Răng Hô Nhẹ Là Thế Nào? 3 Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Bác sĩ Thái niềng răng
Cố vấn chuyên môn: BS CKII Nguyễn Thị Thái (BS Thái niềng răng)
 • Bằng Chuyên khoa Cấp II Chuyên khoa RHM Đại Học Y Hà Nội
 • Chủ tịch Hiệp hội nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Thành viên Dự án Nghiên cứu "Chỉnh nha công nghệ AI thời đại 4.0"

Răng hô nhẹ là tình trạng hàm trên nhô ra nhiều hơn so với tương quan hai hàm, không theo phương thẳng đứng mà chĩa ra trước. Có nhiều nguyên nhân khiến răng hô nhẹ như di truyền, thói quen xấu từ bé hay mất răng sữa sớm [1].

Tình trạng này nếu không được khắc phục có khả năng chuyển thành hô nặng, khiến khớp cắn bị sai lệch nghiêm trọng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng [2]. Vì thế bác sĩ khuyến khích người bị hô nên dán sứ Veneer, bọc răng sứ hoặc niềng răng [3].

Răng hô nhẹ là một vấn đề về răng thẩm mỹ khá nhiều người Việt mắc phải. Tình trạng này khiến thẩm mỹ khuôn mặt bị ảnh hưởng, gây mất cân đối. Đó là lý do nhiều người tìm đến các phương phá chỉnh răng hô nhẹ an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong các nội dung sau đây.

Răng hô nhẹ có ảnh hưởng gì không?

Nhiều người chủ quan cho rằng răng hô nhẹ là tình trạng bình thường, không đáng lo ngại. Tuy nhiên thực tế răng hô nhẹ nếu không được xử lý sẽ gây ra một số ảnh hưởng như:

 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Răng hô nhẹ khó bị phát hiện ra khi nhìn chính diện nhưng nếu nhìn góc nghiêng sẽ lộ rỗ. Chính vì thế, nhiều người thấy e ngại, tự ti vì góc mặt không đẹp, mất thẩm mỹ.
 • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Răng hô nhẹ khiến khớp cắn hàm trên và hàm dưới lệch nhau, điểm tiếp xúc không đúng ở mặt nhai nên chức năng ăn nhai của răng giảm đáng kể. Hàm nhai sai lệch về lâu dài sẽ dẫn đến đau nhức khớp hàm, rối loạn khớp thái dương hàm.
 • Có khả năng mắc bệnh lý răng miệng: Các chuyên gia cho biết, những trường hợp có răng hô, vẩu dễ mắc bệnh lý răng miệng hơn so với bình thường vì khớp cắn lệch nên người bệnh dễ cắn vào nướu, làm tổn thương mô nướu, chân răng gây nhiễm trùng. Từ đó người có răng hô có nguy cơ cao sâu răng, viêm nướu.

Răng hô nhẹ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt
Răng hô nhẹ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt

Nguyên nhân răng hô nhẹ

 • Di truyền: Nếu trong gia đình có ông bà, bố mẹ có cấu trúc xương hàm, răng lệch lạc, bị hô, vẩu thì khả năng cao con sinh ra cũng có những biểu hiện tương tự. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sự phát triển của răng, xương hàm chịu ảnh hưởng trực tiếp từ yếu tố di truyền.
 • Thói quen xấu: Răng hô nhẹ có thể hình thành do một số thói quen xấu khi còn nhỏ như mút tay, nghiến răng, liếm môi. Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ dần đẩy các răng hàm trên ra trước nhiều hơn so với răng hàm dưới.
 • Mất răng sữa từ sớm: Nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị mất răng sữa từ sớm do bị sâu hỏng, gãy vỡ khiến răng vĩnh viễn mọc lện lệch hướng, dễ hô, vẩu. 

Răng hô có thể do di truyền từ ông bà, bố mẹ
Răng hô có thể do di truyền từ ông bà, bố mẹ

Một số giải pháp khắc phục răng hô nhẹ

Có thể nói công nghệ nha khoa hiện nay đã rất phát triển, việc khắc phục răng hô nhẹ cũng trở nên khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian.

Mài răng hô nhẹ

Phương pháp này cũng chủ yếu được tiến hành khi 2 răng cửa hàm trên bị vểnh ra, còn các răng khác không có vấn đề gì khác thường.

Các bác sĩ sẽ tiến hành mài phần men răng bên ngoài khoảng 0.3 - 0.6 mm trong phạm vi tính toán nhất định. Trước khi mài răng, bác sĩ cần phải kiểm tra men răng thật kỹ để đảm bảo việc mài răng không gây nên tình trạng ê buốt, đau nhức.

