Trẻ 9 Tháng Chưa Mọc Răng Có Sao Không? Bố Mẹ Cần Làm Gì?

Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không là câu hỏi của các mẹ khi thấy trẻ có hiện tượng mọc răng chậm. Vậy vì sao trẻ mọc răng chậm? Mẹ cần làm gì để giúp trẻ sớm mọc răng? Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về quá trình mọc răng của bé và xử trí khi bé 9 tháng chưa mọc răng như thế nào cho hiệu quả nhé!

Hành trình mọc răng của trẻ

Trẻ em sẽ có tất cả 20 cái răng sữa và đã hình thành và phân chia “chỗ” nằm trong xương hàm. Sau khi sinh khoảng nửa năm, những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu mọc ra khỏi xương hàm và nướu. Trung bình, mỗi trẻ sẽ mất từ 2,5 – 3 năm để mọc hoàn chỉnh 20 chiếc răng sữa này.

Răng sữa của trẻ thường mọc theo một trình tự nhất định, cụ thể như sau:

 • Từ 6 – 9 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc 4 răng cửa

Chiếc răng đầu tiên của trẻ sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 6 ở cửa hàm dưới. Chiếc răng đầu tiên này sẽ gây đau nhức cho trẻ. Trẻ có thể sẽ thường xuyên cáu gắt, khó chịu, bỏ bú và có hiện tượng sốt. Sau khi hai răng cửa hàm dưới mọc, hai răng cửa phía hàm trên sẽ tiếp tục mọc khi trẻ bước sang tháng thứ 8.

 • Từ 7 – 10 tháng: Trẻ sẽ mọc hai răng cửa hàm trên

Khi trẻ được 7 tháng đến 10 tháng tuổi, 2 chiếc răng cửa hàm trên của trẻ sẽ mọc. Hai răng cửa hàm dưới thường xuất hiện muộn hơn, mọc khi trẻ bước vào tháng tuổi thứ 16.

 • Từ 12 – 14 tháng: Trẻ sẽ mọc 4 răng hàm sữa

Sau khi răng cửa mọc đầy đủ 6 cái, răng hàm của trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện khi trẻ 1 tuổi. 2 chiếc răng hàm bên hàm trên sẽ mọc trước, đây là 2 chiếc răng hàm nằm ở vị trí giữa hàm cách một đoạn so với răng cửa.

Sau đó hai chiếc răng hàm dưới đối diện với hai chiếc răng hàm trên sẽ mọc tiếp. Trong giai đoạn này mẹ cần chú trọng việc chăm sóc răng miệng của trẻ phòng ngừa các bệnh răng miệng.

 • Từ 16 – 18 tháng: Trẻ sẽ mọc 4 răng nanh sữa

Những chiếc răng nanh sữa hàm trên sẽ mọc khi trẻ được 16 – 18 tháng tuổi. Răng nanh sẽ lấp đầy chỗ trống giữa vị trí răng cửa và răng hàm.

Răng nanh hàm dưới thường sẽ mọc sau khi hai chiếc răng nanh sữa hàm trên đã hoàn thiện. Trong một số trường hợp, trẻ phải đến 22 tháng tuổi mới hoàn thiện đủ bốn chiếc răng nanh sữa này.

 • Từ 20 – 30 tháng: Trẻ sẽ mọc nốt bốn chiếc răng hàm sữa.

Hai chiếc răng hàm cuối cùng ở hàm dưới sẽ hoàn thiện vào tháng thứ 20. Hai chiếc răng hàm cuối cùng của hàm dưới mọc thì hai răng hàm của hàm trên cũng sẽ mọc theo. Quá trình mọc răng của trẻ sẽ hoàn thiện khi trẻ bước vào tháng thứ 30.

Trên thực tế mỗi bé sẽ có thời gian mọc răng khác nhau
Trên thực tế mỗi bé sẽ có thời gian mọc răng khác nhau

Trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không?

Theo như quy trình trên, trẻ 9 tháng chưa mọc răng cũng chưa phải là quá muộn. Có nhiều trẻ sẽ mọc 2 răng cửa đầu tiên khi chỉ mới ở tháng thứ 4 – 5. Tuy nhiên, cũng có những sẽ trẻ mọc 2 chiếc răng này sau tháng thứ 9 – 10. Có vài trường hợp, khi trẻ đến 11 – 12 tháng tuổi mới bắt đầu mọc răng.

