Răng Thưa

Đã được tư vấn chuyên môn bởi | Chuyên Khoa: Nha khoa Thẩm mỹ | Nơi công tác: Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội

Răng thưa là hiện tượng khá phổ biến khi vị trí mọc của các răng không khít sát với nhau và tạo thành những khe hở lớn. Điều này gây ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ khi ăn uống, trò chuyện, giao tiếp và đôi lúc làm một số người lo lắng, mất tự tin. Vậy vì sao răng lại có tình trạng lệch lạc như thế và tác hại như thế nào? Bài viết này sẽ làm rõ những vấn đề liên quan đến tình trạng răng bị thưa.

Răng thưa là gì? Nhận biết ra sao?

Người bệnh mọc đủ các răng vĩnh viễn khi nhìn vào hàm răng nếu thấy khoảng cách các răng xa nhau, gây ra kẽ hở giữa các răng thì đây là hiện tượng răng thưa. Theo các bác sĩ, răng bị thưa là dạng răng hở kẽ và đây là một trong những kiểu răng lệch lạc thường thấy. Những người sở hữu hàm răng này sẽ có hàm trên khá rộng trong khi hàm dưới thì tương đối hẹp.

Răng thưa là một khuyết điểm nha khoa gây mất thẩm mỹ
Răng thưa là một khuyết điểm nha khoa gây mất thẩm mỹ

Răng thưa được xem là một khuyết điểm của nụ cười do tình trạng này ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ đặc biệt là những trường hợp răng cửa bị thưa, răng hàm trên không khít sát. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một người bị thưa răng hàm trên khi quan sát bằng mắt thường. Khi cười, bệnh nhân bị thưa răng sẽ lộ ra các khoảng trống ở các kẽ răng.

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, các khoảng trống ở kẽ răng trong một hàm răng thưa còn tác động trực tiếp đến chức năng ăn nhai tự nhiên cũng như sức khỏe răng miệng.

Các nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng thưa

Hàm răng bị thưa của một bệnh nhân có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh những yếu tố như bẩm sinh hay thói quen xấu trong sinh hoạt từ bé thì các bệnh lý răng miệng cũng là lý do khiến răng thưa dần, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt.

Dưới đây là các nguyên nhân chính thường thấy khiến răng bị thưa mà ai cũng cần lưu ý:

Do mầm răng bị lệch, răng thưa bẩm sinh

Mầm răng bị lệch được xem là nguyên nhân khiến răng bị thưa mang tính bẩm sinh bởi nếu ngay từ phần gốc mà vị trí và hướng mọc của răng đã bị lệch lạc thì thân răng khi mọc lên cũng không thẳng. Trẻ nhỏ có răng bị mọc lệch dạng chìa ra, tức nhô ra ngoài hoặc thụt vào trong cũng là nguyên nhân tạo thành khoảng trống giữa vị trí của răng.

Bên cạnh đó, tình trạng mất mầm răng do bẩm sinh hay mọc ngầm cũng phần nào tạo ra những khoảng hở lớn. Điều này dẫn đến hiện tượng các răng bên cạnh có xu hướng ngả dần về vị trí răng bị thiếu, làm xô lệch và khiến một số vị trí bị hở.

Răng mọc ngầm hoặc mọc lệch dưới nướu khiến cho răng không nhú lên được như các răng khác. Chúng vô tình tạo ra khoảng trống trên cung hàm khiến cho răng bị mọc thưa nhau. Thường tình trạng trên xảy ra là do những rối loạn gen ở một đứa trẻ. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm bệnh hoàn toàn có thể điều trị và khắc phục được.

Nhiều trẻ bị thưa răng bẩm sinh
Nhiều trẻ bị thưa răng bẩm sinh

Kích thước tự nhiên của những chiếc răng bị nhỏ

Một số trường hợp, răng của bệnh nhân có kích cỡ tự nhiên khá nhỏ nên không đủ để che lấp được khoảng trống giữa hai răng. Từ đó, hai chiếc răng thường cách khá xa nhau làm cho nụ cười kém duyên. Tình trạng này xảy ra phổ biến nhất ở các răng cửa, tạo nên hiện tượng hai răng cửa bị thưa.

