Niềng Răng Hô Hàm Trên: Các Phương Pháp, Chi Phí, Lưu Ý Cần Nhớ

Bác sĩ Thái niềng răng
Cố vấn chuyên môn: BS CKII Nguyễn Thị Thái (BS Thái niềng răng)
 • Chủ tịch Hiệp hội nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Thành viên Dự án Nghiên cứu "Chỉnh nha công nghệ AI thời đại 4.0"

Răng hô là bệnh lý liên quan tới cấu trúc hàm. Ngoài ảnh hưởng tới chức răng nhai, nó còn khiến mất tự tin trong giao tiếp. Thế nhưng, khi muốn cải thiện tình trạng hô thì khách hàng thường có yêu cầu niềng răng hô hàm trên vì răng hàm dưới đã đều đẹp. Vậy yêu cầu này có được bác sĩ chấp thuận hay không?

Trường hợp nào có thể thực hiện niềng răng hô hàm trên?

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, đây thực chất là một dạng sai lệch về khớp cắn. Răng bị hô hàm trên sẽ mọc chìa ra dẫn đến tỷ lệ tương quan giữa hàm trên và hàm dưới bị sai lệch. Tình trạng sai lệch khớp cắn không những ảnh hưởng đến chức năng nhai mà nó còn khiến người mắc phải mất tự tin trong giao tiếp.

Tình trạng sai lệch khớp cắn không những ảnh hưởng đến chức năng nhai
Tình trạng sai lệch khớp cắn không những ảnh hưởng đến chức năng nhai

Răng hô hàm trên có những đặc điểm dễ nhận biết bằng mắt như toàn bộ hàm răng trên bị chìa ra phía trước nhiều hơn so với hàm dưới. Nếu bị hô quá nặng, nhiều người sẽ không thể khép 2 môi lại với nhau.

TÌM HIỂU CHI TIẾT: Những Thông Tin Cần Biết Về Phương Pháp Niềng Răng Hô tại đây!

Hiện nay, phương pháp có thể gọi là an toàn và tiện lợi nhất hiện nay đó là niềng răng hô hàm, với phương pháp niềng răng này bạn sẽ được điều chỉnh lại răng và khớp cắn. Các bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng những khí cụ nha khoa chuyên dụng để cố định mắc cài, dây cung, thun buộc… để gắn trực tiếp lên răng hô hàm trên. Những khí cụ này sẽ tạo áp lực lên răng giúp nắn chỉnh răng và khớp cắn về đúng vị trí.

Nếu hô hàm trên nhưng hàm dưới mọc đều đẹp không bị chìa ra hay cụp vào so với xương hàm thì bạn có thể chỉ cần chỉnh răng hô nhẹ hàm trên là được. Tuy nhiên, nếu như hàm dưới của bạn có khiếm khuyết thì lời khuyên cho bạn là hãy nên niềng cả hai hàm để có kết quả tốt nhất.

Dưới đây là 2 trường hợp có thể thực hiện niềng răng hô hàm trên:

Hô hàm trên có nguyên nhân từ răng

Răng mọc sai lệch vị trí, răng có kích cỡ quá to hoặc những thói quen khi còn nhỏ như ngậm mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài cũng khiến cho khung răng và hàm trên co hẹp lại gây ra tình trạng hô ngược dù hàm dưới vẫn phát triển bình thường.

Bên cạnh đó, tật liếm môi, ngủ thở miệng cũng sẽ gây ra tình trạng răng hô vì nó cũng gián tiếp tác động đến các răng hàm trên. Lâu ngày, những chiếc răng cửa này sẽ bị đẩy ra tạo nên khớp cắn hở và hô răng.

Giải pháp tốt nhất lúc này chính là niềng răng để đưa răng về đúng vị trí khớp cắn. Đối với những trường hợp bị răng hô nặng, có khung xương hàm hẹp thì bác sĩ nha khoa thường chỉ định sử dụng ốc nông rộng.

Cả răng và hàm trên hô

Đối với nhiều trường hợp, dù răng mọc đúng vị trí, thẳng hàng nhưng do xương hàm phát triển quá mức so với hàm dưới. Hoặc hàm dưới phát triển chậm hơn so với tốc độ thực tế nên răng bị đẩy ra ngoài gây ra tình trạng răng chìa ra ngoài. Đây chính là lý do gây nên tình trạng hô do hàm.

