Khớp Cắn Ngược

Đã được tư vấn chuyên môn bởi

Khớp cắn ngược là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của người mắc. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhận biết như thế nào và cách điều trị ra sao, bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin làm rõ.

Khớp cắn ngược là gì và tổng hợp các nguyên nhân chính gây ra?

Theo bác sĩ nha khoa, khớp cắn ngược là hiện tượng sai lệch khớp cắn, gây ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ, cũng như khả năng ăn nhai của người mắc. Người bị tình trạng này thường có phần hàm dưới đưa ra phía trước, đồng thời các răng cửa hàm dưới sẽ ở phía trước răng cửa của hàm trên.

Tình trạng có thể dẫn tới thay đổi cấu trúc khuôn mặt, phần cằm thường nhô ra phía trước nhiều hơn so với bình thường, vì thế đây còn được gọi với tên khác là “hàm móm”.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng hàm móm, tuy nhiên theo bác sĩ nha khoa, các yếu tố chủ yếu gây ra tình trạng này là:

 • Do phần xương hàm dưới phát triển quá mức nhưng xương hàm trên quá ngắn.
 • Các răng mọc chìa và cụp vào phía trong dẫn tới tình trạng mất cân đối, trong khi các răng cửa hàm dưới chìa ra ngoài thì răng hàm trên lại cụp vào phía trong.
 • Do thói quen đẩy hàm dưới về phía trước từ khi còn nhỏ, theo thời gian dẫn tới việc cấu trúc của xương hàm bị thay đổi.

Khớp cắn ngược có thể hình thành do thói quen đẩy lưỡi từ khi còn nhỏ
Khớp cắn ngược có thể hình thành do thói quen đẩy hàm khi còn nhỏ

Như vậy có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược. Tuy nhiên, để xác định chính xác, bạn nên liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra, chẩn đoán và nhận tư vấn.

Xem thêm: Răng Xỉn Màu Do Nguyên Nhân Nào Và Làm Sao Để Khắc Phục?

Khớp cắn ngược gây ảnh hưởng như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết cắn ngược là một dạng sai lệch rất nghiêm trọng, có thể gây ra những tác động xấu tới sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày.

 • Gây mất thẩm mỹ: Người không may rơi vào tình trạng này thường có khuôn mặt khác biệt với phần cằm dài hơn, chìa ra bất thường, gây ra sự không cân xứng. Điều này khiến người mắc mất tự tin, tạo tâm lý tự ti trong giao tiếp, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống.
 • Ảnh hưởng việc ăn nhai: Khi bị hàm móm, khả năng cắn xé thức ăn của bạn bị suy giảm đáng kể do tương quan giữa hai hàm bị sai lệch.
 • Ảnh hưởng tới khớp hàm, khớp nhai: Tình trạng nếu kéo dài và không có biện pháp sẽ gây ra tác động xấu, ảnh hưởng rất nhiều tới khớp hàm, khớp nhai, thậm chí có thể gây ra tình trạng viêm khớp thái dương hàm.
 • Nguy cơ mắc bệnh hệ tiêu hóa: Khi chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng, thức ăn chưa được nghiền nát trước khi xuống dạ dày sẽ khiến hệ tiêu hóa bị quá tải, kéo dài sẽ gây ra các bệnh ở hệ tiêu hóa như đau dạ dày.
 • Gia tăng khả năng mắc bệnh lý răng miệng: Răng mọc lệch hàm khiến việc vệ sinh khó khăn hơn, các mảng bám xuất hiện là điều kiện để vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý như viêm nha chu, viêm lợi,...

Hàm móm gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và khả năng ăn nhai
Hàm móm gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ và khả năng ăn nhai

Ngoài ra, khi bị hàm móm nếu không được điều chỉnh có thể gây ra chứng rối loạn ngưng thở khi ngủ, bạn thường thở bằng miệng và ngáy nhiều. Tắc nghẽn đường thở khi ngủ gây rối loạn, ảnh hưởng tới bạn và người xung quanh.

Đặc điểm nhận biết

Để biết bản thân có bị khớp cắn ngược hay không, bạn có thể căn cứ vào những đặc điểm nhận biết sau đây:

Xem xét tương quan của 3 bộ phận là trán, mũi và cằm

Ba bộ phận sẽ bị lệch, và không chuẩn như bình thường. Nếu nhìn nghiêng khuôn mặt, bạn có thể nhận thấy dấu hiệu là cằm nhô, phần môi dưới vươn về phía ngoài hơn so với phần môi trên.