Cung hàm răng bị rộng

Dù các răng có kích cỡ tương xứng và mọc đúng, tuy nhiên ở nhiều người có xương hàm phát triển quá mức, dẫn đến phần cung hàm quá rộng trong khi răng lại nhỏ và ngắn có thể khiến các răng cách xa nhau tạo nên khe hở ở giữa. Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến thưa răng.

Răng vĩnh viễn bị hỏng hoặc mẻ

Khi bị mất răng sẽ không còn chân răng để bảo vệ, xương hàm tiêu dần đi và không chỉ ảnh hưởng tới 1 răng mà gây ra hậu quả với những răng kế cận. Những chiếc răng này có xu hướng di chuyển gốc và nới rộng tạo nên những kẽ hở khiến thân răng càng rời xa nhau gây ra hiện tượng răng thưa, đồng thời chân răng cũng xô lệch, méo mó.

Các răng bị gãy sẽ tạo nên chỗ để thức ăn bị kẹt lại làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý răng miệng. Khi bị mất răng hoặc răng đã bị rụng thì bạn cần phục hình lại răng đó. Nếu bạn chỉ điều trị răng thưa tạm thời thì sau một thời gian răng bạn vẫn bị thưa lại.

Răng bị mẻ, vỡ hoặc hỏng gây nên các khoảng trông trong cung hàm
Răng bị mẻ, vỡ hoặc hỏng gây nên các khoảng trông trong cung hàm

Bị mắc phải một số bệnh lý răng miệng

Răng thưa có thể là một hậu quả của những bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu, cổ chân răng mòn, viêm nha chu... Nếu không có biện pháp điều trị sớm cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng góp phần dẫn đến tình trạng răng bị thưa.

Răng hư tổn bị lung lay và rụng khỏi ổ răng, lúc này nếu không có bệnh nhân không sớm có biện pháp thay thế thì những chiếc răng xung quanh sẽ chuyển dịch về vị trí răng bị khuyết. Về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng những chiếc răng ngày càng thưa dần và cách xa nhau.

Thói quen xấu trong sinh hoạt và chăm sóc răng miệng

Nhiều chuyên gia về nha khoa đều đồng ý với nhận định rằng lối sống và chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí răng của bạn. Chẳng hạn như thói quen dùng tăm xỉa răng, thở bằng miệng, dùng chỉ nha khoa không đúng cách… đều có thể làm tăng khoảng cách giữa các răng khiến răng bị thưa.

Ngoài ra, răng thưa dần còn do tư thế, vị trí đặt lưỡi không đúng, lưỡi chạm vào răng khi nghỉ ngơi dẫn đến việc đẩy răng di chuyển ngày này qua ngày khác. Vị trí đặt lưỡi đúng giúp cải thiện cấu trúc hàm và giúp khuôn mặt thon gọn, cân đối hơn so với việc ấn lưỡi vào vòm miệng trên.

Nhiều thói quen xấu có thể gây nên việc răng bị thưa
Nhiều thói quen xấu có thể gây nên việc răng bị thưa

Do xu hướng dịch chuyển tự nhiên của răng dù không có tác động

Có thể điều này nghe hơi lạ lẫm với nhiều người nhưng thực tế răng có xu hướng dịch chuyển liên tục suốt cả đời và rõ rệt nhất khi trẻ đang thời kỳ phát triển. Tới lúc trẻ lớn, tuy không còn nhìn rõ nhưng răng vẫn liên tục dịch chuyển.

Do đó, nếu một người đã sở hữu răng thưa rồi thì lâu dần các khoảng trống này sẽ có xu hướng ngày càng mở rộng ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng không hiếm các trường hợp các răng dịch chuyển lại gần nhau thu hẹp khoảng trống và tạo thành một hàm răng đẹp hoàn chỉnh lúc trưởng thành.

Tác hại khi sở hữu một hàm răng thưa

Nhiều người thắc mắc: Răng thưa có nguy hiểm và cần điều trị hay không? Thực tế, việc sở hữu một hàm răng thưa luôn là điều tự ti của nhiều bệnh nhân khi mắc phải bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn chức năng ăn nhai tự nhiên và sức khỏe răng miệng.

