Răng Móm

bs-thuyanh
Cố vấn chuyên môn: Bác sĩ Phạm Thùy Anh
 • Thăm khám và điều trị thành công cho hơn 1000+ khách hàng
 • Đảm nhận vị trí Bác sĩ Răng Hàm Mặt tại các bệnh viện lớn

Một trong những tình trạng nha khoa được nhiều người quan tâm là răng móm hay khớp cắn ngược. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết nhất về nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục tình trạng răng bị móm thường thấy. 

Răng móm là gì? Có những loại nào?

Răng móm là một tình trạng lệch lạc khá phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không chỉ đến tính thẩm mỹ của gương mặt mà còn về chức năng ăn nhai, vệ sinh răng miệng và sức khỏe người bệnh. Việc nhận diện khớp cắn sai lệch do răng bị móm hoàn toàn có thể dễ nhận biết bằng mắt thường.

Răng móm còn được gọi là khớp căn lệch/ngược loại 3
Răng móm còn được gọi là khớp căn lệch/ngược loại 3

Răng móm, khớp cắn lệch hay khớp cắn ngược loại 3 là một dạng sai khớp cắn tương quan giữa 2 hàm. Mặc dù răng vẫn phát triển bình thường, tuy nhiên khi khép miệng thì răng hàm dưới phủ lên răng hàm trên, cằm nhô ra trước, làm mất cân xứng khuôn mặt và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Cách nhận biết một người có bị móm là dùng mắt nhìn nghiêng, nếu răng hàm dưới mọc lệch và chìa ra trước chính là bị móm.

Có 3 trường hợp móm được ghi nhận hiện nay:

 • Trường hợp 1 - Móm do răng: Bệnh nhân có phần xương hàm phát triển bình thường, răng trên quặp vào trong hoặc xương hàm dưới chìa ra ngoài, cũng có khả năng là sự kết hợp cả 2 trường hợp trên.
 • Trường hợp 2 - Móm do xương hàm: Bệnh nhân có răng mọc đúng vị trí nhưng hàm trên ngắn quá, thụt vào bên trong hoặc phần xương hàm dưới phát triển quá mức.
 • Trường hợp 3 - Móm do cả răng và xương hàm: Bệnh nhân có cấu trúc răng và cấu trúc xương hàm đều gặp vấn đề, bao gồm cả hai trường hợp nêu trên.

Miệng móm (khớp cắn ngược) gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt cũng như chức năng ăn nhai của người bệnh. Ngoài ra, tình trạng răng móm còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Hướng dẫn cách phân biệt tình trạng móm hàm và móm răng

Xác định một người bị móm có thể thông qua quan sát thấy tương quan phần hàm trên ở bên trong hàm dưới, trong khi tình trạng khớp hàm chuẩn là viền ngoài răng hàm dưới khít với viền trong của răng hàm trên. Đặc điểm này rất dễ để nhận biết bằng mắt thường quan sát nhưng để xác định được người bệnh bị móm do xương hàm hay do răng thì phải trải qua cuộc kiểm tra và thăm khám bởi bác sỹ tại đơn vị nha khoa uy tín.

Việc phân biệt răng móm hay hàm móm là yếu tố vô cùng quan trọng để bác sĩ nha khoa và bệnh nhân có định hướng rõ ràng về phương pháp điều trị phù hợp.

Cần phân biệt đúng tình trạng móm răng hay hàm để điều trị
Cần phân biệt đúng tình trạng móm răng hay hàm để điều trị

Trường hợp bị móm do răng

Biểu hiện của tình trạng này ở răng là răng cửa hàm dưới ra ngoài so với răng cửa hàm trên khi cắn lại - dù là cắn dọc hoặc cắn ngang. Tình trạng này ở răng nếu được phát hiện và chữa trị sớm ngay khi trẻ còn bé thì sẽ không gây ảnh hưởng đến việc phát triển xương hàm.

Nếu không điều trị kịp thời tình trạng cắn ngược có thể sẽ tạo điều kiện để xương hàm dưới phát triển quá mức, kéo dài hoặc kèm theo ảnh hưởng làm cho xương hàm trên chậm phát triển. Mức độ ảnh hưởng đến tương quan xương hai hàm sẽ tuỳ thuộc theo mỗi cá nhân. Tình trạng răng móm thông thường do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn một chút so với răng cửa hàm dưới, có thể do thói quen đẩy hàm dưới ra trước hay qua bên phải.

