Niềng Răng Bị Lệch Mặt: Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khắc Phục

Niềng răng là giải pháp giúp khắc phục các tình trạng như răng hô, móm, răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, giúp điều chỉnh khớp cắn về đúng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không phải lúc nào niềng răng cũng mang lại sự thành công. Trong một số trường hợp, bạn có thể gặp phải tình trạng niềng răng bị lệch mặt. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này và đâu là cách khắc phục hiệu quả.

Những nguyên nhân khiến niềng răng xong bị lệch mặt

Niềng răng bị lệch mặt có liên quan đến việc điều chỉnh khớp cắn. Trong trường hợp này, việc chỉnh nha không những không giúp khuôn mặt trở nên hài hòa và cân đối mà còn khiến khuôn hàm bị biến dạng, dẫn đến lệch nhân trung, lệch mặt. Những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này có thể kể đến như:

  • Thực hiện sai phương pháp điều trị: Trước khi thực hiện chỉnh nha, các bác sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng, chụp X-quang răng và xương hàm. Điều này giúp bác sĩ biết được chính xác tình trạng răng để chỉ định loại niềng răng phù hợp. Trong trường hợp khuôn mặt của khách hàng đã bị lệch, mất cân đối do cấu trúc xương, niềng răng không phải là phương pháp tối ưu. Thay vào đó, khách hàng cần phải tiến hành can thiệp phẫu thuật chỉnh hàm mới có thể khắc phục được.
  • Sai kỹ thuật niềng răng: Dù với phương pháp niềng răng nào, các bác sĩ cũng đều cần phải có tay nghề cao, biết cách kiểm soát lực tác động lên răng một cách tối ưu nhất. Nếu bác sĩ siết răng với lực quá mạnh có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, sai khớp cắn, nghiêm trọng hơn là gây lệch mặt. Ngược lại, nếu chỉ tác động một lực nhỏ thì răng sẽ dịch chuyển không đều, thậm chí làm răng lệch lạc hơn trước khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ.
  • Thiết bị lạc hậu, kém chất lượng: Hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ góp phần lớn cho sự thành công của một ca niềng răng. Nếu bạn thực hiện chỉnh nha ở những phòng khám nha khoa kém chất lượng, thiết bị lạc hậu sẽ tăng nguy cơ xảy ra những biến chứng. Đặc biệt, lệch mặt chính là biến chứng thường gặp hiện nay
  • Sự cố xảy ra khi niềng răng: Bên cạnh những nguyên nhân trên, tình trạng niềng răng xong bị lệch mặt còn có thể do dây cung tuột lỏng, sứt mắc cài, đứt dây chun,… nhưng không xử lý sớm khiến lực siết hàm có sự phân bố không đều. Theo thời gian, xương hàm 2 bên có sự khác biệt nhất định dẫn đến tình trạng lệch mặt. Ngoài ra, những người ăn thức ăn quá cứng khi niềng răng cũng sẽ khiến khớp thái dương hàm bị trật gây đau nhức kèm lệch mặt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị lệch mặt
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị lệch mặt

Về cơ bản, niềng răng xong bị lệch mặt là biến chứng do chỉnh nha sai kỹ thuật hoặc cũng có thể do một số nguyên nhân khác. Điều này không chỉ ảnh hưởng bởi đến tính thẩm mỹ mà còn tác động đến sức khỏe răng miệng cũng như các chức năng sinh lý của răng. Bởi thế, các bạn cần có biện pháp khắc phục sớm nếu gặp phải tình trạng này.

Xem thêm: Niềng Răng Mắc Cài Trong Suốt Và 5 Điều Quan Trọng Bạn Cần Biết

Cách khắc phục tình trạng sau niềng răng bị lệch mặt

Một trong những nguyên nhân của tình trạng lệch mặt sau niềng răng đó chính là tay nghề của bác sĩ. Bởi thế để tránh lặp lại tình trạng này, các bạn cần tìm đến một phòng khám, bệnh viện đáng tin cậy khi có ý định điều trị. Trước tiên, các bác sĩ sẽ thăm khám để xem xét tình trạng răng miệng cũng như đánh giá độ lệch của mặt để đưa ra được phương pháp phù hợp nhất. Theo đó, một số cách thức xử lý có thể được áp dụng gồm:

Sử dụng hàm duy trì

Hàm duy trì là khí cụ được sử dụng sau khi niềng răng với mục đích cố định răng, tránh tình trạng răng di chuyển sau khi tháo khí cụ. Hiện nay các loại hàm duy trì được sử dụng phổ biến đều có khả năng tháo lắp. Bởi thế nhiều người không sử dụng đủ thời gian khuyến cáo dẫn đến giảm hiệu quả chỉnh nha cũng như gây lệch mặt.

