Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Không? Trường Hợp Nào Cần Nhổ?

Bác sĩ Thái niềng răng
Cố vấn chuyên môn: BS CKII Nguyễn Thị Thái (BS Thái niềng răng)
 • Bằng Chuyên khoa Cấp II Chuyên khoa RHM Đại Học Y Hà Nội
 • Chủ tịch Hiệp hội nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Thành viên Dự án Nghiên cứu "Chỉnh nha công nghệ AI thời đại 4.0"

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng có phải nhổ răng không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bác sĩ nha khoa chia sẻ, niềng răng không bắt buộc phải nhổ răng. Tùy vào tình trạng răng của mỗi người mà việc nhổ răng sẽ được chỉ định hoặc không. Trong trường hợp cần khoảng trống để sắp xếp răng dịch chuyển về đúng vị trí, nhổ răng là điều cần thiết.

Thực tế niềng răng có cần nhổ răng không sẽ được bác sĩ quyết định sau khi thăm khám kỹ lưỡng răng miệng, chụp X-quang, đảm bảo an toàn và phù hợp với tình trạng sai lệch răng của khách hàng, vì thế bạn không cần quá lo lắng. 

Niềng răng có phải nhổ răng không được rất nhiều người quan tâm
Niềng răng có phải nhổ răng không được rất nhiều người quan tâm

Nhổ răng khi niềng răng nhằm mục đích:

 • Tạo các khoảng trống, đưa răng dịch chuyển về vị trí lý tưởng.
 • Nhằm giảm thiểu vấn đề xô lệch răng trong quá trình niềng, giúp quá trình chỉnh ra diễn ra thuận lợi hơn.
 • Bác sĩ nhổ bỏ răng sau khi đã tính toán cân chỉnh khớp cắn, đảm bảo hoạt động cắn và nhai thực phẩm sau này. Đồng thời cũng giúp làm giảm áp lực ở phần cơ hàm, từ đó giảm triệu chứng đau đầu.

Đối tượng nào cần nhổ răng khi niềng?

Để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất, các bác sĩ thường kiểm tra, đánh giá tình trạng răng miệng và chỉ định nhổ răng với một số trường hợp sau:

 • Hàm có quá nhiều răng: Do những bất thường trong khoang miệng hoặc các răng sữa không bị rụng theo cơ chế tự nhiên dẫn đến tình trạng răng mọc ngầm, mọc chìm và khách hàng có quá nhiều răng so với bình thường. Lúc này bác sĩ cần nhổ bỏ một số răng để tạo khoảng trống sắp xếp răng về đúng vị trí chuẩn.
 • Răng hô, móm: Răng hô và móm khiến tổng thể gương mặt mất đi sự hài hòa, cân đối. Vì thế bác sĩ cần chỉ định nhổ răng để quá trình niềng răng thuận lợi, đạt kết quả cao nhất, khắc phục hoàn toàn tình trạng hô, móm.
 • Răng mọc chen chúc, lộn xộn: Hiện tượng răng lộn xộn, chen chúc không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng. Do đó trường hợp này cần nhổ răng để điều chỉnh các răng còn lại đúng vị trí, cung răng từ đó cũng đều đẹp hơn.
 • Bị lệch khớp cắn: Niềng răng sẽ phải nhổ răng nếu khách hàng gặp tình trạng lệch khớp cắn nhằm mục đích giúp khớp cắn có thêm khoảng trống dịch chuyển và dễ dàng nắn chỉnh răng về đúng vị trí.

XEM NGAY BÀI VIẾT: Niềng Răng Bị Lệch Mặt: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục

Răng mọc chen chúc, khấp khểnh cần phải nhổ bỏ
Răng mọc chen chúc, khấp khểnh cần phải nhổ bỏ

Khi nào niềng không cần phải nhổ răng?

Nhổ bỏ răng có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người bệnh, vì vậy bác sĩ luôn ưu tiên việc niềng không cần nhổ răng. Nếu tình trạng của bạn thuộc vào các trường hợp sau thì có thể sẽ không cần nhổ bỏ răng:

 • Có cung hàm rộng: Cung hàm rộng có đủ không gian để sắp xếp lại các răng, tạo điều kiện để răng di chuyển về vị trí mong muốn. Đồng thời giúp răng có đủ khoảng cách để đặt khí cụ nha khoa cần thiết. Vì vậy thường những trường hợp có cung hàm rộng sẽ không phải nhổ răng trước khi niềng.
 • Niềng răng từ 12-16 tuổi: Đây là giai đoạn răng phát triển, trẻ cũng đang thay mới răng sữa, vì vậy có nhiều khoảng trống giúp việc điều chỉnh khi niềng răng trở nên dễ dàng. Trẻ hoàn toàn không cần phải nhổ bỏ răng trước khi niềng.
 • Răng thưa, răng nhỏ: Lúc này mọi răng đều sẽ có vị trí để “đứng”, việc niềng răng giúp kéo các răng di chuyển khít vào nhau, tạo ra vẻ đẹp tự nhiên nhất.

ĐỌC THÊM: Có Nên Nhổ Răng Số 4 Để Niềng Không?

