Các Mức Độ Sâu Răng Và Biện Pháp Điều Trị – Ngăn Ngừa Hiệu Quả

Sâu răng là bệnh lý về răng miệng phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi người. Nếu không được xử lý kịp thời, từ một vết sâu răng nhỏ sẽ dẫn đến các mức độ sâu răng khác nhau như: viêm tủy răng, chết tủy, nhiễm trùng xương hàm và phải nhổ bỏ răng.

Nguyên nhân gây nên các mức độ sâu răng

Sâu răng là tình trạng tổn thương ở phần mô cứng của răng tạo thành lỗ trên bề mặt răng. Tổn thương trên còn được gọi là quá trình hủy khoáng. Trong quá trình hoạt động và phát triển vi khuẩn sẽ gây ra các mức độ sâu răng khác nhau.

Nếu phát hiện sớm sẽ giúp bạn chữa trị nhanh chóng và hiệu quả.
Nếu phát hiện sớm sẽ giúp bạn chữa trị nhanh chóng và hiệu quả.

Sâu răng có thể xảy ra ở bề mặt thân răng hoặc chân răng. Nếu răng sâu không được điều trị kịp thời, tình trạng sâu sẽ nặng hơn. Nguy hiểm hơn là sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng dẫn đến đau răng, nhiễm trùng máu/xương hàm và mất răng.

Sâu răng có 3 nguyên nhân chính sau:

Sâu răng do vi khuẩn

Các loại vi khuẩn gây ra bệnh sâu răng, gồm có: Streptococcus mutans,  Lactobacilli, Non-mutans streptococci, Enterococci, Actinomycetes, Candida albicans,…

Những vi khuẩn này hầu hết có sẵn trong khoang miệng. Khi có thức ăn dính lên bề mặt răng, các vi khuẩn này sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng tạo thành lỗ sâu răng.

Sâu răng do vệ sinh không đúng cách

Theo kết quả khảo sát của Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, tình trạng sâu răng tăng cao là do thói quen sử dụng thực phẩm có chứa nhiều đường và vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Theo Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, việc đánh răng trước khi đi ngủ quan trọng hơn cả đánh răng sau khi thức giấc vào buổi sáng. Vì ban đêm vi khuẩn hoạt động mạnh gấp 2 lần ban ngày nên nguy cơ gây sâu răng rất cao. Việc đánh răng buổi tối sẽ giúp loại bỏ các mảng bám thức ăn, làm sạch khoang miệng và loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho răng.

Việc vệ sinh răng miệng không sạch là nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng cửa
Việc vệ sinh răng miệng không sạch là nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng cửa

Bên cạnh đó, việc đánh răng không đúng cách cũng là nguyên nhân gây tổn thương lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm nướu răng.

Các nghiên cứu đã chứng minh, sâu răng và viêm nướu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của khi trẻ trưởng thành, gây ra các bệnh như: mạch máu não, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, xơ cứng động mạch, bệnh đường hô hấp, xương thủy tinh, thai nhi phát triển chậm, sinh non…

Sâu răng do kết cấu răng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các mức độ sâu răng cũng tuỳ thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không có khiếm khuyết, mọc đúng vị trí, men răng khỏe, mức khoáng hóa răng cao,… là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây ra bệnh sâu răng. Nếu thiếu các yếu tố trên, nguy cơ mắc bệnh sâu răng của các bạn là rất lớn.

Các mức độ sâu răng

Sâu răng được chia ra làm 4 mức độ. Ở mỗi cấp độ, người bệnh sẽ có những biểu hiện, triệu chứng và cách điều trị khác nhau. Vì vậy, người bệnh cần kiểm tra răng miệng của mình thường xuyên để phát hiện ra những chỗ sâu để có phương án khắc phục kịp thời.

4 mức độ sâu răng
4 mức độ sâu răng

Sâu răng cấp độ 1

Đây là cấp độ hình thành của sâu răng. Ban đầu, trên bề mặt răng sẽ có những đốm trắng nhỏ li ti. Sau đó, những lỗ nhỏ và đốm đen sẽ dần xuất hiện. Hầu hết, ở giai đoạn này phần bị sâu vẫn không gây ra ảnh hưởng gì cho người bệnh.