Dưới đây là một số hậu quả của tình trạng răng bị thưa mà bạn cần cẩn trọng:

 • Gây mất tính thẩm mỹ khuôn mặt và ngoại hình: Một bộ răng đều đặn có thể giúp nụ cười của bạn đẹp và thu hút hơn, nhưng thật không may nếu bạn sở hữu hàm răng thưa bởi đây được coi là một khuyết điểm trên khuôn mặt khiến nhiều người mất tự tin giao tiếp trong cuộc sống.
 • Tác động xấu đến cấu trúc xương hàm: Khi các răng cách xa nhau, chúng trở nên lung lay hơn và chạy dọc theo cung hàm, dần dần lệch khỏi khớp cắn. Tình trạng này kéo dài có thể làm biến đổi xương hàm và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, gây ra tình trạng lệch khớp cắn làm cho người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống.
 • Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng: Vấn đề vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn đối với những người có hàm răng thưa vì các mảnh vụn thức ăn có xu hướng mắc kẹt vào kẽ hở giữa các răng. Nếu không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vi khuẩn sẽ phát triển và gây ra các bệnh về răng miệng như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu… Răng bị thưa cũng có thể làm giảm dần sức nhai theo thời gian, dẫn đến bệnh khớp thái dương hàm và một số vấn đề về đường tiêu hóa.
 • Có thể làm mất thêm răng: Tất cả các răng trong cung hàm đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên các liên kết bền vững giúp răng chắc khỏe. Nếu răng bị thưa và khoảng cách giữa các răng quá lớn, răng sẽ thường xuyên bị dịch chuyển. Đồng thời, do vệ sinh kém, vi khuẩn và mảng bám có thể làm răng yếu đi và dẫn đến mất răng.
 • Gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả học tập, công việc: Răng thưa cản trở khả năng phát âm và gây khó khăn cho một số người khi học ngoại ngữ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đáng kể đến việc học mà còn khiến công việc trở nên khó khăn hơn đối với nhiều người.

Với những tác hại trên, người bị thưa răng nên đi khám và điều trị để hạn chế biến chứng. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, phụ huynh nên đưa bé đi khám để tư vấn phương pháp khắc phục từ sớm, giúp trẻ sở hữu hàm răng đều, đẹp khi trưởng thành.

Cần điều trị thưa răng càng sớm càng tốt
Cần điều trị thưa răng càng sớm càng tốt

TOP 5 phương pháp điều trị hàm răng thưa hiệu quả

Tùy thuộc tình trạng răng thưa cũng như yếu tố tài chính cá nhân mà quý khách hàng có thể tham khảo những phương pháp khắc phục sau đây:

Hàn lấp đầy khoảng trống bằng Composite

Trám răng được xem là giải pháp nha khoa được sử dụng rộng rãi để phục hồi răng ở những phạm vi cụ thể. Người bị mòn cổ răng, răng thưa, kẽ hở nhỏ, chấn thương, gãy, mẻ răng có thể sử dụng phương pháp này để phục hình răng. Phương pháp này xử lý hàm răng thưa bằng cách lấp đầy các khoảng trống giữa các răng bằng một vật liệu đặc biệt và kẽ hở răng được lấp đầy một cách thẩm mỹ và tự nhiên.

Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng chất liệu gần giống nhất với màu răng tự nhiên của khách hàng để lấp đầy khoảng trống. Sau đó, ánh sáng chuyên dụng được sử dụng để làm cứng vật liệu nha khoa. Mặc dù là một thủ thuật đơn giản và ít tốn kém nhưng trám răng có những hạn chế về mặt thẩm mỹ và thường chỉ được áp dụng ở những kẽ hở nhỏ. Do đó, nếu khoảng trống lớn, bạn nên cân nhắc các phương pháp khác để răng hài hòa và tự nhiên hơn.