Cần nhổ răng nào và nhổ bao nhiêu răng khi niềng?

Việc nhổ răng không đơn giản chỉ là để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, hiệu quả chỉnh nha, chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của người bệnh. Bác sĩ luôn tìm cách giữ lại hầu hết các răng của người bệnh nếu có thể. Sau khi khám chi tiết và xem xét phim X-quang, bác sĩ sẽ tính toán và cân nhắc đến việc nhổ răng.

Thông thường, khi niềng răng, bác sĩ sẽ cân nhắc nhổ bỏ các răng số 4, số 8 hoặc số 5. Lý do như sau:

 • Nhổ răng số 4: Răng số 4 nằm ở chính giữa khung hàm, nếu nhổ đi sẽ để lại khoảng trống ở chính giữa, tạo điều kiện thuận lợi cho răng cửa bên ngoài và răng hàm ở bên trong di chuyển về vị trí mong muốn. Răng số 4 thường được chỉ định nhổ bỏ trong các trường hợp răng hô, răng móm, răng mọc khấp khểnh và chen chúc.
 • Nhổ răng số 5: Cũng tương tự như răng số 4, răng số 5 có vị trí khá “lý tưởng”, khi nhổ bỏ sẽ tạo khoảng trống thuận lợi cho các răng khác di chuyển. Đồng thời việc nhổ bỏ răng số 4, số 5 sẽ không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, và đặc điểm cơ mặt của khách hàng.
 • Nhổ răng số 8 (răng khôn): Đây là răng mọc sau cùng, có nguy cơ mọc ngang hoặc mọc ngầm gây ảnh hưởng đến răng kế cận. Mọc răng khôn cũng gây đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7 hoặc gây ra các bệnh như: viêm nha chu, sâu răng,… Tùy theo tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng số 8 trước khi tiến hành niềng.

ĐỪNG BỎ QUA: Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Khôn Không?

Răng số 8 không đóng vai trò ăn nhai nên có thể nhổ bỏ
Răng số 8 không đóng vai trò ăn nhai nên có thể nhổ bỏ

Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Nhiều người lo lắng nhổ răng khi chỉnh nha sẽ tác động đến sức khỏe, những lo lắng này là hoàn toàn hợp lý. Cấu trúc răng miệng có liên quan nhất định đến các dây thần kinh, vì vậy nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thông thường, răng được chỉ định nhổ bỏ là răng khôn hoặc răng số 4, 5 không giữ chức năng ăn nhai hay không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Các bác sĩ đã tính toán kỹ mới quyết định nhổ, đồng thời sau khi hoàn tất niềng răng, khoảng trống mất răng được kéo khít, răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn. Khi đó hàm răng vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. 

Hiện nay quá trình nhổ răng sẽ diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng do khách hàng được tiêm thuốc tê và có sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại. Để đảm bảo an toàn tối đa, bạn nên tìm đến các cơ sở Nha khoa có bác sĩ giỏi cùng hệ thống máy móc hỗ trợ hiện đại, có môi trường vô trùng tuyệt đối, đừng vì ham rẻ mà chọn nhầm những địa chỉ kém uy tín.

ĐỌC THÊM: Niềng Răng Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Nhổ răng khi niềng giúp tạo khoảng trống để răng dịch chuyển dễ dàng
Nhổ răng khi niềng giúp tạo khoảng trống để răng dịch chuyển dễ dàng

Nhổ răng để niềng có đau không?

Ngoài vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không, nhiều người còn lo lắng nhổ răng để niềng có đau không. Bạn có thể yên tâm vì nhổ răng chỉ gây đau nhức nhẹ trong một vài ngày đầu.

Bác sĩ Thái Nguyễn – chuyên gia niềng răng của ViDental cho biết nhổ răng là tiểu phẫu đơn giản, không xâm lấn nhiều đến cấu trúc xương hàm hay vùng dưới nướu, vì thế vết thương sau nhổ răng không nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt khi nhổ răng được tiêm thuốc tê nên khách hàng không cảm thấy đau đớn ở giai đoạn này. Sau khi thuốc tê hết tác dụng sẽ gây ê nhức. Trong trường hợp cơn đau dai dẳng, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc giảm đau. 

Một số điều cần lưu ý

Quá trình niềng răng sẽ mang đến nhiều phiền toái cho việc ăn uống và sinh hoạt của bạn. Vì vậy khi niềng răng bạn phải kiên trì, trong quá trình đó hãy lưu ý một số điều như sau:

 • Để tránh niềng răng bị rơi vỡ, gây bung mắc cài hoặc tổn thương khoang miệng, người niềng răng không nên ăn đồ ăn dai, cứng, không cắn móng tay hoặc các vật dụng cứng khác.
 • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các môn thể thao có thể tham gia, đồng thời nên đeo dụng cụ bảo vệ hàm khi chơi thể thao.
 • Nên ăn các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, được nấu mềm và cắt nhỏ.
 • Giữ răng miệng luôn sạch sẽ, sử dụng bàn chải lông mềm để đánh răng 2 lần mỗi ngày, lưu ý chải kỹ cả mắc cài. Sau khi ăn nên dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để loại bỏ vụn thức ăn bám trong các kẽ. Đồng thời nên súc miệng bằng nước muối loãng để khử trùng, tăng hiệu quả bảo vệ răng.
 • Khám răng định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình niềng răng.