Nhìn có cảm giác mặt bị gãy, giống với hình lưỡi cày, nếu nhìn thẳng cảm thấy khuôn hàm như bị bành ra và tròn hơn so với khuôn mặt có khớp cắn chuẩn. Đặc điểm này giúp nhiều người nhận ra mình bị khớp cắn ngược, cũng là dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất.

Sự sai lệch ở hàm răng trên và dưới

Đặc điểm này được nhận thấy rõ rệt nhất ở nhóm các răng cửa trước. Với khớp cắn chuẩn, các răng cửa hàm trên sẽ thường ở bên ngoài răng cửa của hàm dưới. Tuy nhiên, trường hợp bị cắn ngược thì ngay cả khi ở trạng thái bình thường, răng cửa hàm trên sẽ vẫn bị răng hàm dưới che khuất.

Xem thêm: Thiểu Sản Men Răng: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị

Trục phân chia chiều dọc của khuôn mặt bị lệch

Những người có khớp cắn chuẩn thường có các điểm trán, đỉnh mũi và cằm cân xứng giữa hai bên khuôn mặt. Về tính thẩm mỹ, những người có khớp cắn chuẩn sẽ có khuôn mặt hài hòa, cân xứng. Trái ngược lại, người bị khớp cắn ngược sẽ có khuôn mặt mất cân xứng, trục phân chia bị lệch về bên trái hoặc bên phải.

Những người bị khớp cắn ngược có trục phân chia khuôn mặt bị lệch
Những người bị khớp cắn ngược có trục phân chia khuôn mặt bị lệch

Bên cạnh đó tùy theo tình trạng nhẹ hay nặng mà hàm dưới và hàm trên của những người bị cắn ngược có thể tiếp xúc với nhau hoặc không. Trường hợp nặng thì hai hàm sẽ càng cách xa dù đang ở trạng thái bình thường.

Phương pháp điều trị hiệu quả

Để khắc phục tình trạng khớp cắn ngược, bạn cần tới gặp bác sĩ nha khoa, thăm khám, xem xét nguyên nhân. Từ kết quả thu được, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả, triệt để. Hiện nay, có ba phương pháp phổ biến nhất để khắc phục tình trạng này là: Bọc răng sứ, phẫu thuật và niềng răng.

Bọc răng sứ cải thiện khớp cắn ngược

Bọc sứ cho răng là phương pháp đang được nhiều người lựa chọn để sở hữu hàm răng đều, đẹp, thẩm mỹ, mang đến sự tự tin trong giao tiếp và cuộc sống. Biện pháp này cũng được bác sĩ chuyên khoa chỉ định với những đối tượng bị khớp cắn ngược dạng nhẹ.

 • Bọc răng sứ có tính thẩm mỹ cao do màu sắc khá giống với răng thật.
 • Dễ dàng cải thiện dáng răng cũng như màu sắc theo đúng như mong muốn.
 • Thời gian điều trị rất nhanh chóng, phù hợp với những người bận rộn.

Bọc răng sứ giúp bạn có được hàm răng đều, đẹp, thẩm mỹ
Bọc răng sứ giúp bạn có được hàm răng đều, đẹp, thẩm mỹ

Tuy vậy, khi bọc răng sứ để cải thiện tình trạng khớp cắn ngược vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Phương pháp chỉ phù hợp với những trường hợp móm nhẹ, với những đối tượng bị hàm móm nặng cần tìm hiểu và áp dụng các biện pháp khác.

Niềng răng

Đây là phương pháp được đánh giá cao về tính hiệu quả, an toàn khi điều trị, khắc phục tình trạng hô móm, khớp cắn ngược từ nhẹ tới nặng. Biện pháp giúp bảo tồn răng thật tối đa, không cần mài cùi răng mà vẫn có thể mang lại hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ.

Bạn có thể lựa chọn các phương pháp sau: Niềng răng bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ và niềng răng trong suốt. Bạn nên chọn lựa các đơn vị uy tín, sở hữu đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại để thực hiện phương pháp này.

Phẫu thuật

Phương pháp thường được chỉ định với những người bị khớp cắn ngược do xương hàm. Phẫu thuật sẽ giúp hai hàm bên trên và bên dưới trở nên hài hòa, từ đó khuôn mặt sẽ cân đối, hài hòa hơn. Những ưu điểm mà biện pháp này mang lại như sau:

 • Có thể điều chỉnh lại tương quan giữa 2 hàm trên và dưới, chỉnh cơ nắn đồng thời cải thiện chức năng ăn nhai.
 • Hiệu quả cao khi đem lại một khuôn mặt hài hòa và cân đối.