Phương pháp này có thời gian thực hiện khá nhanh, không tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí, tuy nhiên lại đòi hỏi kỹ thuật và chuyên môn cao của bác sĩ nha khoa điều trị trực tiếp.

Chỉ những người có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi mới có thể tính toàn một cách chính xác nhất khi mài răng, tránh những tác động quá sâu vào ngà răng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu dài. Rủi ro khi thực hiện phương pháp mài răng hô khá cao nên đa phần các bác sĩ không khuyến khích người bệnh thực hiện phương pháp này.

Mài răng hô nhẹ giúp khắc phục tình trạng răng hô nhẹ hiệu quả
Mài răng hô nhẹ giúp khắc phục tình trạng răng hô nhẹ hiệu quả

Răng hô nhẹ bọc sứ

Bọc sứ cũng là một phương pháp xử lý răng hô nhẹ được rất nhiều nha khoa sử dụng hiện nay. Cơ chế hoạt động của phương pháp bọc sứ đó là sử dụng thiết bị nha khoa để mài nhỏ cùi răng thật, sau đó gắn phần mão sứ tương ứng lên phía trên cùi răng thật đó.

Bọc sứ giúp các răng có độ đồng đều tuyệt đối, nhanh chóng cải thiện tình trạng răng chìa ra phía trước và cũng không tốn quá nhiều chi phí vì bạn chỉ cần bọc khoảng 2 - 4 chiếc răng cửa tùy theo tình trạng cụ thể. Chi phí để bọc sứ phụ thuộc vào loại răng sứ mà bạn lựa chọn, thông thường là từ 1 - 4 triệu/răng.

Tương tự với phương pháp mài răng, men răng sẽ được các bác sĩ mài đi một phạm vi nhất định. Thậm chí so với phương pháp mài răng hô, việc bọc răng sứ cần phải phải nhiều hơn, tức xâm lấn vào gần phần ngà răng nhiều hơn và cũng dễ gây ê buốt nếu kỹ thuật không chuẩn xác.

Bọc sức cho răng hô nhẹ giúp mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho hàm răng
Bọc sức cho răng hô nhẹ giúp mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho hàm răng

Niềng răng - chỉnh nha

Niềng răng hô nhẹ là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất cho các trường hợp răng hô vừa phải. Niềng răng là cách sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa bao gồm dây cung và các mắc cài để tạo lực kéo, đưa răng di chuyển về phương thẳng đứng như tính toán của bác sĩ.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau về thuộc độ tuổi, mức độ sai lệch của răng cũng như nhu cầu mong muốn của người thực hiện. Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề niềng răng hô nhẹ như sau:

Thông thường 1 ca niềng răng hô kéo dài trong khoảng 18 - 30 tháng, đây là thời gian kể từ khi gắn mắc cài đến khi tháo mắc cài, chưa kể thời gian đeo hàm duy trì. Đối với các trường hợp răng hô nhẹ, thời gian này có thể ngắn hơn, khoảng 18 - 20 tháng.

Tuy nhiên, không phải cứ hô nhẹ thì thời gian niềng ngắn hơn, thời gian này còn phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi khi bạn niềng răng. Thường những người sau 22 tuổi sẽ cần nhiều thời gian để kéo chỉnh răng hơn, bởi lẽ lúc này cấu trúc hàm đã chắc chắn và cần nhiều thời gian để răng dịch chuyển.

XEM THÊM: Niềng Răng Có Bị Hô Lại Không? Giải Đáp Từ Chuyên Gia

Niềng răng hô nhẹ càng sớm sẽ mang lại hiệu quả càng cao
Niềng răng hô nhẹ càng sớm sẽ mang lại hiệu quả càng cao

Nhiều người nghĩ hô nhẹ khi niềng sẽ không nhất thiết phải nhổ răng, tuy nhiên, cũng còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Quan trọng nhất là cấu trúc hàm và mật độ răng. Nếu răng của bạn bị thưa hoặc cung hàm rộng việc niềng răng hô nhẹ có thể sẽ không cần thiết đến việc nhổ răng. Bởi các bác sĩ sẽ tiến hành kéo khít các khoảng răng thưa hoặc dàn đều răng theo cung hàm.

 

Tuy nhiên, nếu răng bạn bình thường, khá khít và không bị thưa, để đạt được hiệu quả sau khi niềng răng bạn vẫn sẽ cần tiến hành nhổ răng.