Chính vì vậy, nếu trẻ 9 tháng tuổi chưa mọc răng là điều rất bình thường, bạn không nên quá lo lắng vì điều này, quá trình mọc răng của con phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: lượng canxi, yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng…

Khi trẻ mọc răng không đúng như dự kiến, ba mẹ nên để ý về chế độ dinh dưỡng cho con. Bạn có thể cho trẻ đi khám để biết nguyên nhân vì sao trẻ mọc răng chậm.

Nếu sức khỏe của trẻ vẫn tốt, vẫn ăn ngoan ngủ ngon, thì có 2 khả năng cao có thể xảy ra đó là: Do yếu tố di truyền hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Trong trường hợp trẻ quấy khóc, bỏ ăn thì ba mẹ nên cho trẻ thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân để khắc phục.

Tại sao bé 9 tháng chưa mọc răng?

Trẻ 9 tháng tuổi chưa mọc răng có thể là do sinh lý của trẻ hoặc do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Tuy nhiên, nếu sau 12 tháng mà trẻ chưa mọc răng, bạn nên đưa trẻ tới nha khoa để khám và xử lý kịp thời.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến trẻ 9 tháng chưa mọc răng:

Do di truyền

Yếu tố do di truyền là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 9 tháng chưa mọc răng. Bạn hãy thử xem xét tiểu sử gia đình bạn xem có ai gặp vấn đề mọc răng chậm này không. Nếu có, thì bạn phải kiên nhẫn chờ đợi thêm cho đến khi trẻ mọc răng.

Trẻ sinh thiếu tháng và thiếu cân cũng thường mọc răng chậm hơn so với những trẻ bình thường.

Không đủ chất dinh dưỡng

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ 9 tháng chưa mọc răng là do thiếu canxi. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Nếu mẹ không ăn uống đủ chất thì lượng dinh dưỡng trong sữa để cung cấp cho trẻ sẽ không đủ, khiến cho trẻ bị thiếu chất.

Ngoài ra, vitamin D cũng là một chất rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi ở trẻ.

Suy giáp và suy tuyến yên

Các chuyên gia cho rằng trẻ 9 tháng chưa mọc răng cũng có thể là do suy giáp và suy yếu tuyến yên. Khi mắc phải 2 bệnh này, ngoài mọc răng chậm ra thì trẻ còn có thể chậm đi, chậm nói và thừa cân.

Lý do khác

 • Do thiếu MK7: ​MK7 thực chất là vitamin K2. Chất này có nhiệm vụ chính là đưa Canxi ở máu vào xương và răng. Chất này sẽ giúp cho trẻ mọc răng đều đẹp và khỏe.
 • Thừa Photpho: Nếu trong cơ thể có quá nhiều Photpho thì quá trình hấp thụ Canxi của trẻ sẽ bị cản trở vì thế mới xảy ra tình trạng trẻ 9 tháng tuổi chưa mọc răng.
 • Trẻ bị thừa Photpho sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm như: Xơ cứng mạch máu, suy thận, tim phình to,….
 • Trẻ mắc một số bệnh lý: Trẻ mắc hội chứng Down cũng ảnh hưởng đến quá trình mọc răng.

Xem thêm: Bé 10 tháng chưa mọc răng có sao không? Nên làm gì để trẻ mọc răng đúng lộ trình

Mẹ cần làm gì nếu trẻ 9 tháng chưa mọc răng

Như đã nói ở trên, quá trình mọc răng của trẻ là tùy theo cơ địa. Nếu gia đình không yên tâm thì có thể đưa các trẻ đi khám, chụp phim X-quang để tìm ra nguyên nhân.

Ba mẹ cũng có thể thực hiện theo những cách dưới đây để kích thích sự phát triển của răng cho trẻ.

Điều chỉnh dinh dưỡng

Khi trẻ trẻ 9 tháng tuổi chưa mọc răng, mẹ nên cân nhắc việc bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi và vitamin D. Bạn cũng nên cho trẻ tắm nắng để hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi.

Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm vì sẽ khiến trẻ dễ gặp các vấn đề như: táo bón, tiêu chảy,…thời điểm thích hợp nhất cho trẻ ăn dặm là từ tháng thứ 6 trở Tuy nhiên, mẹ vẫn phải cho trẻ bú ít nhất đến 1 tuổi, vì sữa mẹ không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ mà nó còn hỗ trợ quá trình cung cấp các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình mọc răng của trẻ.

Sinh hoạt khoa học

Việc tập cho bé thói quen có lối sống khoa học sẽ giúp quá trình phát triển của trẻ đúng tiến độ.
Việc tập cho bé thói quen có lối sống khoa học sẽ giúp quá trình phát triển của trẻ đúng tiến độ.

