Niềng Răng Mắc Cài Sứ: Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Trong số những phương pháp niềng răng hiện hay thì niềng răng mắc cài sứ được rất nhiều người áp dụng. Ưu điểm lớn nhất của hình thức này chính là tính thẩm mỹ cao nhờ màu sắc của mắc cài và dây cung có màu trắng trong gần giống màu răng, thời gian niềng cũng không quá lâu,… Và nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu những thông tin về hình thức chỉnh nha hiện đại này thì những bài viết dưới đây chắc chắn không thể bỏ qua.

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Có mấy loại?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Và tại đó, thay vì dùng những loại mắc cài bằng bằng kim loại ảnh hưởng không tốt đến ngoại hình trong suốt thời gian niềng. Thì giờ đây, người niềng sẽ dùng những loại mắc cài cùng dây cung có màu trắng trong tựa như màu răng để tăng tính thẩm mỹ. Nếu chỉ nhìn sơ qua, người khác sẽ khó để phát hiện là bạn đang niềng răng.

Hình ảnh khách hàng niềng răng bằng mắc cài sứ
Hình ảnh khách hàng niềng răng bằng mắc cài sứ

Theo các chuyên gia chỉnh nha thì hình thức niềng mắc cài sứ cũng được áp dụng cho tất cả mọi đối tượng đang gặp vấn đề răng miệng, muốn thẩm mỹ, kéo răng. Cụ thể như:

 • Niềng răng khấp khểnh, lệch lạc, răng thưa, răng móm, răng vẩu do hô hàm và hô răng.
 • Những người bị sai lệch khớp cắn như khớp cắn ngược vào trong, khớp cắn chéo, khớp cắn sâu, cắn lệch,…
 • Những người gặp vấn đề về răng miệng không đẹp, muốn chỉnh nha, người đi làm muốn niềng răng nhưng vẫn muốn ổn định ngoại hình hay người niềng bị dị ứng với mắc cài kim loại.

Niềng răng bằng mắc cài sứ hiện nay được chia thành hai loại với giá thành và quy trình khác nhau. Mục tiêu là để đa dạng hơn sự lựa chọn cho khách hàng.

 • Niềng răng bằng mắc cài sứ bình thường (mắc cài truyền thống):

Đây là hình thức niềng bằng dây cung được cố định trên bề mặt răng. Chúng được siết chặt lại với nhau để tạo lực kéo răng về vị trí mong muốn trên cùng một cung hàm.

 • Niềng răng bằng mắc cài sứ tự buộc:

Đây là hình thức được cải tiến hơn so với mắc cài dùng dây chun buộc. Theo đó, giữa các mắc cài có một chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động ở trên các rãnh của mắc cài. Nhờ đó, người niềng không cần phải thay chun định kỳ, tiết kiệm thời gian và hiệu quả niềng răng cũng nhanh và tốt hơn. Tuy nhiên giá thành của hình thức này chắc chắn cũng sẽ cao hơn một chút so với mắc cài bình thường.

XEM CHI TIẾT: Những Điểm Nổi Bật Giữa Mắc Cài Tự Đóng Và Mắc Cài Thường

Niềng răng sứ dùng được cho mọi đối tượng khác nhau
Niềng răng sứ dùng được cho mọi đối tượng khác nhau

Các loại dây cung được áp dụng cho niềng răng sứ

Ngoài những thông tin về phân loại mắc cài sứ hiện nay thì vấn đề về chất liệu dây cung sử dụng cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm. Dây cũng cũng là một trong những bộ phận đóng vai trò rất quan trọng để tạo lực kéo, chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn. Theo đó, dây cung cho niềng răng mắc cài sư cũng có hai loại là dây cung bằng thép không gỉ và dây cung trong:

 • Dây cung thép không gỉ:

Đây là loại dây cung truyền thống nhất ngoài áp dụng cho niềng răng mắc cài sứ còn dùng cho cả mắc cài bằng pha lê hay mắc cài bằng kim loại. Đây là loại dây cung có độ bền chắc tốt nhất có thể kéo chỉnh răng về đúng vị trí, rút ngắn thời gian niềng, lại không bị xỉn màu theo thời gian.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của loại dây cung này chính là màu sắc, nó có màu kim loại, khá lộ. Đặc biệt là khi dùng mắc cài sứ màu trắng trong lại dùng dây cung màu kim loại, sẽ rất để nhận biết. Loại dây này thường phù hợp cho những người niềng bằng mắc cài kim loại hơn.