Dịch vụ chính

Các chất liệu phổ biến

Bảng giá

Lý do chọn ViDental Clinic để xử lý tình trạng răng hô nhẹ

 • ViDental Clinic ứng dụng công nghệ niềng răng hiện đại hàng đầu, hiệu quả nhanh, chính xác cho từng tình trạng hô và không lo biến chứng như iTero 5D, Smilecheck, Smilestream.
 • Quy trình niềng răng, bọc sứ diễn ra nhanh chóng, được hỗ trợ bởi thiết bị máy móc hiện đại, đảm bảo hiệu quả cao và an toàn.

Công nghệ niềng răng hiện đại
Công nghệ niềng răng hiện đại

 • Đôi ngũ bác sĩ có hơn 15 năm kinh nghiệm trong dịch vụ bọc răng sứ, niềng răng cho các ca khó, lên phác đồ đúng chuẩn và đồng hành cùng khách hàng suốt quá trình xử lý.
 • Tất cả khách hàng niềng răng, bọc sứ, xử lý răng hô tại ViDental Clinic đều có hợp đồng rõ ràng, giá công khai và được trả góp lãi suất 0%, cam kết không phát sinh chi phí.
 
 

Chi phí cạnh tranh, giá thành công khai
Chi phí cạnh tranh, giá thành công khai

bs-thuyanh

Bác sĩ Phạm Thùy Anh

 • Tốt nghiệp Bác sĩ nội trú Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Hà Nội
 • Đảm nhận vị trí Bác sĩ Răng Hàm Mặt tại các bệnh viện lớn như BVĐK Quốc tế Thu Cúc, bệnh viện Bắc Thăng Long
 • Thăm khám và điều trị thành công cho hơn 1000+ khách hàng

Tốt nghiệp chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt tại Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Thùy Anh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha. Với chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn, bác sĩ đã thăm khám và điều trị thành công cho hơn 1000+ ca chỉnh nha, mang lại cho khách hàng hàm răng đều đẹp, nụ cười tự tin.

Bác sĩ Thái niềng răng

BS CKII Nguyễn Thị Thái (BS Thái niềng răng)

 • Bằng Chuyên khoa Cấp II Chuyên khoa RHM Đại Học Y Hà Nội
 • Chủ tịch Hiệp hội nha khoa tư nhân Việt Nam
 • Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Nha chu Việt Nam
 • Thành viên Dự án Nghiên cứu "Chỉnh nha công nghệ AI thời đại 4.0"

Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa, bác sĩ Thái là một trong những chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chỉnh nha. Bác sĩ được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong chỉnh nha bởi khả năng điều trị thành công cho hàng nghìn ca chỉnh nha, mang lại cho khách hàng hàm răng đều đẹp, nụ cười tự tin.

Câu hỏi thường gặp

Khách hàng gặp tình trạng răng hô ở mức độ nhẹ và vừa nên bọc răng sứ để cải thiện thẩm mỹ. Nếu tình trạng hô quá nặng thì quá trình mài răng thật cần chiếm tỉ lệ lớn khiến răng sẽ bị yếu đi do sự xâm lấn quá sâu vào mô răng. Vì bọc răng sứ sẽ là một phương pháp vô cùng phù hợp với tình trạng răng hô ở mức độ nhẹ, đem lại hiệu quả cao.

Bọc răng sứ cho răng hô giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như số lượng răng cần bọc, loại mão sứ sử dụng, tình trạng răng miệng của khách hàng, chính sách giá tại nha khoa.

 • Bọc răng sứ kim loại cho răng hô có giá giao động từ 1.000.000 - 2.500.000 đồng/răng.
 • Bọc răng sứ toàn sứ cho răng hô có giá dao động từ 4.500.000 - 9.000.000 đồng/răng.
5 Nhược Điểm Của Cầu Răng Sứ Bạn Nhất Định Phải Biết
Phục hình răng sứ trên Implant
Bọc răng sứ Titan
thumb
Bước thăm khám ban đầu giúp xác định tình trạng, điều kiện răng và xương hàm của khách hàng
Có Nên Trồng Răng Khểnh Không? Giá Bao Nhiêu? Trồng Ở Đâu Uy Tín?
Có Nên Trồng Răng Implant Miễn Phí Giá Rẻ Không, Cần Lưu Ý Gì?
Trồng Răng Implant Hàn Quốc - 5 Thông Tin Cần Biết Trước Khi Lựa Chọn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309