Ưu điểm: 

 • Chi phí thực hiện cho một ca răng thưa khá tiết kiệm.
 • Tiết kiệm thời gian thực hiện khi chỉ mất 30 - 40 phút là bạn đã có thể sở hữu được hàm răng đều tăm tắp.
 • Chất liệu sử dụng là Composite, lành tính, an toàn với cơ thể.
 • Kỹ thuật trám răng đơn giản, không xâm lấn.
 • Hạn chế được tối đa những tác động đến men và nướu răng.

Nhược điểm: 

 • Răng cần chăm sóc đặc biệt hơn.
 • Tính thẩm mỹ ở mức trung bình bởi có thể ám màu thực phẩm.
 • Ăn và uống đồ cay, nóng, lạnh hoặc các loại thực phẩm quá cứng có thể gây ra tình trạng vết trám bị sứt.
 • Phải quay lại nha khoa để trám lại.
 • Chỉ áp dụng trám răng cho các khoảng răng thưa bé hơn hoặc bằng 2mm.
 • Các trường hợp kẽ hở lớn hơn không sử dụng được phương pháp này.

Hàm, trám răng thưa do bị mẻ, vỡ răng
Hàm, trám răng thưa do bị mẻ, vỡ răng

Dán sứ Veneer

Dán sứ Veneer trực tiếp lên bề mặt răng để thay thế gần như hoàn toàn lớp men răng thật trong trường hợp khách hàng muốn có một lớp men bóng đẹp, trắng sáng và thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ không cần mài răng hoặc mài siêu mỏng chỉ từ 0.3 – 0.5mm nhưng vẫn đảm bảo đóng khe thưa giúp bạn sở hữu nụ cười "như mùa thu tỏa nắng".

Ưu điểm:

 • Màu răng tự nhiên, ưu tiên bảo vệ tối đa răng gốc, nhiều trường hợp không thực hiện mài răng.
 • Nhẹ nhàng, không gây đau đớn, thời gian thực hiện nhanh chóng.

Nhược điểm: 

 • Còn hạn chế đối tượng sử dụng.
 • Không thích hợp với người hay nghiến răng.
 • Chi phí khá cao (6.000.000 - 12.000.000 VND/răng).

Tuy còn nhiều nhược điểm, đặc biệt là chi phí khá cao nhưng đây vẫn là một trong những phương pháp điều trị răng thưa hiệu quả được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay bởi độ bền cao và chi phí phù hợp với mức tài chính chung của khách hàng Việt.

Bọc răng sứ điều trị răng thưa

Phương pháp này có thể lấp đầy những khoảng trống trên răng lớn hơn so với trám răng (khoảng 1-3 mm). Ngoài ra, mão veneer/sứ cũng có khả năng nâng đỡ và tính thẩm mỹ tốt hơn. Nhiều khách hàng có hàm răng thưa và loay hoay tìm giải pháp để có được nụ cười rạng rỡ. Khi đó, bọc răng sứ thẩm mỹ được xem là giải pháp đáng để bạn lựa chọn.

Đây một phương pháp có hiệu quả cao và được nhiều người địa chỉ nha khoa ưu tiên chỉ định cho khách hàng bởi nhiều lý do. Quý khách hàng có thể tham khảo những ưu điểm và khuyết điểm của phương pháp này như sau:

Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao, độ bền, độ thẩm mỹ tốt.
 • Độ bền lâu, các răng ít chạy trở lại nếu được phục hình đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt.
 • Răng bóng đẹp tự nhiên, cứng và bền y hệt răng thật.

Nhược điểm:

 • Mức chi phí cao hơn trám bít răng.
 • Cần mài men răng và điều này thực sự nên hạn chế.

Bọc răng sứ cải thiện thưa răng được nhiều người lựa chọn
Bọc răng sứ cải thiện thưa răng được nhiều người lựa chọn

Để tránh làm tổn thương tủy răng, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín với các chuyên gia giàu kinh nghiệm và tay nghề cao. Tỷ lệ phải mài răng của mỗi người là hoàn toàn khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải chọn một nha sĩ chất lượng cao.

