Trồng Răng Giả Mất Bao Lâu Và Những Lưu Ý Quan Trọng

bs-quanganh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Quang Anh
  • Chứng chỉ Implant nha khoa do BVRHMTW TPHCM cấp
  • Chứng chỉ chỉnh nha do ĐH Y Hà Nội cấp
  • Chứng chỉ cấy ghép toàn hàm tại Trung tâm Sogadent

Khi bị mất răng, trồng răng giả là giải pháp hiệu quả nhất giúp bạn vừa duy trì được tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo sức khỏe răng miệng. Với phương pháp này, nhiều người còn khá băn khoăn về việc trồng răng giả mất bao lâu thời gian. Trên thực tế, thời gian hoàn thiện còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Phương pháp thực hiện, thời gian mất răng, tình trạng tiêu xương và địa chỉ nha khoa mà bạn lựa chọn.

Mất răng sau bao lâu thì có thể trồng răng giả được

Thời gian chờ sau khi mất răng để trồng lại răng giả chủ yếu phụ thuộc vào thời điểm vết thương lành hoàn toàn. Theo các quan sát lâm sàng thì sau khi nhổ răng khoảng 1 tuần, phần trong của ổ máng răng bắt đầu hình thành tổ chức mầm thịt. Trong 1 đến 2 tháng tiếp theo thì ổ máng răng mới có thể bình phục như trạng thái bình thường. Tuy nhiên, nếu lúc này chụp phim X-quang thì chúng ta vẫn có thể thấy ranh giới của ổ máng răng, sau khoảng 3 – 6 tháng xương mới được hình thành lại.

Như vậy, thông thường sau 1 – 2 tháng kể từ lúc mất răng là có thể trồng lại răng giả linh hoạt, còn đối với răng giả cố định thì bạn cần phải chờ sau khi nhổ răng khoảng 2 – 3 tháng. Trong một số trường hợp ở người cao tuổi, các vết thương do nhổ răng để lại tương đối lớn thì thời gian chờ hồi phục phải dài hơn.

TÌM HIỂU CHI TIẾT: Quy Trình Trồng Răng Giả Gồm Bao Nhiêu Bước?

Thời gian có thể trồng răng sau khi mất răng phụ thuộc vào từng phương pháp
Thời gian có thể trồng răng sau khi mất răng phụ thuộc vào từng phương pháp

Do đó, sau khi nhổ răng hoặc bị mất răng, chúng ta nên thực hiện theo đúng hướng dẫn chăm sóc, kiêng kem và uống thuốc đúng như chỉ định của bác sĩ. Để không làm cấu trúc hàm răng bị ảnh hưởng, tụt nướu cũng như có được sức nhai tốt nhất thì bạn nên áp dụng giải pháp trồng răng giả sớm nhất có thể.

XEM THÊM: Trồng Răng Sứ Cố Định Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Và Chi Phí Thực Hiện

Trồng răng giả mất bao lâu đối với từng phương pháp?

Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng giả được sử dụng phổ biến, đó là: Hàm răng giả tháo lắp, cầu răng sứcấy ghép implant. Đối với mỗi phương pháp, thời gian hoàn thiện sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Phương pháp hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp sử dụng các hàm răng giả với nền bằng nhựa dẻo hoặc titan, kết hợp cùng phần răng giả phía trên được chế tác bằng nhựa hoặc sứ. Hiện có 2 kiểu là hàm giả tháo lắp bán phần và toàn phần, với công dụng phục hồi chức năng gan. Giải pháp này có chi phí khá thấp, thực hiện đơn giản, tháo lắp dễ dàng nên được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên nó lại chưa giải quyết được vấn đề tiêu xương do mất răng, khả năng ăn nhai bị hạn chế và gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

Thời gian hoàn thiện hàm giả tháo lắp chỉ mất khoảng 2 – 3 ngày với 2 lần hẹn tại trung tâm. Lần đầu tiên sẽ thăm khám lấy dấu hàm, sau đó chờ đợi chế tác hàm giả, lần 2 sẽ tới để lắp và chỉnh hàm giả tại trung tâm. Trồng răng giả tháo lắp khá đơn giản, vì vậy thời gian thực hiện cũng nhanh chóng, tính ra bạn chỉ mất khoảng 1 – 2 giờ là đã có thể hoàn thiện toàn bộ quy trình.