 • Dây niken trong:

Đây là loại dây cung được sử dụng nhiều nhất trong các loại mắc cài sứ, bởi màu sắc,m tính thẩm mỹ rất cao cùng màu với nhau, không lộ, không xấu, khó để người ngoài nhìn vào nhận biết được. Tuy nhiên, xét về khả năng bền chắc lực kéo răng của dây niken trong thì không thể tốt như dây cung bằng thép. Nó sẽ yếu hơn một chút, và có thể bị xỉn màu nếu không được vệ sinh cẩn thận.

Căn cứ vào những thông tin về hai loại dây cung trên đây thì tùy vào nhu cầu và độ tuổi của mỗi người mà chọn loại dây cung cho phù hợp. Nếu bạn là người trưởng thành, thường xuyên giao tiếp với nhiều người thì mắc cài tự buộc cùng dây cung trong bao giờ cũng là tốt hơn.

Còn nếu đối tượng không cần quá quan tâm đến ngoại hình, học sinh, sinh viên thì có thể cân nhắc dùng dây cung thép để tiết kiệm chi phí và rủi ngăn thời gian niềng hơn.

THAM KHẢO NGAY: Bảng Giá Niềng Răng Rẻ Nhất [Cập nhật 2023]

Dây niken trong phù hợp cho loại hình niềng này
Dây niken trong phù hợp cho loại hình niềng này

Niềng răng mắc cài sứ có tốt hay không?

Niềng răng bằng mắc cài sứ tự đóng hay truyền thống có tốt hay không, có hiệu quả hay không là câu hỏi mà nhiều khách hàng khi có nhu cầu tìm hiểu thắc mắc nhất. Để trả lời chính xác câu hỏi này, bạn cần biết những ưu điểm cũng như hạn chế mà phương pháp này mang lại cho người dùng.

Ưu điểm

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ mặc dù mới được xuất hiện tại Việt nam trong một thời gian trở lại đây nhưng lại chóng chiếm được cảm tình của rất nhiều khách hàng. Để đạt được điều phải kể đến những ưu điểm to lớn mà hình thức chỉnh nha này, mang lại cho người niềng:

 • Tính thẩm mỹ vô cùng cao:

Một trong ưu điểm và cũng là điểm cộng rất lớn khiến cho nhiều khách hàng tin tưởng hình thức chính nha này chính là tính thẩm mỹ vô cùng cao. Bởi các mắc cài cùng dây cung có màu trong suốt gần như giống với màu răng, khi cười, khi nói chuyện cũng sẽ không quá lộ. Người niềng hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp cười đùa và không sợ mất thẩm mỹ hoặc ngại với người đối diện.

 • Vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha:

Nhiều người thường cho răng, niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ mất thời gian niềng và hiệu quả không cao bằng. Điều này chưa hẳn đã đúng, niềng răng sứ cũng dùng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực kéo răng về vị trí trên cung hàm. Như vậy để so sánh với chỉnh răng bằng kim loại thì đúng sẽ lâu hơn nhưng thời gian chỉ từ 1 – 3 tháng. Còn nếu so với chỉnh răng bằng khay trong suốt thì nhanh hơn từ 5 – 6 tháng.

 • Người niềng không có cảm giác khó chịu:

Chất liệu chính làm nên những chiếc mắc cài chính là bằng hợp kim sứ và một số chất vô cơ khác. Chúng hoàn toàn đã được kiểm nghiệm và cho phép tồn tại trong môi trường khoang miệng đảm bảo không gây kích ứng, khó chịu cho người niềng. Thêm vào đó, khi dùng mắc cài sứ bạn sẽ không bị cảm giác gai, ghê răng như dùng mắc cài kim loại, hạn chế tối đa tình trạng tiết nước bọt.

 • Hạn chế tình trạng bung sút mắc cài:

Ngày nay nha khoa rất phát triển, sử dụng mắc cài sứ có thể khắc phục được tình trạng bung sút mắc cài hiệu quả. Thêm vào đó, phần nắp của bộ niềng được thiết kế theo cấu trúc hình vòm. Phần cạnh được mài nhẵn, trơn láng. Điều này giúp cho chức năng nhai của xương hàm được hoạt động tốt nhất có thể.