Sâu răng cấp độ 2

Ở cấp độ này, vi khuẩn sâu răng đã tạo thành một vùng tổn thương rõ rệt trên bề mặt răng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau ê buốt và đau nhức khi ăn các thức ăn nóng, lạnh.

Sâu răng cấp độ 3

Đến cấp độ này, những lỗ hổng sâu răng đã xuất hiện rõ ràng. Vi khuẩn đã ăn sâu vào bên trong tủy gây ra cảm giác đau nhức dữ dội. Cảm giác đau nhức liên tục sẽ xảy ra vào ban đêm hoặc trong quá trình nhai thức ăn.

Giai đoạn này còn được gọi là viêm tủy cấp tính, ảnh hưởng này khá nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ răng miệng. Nếu muốn điều trị răng sâu, các bạn bắt buộc phải điều trị tủy trước để tránh gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Răng sâu cấp độ 3 mặc dù chưa nguy hiểm đến mức phải nhổ bỏ răng. Nhưng nếu không xử lý ngay sẽ gây ra một số biến chứng như: Viêm tủy răng; nhiễm trùng răng miệng; lợi sưng tấy; răng chết tủy và bắt buộc phải nhổ bỏ răng; mất thẩm mỹ; đau buốt kéo dài gây sa sút tinh thần; …

Sâu răng cấp độ 4

Nếu để đến giai đoạn này, tủy răng đã tổn thương cực kỳ nghiêm trọng. Nếu không lấy tủy ra kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng chết tủy, nhiễm trùng xương hàm và tạo mủ gây áp xe chân răng dẫn đến viêm mô tế bào, viêm xương hàm.

Xem thêm: Nguyên nhân gây sâu răng cửa – Mức độ nguy hiểm và cách điều trị

Cách điều trị các mức độ sâu răng

Hiện tại, vẫn chưa có phương pháp tái tạo cấu trúc răng sâu bị mất. Tùy theo mức độ tổn thương, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị tối ưu nhất nhằm khôi phục tình trạng răng để có cấu trúc răng mới đảm bảo thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai cho bệnh nhân.

Sâu răng mức độ nhẹ

Với những trường hợp răng sâu mức độ nhẹ sẽ có 2 cách để xử lý, đó là:

  • Tái khoáng phần bị sâu: Dùng các chất như cacium, phosphate, florinê trám vào răng bị sâu. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp răng mới chớm sâu. Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả, không gây đau nhức và rất an toàn.
  • Dùng thuốc điều trị sâu răng: Bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân thuốc chấm vào phần bị sâu, đây là dung dịch có tính sát khuẩn. Phương pháp này thường dùng cho những phần sâu ở răng hàm nhai phía trong vì thuốc dễ gây đổi màu men răng.

Sâu răng mức độ nặng

Khi răng bị sâu nặng bạn cần đến những cơ sở nha khoa uy tín để được xem xét tình trạng, tư vấn biện pháp điều trị hiệu quả nhất. Có 3 cách cơ bản để xử lý phần sâu răng nặng, đó là:

  • Hàn trám răng: Phương pháp được thực hiện khi phần sâu chưa ảnh hưởng vào bên trong tủy. Bác sĩ sẽ xử lý phần sâu răng và dùng amalgam, sứ, composite, silicat…để trám vào những lỗ hổng do sâu răng gây ra.
  • Bọc răng sứ: Khi phần tủy răng đã bị tổn thương nhưng phần chân răng vẫn còn chắc chắn thì phương pháp này sẽ được áp dụng. Bác sĩ sẽ xử lý phần sâu và thực hiện bọc trùm răng sứ lên phần răng sâu đã được xử lý. Ưu điểm của phương pháp này là giúp người bệnh phục hồi hoàn toàn chức năng của răng.
  • Nhổ răng: Khi phần sâu răng không thể phục hồi được bằng bất kỳ biện pháp nào ở trên thì bác sĩ sẽ yêu cầu nhổ bỏ răng sâu và trồng lại răng cho người bệnh để đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Biện pháp ngăn ngừa các mức độ sâu răng

