Bọc Răng Sứ Có Hại Không? Câu Trả Lời Khiến Nhiều Người Bất Ngờ

Bọc răng sứ có hại không là thắc mắc của không ít người có nhu cầu. Bên cạnh những lợi ích và ưu điểm rõ rệt, độc giả cũng không nên bỏ qua những ảnh hưởng của phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra đáp án cụ thể nhất cho thắc mắc này, đồng thời tư vấn giúp bạn lựa giải pháp thẩm mỹ nha khoa phù hợp nhất.

Bọc răng sứ có hại không? Các nguy cơ cần lưu ý

Bọc răng sứ là phương pháp giúp bạn có một hàm răng chắc khỏe, bóng đẹp, nụ cười tự tin, khắc phục tối đa nhược điểm đã tồn tại trước đó. Đây được xem là giải pháp hàng đầu cho các trường hợp có hàm răng không đều, mọc thưa, nứt, vỡ hoặc mẻ.

Bọc răng sứ có hại không là thắc mắc của không ít người có nhu cầu.
Bọc răng sứ có hại không là thắc mắc của không ít người có nhu cầu.

Thông qua việc sử dụng mão sứ, nha sĩ sẽ chụp trực tiếp lên phần răng đã được mài nhỏ, từ đó khôi phục chức năng và tính thẩm mỹ của răng. Bạn có thể tiến hành bọc sứ theo số lượng nhất định hoặc cả hàm.

Bên cạnh những ưu điểm đầy hứa hẹn đó, bạn cũng không nên bỏ qua những tác hại của bọc sứ. Đây có thể trở thành yếu tố giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Ảnh hưởng đến răng thật

Tác hại đầu tiên mà những độc giả đang quan tâm tới chủ đề bọc răng sứ có hại không chắc chắn không thể bỏ qua chính là khả năng xâm lấn răng thật. Nếu ban đầu hàm răng của bạn sai lệch quá nặng thì việc mài răng sẽ khiến cấu trúc của hàm răng của bạn sẽ thay đổi vĩnh viễn và không thể nào phục hồi được. Vậy nên đối với các trường hợp hô hoặc móm, khấp khểnh nặng nên cân nhắc áp dụng các biện pháp chỉnh nha niềng răng sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, để tránh việc mài mô răng thật gây tổn hại tới sức khỏe răng miệng, bạn không nên tiến hành bọc sứ nếu thuộc trường hợp răng thật và tủy đã bị tổn thương nặng hoặc thậm chí chết tủy. Trường hợp này nếu cố tình bọc sứ có thể dẫn tới tác hại chết răng vĩnh viễn. Do thần kinh tủy bị tổn thương nên răng sẽ trở nên nhạy cảm, dễ ê buốt khi tiếp xúc với đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Tác hại bọc sứ khiến răng bị nứt, vỡ

Trước khi tiến hành bọc sứ cho răng, bác sĩ sẽ thực hiện mài cùi răng thật và chụp sứ tạm thời để đảm bảo chức năng ăn uống. Tuy nhiên, nếu tay nghề nha sĩ không đảm bảo hoặc khí cụ nha khoa sơ sài có thể dẫn tới những sai sót, mài quá mức, tác động tới tủy hoặc sử dụng nguyên liệu sứ giá rẻ cũng có nguy cơ khiến răng bị nứt hoặc vỡ.

Hậu quả bọc sứ cho răng gây ê buốt, đau nhức

Đau nhức và ê buốt răng chính là những tác hại của việc bọc sứ răng mà nhiều người gặp phải nhất. Cảm giác này có thể đến trong lúc mài răng thật hoặc sau khi kết thúc quá trình bọc sứ.

Hậu quả bọc răng sứ gây ê buốt
Hậu quả bọc răng sứ gây ê buốt

Đây có thể là ảnh hưởng của phương pháp này và nhanh chóng biến mất chỉ sau vài ngày. Tuy nhiên, ở một số trường hợp có thể đối diện với nguy cơ kích ứng, đau nhức do bệnh lý nha khoa sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu

Rơi bọc răng sứ hoặc đen chân răng

Bọc răng sứ có hại không, nhược điểm của phương pháp này chính là chìa khóa giúp bạn cân nhắc, đưa ra lựa chọn phù hợp hoặc ngăn ngừa những nguy cơ xảy ra trong quá trình bọc sứ. Sau khi bị mài nhỏ, men răng trở nên yếu và kém nhạy bén hơn. Nếu răng thật bị mài quá dày, vô tình sẽ tạo ra khoảng trống với mão răng sứ. Lỗ hổng này trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.
Bên cạnh đó, việc sử dụng chất liệu sứ kém bền hoặc đi kèm kim loại có thể xảy ra quá trình oxy hóa, làm đen viền chân răng, giảm tính thẩm mỹ, buộc bạn phải thay mới mão sứ.