Niềng bằng mắc cài sứ mang lại nhiều ưu điểm cho người niềng
Niềng bằng mắc cài sứ mang lại nhiều ưu điểm cho người niềng

Nhược điểm

Phương pháp niềng răng nào thì cũng đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Và niềng răng mắc cài sứ cũng vậy, cụ thể điểm hạn chế của hình thức chỉnh nhà này phải kể đến như:

 • Mặc dù đảm bảo tính an toàn do chất liệu sứ không gây kích ứng cho người dùng nhưng các chốt niềng răng của mắc cài sứ lại to hơn bình thường để tạo lực kéo. Do đó, thời gian đầu niềng bạn sẽ cảm thấy hơi cộm trong khoang miệng, nhưng sau từ 2 – 3 tuần thì tình trạng này sẽ được cải thiện nhanh chóng.
 • Do được làm bằng chất liệu sứ nên có khả năng dễ vỡ hơn so với mắc cài kim loại khi tác động lực quá mạnh vào mắc cài. Đặc biệt khi bạn ăn đồ ăn cứng, nhai đá, ăn vào phần xương,…
 • Tuy nhiên hiện nay các bác sĩ nha khoa đã tính toán rất kỹ để hạ thấp mắc cài xuống khi đặt trên răng, đồng thời chất liệu sứ cũng rất cao cấp, đảm bảo độ bền chắc và chịu được lực ở một mức độ tốt nhất. Nhờ đó, những người niềng bằng mắc cài sứ vẫn có thể đảm bảo ăn uống bình thường chỉ cần chú ý một chút.
 • Nếu so sánh với hình thức chỉnh nha bằng mắc cài kim loại theo hình thức niềng sứ sẽ có giá thành cao hơn. Do chất liệu sứ là hàng cao cấp, các dịch vụ tái khám và kiểm tra định kỳ cũng nhiều hơn bình thường.
 • Niềng bằng mắc cài sứ sẽ yêu cầu người niềng thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Bởi nếu không chú ý sẽ khiến cho mắc cài bị nhiễm màu từ thức ăn, nước uống gây xỉn màu, vàng ố, mất đi tính thẩm mỹ và bạn sẽ tốn chi phí để thay mắc cài mới.

BẠN CÓ BIẾT: Niềng Răng Có Tác Hại Gì Không?

Chất liệu mắc cài bằng sứ nên cũng khá dễ vỡ

Chất liệu mắc cài bằng sứ nên cũng khá dễ vỡ

Quy trình niềng răng sứ mắc cài sứ

Những đối tượng khi đã quyết định áp dụng hình thức niềng răng sứ đến các cơ sở nha khoa uy tín và thực hiện một số những bước trước khi tiến vào giai đoạn niềng. Quy trình cụ thể đảm bảo như sau:

 • Bước 1: Thăm khám lâm sàng

Đây là bước đầu tiên của bất kỳ ai khi áp dụng hình thức niềng răng, chỉnh nha nào. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chẩn đoán chính xác tình hình răng miệng của bạn.

Người niềng cũng sẽ được chỉ định chụp X-quang để có mô hình răng miệng hiện tại của bạn và lên phác đồ niềng, kéo những chiếc răng nào vệ vị trí nào, có cần nhổ răng thừa hay không,…

 • Bước 2: Phân tích răng miệng và lấy dấu hàm

Sau khi đã đưa ra được phác đồ niềng răng cho từng người cụ thể. Bác sĩ sẽ trao đổi cách thức cho người niềng, đưa ý kiến về tình trạng răng miệng của họ.

Theo đó, nếu bệnh nhân đồng ý với phương pháp niềng bác sĩ đưa ra tiến thành ký hợp đồng. Trong hợp đồng sẽ có những quy định cụ thể và cam kết của bệnh về về hiệu quả mang lại cho khách hàng, cùng những dịch vụ họ sẽ nhận được suốt thời gian niềng. Sau khi những thủ tục giấy tờ được xác nhận, người niềng được đi lấy dấu hàm để thiết kế mắc cài cho người niềng.

 • Bước 3: Bước chuẩn bị trước khi niềng

Khách hàng trước khi niềng sẽ được vệ sinh răng miệng, lấy cao răng, loại bỏ hết những vết ố vàng trên răng, diệt khuẩn trong răng miệng. Ngoài ra những tình trạng răng miệng đang gặp phải như nứt vỡ, mẻ răng sẽ được xử lý bằng cách trám răng. Những điều này đảm bảo chắc chắn khách hàng có một hàm răng khỏe mạnh đạt chuẩn để bước vào giai đoạn niềng răng.

 • Bước 4: Lắp khí cụ vào hàm răng

Đây là bước quan trọng nhất, khi đó bác sĩ sẽ tiến hành lắp các khí cụ vào răng miệng để chuẩn bị tiến vào giai đoạn niềng răng. Các mắc cài, hệ thống dây cung, hộp tự động sẽ được lắp vào răng. Tiếp đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn người niềng cách để chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống trong thời gian đầu tiên, cùng hẹn lịch tái khám cho từng người.