Tình trạng bệnh nhân bị móm do xương hàm

Tình trạng này ở xương hàm biểu hiện là xương hàm dưới phát triển quá mức ra trước so với xương hàm trên, hoặc xương hàm trên ít phát triển quá mức so với xương hàm dưới, hoặc do cả hai nguyên nhân. Tình trạng này thường do nguyên nhân bẩm sinh, như có các bệnh lý như khe hở môi hàm ếch làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm.

Móm do cả răng và xương hàm

Trường hợp này xảy ra khi cấu trúc của răng và xương hàm đều phát triển không bình thường, nhóm răng cửa phía dưới cùng với cấu trúc xương hàm bị chìa ra ngoài. Tuy nhiên, so với các nguyên nhân khác thì tình trạng móm do sai lệch cả răng và xương hàm khó điều trị nhất.

Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng móm

Tình trạng răng móm theo nghiên cứu dựa trên nhiều nguyên nhân, thông thường là do sự phát triển không đều theo tự nhiên của hai hàm răng. Ngoài ra, sau đây là các nguyên nhân có thể gồm:

Nguyên nhân nguyên phát (yếu tố di truyền)

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hơn 90% tỷ lệ người bị móm là do di truyền từ thế hệ trước. Nói một cách dễ hiểu hơn, phần lớn những người có ông bà, cha mẹ bị móm bẩm sinh không phân biệt tuổi tác hay yếu tố tác động từ ngoại lực thì có thể bị di truyền móm.

Móm có thể do nguyên nhân di truyền
Móm có thể do nguyên nhân di truyền

Ở đây, các đoạn gen khiến hàm dưới quá phát triển hay ức chế hàm trên phát triển ở những người bị móm di truyền gây ra sự mất cân bằng giữa hai hàm và tạo nên hiện tượng móm hàm, cụ thể:

 • Xương hàm trên kém phát triển.
 • Xương hàm dưới phát triển vượt mức.

Nguyên nhân thứ phát

Ngoài yếu tố di truyền, răng bị móm còn có thể do một số nguyên nhân khác như:

 • Do tình trạng mọc răng bất thường: Thiếu răng cửa hàm trên có thể gây ra tình trạng giảm chiều dài tự nhiên của cung răng trên. Ngoài ra, việc chậm thay răng cửa vĩnh viễn ở hàm trên cũng dẫn đến tình trạng hàm dưới dễ trượt ra phía trước, gây nên hiện tượng răng cửa cắn chéo. Trẻ bị mất răng cối sữa hàm dưới sớm mà hàm trên chưa mọc răng cũng khiến hàm dưới cần trượt ra phía trước để có tiếp xúc khớp cắn tối đa khi nhai.
 • Mắc bệnh về nội tiết: Bệnh nhân bị mắc chứng rối loạn chức năng tuyến yên, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm dưới.
 • Nguyên nhân do khớp: Khi dây chằng khớp thái dương bị giãn, lỏng lẻo do bất kỳ nguyên nhân nào đó cùng có thể khiến hàm dưới dễ trượt ra trước và gây nên tình trạng móm.
 • Do cơ: Do hoạt động quá mức của lưỡi trong ăn uống hay nói chuyện đẩy hàm dưới ra trước, mất thăng bằng giữa cơ môi má và lưỡi.
 • Các thói quen xấu từ bé: Ngoài các yếu tố được nêu trên, bệnh nhân có thể mặc phải tình trạng răng móm bởi các thói quen xấu từ khi còn nhỏ: Tật mút ngón tay, khi thư giãn cơ thể, lưỡi đặt vị trí không chính xác, ngậm núm giả (trẻ con), thói quen đưa hàm dưới ra trước… Việc duy trì các thói quen xấu trong thời gian dài sẽ khiến các cấu trúc răng và xương hàm của trẻ nhỏ phát triển bất thiền và tạo ra hiện tượng sai lệch khớp cắn, gây hô hoặc móm.

Các thói quen xấu từ nhỏ có thể dẫn đến móm khi trưởng thành
Các thói quen xấu từ nhỏ có thể dẫn đến móm khi trưởng thành

Răng móm có nguy hiểm không? Khi nào nên điều trị?