Niềng răng thưa

Niềng răng là phương pháp can thiệp trực tiếp vào răng và cấu trúc xương hàm dựa trên chức năng của các khí cụ đặc biệt như mắc cài và dây cung. Phương pháp này được thực hiện để đặt các răng về đúng vị trí. Khớp cắn chuẩn hỗ trợ ăn nhai, giúp khuôn mặt hài hòa hơn, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Ưu điểm:

 • Khắc phục hiệu quả nhất các tình trạng răng thưa.
 • Tạo cho khách hàng một hàm răng đều đẹp và thẳng hàng, khớp cắn chuẩn.

Nhược điểm:

 • Thời gian hoàn thành quá trình chỉnh nha kéo dài, ít nhất từ 9 - 2 năm để hoàn thiện nụ cười.
 • Mức chi phí khá cao.
 • Gây ra nhiều bất tiện trong giao tiếp, ăn uống.

Đây được đánh giá là phương pháp tối ưu nhất khắc phục triệt để các tình trạng răng thưa và các tình trạng răng mọc lệch, hô, móm khác để giúp bạn sở hữu hàm răng không khuyết điểm.

Niềng răng thưa - Giải pháp tối ưu cho nhiều bệnh nhân
Niềng răng thưa - Giải pháp tối ưu cho nhiều bệnh nhân

Trồng răng bằng trụ Implant

Nếu khoảng cách giữa các răng quá lớn gây ra việc các răng bị thưa thì cấy ghép Implant là lựa chọn phù hợp. Bằng việc sử dụng trụ titan kết hợp với mão răng sứ bên trên để lấp đầy khoảng trống do răng sứt mẻ, hỏng, mất chân răng hay răng thưa bẩm sinh để lại, cấy ghép Implant được xem là phương pháp hiệu quả trong ngành phục hình răng thẩm mỹ.

Ưu điểm:

 • Độ bền của trụ cao, gần như trọn đời.
 • Trụ Implant được cấy và sử dụng như răng thật nên chắc chắn, khả năng tích hợp với xương tốt, không gây dị ứng.
 • Không cần mài các răng thật kế cận, bảo tồn kết cấu xương hàm cũng như ngăn ngừa tiêu xương.

Nhược điểm:

 • Chi phí thực hiện cao.
 • Yêu cầu nghiêm ngặt về tay nghề của bác sĩ thực hiện.
 • Để lại biến chứng hết sức nặng nề nếu không được thực hiện ở địa chỉ nha khoa uy tín.
 • Chỉ phù hợp khi khoảng trống giữa 2 răng bị thưa gần bằng 1 răng thật.

Giải đáp 5 câu hỏi thường gặp về điều trị răng thưa

Với những thông tin trên về cách khắc phục hàm răng thưa, hẳn nhiều người còn có những thắc mắc xung quanh phương pháp điều trị phù hợp với hàm răng của mình, hay định hướng thói quen để đảm bảo một hàm răng đều đẹp cho trẻ. Sau đây là lời giải đáp cho các câu hỏi thường gặp nhất của các quý khách hàng:

Nên lựa chọn phương pháp điều trị răng thưa nào phù hợp?

Hàn răng, trám răng là một lựa chọn ngắn hạn nếu bạn có ngân sách eo hẹp và muốn cải thiện diện mạo của mình ngay lập tức. Tuy nhiên, hàn răng không phải là cách lý tưởng nhất để lấp đầy khoảng trống.

Trên thực tế, trám răng sai kỹ thuật còn tiềm ẩn nguy cơ gây hôi miệng vì khó kiểm soát thức ăn, cặn bã thừa. Điều này là do dụng cụ trám răng không thể xuyên qua khe hở để làm phẳng mối hàn. Chất hàn bằng nhựa cũng không bền và có thể dễ dàng bong ra nếu bạn cắn vào vật cứng.

Bên cạnh đó, tình thẩm mỹ khó đạt mức tối đa do ranh giới giữa răng thật và nhựa cũng có thể nhận thấy rõ bởi chất hàn thay đổi màu sắc nhanh chóng theo thời gian. Ngoài ra, màu sắc của miếng hàn không trong suốt cũng không tinh tế.