Sâu răng sẽ trở thành căn bệnh nguy hiểm nếu chúng ta không điều trị kịp thời. Để tránh những tác hại của bệnh sâu răng gây ra, các bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học và vệ sinh răng miệng đúng cách để có một hàm răng luôn chắc khỏe.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Để phòng ngừa bệnh sâu răng hiệu quả các bạn cần phải chải răng ít nhất 2 lần/ngày khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Nên sử dụng bàn chải lông mềm, cầm bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với mặt răng và đầu lông bàn chải hướng về phía lợi. Chải theo chiều lên xuống và lùi dần từ trong ra ngoài, chải kỹ rìa lợi và cổ răng. Lưu ý, không được chải răng theo chiều ngang.
Sau khi chải răng, các bạn có thể dùng dụng cụ làm sạch chuyên dụng, chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để làm sạch kẽ răng. Sử dụng nước súc miệng sau khi chải răng cũng là cách để giúp hàm răng được sạch sẽ và có hơi thở thơm mát.

Chế độ ăn uống khoa học

Để phòng ngừa các mức độ sâu răng, các bạn không nên sử dụng những thực phẩm quá cay/nóng/lạnh, hạn chế ăn tinh bột. Cần tăng khẩu phần rau xanh trong thực đơn hằng ngày, vì nó giúp làm sạch mảng bám tự nhiên trên răng.

Đồ ăn vặt cũng là nguyên nhân gây ra các cấp độ sâu răng, nhất là những thực phẩm có chứa quá nhiều đường hoặc các loại thức uống có chứa gas. Do đó, cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm trên. Nếu có sử dụng, các bạn cần chải răng hoặc sử dụng nước súc miệng để hạn chế tính bào bào của thực phẩm và làm sạch các mảng bám trên răng, loại bỏ nguy cơ sâu răng.

Chế độ ăn uống khoa học cũng sẽ giúp các bạn phòng tránh được các mức độ sâu răng.
Chế độ ăn uống khoa học cũng sẽ giúp các bạn phòng tránh được các mức độ sâu răng.

Khám răng định kỳ

Ở giai đoạn mới chớm bị sâu răng là thời điểm vàng để xử lý vùng răng bị tổn thương. Tuy nhiên, ở thời điểm này sẽ rất khó phát hiện chỗ sâu răng. Chỉ khi đến cơ sở nha khoa mới có thể kiểm tra được, nhất là ở các vùng dưới bề mặt răng mà mắt thường khó nhận thấy. Chính vì thế, các bạn nên kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện tình trạng sâu răng nhằm điều trị hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa nhất.

Chế độ ăn uống khoa học cũng sẽ giúp các bạn phòng tránh được các mức độ sâu răng.
Chế độ ăn uống khoa học cũng sẽ giúp các bạn phòng tránh được các mức độ sâu răng.

Qua bài viết trên có thể thấy các mức độ sâu răng là một bệnh lý khá nguy hiểm nếu như chúng ta xem thường nó và không điều trị kịp thời thì các mức độ sâu răng sẽ tiến triển rất nhan. Vì vậy, để có một hàm răng chắc khỏe bạn cần phải thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng khoa học và đúng cách theo các hướng dẫn ở trên.

Được đề xuất:

  • Sâu răng trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả nhất
  • Các giải pháp trị sâu răng an toàn, hiệu quả nhất định cần biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1000+ Khách hàng hài lòng với nụ cười mới

Khách hàng hài lòng

Tặng gói SPA RĂNG SỨ trị giá 2,5 triệu đồng

Hệ thống cơ sở
VĂN PHÒNG ĐIỀU HÀNH

LK 56, Đường số 23, Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

ViDental - Yteeth : Lô 13, khu đấu giá Tân Triều, Thanh Trì, Hà Đông, HN (cạnh FPT shop ngã 3 Yên Xá)

ViDental - NewGate : Số 4 Đặng Tất, P. Tân Định, Q.1, TP. HCM

ViDental - NewGate : 218 Tân Hương, P. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP. HCM

ViDental - Apec : 359C - 359D Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B – TP. Thủ Đức, TP. HCM

ViDental - WinSmile : Số 51B đường Lê Duẩn, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ViDental - Guva : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Đang nâng cấp)

Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội (Đang nâng cấp)

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309