Răng móm hay khớp cắn ngược không chỉ làm giảm thẩm mỹ khuôn mặt mà còn gây ra những vấn đề nha khoa khác, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt của người bệnh. Theo các bác sĩ nha khoa, đây là một tình trạng nguy hiểm và nên điều trị từ sớm bởi nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt: Răng móm làm mất cân xứng các bộ phận trên gương mặt, nếu móm quá nặng thì mặt sẽ biến dạng thành hình lưỡi cày, da bị giãn và lão hoá sớm hơn bình thường. Một số trường hợp bệnh nhân bị móm ở mức độ nhẹ thường chủ quan, không quan tâm để tìm cách khắc phục nhưng sau một thời gian dài, răng bị xô lệch (nhất là trường hợp mất răng) sẽ làm cho mặt bị méo sang một bên trông rất mất thẩm mỹ.
 • Sụt giảm khả năng ăn nhai: Khi răng cửa hàm trên và hàm dưới không cân xứng với nhau thì khả năng ăn nhai sẽ bị hạn chế, khó cắn xé đồ ăn như người thường. Vì thế, người móm thường ăn uống chậm vì lo sợ cắn vào môi, hơn nữa thức ăn không được nhai kĩ thì khi đi đến dạ dày sẽ khó được tiêu hoá, làm tăng gánh nặng lên dạ dày.
 • Phát âm không chuẩn: Người bị móm phát âm không chuẩn vì môi và răng không đều nhau, cùng với khuôn mặt thiếu thẩm mỹ cũng làm họ ngại giao tiếp.
 • Khó vệ sinh răng miệng, tăng nguy cơ mắc bệnh: Việc vệ sinh răng miệng của người bị móm cũng gặp khó khăn hơn bình thường vì khó làm sạch mảng bám và vi khuẩn trên mặt răng. Người bị móm cũng hay mắc một số bệnh lý răng miệng như viêm lợi, sâu răng, chảy máu chân răng... hoặc những bệnh nguy hiểm liên quan đến dạ dày, tim mạch, khớp thái dương hàm.
 • Rối loạn thái dương hàm: Khi hai khớp hàm không được tiếp xúc đúng cách và đúng chuẩn theo tự nhiên, kết hợp với độ lệch hai khớp quá lớn sẽ dần dẫn đến hiện tượng đau mỏi hàm và tình trạng rối loạn chức năng khớp thái dương.

Khớp cắn ngược được xem là tình trạng xương hàm dưới nhô ra nhiều hơn so với xương hàm trên, hình dáng mặt giống hình lưỡi cày, ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt và tâm lý, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Nếu đợi trẻ thay hết răng mới tiến hành can thiệp chỉnh nha và xử lý thì sẽ phức tạp hơn, nặng quá còn phải tiến hành phẫu thuật để cải thiện.

Hiện nay, các đơn vị nha khoa đang có một loại khí cụ chỉnh nha để điều trị khớp cắn ngược cho trẻ em từ 6 - 12 tuổi, có thể khắc phục được tình trạng này. Vì thế, phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ trong giai đoạn bé đang thay răng, để việc điều trị dễ dàng hơn, bằng cách can thiệp bằng loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược, đeo liên tục trong vài tháng để thấy được kết quả cải thiện, hạn chế can thiệp như niềng răng hay phẫu thuật hàm về sau.

Theo các bác sĩ, dù bị móm ở mức độ nào, bệnh nhân cũng nên tìm hiểu để đưa ra cách khắc phục sớm. Để hạn chế những nguy cơ và biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy đến bệnh viện hoặc đơn vị nha khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị móm phù hợp.

Răng móm mang đến nhiều hậu quả, cần được điều trị sớm
Răng móm mang đến nhiều hậu quả, cần được điều trị sớm

4 phương pháp điều trị hàm răng móm hiệu quả

Có nhiều cách để điều trị móm, tùy vào từng mức độ, trường hợp sẽ có những cách khắc phục khác nhau, cụ thể:

Nắn chỉnh cho trẻ tại nhà

Một số người cho rằng có thể cải thiện tình trạng móm tại nhà bằng cách dùng tay hoặc lưỡi để đẩy răng, mím chặt môi… Trên thực tế phương pháp này chỉ phù hợp với trẻ em và chỉ có tác dụng khi bé có dấu hiệu răng mọc lệch dẫn đến nguy cơ món khi trưởng thành.