Hàm duy trì được khuyến cáo giúp chỉnh lệch mặt sau niềng răng
Hàm duy trì được khuyến cáo giúp chỉnh lệch mặt sau niềng răng

Trong trường hợp những người bị lệch mặt nhẹ, bác sĩ sẽ chế tác lại hàm duy trì để điều chỉnh. Nếu dùng thường xuyên và đúng cách, các răng trên cung hàm sẽ dần di chuyển về đúng vị trí để cải thiện lệch mặt, lệch nhân trung và sai lệch khớp cắn sau khi chỉnh nha.

Niềng răng lại

Với những trường hợp lệch mặt ở mức độ nặng và răng mọc lệch lạc chen chúc, lúc này các bác sĩ sẽ chỉ định việc niềng răng lại. Để đảm bảo hiệu quả tối ưu, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, yêu cầu chụp X-Quang và CT. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá khuyết điểm răng miệng để lên phác đồ điều trị chuyên biệt cho từng trường hợp.

Về cơ bản, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân niềng răng bằng mắc cài để dễ dàng nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Bởi lẽ trong những trường hợp này, răng thường bị lệch lạc nên sẽ tốn nhiều thời gian chỉnh nha nếu sử dụng khay niềng trong suốt Invisalign. Đặc biệt, quá trình niềng răng lần 2 sẽ được bác sĩ theo dõi chặt chẽ hơn để đảm bảo hiệu quả và hạn chế tối đa những tình huống phát sinh.

Chỉnh nha lại được chỉ định trong một số trường hợp
Chỉnh nha lại được chỉ định trong một số trường hợp

Phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm sẽ được áp dụng trong trường hợp lệch mặt nhiều do niềng răng hỏng hoặc do chấn thương. Do phương pháp này sẽ can thiệp trực tiếp vào xương hàm nên thường tốn nhiều chi phí và tiềm ẩn không ít rủi ro. Do đó khi có ý định thực hiện, các bạn cần lựa chọn một bệnh viện hay phòng khám lớn để đảm bảo an toàn và tránh những sự cố phát sinh có thể xảy ra.

Trong trường hợp bị lệch mặt kèm theo khuyết điểm như răng hô, móm, thưa, lệch lạc, mọc chen chúc, các bác sĩ thường chỉ định niềng răng trước. Sau đó, bệnh nhân sẽ được can thiệp phẫu thuật để khắc phục các khuyết điểm một cách triệt để.

Xem thêm: Niềng Răng Mắc Cài Tự Buộc – 5 Thông Tin Cần Biết Trước Khi Thực Hiện

Người bệnh cần thăm khám kỹ lưỡng để biết có cần chỉnh hàm hay không
Người bệnh cần thăm khám kỹ lưỡng để biết có cần chỉnh hàm hay không

Nên làm gì để phòng ngừa biến chứng lệch mặt sau chỉnh nha?

Nhìn chung, việc niềng răng xong bị lệch mặt là biến chứng ít gặp khi thực hiện chỉnh nha, phần lớn do tay nghề của bác sĩ thực hiện. Do đó, các bạn cần chú ý đến một số biện pháp sau để hạn chế tình trạng này:

  • Trước tiên, do đây là phương pháp nha khoa phức tạp đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao. Bạn nên lựa chọn một phòng khám, bệnh viện đáng tin cậy nếu có ý định chỉnh nha. Trong quá trình thực hiện, cần ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả cũng như hạn chế tối đa các tình huống phát sinh.
  • Thật cẩn trọng khi sinh hoạt, làm việc để hạn chế bung tuột dây cung, mắc cài, đứt dây chun. Nếu có phải có sự cố trong thời gian chỉnh nha, các bạn nên đến phòng khám nha khoa để được thăm khám và xử lý sớm.
  • Theo dõi những thay đổi của răng trong quá trình chỉnh nha để phát hiện sớm việc niềng răng hỏng cũng như các biến chứng khác. Việc phát hiện kịp thời sẽ giúp tình trạng lệch mặt được cải thiện hơn dễ dàng hơn.
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được điều chỉnh lực siết hàm phù hợp với giai đoạn niềng răng. Nếu bạn không tái khám đúng lịch có thể làm gián đoạn tốc độ chỉnh nha và ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của phương pháp thực hiện.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tình trạng niềng răng bị lệch mặt mà các bạn có thể tham khảo. Ngay khi gặp phải tình trạng này, bạn cần thăm khám tại các bệnh viện lớn, uy tín để được xử lý kịp thời và đúng cách.

Click xem ngay: Niềng Răng Tháo Lắp Trẻ Em Và 5 Điều Quan Trọng Cần Nắm Rõ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger zalo