Tuy vậy, phẫu thuật có cần chi phí cao, tốn kém, đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao cùng hệ thống thiết bị y tế hiện đại.

Địa chỉ điều trị khớp cắn ngược hiệu quả

Bị khớp cắn ngược tới đâu để thăm khám, kiểm tra và điều trị là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Dưới đây là tổng hợp những đơn vị nha khoa được đánh giá cao về chất lượng, uy tín mà bạn nên tới.

Điều trị khớp cắn ngược tại Trung Tâm Bọc Răng, Dán Răng Sứ Thẩm Mỹ - ViDental Clinic

Dù đi vào hoạt động chưa lâu nhưng Viện ViDental là cái tên đang ngày càng trở nên quen thuộc với đông đảo khách hàng. Đơn vị trực thuộc Viện Nghiên cứu và Công nghệ Nha khoa Việt Nam, sở hữu hệ thống thiết bị chuyên dụng hàng đầu, được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Vì thế quá trình khám, điều trị các vấn đề về nha khoa đảm bảo độ chính xác cao, rút ngắn thời gian, hỗ trợ tối đa cho người bệnh.

Viện ViDental quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm
Viện ViDental quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm

Một lý do khác giúp Viện ViDental được đông đảo khách hàng chọn lựa là nơi đây sở hữu đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Các bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm, luôn tận tâm và chu đáo vì bệnh nhân. Quá trình thăm khám, phân luồng bệnh nhân nhanh chóng, hạn chế tình trạng chờ đợi, quá tải.

Khám nha khoa ở Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội

Đây là bệnh viện được nhiều người bệnh tại miền bắc lựa chọn để thăm khám các bệnh lý nha khoa bởi sở hữu đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu. Bên cạnh đó cơ sở y tế cũng thường xuyên cập nhật những kỹ thuật hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa ngày càng cao của người bệnh.

Do có vị trí tại tuyến phố trung tâm Hà Nội nên nếu muốn thăm khám tại đây, bạn nên tới sớm để tránh hiện tượng tắc đường, lấy số sớm nhằm chủ động về mặt thời gian. Tốt nhất nên tìm hiểu về quãng đường ngắn nhất để chủ động việc di chuyển.

Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn

Đây là bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt tư nhân đầu tiên tại Sài Gòn, được Bộ y tế cấp phép hoạt động. Với thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ nhân sự chất lượng, chuyên nghiệp, bệnh viện nhận được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng trong, ngoài nước.

Bệnh nhân thăm khám tình trạng khớp cắn ngược tại đây sẽ được các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng, xác định nguyên nhân, sau đó chỉ định biện pháp điều trị hiệu quả. Vì thế, đông đảo khách hàng luôn tin tưởng lựa chọn bệnh viện để thực hiện các biện pháp chỉnh nha.

Lưu ý khi điều trị tình trạng khớp cắn ngược

Song song với việc thăm khám và có biện pháp cải thiện sớm tình trạng khớp cắn ngược, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 

 • Chọn lựa cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để quá trình điều trị đạt hiệu quả và tránh biến chứng không đáng có.
 • Tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cả trong và sau quá trình điều trị, ghi nhớ lịch tái khám.
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đánh răng đúng cách và sử dụng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng để tránh vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.
 • Tăng cường rau, củ quả tươi và các chất dinh dưỡng cần thiết để củng cố sự chắc khỏe cho răng, tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh lý răng miệng.
 • Trong quá trình điều trị, chỉnh nha nên sử dụng đồ ăn mềm như súp, cháo, tránh ăn đồ cứng, dai vì chúng có thể làm ảnh hưởng tới men răng cũng như quá trình điều trị.
 • Bạn nên hạn chế sử dụng thuốc lá, đồ uống có ga, cà phê,... đây là những chất có thể gây hại cho răng.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề nha khoa, có phương án xử trí sớm.

Khớp cắn ngược là tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ, gây ra tâm lý tự ti cho người mắc. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần liên hệ các cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín, chất lượng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Clinic - Hà Nội: Tầng 4 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 989.624.446

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 989.624.446

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Clinic - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 4 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Clinic - Phú Nhuận TPHCM : 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0989.624.446