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi niềng răng có phải nhổ răng không. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đã có được những thông tin hữu ích, hiểu rõ hơn về quá trình chuẩn bị trước khi chỉnh nha.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM:

 

Dịch vụ

Bảng giá

Câu hỏi thường gặp

Khi tìm kiếm đơn vị niềng răng uy tín, bạn cần chú ý đến các tiêu chí quan trọng như giấy phép hoạt động, số lượng ca niềng răng thành công, và chuyên sâu về niềng răng.

 • Một số địa chỉ uy tín ở Hà Nội bao gồm Nha Khoa ViDental Clinic, Nha khoa Sunshine Dental, và Nha khoa Quốc tế Tâm An (Serenity).
 • Ở TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể xem xét Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM, Bệnh viện thẩm mỹ - răng hàm mặt WorldWide, và Nha khoa Peace Dentistry.
 • Đà Nẵng cũng có các lựa chọn như Nha Khoa Quốc tế My Smile, Nha Khoa A&T, và Nha Khoa Sài Gòn - Đà Nẵng.

Chuyên gia niềng răng cho biết, trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể niềng răng và được chia thành 2 giai đoạn:

 • Từ 6 - 11 tuổi là thời điểm mọc răng vĩnh viễn, niềng răng giúp định hướng vị trí răng để các răng mọc lên được thẳng hàng, đều đẹp.
 • Từ 12 - 18 tuổi là “thời điểm vàng” để niềng răng cho trẻ vì lúc này răng vĩnh viễn đã mọc hoàn toàn, xương hàm đang phát triển, dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí.

Niềng răng cho trẻ càng sớm sẽ khắc phục được tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc, cải thiện lỗi phát âm, tăng thẩm mỹ khi trưởng thành. Đặc biệt niềng răng trong giai đoạn 6 - 18 tuổi còn đạt được hiệu quả nhanh chóng và hạn chế nhổ răng. 

Với thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không, các chuyên gia cho biết khi niềng răng KHÔNG BẮT BUỘC PHẢI NHỔ RĂNG. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định có phải nhổ bỏ răng khi chỉnh nha không.

 • Nhổ răng khi niềng nhằm mục đích tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển về đúng vị trí, tránh xô lệch răng.
 • Đối tượng cần nhổ răng trước khi niềng là: Răng hô, răng móm, sai lệch khớp cắn, răng chen chúc, khấp khểnh, răng quá nhiều.
 • Trường hợp không cần nhổ răng vẫn có thể niềng bình thường là: Khung hàm rộng, răng thưa, hàm răng đang trong quá trình phát triển.
 • Nhổ răng khi niềng không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, ngược lại còn tạo điều kiện để quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao hơn.

Để lựa chọn được địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng ở Hà Nội, bạn cần cân nhắc các yếu tố như: đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, phương pháp niềng răng, chi phí,...vậy niềng răng ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Dưới đây là top 12 nha khoa niềng răng uy tín, được nhiều người tin tưởng lựa chọn:

 1. ViDental (AIFC Chuẩn Quốc Tế)
 2. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương
 3. Phòng khám răng miệng - Bệnh viện Quân y 103
 4. Nha khoa Việt Đức
 5. Nha khoa Lạc Việt Intech
 6. Nha khoa Việt Smile
 7. Nha khoa Oze
 8. Nha khoa Win Smile
 9. Nha khoa Bảo Việt
 10. Nha khoa Thúy Đức
 11. Nha khoa Thùy Anh
 12. Nha khoa Ngân Phượng

Niềng răng ở đâu tốt nhất TPHCM là thắc mắc chung của khá nhiều người, đặc biệt là những ai đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, các tỉnh thành lân cận. Việc chỉnh nha tại các phòng khám nhỏ, không đảm bảo điều kiện vô trùng có thể gia tăng nguy cơ viêm nhiễm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về 16 địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu hiện nay tại khu vực Sài Gòn.

Răng hô là trường hợp thường gặp hiện nay, với những người có tình trạng này nên thực hiện niềng răng để cải thiện tình trạng hô. Mức giá dành cho dịch vụ này như sau:

 • Giá niềng răng hô hàm bằng mắc cài có mức giá dao động trong khoảng 18.000.000 – 115.000.000 VNĐ.
 • Giá niềng răng hô hàm trong suốt Invisalign có mức giá khoảng 80.000.000 – 120.000.000 VNĐ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hàm duy trì: Khám Phá Những Loại Hình Phổ Biến Hiện Nay
niềng răng khểnh
Niềng răng nhổ răng số 6 có đau không, bị ảnh hưởng gì không?
Niềng răng tại nhà
Niềng răng trước và sau
Niềng răng nhổ răng số 5
Sau Khi Bọc Răng Sứ Có Niềng Được Không? Giải Đáp Chi Tiết
Top 8 Phòng Khám Nha Khoa Đà Lạt Uy Tín, Tốt Nhất 2023
1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309