Dù răng luôn thẳng đẹp nhưng do xương hàm phát triển quá mức so với hàm dưới
Dù răng luôn thẳng đẹp nhưng do xương hàm phát triển quá mức so với hàm dưới

Khi đã xác định được nguyên nhân hô do hàm, nha khoa sẽ yêu cầu kết hợp giữa 2 phương pháp. Đó là niềng răng cùng với phẫu thuật hàm để đem lại kết quả tốt nhất cho khách hàng.

ĐỪNG BỎ QUA: Hô Hàm Nhẹ Có Niềng Răng Được Không

Niềng răng hô hàm trên có hiệu quả không?

Thực tế, niềng răng có thể nói là lựa chọn đúng đắn cho bệnh nhân răng hô nếu xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng hô. Nếu bạn nằm trong trường hợp hàm trên hô nhưng hàm dưới vẫn mọc đều đẹp thì chỉnh răng hô hàm trên hoàn toàn khả thi và đạt hiệu quả nhất định.

Để việc nắn chỉnh răng đạt hiệu quả như ý muốn về cả mặt thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai bạn nên thực hiện thăm khám và có sự tư vấn của bác sĩ nha khoa để đưa ra quyết định. Nhưng nếu cả hàm đều xô lệch thì chỉnh nha trọn gói 2 hàm là giải pháp tốt nhất.

Các phương pháp niềng răng hô hàm trên

Nếu bạn không bị hô hàm mà hô do răng thì niềng răng hô hàm trên là giải pháp sẽ được các bác sĩ chỉ định. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng hô hàm trên hiệu quả để bạn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo những loại niềng răng dưới đây:

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng những loại khí cụ như: dây cung niềng răng, mắc cài bằng kim loại và dây thun.
Mắc cài sẽ được gắn cố định ở mặt ngoài thân răng để kéo răng hô về đúng vị trí trên cung hàm. Chất liệu bằng kim loại đảm bảo độ cứng chắc giúp răng di chuyển nhanh và hiệu quả, giúp bạn đạt hiệu cao trong quá trình niềng.

XEM NGAY: 5+ Lợi Ích Bất Ngờ Từ Phương Pháp Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại

Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp này tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, niềng răng hô bằng mắc cài sứ, có màu trùng với màu răng nên độ thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại.

Niềng răng hô bằng mắc cài sứ, có màu trùng với màu răng
Niềng răng hô bằng mắc cài sứ, có màu trùng với màu răng

Nếu bạn có công việc hay phải giao tiếp, yêu cầu độ thẩm mỹ cao trong suốt quá trình niềng răng thì có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ.

HIỂU RÕ về Niềng Răng Mắc Cài Sứ ngay tại đây!

Niềng răng hô hàm trên mặt lưỡi

Đây là phương pháp có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại ở trên nhưng vị trí gắn mắc cài sẽ là ở mặt răng phía trong lưỡi. Phương pháp chỉnh răng hô hàm trên n giúp cho người niềng tăng sự tự tin hơn trong giao tiếp.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Đây được coi là phương pháp niềng răng hô nhẹ hàm trên được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Sau khi thực hiện thăm khám và lấy dấu răng, nha sĩ sẽ đeo cho khách hàng một khay niềng có chất liệu nhựa trong suốt. Chiếc máng nhựa này sẽ giống với khuôn hàm răng của bạn. Khi sử dụng máng này, nó sẽ ôm sát mặt răng nên đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Khi sử dụng loại niềng này, bạn hãy hoàn toàn an tâm vì nguyên liệu để làm khuôn niềng là nguyên liệu nhựa nha khoa chuyên dụng. Các khay niềng trong suốt cũng có độ đàn hồi rất tốt. Người sử dụng có thể tháo lắp dễ dàng, rất thuận tiện cho việc vệ sinh, ăn uống hằng ngày. Với loại niềng răng hô hàm trên bạn sẽ không phải lo sợ bung dây cung, rơi mắc cài như các phương pháp chỉnh răng hô hàm trên khác.

Tuy nhiên, mỗi phương pháp chỉnh sẽ đều có một ưu điểm riêng. Để có được phương pháp niềng răng hô hàm trên phù hợp với tình trạng răng của mình, các bạn nên đến những cơ sở nha khoa uy tín để trực tiếp thăm khám và tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp cho tình trạng răng bị hô hàm trên.