ĐỪNG BỎ QUA: Trồng Răng Giả Có Ảnh Hưởng Gì Không? – Chuyên Gia Lý Giải

Phương pháp cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp được áp dụng khi bạn bị mất một hoặc vài răng nằm kề nhau bằng các răng sứ nhân tạo. Cầu răng sẽ nằm trải dài trên vùng mất răng, đính chặt vào hai răng kế bên. Phương pháp này giúp bạn có hàm răng tương đối vững chắc, khôi phục chức năng ăn nhai gần như răng thật, chi phí tương đối hợp lý. Thế nhưng nó buộc bạn phải mài đi hai răng thật ở hai bên khoảng mất răng để lấy khoảng trống lắp mão sứ, đồng thời cũng không ngăn được tình trạng tiêu xương.

Thời gian làm cầu răng sứ chỉ khoảng 2 - 3 ngày là hoàn thiện
Thời gian làm cầu răng sứ chỉ khoảng 2 – 3 ngày là hoàn thiện

Với phương pháp này, thời gian trồng cũng khá nhanh chóng, bạn chỉ cần mất khoảng 2 lần hẹn là đã hoàn thành. Trong buổi hẹn đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và chụp phim để kiểm tra tình trạng cụ thể. Sau đó tiến hành tạo nhám răng, lấy dấu răng để gửi đi chế tạo cầu răng sứ. Ở lần hẹn thứ 2 bạn sẽ tới phòng khám để gắn cầu răng là hoàn thiện quá trình.

Cầu răng sứ sau khi được hoàn thành sẽ ôm sát vào nướu răng, nó cũng có màu sắc và hình dáng tương tự với răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai. Thời gian làm cầu sứ sẽ phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng của người bệnh và kỹ thuật phục hình của bác sĩ. Thông thường, chúng ta chỉ mất khoảng 3 ngày là đã sở hữu được hàm răng như ý.

TÌM HIỂU CHI TIẾT: Làm Cầu Răng Sứ Bao Nhiêu Tiền?

Phương pháp cấy ghép implant

Đây được đánh giá là thành tựu vượt trội nhất của nha khoa nói chung cũng như phục hình răng giả nói riêng. Bác sĩ sẽ sử dụng một trụ implant chất liệu titan để cấy trực tiếp vào mô xương hàm, ngay tại vị trí mất răng mà không cần mài các răng lân cận. Sau đó cần thời gian từ 3 – 6 tháng để chờ cho trụ implant tích hợp vào xương hàm rồi làm chân và mão răng sứ bọc lên trên.

Phương pháp này ngăn chặn được tình trạng tiêu xương ổ răng khá hiệu quả, không cần mài răng và không ảnh hưởng tới răng thật. Đặc biệt, nó mang đến hiệu quả ăn nhai tương tự như răng thật, đảm bảo an toàn, hiệu quả, độ bền cao. Tuy nhiên chi phí thực hiện phương pháp này khá cao, do vậy mức độ tiếp cận người dùng của nó còn hạn chế.

XEM CHI TIẾT: Ưu Nhược Điểm Của Trồng Răng Implant tại đây!

Cấy ghép implant có hiệu quả cao tuy nhiên thời gian thực hiện khá lâu
Cấy ghép implant có hiệu quả cao tuy nhiên thời gian thực hiện khá lâu

Thông thường, thời gian để trồng một trụ implant sẽ mất khoảng 30 – 60 phút. Thế nhưng sau khi cấy trụ vào xương hàm cần tới 6 – 14 tuần để chờ trụ tích hợp với xương hàm thì mới có thể gắn răng giả vào được. Trong thời gian này, bạn sẽ được các bác sĩ gắn lên một chiếc răng tạm để ăn uống bình thường và đảm bảo thẩm mỹ.