Ở lứa tuổi này, xương hàm còn đang trong thời kỳ phát triển nên dễ nắn chỉnh để phòng ngừa hô móm, đảm bảo hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên, thao tác này cần được chú ý để đúng hướng dẫn của bác sĩ, thực hiện thường xuyên, kiên trì mỗi ngày mới đem lại được hiệu quả. Cách tốt nhất là sử dụng hàm trainer, khí cụ chỉnh khớp cắn ngược cho bé để hỗ trợ quá trình mọc răng đúng vị trí và ngăn ngừa sai lệch khớp cắn.

Thực tế, kết quả mà phương pháp này mang lại cũng không thật sự hoàn hảo và đạt chuẩn như mong muốn ở mọi đối tượng, đặc biệt gần như không có tác dụng với người trên 16 tuổi. Đối với các bệnh nhân ở độ tuổi trưởng thành đã phát triển hoàn toàn hàm răng, cách này sẽ không mang lại hiệu quả, ngược lại, nếu đẩy răng quá nhiều với lực mạnh sẽ làm răng bị tổn thương và khuôn mặt bị biến dạng nặng nề hơn.

Nên cho trẻ dùng hàm trainer để phòng và cải thiện móm
Nên cho trẻ dùng hàm trainer để phòng và cải thiện móm

Bọc răng sứ cải thiện khớp cắn ngược mức độ nhẹ

Đây là phương pháp chữa móm răng nhẹ, phương pháp này chỉ mất từ 3 - 5 ngày để bệnh nhân có thể sở hữu một hàm răng đẹp đạt chuẩn, trắng, sáng và đều tự nhiên. Bọc sứ cho răng bị móm thường được các bác sĩ áp dụng nhiều cho trường hợp răng cửa hàm trên, để cân đối răng và khớp cắn hai hàm.

Phương pháp này chỉ có hiệu quả với trường hợp bệnh nhân bị móm do răng. Nếu bị móm do hàm trên phát triển quá mạnh, dẫn đến khuôn mặt bị mất cân đối nghiêm trọng thì cách bọc răng sứ này dần như không có tác dụng và bệnh nhân sẽ phải khắc phục bằng phương pháp khác.

Các đơn vị nha khoa sẽ thực hiện bọc răng sứ để cải thiện răng móm bằng cách: Mài một phần răng để tạo cùi trụ, sau đó tiến hành chụp mão răng sứ lên trên vừa khít với cùi răng thật. Sau khi bọc răng sứ, bạn sẽ ăn uống như một hàm răng bình thường và không hề có cảm giác cộm, cấn hay khó chịu.

Hiện tại, chi phí bọc răng sứ chỉnh răng móm trên thị trường sẽ phụ thuộc vào số răng cần bọc, loại răng sứ mà bệnh nhân lựa chọn. Tùy vào mức độ móm, bác sĩ sẽ tư vấn bọc khoảng 6 - 12 răng phù hợp với tình trạng của bạn. Giá bọc một răng sứ thường dao động từ 4.000.000 - 12.000.000 VND/răng.

Bọc răng sứ giúp cải thiện tình trạng móm răng nhẹ
Bọc răng sứ giúp cải thiện tình trạng móm răng nhẹ

Niềng răng cho người bị móm

Đối với các trường hợp răng bị móm nặng hơn, bệnh nhân có thể tham khảo phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ để khắc phục tình trạng móm do răng và một phần do hàm. Cách này sẽ sử dụng các khí cụ nhằm tác động lực, từ đó đưa các răng về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm, giúp chỉnh lại khớp cắn. Đây là phương pháp giúp điều chỉnh răng móm vô cùng hiệu quả, lâu dài, gần như không gây xâm lấn răng thật vì không cần mài răng.

Hiện nay, các đơn vị nha khoa cung cấp đa dạng phương pháp niềng răng khác nhau để bệnh nhân có thể lựa chọn dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính. Các phương pháp có thể phân loại thành 2 nhóm chính là niềng răng gắn mắc cài và chỉnh nha không mắc cài với những ưu, nhược điểm như sau:

Niềng răng mắc cài:

Phương pháp

Ưu điểm

Nhược điểm

Chất liệu kim loại

 • Chi phí rẻ.
 • Lực tác động ổn định, liên tục, giúp răng dịch chuyển nhanh và không tác động đến xương hàm.
 • Thời gian niềng nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.
 • Tính thẩm mỹ không cao do mắc cài và dây cung dễ lộ.
 • Cần phải đến nha khoa để thăm khám thường xuyên để điều chỉnh khí cụ.
 • Bệnh nhân sẽ có cảm giác vướng víu, khó chịu và bị xước trong miệng nhiều do va chạm với các dây cung và mắc cài.