KHÁM PHÁ NGAY: 6+ Ưu Điểm Vượt Trội Của Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Có Thể Bạn Chưa Biết

Chi phí và thời gian thực hiện niềng răng hô hàm trên

Có rất nhiều người thắc mắc, liệu không biết niềng răng có đắt hay không? Giá tiền niềng răng hô hàm trên là bao nhiêu?… Trên thực tế, cũng giống như những bệnh lý liên quan tới cấu trúc hàm khác như: răng móm, răng khểnh, răng khấp khểnh,… giá tiền niềng răng hô hàm trên răng cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Ngoài những ý trên, giá tiền niềng răng hô hàm trên còn phụ thuộc vào phương pháp niềng. Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng hô hàm trên chính, đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Do mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, nên giá niềng răng cũng có sự chênh lệch, cụ thể như sau:

Niềng răng mắc cài

Niềng răng hô hàm trên bằng mắc cài kim loại:

Đây là phương pháp niềng răng xuất hiện đầu tiên và có tuổi đời lâu đời nhất trong các loại niềng răng. Niềng răng hô hàm trên bằng mắc cài kim loại được sử dụng những loại khí cụ niềng được chế tác từ kim loại, rất gần gũi và an toàn với cơ thể con người.

Đồng thời, việc chế tạo mắc cài kim loại cũng dễ hơn mắc cài sứ và niềng răng trong suốt invisalign. Mắc cài kim loại là loại có chi phí rẻ nhất trong phương pháp niềng răng hô hàm trên.

 • Niềng răng mắc cài kim loại gồm có 3 phương pháp chính, với các mức chi phí lần lượt như sau:
 • Niềng mắc cài kim loại thường giao động từ 12 triệu – 15 triệu/hàm.
 • Niềng mắc cài kim loại tự đóng thường giao động từ 16 triệu – 20 triệu/hàm.
 • Niềng mắc cài kim loại mặt lưỡi thường giao động từ 17 triệu – 21 triệu/hàm.

BẠN CÓ BIẾT: Mắc Cài Tự Buộc Và Mắc Cài Thường Giống & Khác Nhau Như Thế Nào?

Niềng răng hô hàm trên bằng mắc cài sứ/pha lê:

Đây là phương pháp niềng răng bằng mắc cài được chế tạo từ chất liệu là sứ/pha lê. Đây là chất liệu cao cấp và lành tính với cơ thể của con người. Điểm nổi trội của chất liệu này so với mắc cài kim loại là đảm bảo tính thẩm mỹ vì sứ/pha lê có màu sắc khá giống với màu răng thật. Qua đó, khi sử dụng loại mắc cài này người đối diện sẽ khó nhận biết hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

Việc chế tạo loại khí cụ này cũng phức tạp hơn so với mắc cài kim loại, do sứ/pha lê có độ giòn cao hơn kim loại. Vì vậy, giá tiền chỉnh răng hô hàm trên cũng sẽ cao hơn.

Giống như chi phí niềng răng bằng mắc cài kim loại. Mắc cài sứ/pha lê cũng có 3 loại giá như sau:

 • Niềng mắc cài sứ/pha lê thường giao động từ 21 triệu – 25 triệu/hàm.
 • Niềng mắc cài sứ/pha lê mắc cài tự đóng giao động từ 24 triệu – 32,5 triệu/hàm.
 • Niềng mắc cài sứ/pha lê mặt lưỡi thường giao động từ 40 triệu – 55 triệu/hàm.

Niềng răng không mắc cài

Do là phương pháp niềng răng hô nhẹ hàm trên là phương pháp hiện đại và có nhiều ưu điểm vượt trội so với những phương pháp niềng răng mắc cài phía trên. Chính vì vậy, loại mắc cài này có mức giá cao nhất trong 3 phương pháp chỉnh nha hiện nay.

Loại niềng răng trong suốt invisalign được thiết kế dựa trên những công nghệ tiến bộ của nền y khoa thế giới. Phương pháp niềng này khắc phục được gần hết các nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài. Trong những ưu điểm trên, nổi bật nhất phải kể đến là:

 • Người niềng răng sẽ có cái nhìn tổng quát về kết quả sau khi kết thúc quá trình niềng răng.
 • Người niềng có thể tháo lắp dễ dàng. Từ đó giúp việc ăn uống và vệ sinh răng miệng trở lên dễ dàng hơn.
  Niềng răng không mắc cài chỉnh răng hô hàm trên sẽ không xuất hiện tình trạng đau nhức răng khi mới đeo hoặc sau mỗi lần thay máng điều chỉnh răng.
Niềng răng không mắc cài có chi phí khá cao
Niềng răng không mắc cài có chi phí khá cao

Hiện nay, giá tiền niềng răng bằng Invisalign thường dao động từ 60 triệu – 70 triệu/hàm. Giá tiền niềng răng hô hàm trên thường giao động tùy theo tình trạng phức tạp của người niềng.