Quy trình niềng bao gồm nhiều bước quan trọng
Quy trình niềng bao gồm nhiều bước quan trọng

Niềng răng cài sứ mất bao lâu? Hết bao nhiêu tiền

Niềng răng mắc cài sứ hết bao nhiêu tiền thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng răng miệng hiện tại, hình thức niềng sứ là dùng chun buộc hay là niềng bằng khóa tự động, địa chỉ nha khoa,… Thông thường những đối tượng có mức độ răng không quá hô, không quá móm,… ở mức bình thường hay người chọn niềng răng sứ theo phương pháp truyền thống sẽ có chi phí chi trả thấp hơn.

Còn những người mức độ răng nghiêm trọng, phức tạp hơn, thậm chí phải nhổ răng hoặc áp dụng niềng tự động sẽ có giá cao hơn. Do đó, niềng răng bằng cái sứ giá bao nhiêu thì sẽ giao động ở khoảng 25 – 35 triệu đồng, chưa tính chi phí phát sinh ngoài như mắc cài vỡ, mắc cài bị sứt mẻ, nhổ răng,…

Vấn đề là niềng răng sứ bao lâu được tháo ra và hoàn thành quá trình niềng thì cũng không có câu trả lời chính xác cụ thể, bởi điều này còn do từng đối tượng khác nhau. Thông thường mỗi người niềng đều mất từ 18 – 24 tháng để niềng (chưa tính thời gian đeo hàm duy trì thêm 3 – 6 tháng nữa). Còn thời gian cụ thể còn phụ thuộc:

Tình hình răng miệng hiện tại: Những đối tượng bị răng hô móm, nghiêm trọng sẽ mất thời gian lâu hơn trên 24 tháng thậm chí là gần 36 tháng (gần 3 năm).

Quá trình chăm sóc răng miệng: Việc chăm sóc răng miệng nghe có vẻ đơn giản nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian niềng. Ví dụ khi ăn uống bạn không cẩn thận khiến vỡ, bung sút mắc cài, bạn lại mất thời gian gắn lại, thời gian niềng lại kéo dài hơn.

XEM CHI TIẾT: Niềng Răng Bao Lâu Thì Tháo?

Chi phí niềng sẽ tùy từng đối tượng
Chi phí niềng sẽ tùy từng đối tượng

Lưu ý trước và trong khi niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha hiện đại hiện nay nhưng nó cũng là một quá trình cần thời gian. Cho nên trước và trong khi niềng bạn cần đặc biệt chú ý những vấn đề sau:

Trước khi niềng răng:

 • Trước khi niềng điều đầu tiên bạn cần quan tâm là tìm hiểu thật kỹ phương pháp niềng răng sứ, thời gian, chi phí niềng răng có thể phải bỏ ra, những ưu và nhược điểm của hình thức đó.
 • Bạn cần chuẩn bị trước tinh thần rằng, đây là hình thức chỉnh nha ưu tiên về tính thẩm mỹ nên giá sẽ cao hơn cùng có thể phát sinh một số chi phí khác trong quá trình niềng.
 • Thời gian đầu khi niềng răng chắc chắn là bạn sẽ rất khó chịu, chưa quen khi có thêm một bộ mắc cài trong khoang miệng. Nhưng cũng đừng quá lo lắng khi tình trạng này sẽ nhanh chóng kết thúc.

Trong khi niềng răng:

 • Trong suốt quá trình niềng bạn nên hạn chế những món ăn cứng, đồ ăn dai, thay vào đó, chọn những thực phẩm mềm, dễ nuốt (đặc biệt là giai đoạn đầu).
 • Rèn thói quen ăn chậm, nhai kỹ, nhẹ nhàng vừa giúp tiêu hóa tốt hơn vừa chắc chắn không tác động lực quá mạnh vào mắc cài và dây cung.
 • Thường xuyên vệ sinh răng miệng cẩn thận, đánh răng ngày hai lần, súc miệng bằng nước thảo dược nước súc không có nhiều axit để bảo vệ chất liệu sứ.
 • Vệ sinh mắc cài bằng những dụng cụ chuyên dụng. Việc làm này cần thực hiện thường xuyên để đảm bảo chất lượng mắc cài.
 • Quay trở lại nha khoa và tái khám định kỳ để bác sõi kiểm tra trình hình răng miệng và có những thay đổi trong quá trình niềng răng cho phù hợp nhất.

Xem thêm lưu ý về niềng răng mắc cài:

Niềng răng mắc cài sứ – hình thức chỉnh nha được nhiều người áp dụng hiện nay. Với những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn những ưu nhược điểm cũng như quy trình niềng tại các nha khoa.

ĐỪNG BỎ QUA:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 989.624.446

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.624.446

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0989.624.446