Răng Sứ Có Niềng Được Không? Thực Hiện Thế Nào An Toàn?

Bọc răng sứ và niềng răng đang là những phương pháp nha khoa thẩm mỹ hiện đại được đông đảo khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, không ít người còn chưa hiểu rõ và băn khoăn không biết răng sứ có niềng được không? Hãy tìm câu trả lời chính xác trong bài viết sau.

Chuyên gia giải đáp: Răng sứ có niềng được không?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ, giúp khắc phục tình trạng răng sứt mẻ, vỡ hay nhiễm màu nặng…Theo đó, các bác sĩ sẽ mài đi lớp men răng thật và lắp mão răng sứ lên trên. Lớp răng sứ này có màu sắc và hình dáng y như răng thật nên tạo tính thẩm mỹ cao. Trong khi đó, niềng răng là phương pháp nha khoa giúp khắc phục tình trạng răng hô, móm, mọc lệch… Tuy nhiên, nhiều người quan lâm: Liệu răng sứ có niềng được không?

Răng sứ có niềng được không là băn khoăn của rất nhiều khách hàng
Răng sứ có niềng được không là băn khoăn của rất nhiều khách hàng

Theo các bác sĩ, vấn đề bọc răng sứ có niềng răng được không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. 

 • Với trường hợp bọc răng sứ đơn lẻ, bác sĩ có thể nắn chỉnh cả răng sứ và cùi răng thật về vị trí mong muốn. 
 • Trường hợp bọc răng sứ cả hàm thì trong quá trình thực hiện bọc sứ, bác sĩ đã sắp xếp răng đều nên không cần niềng răng sứ.

Tuy nhiên, không phải ai bọc răng sứ cũng có thể niềng răng. Để niềng răng đạt được hiệu quả cao nhất, cần phải đảm bảo những yếu tố như răng sứ còn chắc, không bị nứt,mẻ và chân răng còn khỏe mạnh. Đó là bởi quá trình niềng răng sẽ tạo lực kéo khiến chân răng di chuyển, nếu chân răng không khỏe sẽ bị lung lay và gãy rụng. 

Vì vậy, để tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi “răng sứ có niềng được không”, bạn nên trực tiếp thực hiện thăm khám với bác sĩ về vấn đề của mình trước khi thực hiện.

Đã trồng răng sứ thì có nên thực hiện niềng không?

Như vậy, trong trường hợp răng chắc khỏe, về vấn đề “răng sứ có niềng được không”, câu trả lời là CÓ. Trên thực tế, có nhiều người sau khi trồng răng sứ vẫn muốn niềng răng, có thể thực hiện được, tuy nhiên liệu có nên hay không và vì sao? Dưới đây chuyên gia sẽ giải đáp về vấn đề này:

Vì sao nhiều người bọc răng sứ vẫn cần niềng răng?

Sau khi bọc răng sứ, rất nhiều khách hàng muốn niềng răng. Thông thường, nguyên nhân đến từ việc không tính toán kỹ hoặc phát sinh bệnh lý. 

 • Bọc răng sứ do bệnh lý: Với răng bị sứt mẻ, vỡ…thì việc bọc răng sứ chỉ xử lý cục bộ tại vị trí răng tổn thương. Khi đó, bọc răng sứ xong không đem lại tính thẩm mỹ cho hàm răng. 
 • Chưa hài lòng với kết quả bọc răng sứ: Nhiều trường hợp bọc răng sứ sai cách khiến khách hàng bị khớp ngược, khớp cắn sâu…Do đó, khách hàng muốn niềng để cải thiện tính thẩm mỹ.

2 bất lợi có thể xảy ra khi niềng răng sứ

Răng sứ hoàn toàn có thể niềng được nhưng vẫn có thể xảy ra một số rủi ro nhất định trong quá trình thực hiện như: 

 • Răng sứ bị bật ra ngoài: Trong quá trình niềng răng sẽ có lực kéo từ khí cụ chỉnh nha. Vì thế, nếu răng sứ không chặt rất dễ khiến mão răng bị bật tung ra ngoài. Khi đó, nếu may mắn, bác sĩ sẽ gắn lại mão răng giả. Ngược lại, nếu không may, bác sĩ sẽ phải gắn mão giả tạm thời và đợi đến khi niềng răng xong mới lắp mão răng thật.
 • Răng sứ bị hư hỏng: Dưới tác động của khí cụ niềng răng, răng sứ kém chất lượng có thể rất dễ bị hư hỏng.

Xem thêm

Răng sứ có thể niềng được song vẫn có thể xảy ra một số rủi ro
Răng sứ có thể niềng được song vẫn có thể xảy ra một số rủi ro

Do đó, ngoài vấn đề răng sứ có niềng được không, bệnh nhân cần đánh giá rủi ro và nhu cầu của mình trước khi thực hiện hai thủ thuật nha khoa thẩm mỹ này liền kề nhau.

Invisalign – Phương pháp niềng răng sứ an toàn và tốt nhất 

Hiện nay, có 2 phương pháp chỉnh nha phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign. Trong đó, niềng răng trong suốt Invisalign phương pháp hiện đại và thích hợp nhất cho niềng răng sau bọc răng sứ. 

Nếu sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài, những hạt mắc cài gắn lên thân răng và dùng dây cung kéo răng di chuyển. Do đó, tỷ lệ hư hỏng mão răng hoặc làm bật mão răng. 

