[Góc Chia Sẻ] Trồng Răng Có Được Hưởng Bảo Hiểm Y Tế Không?

bs-quanganh
Thạc sĩ: Bác sĩ Nguyễn Quang Anh

Bạn đang có nhu cầu trồng răng giả nhưng lại băn khoăn không biết nếu trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không? Để nắm được thông tin chính xác theo quy định, hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không – Giải đáp theo quy định

Vậy việc trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không? Câu trả lời là không. Bởi theo quy định của luật BHYT, thẻ bảo hiểm y tế sẽ chỉ có hiệu lực trong một số trường hợp cụ thể. Ví dụ như đau ốm bệnh lý và sức khỏe nha khoa có vấn đề cần chăm sóc tại cơ sở y tế theo như quy định. Trong khi đó, trồng răng là một dịch vụ chăm sóc sức khỏe nha khoa theo yêu cầu thẩm mỹ, không thuộc đối tượng được bảo hiểm y tế chi trả.

Trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?
Nếu đang có ý định trồng răng thẩm mỹ, bạn có thể tìm hiểu thông tin các đơn vị nha khoa đang hợp tác cùng các công ty bảo hiểm. Việc tìm hiểu trước có thể giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí mà vẫn sở hữu một hàm răng mới đẹp và khỏe mạnh.

Đồng thời theo như quy định, người tham gia đóng bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám nha khoa khi đáp ứng được điều kiện của phía bảo hiểm. Để biết chính xác về điều kiện hưởng, người bệnh cần nắm được thông tin các mục thăm khám và điều trị nha khoa bảo hiểm được phép chi trả. Cụ thể:

  • Khám răng

Theo Điều 21 của Luật bảo hiểm y tế quy định những dịch vụ thăm khám, chữa bệnh và sử dụng thuốc cho bệnh nhân sẽ được quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả. Vì thế, khi được hỏi khám răng có được bảo hiểm y tế chi trả không? thì câu trả lời là có. Khi gặp các vấn đề về răng miệng và có nhu cầu khám chữa bệnh, bảo hiểm trả phí thăm khám và tiền thuốc.

Vậy nên, khi gặp các bệnh lý về răng miệng, có nhu cầu thăm khám thì bạn có thể yên tâm về quyền lợi cá nhân khi tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, việc thăm khám nha khoa định kỳ không phải do bệnh lý thì không nằm trong danh sách được bảo hiểm chi trả.

  • Nhổ răng 

Theo quy định, bảo hiểm y tế sẽ thanh toán cho 3 trường hợp nhổ răng sau: Bệnh nhân mắc bệnh lý về răng, răng số 8 mọc ngầm hoặc mắc các bệnh lý khác như sâu răng, răng bị viêm nhiễm, các bệnh lý phải điều trị hay phải nhổ do sự cố bắt buộc.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản là phía bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho trường hợp nhổ răng do bác sĩ chỉ định do bệnh lý và nhổ răng do có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cùng các răng bên cạnh. Tất nhiên, những trường hợp nhổ răng vì thẩm mỹ thì sẽ không nhận được quyền lợi từ bảo hiểm.

  • Trám răng, hàn răng

Vậy trám răng có được hưởng bảo hiểm y tế không? Câu trả lời là có nếu bạn thưộc trường hợp trám và hàn răng được bác sĩ chỉ định với lý do bệnh lý như răng sâu, vỡ tự nhiên sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Ngược lại, hàn và trám răng do nhu cầu thẩm mỹ thì không được hưởng chi phí này.

XEM THÊM: Bảng Giá Trồng Răng Implant Bệnh Viện Răng Hàm Mặt [Cập nhật 2023]

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả khi trám răng được bác sĩ chỉ định do bệnh lý
Bảo hiểm y tế sẽ chi trả khi trám răng được bác sĩ chỉ định do bệnh lý

Những thông tin quan trọng khi sử dụng bảo hiểm y tế trong nha khoa

Người tham gia bảo hiểm y tế khi có nhu cầu thăm khám nha khoa, cần chú ý một số điều sau để có thể đảm bảo quyền lợi của bản thân:

  • Bảo hiểm y tế là bảo hiểm do nhà nước chi trả, người dân khi ốm đau hay bệnh tật thì sẽ được thanh toán phần trăm viện phí dựa trên những quy định và điều kiện của bảo hiểm. Những dịch vụ thẩm mỹ sẽ không được nằm trong hạng mục chi trả này.
  • Hiện nay, tại Việt Nam chưa có bảo hiểm dành riêng cho răng, mà chỉ kết hợp cùng với bảo hiểm sức khỏe. Có một số công ty bảo hiểm đang liên kết với các đơn vị nha khoa uy tín để trả phí thăm khám và điều trị răng cho bệnh nhân tham gia.
  • Khi đã có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc răng miệng, người bệnh cần tìm hiểu kỹ thông tin nha khoa bạn đăng kí liệu trình có liên kết với bảo hiểm không. Tìm hiểu kỹ thông tin trước đó sẽ giúp bệnh nhân đảm bảo được hết các quyền lợi, cũng như giúp quá trình thanh toán dễ dàng hơn.
  • Nếu trong điều khoản của hợp đồng bảo hiểm quy định thì khi sử dụng các dịch vụ bạn không cần phải chi trả chi phí. Tuy nhiên, bảo hiểm sẽ không thực hiện hoàn phí toàn bộ, mỗi loại điều trị sẽ có một hạn mức cụ thể, nếu vượt hạn mức thì bản thân người bệnh phải thanh toán chi phí còn lại.
  • Khi làm hồ sơ thanh toán bảo hiểm, giấy tờ thủ tục sẽ khá nhiều nên người bệnh hãy trao đổi với bộ phận hành chính của nha khoa để được hướng dẫn chi tiết và nhanh chóng.
Trồng răng không được bảo hiểm y tế chi trả vì đây là dịch vụ thẩm mỹ
Trồng răng không được bảo hiểm y tế chi trả vì đây là dịch vụ thẩm mỹ

Như vậy, trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không? Hy vọng những giải đáp này sẽ hữu ích và giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

XEM THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 989.624.446

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.624.446

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0989.624.446