Chất liệu sứ, pha lê

 • Tình thẩm mỹ cao, gần như có màu tương tự răng thật.
 • Hiệu quả cao, nhanh chóng tương tự mắc cài kim loại.
 • Chi phí thực hiện đắt hơn phương pháp gắn mắc cài kim loại.
 • Vẫn cần thời gian đi nha khoa định kỳ.
 • Vẫn có cảm giác vướng víu, khó chịu.

Mắc cài mặt trong

 • Lắp ở mặt trong của răng nên người khác sẽ không phát hiện ra là bạn đã niềng răng, từ đó đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu vướng víu và lưỡi, các mô mềm trong khoang dễ bị tổn thương.
 • Giá cao.

Khóa thường - Chun co giãn

 • Giá thành rẻ.
 • Dễ bị giãn khiến lực tác động không được ổn định.
 • Cần đi khám thường xuyên để bác sĩ thay mới do bung, giãn quá mức.

Khóa tự động/tự đóng

 • Lực siết ổn định, đảm bảo hiệu quả tác động lực.
 • Rút ngắn thời gian chỉnh nha.
 • Giá thành cao hơn sử dụng khóa thường.

Niềng răng không mắc cài - Chỉnh nha bằng khay niềng răng suốt:

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Thẩm mỹ cao.
 • Hạn chế đau nhức, khó chịu hay vướng víu.
 • Dễ tháo lắp khay niềng khi ăn uống hoặc để vệ sinh răng miệng.
 • Hạn chế thời gian đi nha khoa.
 • Giá thành cao.
 • Thời gian chỉnh nha dài hơn phương pháp niềng răng mắc cài.
 • Khó đạt hiệu quả tối đa đối với các bệnh nhân sai lệch răng nghiêm trọng.

Tùy thuộc vào tình trạng răng bị sai lệch như thế nào, phương pháp chỉnh nha niềng và loại mắc cài bệnh nhân lựa chọn mà thời gian niềng răng răng móm diễn ra nhanh hay chậm.Thông thường thời gian một ca niềng răng hoàn thành sẽ kéo dài từ 12 - 36 tháng. Đây là phương pháp giúp điều chỉnh răng móm vô cùng hiệu quả, lâu dài, gần như không gây xâm lấn răng thật vì không cần mài răng.

Chi phí thực hiện niềng răng điều trị móm bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như: Tình trạng móm nặng hay nhẹ, mức độ phức tạp của ca bệnh, cơ địa của bệnh nhân, phương pháp chỉnh nha được lựa chọn, bác sĩ thực hiện và chính sách riêng biệt của mỗi nha khoa…

Bên cạnh phương pháp niềng răng, đối với bệnh nhân móm răng do cả hàm và răng, bác sĩ thường thường chỉ định thực hiện kết hợp cùng phẫu thuật xương hàm. Đây là hướng điều trị tối ưu cho những trường hợp móm do cả răng và xương. Nếu bệnh nhân bị móm do cấu trúc xương hàm, chỉ thực hiện niềng răng sẽ không để khắc phục được triệt để vấn đề.

Niềng răng là giải pháp hữu hiệu cho tình trạng móm do răng
Niềng răng là giải pháp hữu hiệu cho tình trạng móm do răng

Phẫu thuật hàm móm

Một số phương pháp phẫu thuật hàm móm được ưa chuộng nhất hiện nay có thể kể đến như: Phẫu thuật BSSO, Wassmund, Lefort 1… Đây là phương pháp phù hợp nhất với trường hợp bị móm do xương hàm.

Đối với phương pháp này, bác sĩ nha khoa sẽ phẫu thuật để đưa hàm dưới lùi vào trong, đẩy hàm trên ra cho 2 hàm tương xứng với nhau trở về với khớp cắn đúng chuẩn. Nhờ đó, các khuyết điểm về răng còn lại cũng sẽ hồi phục dần để đem đến cho bệnh nhân hàm cân đối hơn.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ cần thực thăm khám chuyên sâu, chụp X-quang răng hàm mặt, xác định tỉ lệ và cấu trúc khuôn hàm, từ đó có thể xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Phẫu thuật hàm chỉ có thể được thực hiện đối với bệnh nhân bị móm đủ 18 tuổi, sau khi xương hàm đã ổn định để tránh những sai lệch không đáng có về sau này.