Nếu có khe hở nhưng có các khiếm khuyết về hình thể như răng nhỏ, dị dạng hoặc mất răng, màu sắc không được sáng thì bệnh nhân thưa răng nên lựa chọn dán sứ Veneer. Veneers chỉ tác động đến bề mặt bên ngoài mà không ảnh hưởng đến bề mặt bên trong nên phù hợp với khớp cắn tự nhiên mà chúng ta thích nghi được từ trước. Có thể nói, dán sứ không ảnh hưởng gì nhiều đến khớp cắn và răng tự nhiên.

Ưu điểm lớn nhất của mặt dán sứ là màu sắc rất tươi sáng, nhưng sau khi thực hiện thì không mài nhiều, thậm chí có bệnh nhân không cần mài. Bản chất của Veneer cũng là sứ nha khoa, nhưng đây là một loại sứ đặc biệt được dán vào răng bằng cơ chế dán dính.

Với mặt dán sứ Veneer, nha sĩ sẽ mài bóng toàn bộ răng, cả phần trên lẫn mặt trong và mặt ngoài. Toàn bộ phần mô răng bị loại bỏ này sẽ được thay thế bằng một lớp sứ. Vì vậy, không chỉ các cạnh bên được làm bằng sứ mà cả mặt trong và mặt ngoài đều được bọc sứ hoàn toàn.

Dán, bọc sứ phù hợp kẽ thưa răng nhỏ, răng bị xỉn màu, mẻ
Dán, bọc sứ phù hợp kẽ thưa răng nhỏ, răng bị xỉn màu, mẻ

Một phương pháp được ưa chuộng khác là bọc răng sứ. Răng sứ hiện nay là vật liệu tốt nhất để mô phỏng cả màu sắc và hình thái của răng thật nên phương pháp này có tính thẩm mỹ rất tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để điều trị răng thưa, bạn chỉ nên áp dụng phương pháp chỉnh răng thưa kết hợp với một số răng nhất định.

Ngoài ra, phương pháp này không phù hợp các khoảng trống thưa răng quá lớn. Do đó, sử dụng răng sứ bọc lấy cùi răng thật để lấp đầy khoảng trống đòi hỏi phải tìm hiểu thật kỹ càng trước khi thực hiện. Theo các bác sĩ, bệnh nhân không nên chọn phương pháp bọc hay dán răng sứ trừ trường hợp bị sâu kẽ răng, răng đã lấy tủy yếu, đổi màu thì bọc sứ sẽ giúp bảo vệ chiếc răng lâu dài…

Nếu bạn bị răng thưa hoặc khoảng trống lớn thậm chí cả 2 hàm thì nên lựa chọn giải pháp niềng răng để có thể lấp đầy nhiều khoảng trống cùng lúc mà tiết kiệm chi phí. Phương pháp này có hiệu quả lâu dài và đưa đến kết quả là hàm răng thật nhất, tự nhiên nhất.

Chỉnh nha là quá trình sử dụng các khí cụ để di chuyển răng của bạn và đưa chúng lại gần nhau hơn trong trường hợp răng bị thưa. Niềng răng thưa nếu không kết hợp bị vẩu, móm, cắn sâu… thì khá đơn giản, thời gian đeo niềng chỉ khoảng 1 - 2 năm. Bên cạnh đó, chi phí điều trị cho tình trạng thưa răng nhưng các răng vẫn mọc thẳng, hàm không hô, móm này thường khá hợp lý.

Niềng răng thưa cần 1 - 2 năm, chi phì tùy thuộc loại mắc cài hoặc khay niềng
Niềng răng thưa cần 1 - 2 năm, chi phì tùy thuộc loại mắc cài hoặc khay niềng

Chi phí của từng phương pháp điều trị hàm răng thưa như thế nào?

