5 Nhược Điểm Của Cầu Răng Sứ Bạn Nhất Định Phải Biết

bs-quanganh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Nguyễn Quang Anh
 • Chứng chỉ Implant nha khoa do BVRHMTW TPHCM cấp
 • Chứng chỉ chỉnh nha do ĐH Y Hà Nội cấp
 • Chứng chỉ cấy ghép toàn hàm tại Trung tâm Sogadent

Làm cầu răng sứ là giải pháp để phục hình một hoặc nhiều răng bị mất một cách nhanh chóng để khách hàng lấy lại khả năng ăn uống và tính thẩm mỹ. Hiện nay đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi sở hữu nhiều điểm nổi bật, tuy nhiên dịch vụ này vẫn tồn tại một số hạn chế. Bạn đọc có thể tìm hiểu ngay 5 nhược điểm của cầu răng sứ và thông tin liên quan ở bài viết sau.

5 nhược điểm của cầu răng sứ có thể bạn chưa biết

Cầu răng sứ giúp phục hình các răng bị mất một cách nhanh chóng, từ đó khách hàng có thể ăn nhai tốt và tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết bên cạnh ưu điểm vượt trội thì làm cầu răng sứ còn một số nhược điểm sau:

Đối tượng thực hiện bị hạn chế

Cầu răng sứ chỉ có thể áp dụng cho trường hợp bị mất một hoặc nhiều răng thay vì mất răng toàn hàm. Nếu bị mất cả hàm răng, bạn cần lựa chọn phương pháp phục hình khác như trồng răng giả tháo lắp hoặc cấy ghép Implant.

Cầu răng sứ chỉ có thể áp dụng khi mất một hoặc nhiều răng
Cầu răng sứ chỉ có thể áp dụng khi mất một hoặc nhiều răng

Ngoài ra, kỹ thuật này cũng yêu cầu khách hàng phải có các răng kế cạnh răng đã mất còn khỏe mạnh, không gặp vấn đề hay bệnh lý nha khoa nào khác. Đây là tiêu chí để đảm bảo khi mài cùi làm trụ các răng vẫn chắc khỏe.

Ảnh hưởng đến các răng kế cận

Gây ảnh hưởng đến răng kế cận cũng là nhược điểm của cầu răng sứ. Những trường hợp bị mài răng thật quá tỷ lệ, bác sĩ gắn mão sứ không sát khít rất dễ ảnh hưởng đến các răng kế cận, tăng nguy cơ gây hại cho các răng kế cạnh như viêm nhiễm, sâu răng, hỏng tủy, răng bị xô đẩy, lệch lạc.

Bị tiêu xương hàm

Cầu răng sứ là giải pháp phục hình răng cố định, tuy nhiên do không thay thế chân răng đã mất nên không thể ngăn được tình trạng tiêu xương hàm. Sau một thời gian, phần xương hàm ở vị trí răng đã mất bị tiêu đi, kèm theo đó khách hàng sẽ phải chịu nhiều hậu quả xấu, đặc biệt nhất là lệch khớp cắn, đau xương hàm khi ăn nhai, hóp má, lão hóa sớm và già hơn so với tuổi.

Có thể mất thêm răng thật

Tất cả những trường hợp làm cầu răng sứ cần phải mài cùi răng theo một tỷ lệ nhất định. Nếu bác sĩ mài răng quá nhiều hoặc trụ răng không chắc khỏe sẽ tăng nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Thêm vào đó, sau khi làm cầu răng sứ, khách hàng không vệ sinh kỹ để thức ăn bám dính, vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm cũng dễ bị mất răng.

Tuổi thọ ngắn

Một trong những nhược điểm của cầu răng sứ dễ nhận thấy đó là tuổi thọ sử dụng ngắn. Mặc dù cầu răng sứ giúp ăn nhai thoải mái, tương tự răng thật nhưng do răng thật đã bị mài nhỏ nên sau một thời gian phải chịu lực nhai lớn sẽ dễ hư hỏng. Ngoài ra, mão răng sứ không thể chắc khỏe, bền bỉ như răng thật, do đó có khả năng cao gãy vỡ.

Thông thường, tuổi thọ trung bình của cầu răng sứ chỉ kéo dài khoảng 7 – 10 năm hoặc lâu hơn tùy thuộc vào cách chăm sóc tại nhà và tình trạng răng miệng của khách hàng.

XEM NGAY: Trồng răng giả có ảnh hưởng gì không, nên làm không?

Nhược điểm của cầu răng sứ là tuổi thọ sử dụng không cao
Nhược điểm của cầu răng sứ là tuổi thọ sử dụng không cao

Có nên lựa chọn làm cầu răng sứ không?

Có thể thấy cầu răng sứ còn tồn tại nhiều hạn chế. Tuy nhiên bên cạnh những nhược điểm của cầu răng sứ thì phương pháp này vẫn có nhiều ưu điểm như:

 • Mão sứ có màu sắc, kích thước, hình dáng tương tự răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao, mang đến cho khách hàng hàm răng đẹp, trắng sáng.
 • Răng sứ có khả năng chịu lực tốt, giúp khách hàng ăn nhai thoải mái.
 • Giá làm cầu răng sứ khá phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng và giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Nếu bạn có tài chính hạn chế và có thể chấp nhận được nhược điểm của cầu răng sứ, nên lựa chọn dịch vụ phục hình này. Ngược lại khi lo lắng về ảnh hưởng của cầu răng sứ và có tài chính dư giả, có thể chọn phục hình Implant. Thực tế, cấy ghép Implant giúp khắc phục được tất cả nhược điểm của cầu răng sứ một cách nhanh chóng nhờ những ưu điểm như:

 • Bảo tồn răng thật tối đa, không làm ảnh hưởng đến các răng xung quanh.
 • Có thể thực hiện cho gần như tất cả đối tượng khách hàng.
 • Không còn lo lắng về tình trạng tiêu xương hàm.
 • Phục hồi khả năng ăn nhai tốt.
 • Giảm những hậu quả đáng lo ngại như viêm nướu, viêm nha chu, răng chết tủy, hôi miệng.
 • Tuổi thọ sử dụng cao, có thể hơn 20 năm hoặc trọn đời.
Trồng răng Implant khắc phục nhược điểm của cầu răng sứ
Trồng răng Implant khắc phục nhược điểm của cầu răng sứ

Trên đây là 5 nhược điểm của cầu răng sứ bạn cần biết nếu đang có ý định phục hình răng đã mất bằng phương pháp này. Mặc dù có nhiều hạn chế những cầu răng sứ vẫn sở hữu những ưu điểm vượt trội giúp khôi phục chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ. Do đó bạn có thể lựa chọn trong trường hợp mất một hoặc vài răng. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới
Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

kollss
Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309