Một ca phẫu thuật hàm móm thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 4 - 6 tiếng. Đây là ca phẫu thuật tương đối khó và phức tạp, đòi hỏi đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm dày dặn, phòng khám, phẫu thuật phải đáp ứng được đầy đủ những yếu tố vô trùng theo quy định.

Với tình trạng khớp cắn ngược nặng mà nguyên nhân gây ra do cả răng và xương hàm thì sau khi phẫu thuật, bệnh nhân vẫn phải kết hợp niềng răng để có được kết quả chỉnh móm tốt nhất. Cuộc phẫu thuật hàm để giúp đưa khớp cắn về vị trí cân đối, sau đó thực hiện thêm chỉnh nha để đảm bảo cung hàm đẹp, răng đều và thẳng.

Phẫu thuật hàm móm yêu cầu cao đối với tay nghề và kinh nghiêm của bác sĩ thực hiện, hạ tầng cơ sở vật chất bao gồm phòng phẫu thuật vô trùng, thiết bị y tế và khí cụ được sử dụng… Như vậy, đây là một trong những ca can thiệp thẩm tương đối khó. Do đó, chi phí phẫu thuật nắn hàm móm tương đối cao so với các phương pháp chỉnh móm khác.

Tuy nhiên, kết quả mà bệnh nhân nhận được sẽ tương xứng với số tiền bỏ ra. Mức giá cụ thể cho một ca phẫu thuật hàm móm rất khó xác định bởi tùy vào từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ yêu cầu các kỹ thuật kèm theo như nhổ răng, ghép hàm,... Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật, phòng khám và bác sĩ thực hiện cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến mức phí.

Nếu bệnh nhân phẫu thuật một hàm thì mức giá sẽ thấp hơn phẫu thuật chỉnh cả hai hàm. Trung bình chi phí mà bệnh nhân phải trả cho một ca phẫu thuật hàm móm sẽ dao động trong khoảng từ 70.000.000 - 150.000.000 VND. Bệnh nhân cần đến nha khoa để được tư vấn chi tiết phác đồ điều trị cũng như được đưa ra mức giá cụ thể.

Phẫu thuật giúp điều trị triệt để tình trạng móm do hàm
Phẫu thuật giúp điều trị triệt để tình trạng móm do hàm

Giải đáp 4 câu hỏi liên quan về răng móm

Dưới đây là giải đáp của chuyên gia về một số câu hỏi thường thấy của bệnh nhân bị móm răng hoặc quan tâm về vấn đề phòng ngừa, cải thiện tình trạng này:

Phòng ngừa răng móm cho trẻ như thế nào?

Tình trạng móm ở trẻ nhỏ hay còn gọi là khớp cắn ngược răng sữa thường xảy ra trong độ tuổi thay răng. Đây là hiện tượng hai hàm răng mọc sữa hoặc răng vĩnh viễn mới thay mọc sai lệch, không cân xứng. Dấu hiệu nhận biết gồm:

 • Cằm nhô về phía trước.
 • Các điểm chính giữa trán, đầu mũi và cằm không cùng nằm trên một đường thẳng.
 • Vòm hàm dưới dài hơn vòm hòm trên và viền trong răng hàm trên không sát khít với viền ngoài răng hàm dưới.

Nếu trẻ bị khớp cắn ngược do những yếu tố chủ quan thì bố mẹ chú ý để phòng tránh cho trẻ bằng những thói quen sau:

 • Thường xuyên theo dõi và nhắc nhở khi thấy trẻ có những thói quen xấu như: Mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng…
 • Dạy cho trẻ cách ăn nhai đúng chuẩn để giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực khi lớn lên.
 • Chú ý thời gian mọc răng sữa và thay răng vĩnh viễn của bé để nếu thấy biểu hiện của răng mọc lệch, phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xử lý sớm.

Khi trẻ bị khớp cắn ngược, bố mẹ hãy cho con được niềng răng trẻ em, sử dụng hàm trainer càng sớm càng tốt để hiệu quả chỉnh nha cao hơn, ít đau đớn hơn vì lúc này xương hàm và răng của bé chưa phát triển hoàn toàn nên còn mềm dẻo, dễ uốn nắn. Nhờ đó, thời gian đeo niềng tiền chỉnh nha cũng ngắn hơn, tiết kiệm chi phí cho quá trình niềng răng sau khi trưởng thành và quan trọng hơn cả là giúp trẻ có một hàm răng đẹp, chắc khỏe về sau.