Thực tế, chi phí điều trị răng thưa sẽ tùy thuộc vào tình trạng, nhu cầu của bạn, phương pháp được lựa chọn, tay nghề bác sĩ và chính sách của đơn vị nha khoa. Theo khảo sát, dưới đây là mức chi phí trung bình các phương pháp chỉnh nha tại các đơn vị nha khoa uy tín trên thị trường Việt Nam hiện nay:

 • Hàn răng: Một mối hàn thưa có giá khoảng 500.000 VND. Các nha sĩ sử dụng Composite, một loại nhựa nha khoa và hàn trực tiếp vào các khoảng bên để thu hẹp khoảng cách. Chỉ cần thực hiện một lần và mỗi khoảng trống giữa các răng chỉ mất khoảng 15 - 30 phút.
 • Bọc răng sứ: Răng một khi đã mài thì không thể phục hồi lại được. Giá một mão sứ khoảng 3.000.000 - 8.000.000 VND.
 • Dán sứ Veneer: Chi phí cho một miếng dán veneer dao động từ 4.000.000 - 8.000.000 VND. Veneers hoạt động như một lớp phủ trên răng. Để dán sứ veneer, bạn có thể đặt hẹn, tham khảo tư vấn của bác sĩ sẽ tiến hành lấy khuôn và cuối cùng là chỉnh răng để điều chỉnh khớp cắn.
 • Niềng răng: Chi phí thực hiện niềng một hàm răng bị thưa dao động từ 15.000.000 - 40.000.000 VND đối với niềng răng mắc cài mặt ngoài cổ điển hoặc lên đến 60.000.000 - 100.000.000 VND  với niềng răng trong suốt Invisalign.
 • Trồng răng Implant: Chi phí thực hiện trồng răng Implant để lấp khoảng trống răng thưa dao động từ khoảng 15.000.000 - 30.000.000 VNĐ/răng tùy thuộc dòng trụ Implant, khớp Abutment và chất liệu mão sứ được sử dụng.

Trị thưa răng có làm khít kẽ hở vĩnh viễn được không?

Câu trả lời phụ thuộc vào cả nha sĩ và sự hợp tác chăm sóc răng của bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị. Nha sĩ cần tìm ra nguyên nhân khiến răng bị thưa đồng thời giải quyết triệt để nguyên nhân gốc rễ.

Theo đó, bọc răng hay bọc sứ chỉ là giải quyết hậu quả. Muốn có kết quả bền lâu thì phải tìm giải pháp triệt để, cụ thể như sau:

 • Bác sĩ sẽ phải duy trì khí cụ tập lưỡi cho bạn trọn đời nếu bạn có tật đẩy lưỡi hoặc bạn có phanh môi bám thấp thì bác sĩ sẽ phải cắt bỏ phanh môi trước khi tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị thưa răng.
 • Đối với bọc răng sứ hay dán sứ Veneer thì tuổi thọ trung bình của răng sẽ  khoảng 10 – 15 năm. Nếu bạn biết chăm sóc, giữ gìn theo chỉ dẫn thì có thể dụng đến trọn đời.
 • Đối với niềng răng thưa, bạn cần đeo hàm duy trì một cách chăm chỉ thì kết quả sẽ luôn duy trì vĩnh viễn.
 • Phương pháp trồng răng Implant có tuổi thọ trên 15 - 20 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Tuy nhiên, tình trạng răng thưa dù sau khi áp dụng điều trị vẫn có thể thay đổi do sự dịch chuyển tự nhiên của các răng trên cung hàm cùng nhiều yếu tố khách quan khác. Song, nếu thực hiện điều trị với phương pháp phù hợp tại đơn vị nha khoa uy tín, thực hiện chăm sóc đúng cách và tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi thì bạn có thể yên tâm về hiệu quả và tuổi thọ.

Niềng răng thưa đúng kỹ thuật có thể đảm bảo gần như trọn đời
Niềng răng thưa đúng kỹ thuật có thể đảm bảo gần như trọn đời

Tự điều trị răng thưa ở nhà có hiệu quả không?

Đây ắt hẳn là thắc mắc của nhiều người khi tự điều trị răng thưa ở nhà giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, phương pháp này mới chỉ được “truyền tai nhau” mà  hiệu quả chưa được khoa học kiểm chứng, cụ thể như:

 • Sử dụng dây thun: Dùng dây thun buộc vào cạnh bên của hai răng thưa. Dây thun có độ đàn hồi tốt nên có thể tạo lực giúp răng dịch chuyển.
 • Sử dụng lực tay: Dùng hai ngón trỏ và ngón cái tạo ra một lực kéo đủ lớn để điều chỉnh hai răng sát lại gần nhau. Lực tay sẽ tăng dần đều trong suốt quá trình chỉnh răng.

