều trị được.

Niềng răng khi mất răng số 6 có được không?

Mất răng số 6 bạn vẫn có thể niềng răng được. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cần phải xem xét tình trạng răng miệng trước khi tiến hành niềng răng.

Trường hợp mất 1 răng số 6

Nếu bạn bị mất 1 răng số 6 hoặc gặp một trong số các tình trạng bắt buộc phải nhổ răng số 6 như chúng tôi đã đề cập bên trên, thì bạn vẫn có thể niềng răng một cách bình thường. Lúc này các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng xương, tình trạng hoạt động của các răng khác trong hàm để đưa ra phương hướng niềng tốt nhất.

Khi niềng răng trong trường hợp mất 1 răng số 6, các bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh nha. Đầu tiên, họ sẽ tính toán đến khả năng kéo răng số 7 vào vị trí răng số 6, bởi răng số 7 là răng có nhiều chân. Tiếp đến là làm việc với khí cụ mắc cài để kéo đều các răng lại với nhau, giúp che đi khoảng trống răng số 6 để lại.

Mất răng số 6 bạn vẫn có thể niềng răng một cách bình thường được
Mất răng số 6 bạn vẫn có thể niềng răng một cách bình thường được

Trường hợp mất 2 răng số 6

Trường hợp mất 2 răng số 6 có niềng được không? Tương tự với trường hợp mất 1 răng, các bác sĩ vẫn có thể cân nhắc kéo vị trí răng số 7 lại gần vị trí khoảng trống răng số 6. Mục đích của việc kéo răng lại một mặt là để đảm bảo vệ mặt thẩm mỹ, mặt khác là giúp cho xương hàm không bị tiêu biến, đồng thời giảm thiểu tình trạng khó ăn nhai.

Tuy nhiên trong trường hợp này, nếu 2 răng số 6 của bạn bị mất để lại lỗ hổng nhỏ mới có thể thực hiện niềng răng một cách bình thường. Ngược lại, nếu khoảng trống lớn thì niềng răng sẽ không có tác dụng. Lúc này bạn có thể tính đến các biện pháp khắc phục khác cho hàm răng của mình.

Biện pháp thay thế nếu không thể niềng răng khi mất răng số 6

Khi mất răng số 6 để lại lỗ hổng lớn, làm răng giả là một điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo 2 phương pháp nha khoa dưới đây:

Trồng răng Implant

Đây là một phương pháp hiện đại có thể thay thế cho răng số 6 đã mất của bạn. Cách làm này được hiểu đơn giản là đặt chân giả lên xương hàm và bọc răng sứ lên trên.

Trồng răng Implant cho răng số 6 trước khi niềng răng
Trồng răng Implant cho răng số 6 trước khi niềng răng

Cụ thể trồng răng Implant được tiến hành như sau:

 • Cấy trụ Implant và xương hàm, giúp phục hình răng tại đúng vị trí, không can thiệp vào các răng thật khác.
 • Đặt chân răng giả bằng Titanium vào bên trong xương hàm.
 • Gắn các khớp nối Abutment.
 • Bọc sứ phục hình lên trên.

Với cách làm này, bạn hoàn toàn yên tâm bởi nó không động chạm gì đến những răng thật khác, đồng thời những vật liệu sử dụng an toàn 100% với cơ thể, không sợ gặp phải biến chứng nếu sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, giá thành của dịch vụ này lại tương đối cao và mất khá nhiều thời gian. Bạn phải chờ đợi từ 2 đến 6 tháng cho trụ răng tích hợp được với xương hàm thì mới có thể phủ mão sứ lên.

Xem thêm: Niềng răng có hôn được không? Các mẹo hôn khi niềng răng

Cầu răng

Khác với hình thức trồng răng Implant bên trên, khi thực hiện phương pháp cầu răng sẽ phải mài 2 răng thật bên cạnh vị trí răng bị mất. Mục đích của việc mài này để làm răng trụ giúp nâng đỡ cho nhịp cầu răng.

Làm cầu răng thay thế cho răng số 6 bị mất
Làm cầu răng thay thế cho răng số 6 bị mất

Tuy nhiên, cách làm này là phương pháp thay thế răng cũ đã mất, nhưng không thể thay thế chân răng. Hiện nay, cầu răng được làm đa dạng từ những vật liệu khác nhau, nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho phù hợp với khả năng của mình.

Cầu răng có 2 bộ phận là mão sứ bên ngoài và răng giả bên trong. Phương pháp này được nhiều người tin dùng bởi chất liệu ổn định, giá thành phải chăng và thời gian sử dụng có thể kéo dài đến 10 năm.

Sau khi thực hiện 1 trong 2 cách thay thế răng số 6 (cầu răng và trồng răng Implant), các bạn có thể tiến hành niềng răng một cách hoàn toàn bình thường.

Một số lưu ý khi niềng răng nhổ răng số 6

Để đảm bảo an toàn và có kết quả hoàn hảo nhất sau khi chỉnh nha, chúng ta cần lưu ý tới một số điểm quan trọng trong việc niềng răng nhổ răng số 6 như sau:

 • Như đã đề cập bên trên, vị trí răng số 6 có vai trò vô cùng quan trọng, nên trước khi quyết định niềng răng nhổ răng số 6 hay không, bạn nên tham khảo ý kiến trực tiếp từ các trung tâm nha khoa uy tín.
 • Phụ thuộc vào hàm răng của bạn mà thời gian niềng răng cũng được điều chỉnh cho phù hợp, thông thường một quy trình sẽ kéo dài trong khoảng từ 1 đến 2 năm. Khi niềng răng nhổ răng số 6 hãy thường xuyên đến trung tâm nha khoa kiểm tra nẹp.
 • Nên chọn các địa chỉ nha khoa, phòng khám thực sự uy tín, đảm bảo, bác sĩ tay nghề cao để tiến hành niềng răng.
Một số lưu ý trước, trong và sau khi niềng răng
Một số lưu ý trước, trong và sau khi niềng răng
 • Điều quan trọng nhất là bạn cần phải giữ gìn cho niềng răng thật sạch sẽ sau mỗi lần dùng bữa. Nó sẽ giúp cho bạn hạn chế bị sâu răng hay xuất hiện các đốm trắng trên răng.
 • Một số loại thức ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng của bạn, chính vì vậy bạn nên hạn chế các loại thực phẩm dính, ngọt như kẹo cao su, thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm mềm.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây đã cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề niềng răng nhổ răng số 6. Tình trạng răng ở mỗi người là khác nhau, nên chúng tôi khuyến khích bạn nên tới các cơ sở nha khoa để được thăm khám và nhận được tư vấn chính xác.

Dành riêng cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Quận 1 - Cơ sở TPHCM : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - APEC Thủ Đức TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309