Cần phòng ngừa móm, hô, răng mọc lệch cho bé
Cần phòng ngừa móm, hô, răng mọc lệch cho bé

Thời gian niềng răng điều trị móm là bao lâu?

Trên lý thuyết, một ca chỉnh nha hàm răng móm tính từ ngày bắt đầu đeo khí cụ niềng đến khi tháo niềng hoàn tất sẽ mất khoảng từ 18 đến 24 tháng và được chia thành các giai đoạn sau:

 • Thời gian 2 – 6 tháng đầu: Sắp xếp để đưa các răng đều đúng chuẩn trên cung hàm.
 • Thời gian 3 – 6 tháng tiếp theo: Điều chỉnh trục răng chuẩn xác.
 • Thời gian 6 – 9 tháng tiếp theo: Điều chỉnh toàn bộ các khớp cắn, tạo sự chuyển dịch về vị trí cân bằng.
 • Thời gian 6 – 9 tháng cuối: Đeo hàm duy trì răng, ổn định các răng trước khi tháo khay niềng.

Trên thực tế, thời gian niềng trung bình sẽ dao động trong khoảng từ 6 - 18 tháng. Đối với các ca khó như móm nặng, răng mọc lộn xộn nhiều thì thời gian có thể kéo dài 2 – 3 năm. Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha có thể được rút ngắn nếu bạn lựa chọn phương pháp tối ưu, thực hiện tái khám và chăm sóc tốt theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời bác sĩ có tay nghề cao, sử dụng khí cụ chất lượng, ứng dụng công nghệ tân tiến.

Niềng răng móm có hiệu quả tốt không? Nên niềng hay phẫu thuật hàm?

Đây là câu hỏi của nhiều bệnh nhân và những người quan tâm đến phương pháp điều trị tình trạng răng móm. Thực tế, niềng răng móm sẽ chỉ hiệu quả khi bị móm răng ở mức độ không quá nặng, móm do nguyên nhân đến từ răng và không phù hợp với trường hợp móm chỉ do hàm.

Trong trường hợp móm chỉ do hàm thì bệnh nhân thường được bác sĩ khuyến nghị phẫu thuật để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Đối với bệnh nhân bị móm do cả hàm và răng thì phương pháp khắc phục tối ưu chính là thực hiện cả niềng răng và phẫu thuật hàm.

Do đó, để xác định chính xác trường hợp móm của mình có phù hợp để niềng răng hay không, bạn cần đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính các nguyên nhân, tình trạng móm, từ đó tư vấn đưa ra những chỉ định điều trị phù hợp.

Lưu ý gì khi lựa chọn nha khoa điều trị móm?

Điều trị móm cho bệnh nhân dù bằng phương pháp phẫu thuật hàm hay niềng răng cũng đều có sự can thiệp trực tiếp đến răng miệng. Nếu không cẩn trọng trong bất kỳ bước nào trong quá trình điều trị thì cũng có thể để lại hậu quả, biến chứng nghiêm trọng về sau. Do đó, bạn luôn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy khi có nhu cầu điều trị móm.

Cần lựa chọn địa chỉ nha khoa khám chữa răng móm uy tín
Cần lựa chọn địa chỉ nha khoa khám chữa răng móm uy tín

Vậy nên, sau đây là những tiêu chí quý khách hàng cần đặc biệt lưu ý để lựa chọn một địa chỉ nha khoa điều trị móm uy tín:

 • Được cấp phép đầy đủ, có thông tin và địa chỉ phòng khám công khai, minh bạch.
 • Đội ngũ bác sĩ điều trị dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, có giấy phép hành nghề.
 • Hệ thống trang thiết bị tiên tiến, đạt chuẩn Bộ Y tế, ứng dụng công nghệ - kỹ thuật hiện đại.
 • Cung cấp đa dạng phương pháp chỉnh nha phù hợp cho các độ tuổi, nhu cầu và tình trạng bệnh nhân khác nhau.
 • Khí cụ niềng răng chất lượng, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, quy trình niềng răng đạt chuẩn, công khai với khách hàng.
 • Chi phí niềng răng hàm móm hợp lý.
 • Chính sách bảo hành, bảo hiểm và chăm sóc hậu điều trị cụ thể, rõ ràng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề răng móm - một trong những tình trạng răng lệch lạc đang được nhiều người quan tâm. Hãy tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng của bản thân mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0987.933.309