Các biểu hiện bất thường cho thấy răng sứ có vấn đề

Sau khi làm răng sứ, bạn có thể gặp phải một số vấn đề khác thường trước khi thực sự thích ứng được với những chiếc răng mới. Thông thường cảm giác này sẽ kéo dài trong 1 tuần đầu tiên và tự biến mất. Tuy nhiên, nếu nhận thấy một trong những diễn biến dưới đây và ở mức độ khác thường, bạn nên chủ động tới thăm khám nha sĩ.

Cảm thấy ngứa răng hoặc ngứa vùng nướu răng

Để tránh hiện tượng đen cổ răng, nha sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng nướu sâu hơn 1mm. Tuy nhiên sau khi bọc răng, khách hàng có thể cảm thấy hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu ở vùng tiếp giáp với răng sứ. Tình trạng này thực chất không phải tác hại của bọc sứ và chỉ là kết quả khó tránh, dễ dàng tự biến mất chỉ sau 1 tuần.

Hiện tượng ê buốt răng

Đối với những người có sự quan tâm tới chủ đề bọc răng sứ có hại không chắc chắn đều có suy nghĩ e ngại trước tình trạng ê buốt răng mà phương pháp này mang lại. Thông thường, hiện tượng này chỉ kéo dài trong 24h đầu tiên sau khi gắn mão răng sứ và đặc biệt là khi ăn uống.

Xem thêm: Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Giải đáp chi tiết

Hiện tượng ê buốt chỉ kéo dài trong 24h đầu tiên sau khi gắn mão răng sứ
Hiện tượng ê buốt chỉ kéo dài trong 24h đầu tiên sau khi gắn mão răng sứ

Khi nha sĩ gắn keo dính chuyên dụng (nha khoa gọi là cement) để kết dính mão sứ với bề mặt răng được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này bên cạnh quá trình mài cùi răng.

Viền lợi có màu hơi tái nhẹ, thâm

Không giống với tình trạng đen chân răng do chất liệu, bạn có thể quan sát thấy viên lợi có màu thâm, tái nhẹ do quá trình tác động để gắn mão sứ. Tuy nhiên, hiện tượng này hầu như không gây ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hằng ngày và tự hết sau một thời gian ngắn.

Vướng víu khi nhai

Khi răng sứ được chụp vào, khoang miệng sẽ cần thời gian nhất định để có thể thích nghi và làm quen với hoạt động nhai, nghiền nhỏ thức ăn. Bạn sẽ cảm thấy cộm, gượng gạo khi ăn các loại thực phẩm cứng. Tuy nhiên, khi mão sứ đã cố định hơn và quen thuộc với chức năng này hơn, cảm giác khó chịu sẽ không còn.

Chất lượng của răng sứ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trên thực tế, câu hỏi bọc răng sứ có hại không là thắc mắc tất yếu của bất cứ khách hàng nào có nhu cầu điều trị. Mỗi phương pháp khác nhau đều tồn tại đồng thời những ưu, nhược điểm nhất định. Để ngăn ngừa những tác hại của việc bọc sứ, bạn có thể lưu ý tới những yếu tố sau:

Loại sứ thực hiện chế tác

Hiện tại có hai loại răng sứ được ứng dụng phổ biến nhất chính là:

  • Răng sứ toàn sứ: Nguyên liệu sử dụng hoàn toàn từ sứ nguyên chất , có tính an toàn cao, màu sắc tự nhiên và tuổi thọ lâu dài.
  • Răng sứ kim loại: Thành phần của loại răng này có hàm lượng nhất định từ hợp kim, dùng làm khung sườn. Theo thời gian, phần kim loại có thể bị oxy hóa, dẫn tới đen viền răng, mất thẩm mỹ, tuổi thọ khá thấp.

Chuyên môn bác sĩ

Tay nghề và kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ cũng là yếu tố quan trọng giúp quyết định tới mức độ thẩm mỹ của răng và độ an toàn trong suốt quá trình thực hiện. Nếu nha sĩ thiếu kiến thức sẽ gây ra một số rủi ro như mài răng quá sâu, chế tác mão sứ không khít với răng thật, chưa loại bỏ triệt để vấn đề răng miệng trước khi tiến hành bọc…

Máy móc thiết bị

Mức độ chính xác giữa mão sứ và phần răng thật phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật chế tác. Vì vậy, bạn nên ưu tiên các địa chỉ nha khoa có ứng dụng trang thiết bị để được chẩn đoán và điều trị an toàn nhất.

Mỗi phương pháp đều tồn tại những ưu, nhược điểm khác nhau. Hy vọng rằng thông qua những kiến thức mà bài viết cung cấp, độc giả đã tìm được cho mình đáp án thỏa đáng cho thắc mắc bọc răng sứ có hại không. Qua đó chọn lọc và đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của bản thân.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309