Mặc dù bạn có thể thực hiện hai cách làm này hết sức dễ dàng tại nhà những lực tác động lên răng của cả hai phương pháp không đều, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng như:

 • Khiến cho các răng được tác động trở nên đau nhức và ê buốt.
 • Gây ra các bệnh lý răng miệng như: tình trạng viêm nướu, nhiễm trùng,…
 • Răng dịch chuyển không đúng vị trí mong muốn hoặc càng sai lệch hơn  khiến tình trạng răng ngày càng lệch lạc.
 • Sai khớp cắn.

Phòng tránh răng thưa cho trẻ như thế nào?

Quý phụ huynh mong muốn con mình có một hàm răng chắc khỏe, đều đẹp, không gặp phải các vấn đề răng miệng sau này thì cần chú trọng theo dõi và nhắc nhở ngay từ giai đoạn trẻ thay răng sữa. Khi đó, bố mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Nếu đến thời điểm thay răng, răng sữa chưa rụng mà đã xuất hiện mầm răng vĩnh viễn thì cần chủ động nhổ răng sữa đi để tạo khoảng trống mọc răng.
 • Theo dõi và nhổ răng sữa cho con đúng thời điểm, tránh tình trạng răng mọc chen chúc nhau giữa các răng vĩnh viễn và răng sữa.
 • Hãy chỉ nhổ răng sữa khi chúng có dấu hiệu lung lay. Tự ý nhổ răng sữa sớm khi chưa đến thời kỳ thay răng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn.
 • Tạo cho bé thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ từ nhỏ, hạn chế các bệnh lý sâu răng gây mất răng sữa sớm.
 • Đưa trẻ đi khám răng tại trung tâm uy tín định kỳ 6 tháng/lần.
 • Nhắc nhở và có biện pháp để trẻ bỏ các thói quen xấu như chống cằm, mút tay, ngậm ti giả,… là nguyên nhân khiến răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn.

Phụ huynh cần chú ý quá trình mọc, thay răng của bé
Phụ huynh cần chú ý quá trình mọc, thay răng của bé

Lưu ý để lựa chọn một địa chỉ nha khoa điều trị răng thưa uy tín

Các phương pháp khắc phục một hàm răng thưa nhìn chung đều đòi hỏi tay nghề cao của bác sĩ nha khoa. Nếu được thực hiện tại một địa chỉ nha khoa uy tín, quý khách hàng sẽ an tâm hơn trong quá trình tiếp nhận điều trị cũng như các điều khoản bảo hành sau khi hoàn thành. Bệnh nhân cũng được mang đến một hàm răng đều đẹp với nụ cười tươi sáng, tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống hằng ngày.

Vì vậy, hãy ưu tiên lựa chọn đơn vị nha khoa đạt chuẩn những tiêu chí được nêu ra sau đây:

 • Bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm dày dặn, chuyên môn giỏi.
 • Phòng khám có chứng nhận hoạt động.
 • Trang thiết bị tại phòng khám đặc biệt tiên tiến, hiện đại, cập nhật công nghệ mới thường xuyên.
 • Chi phí điều trị hợp lý bao gồm các gói bổ trợ đi kèm.
 • Chính sách bảo hành và bảo hiểm rõ ràng, minh bạch
 • Phòng khám sạch sẽ, yếu tố vô trùng đảm bảo.
 • Các khí cụ và thiết bị y tế có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Đội ngũ nhân viên và bác sĩ nha khoa chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Trên đây là những thông tin chi tiết về dấu hiệu nhận biết một hàm răng thưa, nguyên nhân, tác hại và cách điều trị cho từng tình trạng răng với mức giá cụ thể. Mong rằng, bài viết sẽ giúp ích được cho quý khách hàng đang quan tâm với hy vọng có thể khắc phục được tình trạng thưa răng, đến gần hơn với hàm răng đều đẹp, trắng sáng tự nhiên và nụ cười tự tin nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 989.624.446

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.624.446

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0989.624.446