Thời gian trồng răng nhanh hay lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Đối với những ai mới mất xương hàm, chưa bị tiêu xương thì thời gian tích hợp tương đối ngắn, chỉ mất khoảng 2 – 3 tháng là đủ điều kiện phục hình răng trên trụ implant. Trường hợp mất răng lâu ngày, xương hàm đã bị tiêu thì phải gắn thêm xương mới có thể tiến hành cấy ghép, nên sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Như vậy, quá trình đặt trụ răng implant thông thường mất khoảng 7 – 10 ngày. Còn thời gian để trụ tương thích với hàm sẽ kéo dài trong 3 – 6 tháng, thậm chí là lâu hơn.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM: Trồng Răng Bằng Phương Pháp Implant Có Đau Không?

Lưu ý khi trồng răng giả

Để thời gian hoàn thiện răng giả được rút ngắn, cũng như kéo dài thời gian sử dụng, chúng ta cần đặc biệt lưu ý tới những yếu tố quan trọng sau đây:

  • Thời gian trồng răng còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, do đó chúng ta cần điều trị các bệnh lý (nếu có) như: Viêm lợi, viêm nha chu, áp xe… trước khi thực hiện, do đó mà thời gian có thể kéo dài hơn dự tính. Bởi lúc này tổ chức lợi không đủ khỏe mạnh, khiến thời gian hồi phục lâu, răng giả cũng không có chỗ bám vững chắc, dễ bị lung lay, cập kênh sau này.
  • Cơ sở nha khoa, tay nghề, kinh nghiệm của bác sĩ, máy móc, trang thiết bị hỗ trợ cũng tác động rất lớn tới thời gian trồng răng. Nếu bác sĩ tay nghề kém, máy móc thô sơ, bạn dễ gặp phải các rủi ro, sai lệch trong quá trình thực hiện, khiến mất nhiều thời gian cho việc sửa lại, thậm chí là hiệu quả không được như mong đợi hoặc gây ra nhiều biến chứng không mong muốn.
  • Những người dưới 16 tuổi chưa nên trồng răng implant, bởi khi này hộp sọ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nếu trồng răng có thể dẫn tới các lệch lạc, sai khớp cắn về sau. Do đó nên áp dụng các phương pháp tạm thời khác và chờ đến khi đủ tuổi mới nên cấy ghép implant.
  • Việc chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng hầu như không có mấy khác biệt so với răng thật. Bạn chăm sóc răng thật như thế nào thì hãy áp dụng cho răng giả như vậy, từ việc chải răng hàng ngày, dùng chỉ nha khoa, cạo vôi hay thăm khám nha khoa định kỳ mỗi 3 – 6 tháng/lần.
  • Thời gian sử dụng của răng giả cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Chất liệu răng mà bạn chọn, cách chăm sóc răng của bạn và tay nghề, quy trình trồng răng của bác sĩ.
  • Răng giả tuy có độ chịu lực lớn, nhưng về bản chất nó vẫn là răng giả, là khối tách biệt với cơ thể, không được neo giữ bởi các dây chằng nha chu. Trong khi đó răng thật lại được tuỷ sống nuôi dưỡng mỗi ngày, có cảm giác đặc trưng sinh lý mà răng giả không thể có được. Do vậy, sau khi trồng răng, bạn không biết cách bảo quản thì rất dễ để vi khuẩn xâm nhập vào kẽ, cổ răng, ảnh hưởng xấu tới các răng thật xung quanh.

Trên đây là thông tin hữu ích về việc trồng răng giả mất bao lâu thời gian và những lưu ý quan trọng. Thực tế, chúng ta không thể đưa ra mức thời gian cụ thể cho việc trồng răng, bởi nó còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về giải pháp phục hình răng.

ĐỪNG BỎ QUA:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309