Trong khi đó, phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign sử dụng các khay nhựa trong suốt và tháo lắp dễ dàng nên bề mặt răng sứ được bảo vệ. Hơn nữa, khay niềng ôm sát chân răng nên dễ dàng dịch chuyển đồng thời cùi răng thật và răng sứ. Nhờ vậy, khách hàng hạn chế tối đa việc lắp răng sứ lại sau khi niềng. Ngoài ra, khay niềng răng trong suốt là các khay nhựa ôm lấy răng hoàn toàn không gây hư hỏng hay đổi màu mão răng sứ. 

Tuy nhiên, niềng răng trong suốt có hạn chế là chi phí cao hơn, có thể gấp 2 – 3 lần phương pháp niềng răng truyền thống khác và yêu cầu sự tuân thủ chính xác các kế hoạch điều trị. Vì vậy, để niềng răng đã bọc sứ được an toàn và hiệu quả cao nhất, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín như Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ – ViDental Clinic. Đây là trung tâm chuyên về dịch vụ bọc răng, dán răng sứ thẩm mỹ, tiên phong trong lĩnh vực áp dụng công nghệ hiện đại. 

ViDental Clinic là địa chỉ nha khoa thẩm mỹ đáng tin cậy
ViDental Clinic là địa chỉ nha khoa thẩm mỹ đáng tin cậy

ViDental sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Đến với ViDental Clinic, khách hàng sẽ được các bác sĩ tư vấn nhiệt tình và đưa ra các phương pháp bọc, dán răng sứ cao cấp, chỉnh nha phù hợp nhất mà không cần lo lắng đến vấn đề răng sứ có niềng được không.

Thông tin liên hệ ViDental Clinic:

 • Địa chỉ: LK 57, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Hotline: 098 793 3309.

Lưu ý không nên bỏ qua trong quá trình bọc sứ và niềng răng 

Niềng răng là phương pháp nha khoa hiện đại ngày càng phổ biến giúp định hình hàm răng đều và đẹp. Tuy nhiên, để quá trình niềng răng an toàn và đạt kết quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề trước và sau khi niềng răng. 

Lưu ý quan trọng nên biết trước khi niềng răng

Trước khi niềng răng, bạn cần chú ý tình trạng răng miệng, bệnh lý và chăm sóc răng miệng cẩn thận để đạt hiệu quả chỉnh nha. 

 • Xác định tình trạng răng: Để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, trước hết mỗi khách hàng cần xác định tình trạng răng miệng đang ở mức độ trung bình hay phức tạp. Thông thường, ở giai đoạn này, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám. Những trường hợp cần thực hiện niềng răng bao gồm răng hô, răng mọc lệch, răng thưa và khớp cắn không chuẩn. 
 • Tìm hiểu phương pháp niềng răng: Trên thị trường có rất nhiều phương pháp niềng răng như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng trong suốt Invisalign, niềng răng mắc cài kim loại mặt trong….Mỗi phương pháp chỉnh nha sẽ phù hợp với cấu hình và nhu cầu của từng khách hàng. 
 • Lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín: Để đảm bảo quá trình chỉnh nha an toàn, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn địa chỉ chỉnh nha uy tín, tránh tình trạng niềng răng hỏng, kém chất lượng.
Nên lựa chọn nha khoa uy tín để quá trình niềng răng an toàn
Nên lựa chọn nha khoa uy tín để quá trình niềng răng an toàn

Hướng dẫn cách chăm sóc khi thực hiện niềng răng 

Khi bước vào giai đoạn niềng răng như tách kẽ, gắn mắc cài… lúc đầu bạn sẽ thấy đau và hơi khó chịu. Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt những lưu ý dưới đây thì quá trình niềng răng sẽ nhẹ nhàng hơn. 

 • Chăm sóc răng miệng đúng cách: Sau khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn vì có thêm hàng mắc cài. Trong thời gian này, bạn nên cẩn thận trong từng thao tác đánh răng. Theo các nha sĩ, bạn nên chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và đợi 30 phút sau bữa ăn chính. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nước súc miệng, chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám, thức ăn thừa trên răng.
 • Hạn chế đồ ăn cứng, dai: Trong thời gian niềng răng, bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm mềm, loãng dễ nuốt như cháo, súp…Với thực phẩm như thịt, cá, hoa quả bạn nên cắt nhỏ để tránh trường hợp bung, gãy mắc cài. Bạn cũng không nên nhai kẹo cao su vì kẹo có thể dính vào mắc cài gãy khó chịu. Đồ ăn có đường cũng cần hạn chế tránh gây những bệnh lý không tốt cho răng.
 • Tuân thủ lời dặn của bác sĩ: Trong quá trình niềng răng, có những giai đoạn, bác sĩ sẽ cần sự hỗ trợ của khách hàng như đeo thun tại nhà, đeo khí cụ mặt ngoài…để tăng lực kéo của dây cung. Do đó, bạn cần tuân thủ chặt chẽ để quá trình niềng răng đạt hiệu quả.
 • Báo với nha sĩ khi mắc cài niềng răng có vấn đề: Trường hợp vô tình làm rơi mắc cài, bạn cần báo với bác sĩ để chỉnh sửa, cố định lại răng. Tuyệt đối không tự ý điều chỉnh ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng
Cần tuân thủ lời dặn của bác sĩ để niềng răng đạt hiệu quả cao
Cần tuân thủ lời dặn của bác sĩ để niềng răng đạt hiệu quả cao

Theo các bác sĩ, câu trả lời cho thắc mắc răng sứ có niềng được không là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nó cũng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tốt nhất, bạn nên đến nha khoa để được các bác sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp phù hợp. 

Tham khảo

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Quận 1 - Cơ sở TPHCM : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - APEC Thủ Đức TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309