THAM KHẢO THÊM: Chi tiết Niềng Răng Trong Suốt Mất Bao Lâu thì đều răng

Niềng răng hô hàm trên bao lâu?

Thông thường, thời gian trung bình niềng răng hô hàm trên thường kéo dài từ 1,5 – 3 năm. Quá trình niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng hô của răng, phương pháp niềng răng, cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng,…

Tình trạng hô của răng

Nếu tình trạng răng của bạn chỉ bị hô nhẹ thì việc niềng răng hô nhẹ hàm trên chỉ mất khoảng từ 1 – 1,5 năm. Đối với những trường hợp phức tạp thì thời gian niềng có thể kéo dài từ 2 năm trở lên.

Phương pháp niềng răng

Phương pháp niềng răng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian chỉnh răng hô hàm trên. Nếu bạn muốn có một hàm răng đẹp nhanh chóng thì các chuyên gia khuyên nên sử dụng mắc cài kim loại để giúp răng di chuyển nhanh và hiệu quả. Việc sử dụng phương pháp niềng răng bằng mắc cài có thể rút ngắn thời gian đeo niềng từ 1 – 6 tháng so với những loại mắc cài khác.

Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp bạn tránh phát sinh các bệnh lý như: sâu răng, tụt lợi, viêm nha chu, áp xe răng trong quá trình niềng.
Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp bạn tránh phát sinh các bệnh lý như: sâu răng, tụt lợi, viêm nha chu, áp xe răng trong quá trình niềng.

Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình niềng răng hô. Nếu trong thời gian đeo niềng, bạn không chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ làm phát sinh các bệnh lý như: sâu răng, tụt lợi, viêm nha chu, áp xe răng… Những bệnh lý này sẽ gây đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng.

Đối với những trường hợp nặng, nha sĩ sẽ chỉ định tạm ngưng niềng răng để điều trị bệnh lý rồi mới tiếp tục quá trình di chuyển răng. Việc tạm ngưng sẽ kéo dài thời gian di chuyển răng. Hoặc bạn không kiêng những thực phẩm dai cứng khiến cho mắc cài rơi rụng làm gián đoạn quá trình di chuyển răng.

Việc rơi rụng mắc cài cũng là một trong những nguyên nhân kéo dài thời gian chỉnh răng hô hàm trên.

ĐỌC NGAY: Giải Đáp Chi Tiết Niềng Răng Bao Lâu Thì Tháo?

Lưu ý chăm sóc răng miệng khi niềng răng hô hàm trên

Trong quá trình niềng răng hô hàm trên bạn phải mang mắc cài cùng hệ thống khí cụ tác động lực di chuyển răng. Chính vì vậy, từ chế độ ăn đến cách vệ sinh răng vô cùng quan trọng.

 • Chế độ ăn uống phù hợp: Do chịu tác động từ lực kéo nên răng của bạn sẽ có hiện tượng ê nhức. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng những thực phẩm mềm hạn chế lực nhai
 • Cách vệ sinh răng miệng: Khi răng bị hô hàm trên việc vệ sinh răng miệng sẽ vất vả hơn với những người không niềng răng. Do răng đang bị dịch chuyển nên lớp men răng khá yếu nên nếu vệ sinh răng miệng không đúng cách bạn sẽ gặp các bệnh lý về răng miệng. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp với tình trạng răng miệng. Sử dụng bàn chải kẽ/chỉ nha khoa/ máy tăm nước để làm sạch mắc cài và kẽ răng.
 • Khám răng định kỳ: Để giữ cho răng miệng luôn khỏe mạnh bạn nên kết hợp chế độ chăm sóc răng tại nhà và việc thăm khám răng định kỳ khoảng 4-6 tháng/1 lần. Trong một số trường hợp đặc biệt như mắc các bệnh lý về răng miệng hay đang trong quá trình chỉnh nha, nha sĩ sẽ yêu cầu bạn thăm khám thường xuyên để theo dõi tiến độ điều trị.

Qua bài viết trên có thể thấy giá tiền niềng răng hô hàm trên bao nhiêu còn tùy thuộc vào mức độ hô của mỗi người. Đối với những ca khó và phức tạp bạn sẽ phải chi trả chi phí điều trị cao hơn so với những các trường hợp niềng răng hô nhẹ hàm trên. Để biết chính xác giá tiền niềng răng hô hàm trên giá bao nhiêu, bạn nên trực tiếp tới nha khoa để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp. Qua đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn chi phí cần chi trả.

GỢI Ý XEM THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309