Mẹ nên thiết lập thời gian cố định cho trẻ ăn – ngủ – chơi. Việc làm này sẽ giúp trẻ có thể nhận thức được thời gian. Giúp trẻ ăn ngoan, ngủ đúng giấc và tạo điều kiện giúp các quá trình phát triển của trẻ đúng tiến độ.

Vệ sinh răng miệng

Trẻ 9 tháng tuổi chưa mọc răng cũng có thể là do mắc một số bệnh về răng miệng hoặc viêm nhiễm. Nếu trẻ bị tổn thương nướu cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng. Vì vậy, bố mẹ hãy giúp trẻ vệ rơ lưỡi và vệ sinh khoang miệng 2 lần/ngày. Đồng thời, các bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ.

Mẹo dân gian giúp trẻ mọc răng nhanh hơn

Nếu trẻ 9 tháng chưa mọc răng, bạn cũng có thể thử những mẹo dân gian dưới đây để kích thích răng sữa mọc.

 • Lá hẹ: Lá hẹ được người xưa đánh giá là “thần dược” tự nhiên, có thể giúp trẻ mọc răng nhanh mà không bị đau, sốt.
  Bạn chỉ cần dùng gạc rơ lưỡi chấm lấy một ít nước cốt lá hẹ rồi chà sát nhẹ nhàng vào vùng lợi của trẻ.
 • Cà rốt ướp lạnh: Cà rốt ướp lạnh là cách kích thích răng mọc nhanh, cũng như giảm khó chịu khi mọc răng cho trẻ.
  Bạn chỉ cần thái cà rốt thành miếng dài, đem luộc chín nhừ và làm mát bằng cách cho vào tủ lạnh. Khi cà rốt hơi mát thì bỏ ra cho trẻ ăn. Cà rốt luộc ướp lạnh rất thích hợp cho trẻ đang trong giai đoạn mọc răng.
 • Các loại trái cây, rau củ luộc: Mẹ nên bổ sung các loại rau củ luộc như: su su, bí, bầu… để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ vào tuổi ăn dặm. Việc gặm những loại rau củ này sẽ giúp kích thích quá trình mọc răng cho trẻ.
  Mẹ cũng nên bổ sung cho trẻ những loại hoa quả mềm, dễ ăn như: chuối, bơ, đu đủ chín,…
 • Bánh ăn dặm: Các mẹ cũng có thể tham khảo thêm bánh ăn dặm cho trẻ trong giai đoạn này. Bánh ăn dặm có hình dạng bắt mắt kích thích trẻ tập nhai và hỗ trợ quá trình mọc răng tuyệt vời. Bánh rất mềm và dễ tan trong miệng nên mẹ hãy hoàn toàn yên tâm nhé!
 • Sử dụng đồ chơi dùng để gặm, kích thích quá trình mọc răng cho trẻ 9 tháng tuổi: Các mẹ hay truyền tai nhau về cách làm này để kích thích quá trình mọc răng ở trẻ. Đồ chơi dùng để gặm thường rất mềm, chứa nhiều nước, có màu sắc bắt mắt rất được trẻ rất yêu thích. Những đồ chơi này rất đảm bảo an toàn cho trẻ và bền. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên vệ sinh đồ chơi cho trẻ thường xuyên để tránh tình trạng trẻ nhiễm khuẩn.
Sử dụng đồ chơi dùng để gặm, kích thích quá trình mọc răng cho trẻ 9 tháng.
Sử dụng đồ chơi dùng để gặm, kích thích quá trình mọc răng cho trẻ 9 tháng.

Những thông tin trên đã phần nào trả lời được câu hỏi trẻ 9 tháng chưa mọc răng có sao không? Có thể thấy việc trẻ 9 tháng chưa mọc răng là điều hoàn toàn bình thường và không hề nguy hiểm. Thế nhưng, để tránh những nguy cơ có thể biến chứng, cha mẹ nên cho trẻ gặp nha sĩ khi quá 12 tháng mà trẻ vẫn chưa có chiếc răng nào xuất hiện. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên áp dụng cho trẻ giờ giấc sinh hoạt cố định và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm hỗ trợ quá trình phát triển tốt nhất cho trẻ.

Dành cho bạn:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Tân Phú - Cơ sở TPHCM : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - NewGate Quận 1 - Cơ sở TPHCM : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - Guva Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Trung Tâm ViDental Clinic - APEC Thủ Đức TPHCM : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309